Thứ năm, 01/10/2015 - 09:09

Phẫu thuật thành công 22 ca tim nặng trong 2 ngày

Dân trí

Sau 3 năm được sự hỗ trợ về kỹ thuật của các bác sĩ bệnh viện Tim Hà Nội, Bệnh viện Hữu nghịkhoa Nghệ An đã phẫu thuật được gần 200 ca và can thiệp khoảng 2.500 ca bệnh tim và đặc biệt chỉ trong 2 ngày qua, đã phẫu thuật và can thiệp thành công 22 ca tim nặng.

 


PGS Nguyễn Quang Tuấn tham gia chỉ đạo phẫu thuật thay van tim

PGS Nguyễn Quang Tuấn tham gia chỉ đạo phẫu thuật thay van tim

Với mục đích xây dựng 1 trung tâm tim mạch khu vực miền Trung, nhằm giải quyết khám chữa bệnh trong lĩnh vực tim mạch và giảm tải tuyến Trung ương, từ năm 2009, Bệnh viện Tim Hà Nội đã tích cực chuyển giao, hỗ trợ kỹ thuật phẫu thuật và can thiệp tim mạch cho các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Nghệ An.

Hàng chục y bác sỹ từ phẫu thuật, can thiệp tới gây mê hồi sức của bệnh viện này đã trực tiếp hướng dẫn các bác sỹ khoa tim bệnh viện Nghệ An kỹ thuật phẫu thuật thay van tim và và can thiệp những ca mạch vành tổn thương nặng nề và phức tạp.

Nhờ đó, hiện bệnh viện HNĐK Nghệ An đã phát triển chuyên khoa Tim mạch hoàn chỉnh với khá đủ các chuyên khoa: Nội tim mạch, tim mạch can thiệp, và ngoại tim mạch.

Ngoài các bệnh lý tim mạch đơn giản thì khoa Tim mạch của bệnh viện hiện đã làm chủ các mặt bệnh phẫu thuật đa dạng và phức tạp hơn như: thay van hai lá kết hợp thay van động mạch chủ, sửa toàn bộ bệnh Fallot IV...

Cụ thể, bệnh viện này đã phẫu thuật tại chỗ thành công cho 195 ca tim can thiệp, khoảng 2500 ca động mạch vành, trong đó là 850 ca can thiệp tim mạch; hơn 100 ca can thiệp tim bẩm sinh như bít thông liên nhĩ, thông liên thất, còn ống động mạch, nong van động mạch phổi; gần 100 ca đặt máy tạo nhịp tạm thời và vĩnh viễn.

Mới đây Bệnh viện HNĐK Nghệ An đã được chuyển giao toàn bộ kỹ thuật vào ngày 28/9 vừa qua với sự tham dự của đại diện UBND Tỉnh, Sở Y tế Nghệ An; đại diện Sở Y tế Thanh Hóa Bệnh viện Tim Hà Nội cùng các chuyên gia đầu ngành tim mạch Việt Nam.

Là một người luôn ủng hộ và đồng hành với viện Tim Hà Nội, GS Phạm Gia Khải, Nguyên chủ tịch Hội tim mạch Việt Nam, khẳng định: “Cầm tay chỉ việc có ý nghĩa triết học rất tốt không chỉ với Nghệ An mà với nhiều tỉnh thành khác". Và trên thực tế, bệnh viện Tim Hà Nội đã chuyển giao công nghệ, kỹ thuật và giúp đỡ trên nhiều phương diện cho cá bệnh viện trên 32 tỉnh trong cả nước đúng với sứ mệnh được Bộ y tế giao là bệnh viện hạt nhân của Bộ Y tế.

Nhân Hà

Mới nhất