Ninh Bình: Chưa phát hiện hành vi trục lợi, lạm dụng quỹ bảo hiểm y tế

Dân trí Đó là khẳng định của ông Vũ Mạnh Dương, Giám đốc Sở Y tế Ninh Bình trước những thắc mắc của người dân trên địa bàn về tình trạng trục lợi, lạm dụng quỹ bảo hiểm y tế diễn ra phổ biến hiện nay.

Tại kỳ họp thứ 5, HĐND tỉnh Ninh Bình khóa XIV vừa diễn ra (từ ngày 5 – 6/7), nhiều cử tri tại Ninh Bình quan tâm đến vấn đề trục lợi, lạm dụng quỹ Bảo hiểm y tế (BHYT) diễn ra phổ biến hiện nay, các đại biểu HĐND đã đặt câu hỏi chất vấn Giám đốc Sở Y tế Ninh Bình: Hiện nay trên địa bàn có xảy ra tình trạng trên hay không? Nếu có thì Sở có biện pháp gì để ngăn chặn và giảm thiểu tình trạng trên?

Ông Vũ Mạnh Dương, Giám đốc Sở Y tế Ninh Bình cho biết, khám chữa bệnh BHYT thể hiện tính ưu việt, tính nhân đạo và phương châm “lá lành đùm lá rách” đang được nhân dân ngày càng hưởng ứng. Trên địa bàn tỉnh Ninh Bình, công tác khám chữa bệnh BHYT được hai ngành Y tế và BHXH phối hợp rất chặt chẽ, công tác kiểm tra, giám sát và kiểm định bệnh án được BHXH tỉnh thực hiện thường xuyên tại các cơ sở y tế…

Hiện nay trên địa bàn tỉnh Ninh Bình chưa phát hiện tình trạng trục lợi, lạm dụng quỹ BHYT
Hiện nay trên địa bàn tỉnh Ninh Bình chưa phát hiện tình trạng trục lợi, lạm dụng quỹ BHYT

“Đến nay, chúng tôi chưa phát hiện cá nhân hoặc tổ chức nào của ngành Y tế Ninh Bình có hành vi trục lợi, lạm dụng quỹ BHYT trên địa bàn tỉnh. Tuy nhiên, qua kiểm tra giám sát chúng tôi phát hiện có một số trường hợp người bệnh mượn thẻ BHYT đi khám chữa bệnh (năm 2015: 2 trường hợp; năm 2016 không có; năm 2017 chưa phát hiện trường hợp nào), một số trường hợp người bệnh đi khám bệnh ngoại trú 2 – 3 lần/ tháng”, ông Dương cho hay.

Cũng theo Giám đốc Sở Y tế Ninh Bình, hiện nay áp dụng công nghệ thông tin vào quản lý người bệnh nên tình trạng trên được phát hiện sớm, không còn xảy ra. Một số cơ sở khám chữa bệnh có lúc áp giá sai ngày giường bệnh, phẫu thuật thủ thuật, một số dịch vụ cho người bệnh sử dụng nhiều vượt quá trần điều trị của bệnh nhân nhưng đây không phải là hành vi lạm dụng, trục lợi BHYT mà do sơ xuất trong việc áp giá viện phí; do mở rộng quyền người bệnh được hưởng nhiều các dịch vụ y tế.

Được biết, Ninh Bình là tỉnh có mức vượt quỹ BHYT thấp nhất so với các tỉnh đồng bằng sông Hồng và các tỉnh Bắc Trung Bộ. Việc quản lý quỹ tương đối tốt được BHXH tỉnh và trung ương đánh giá cao. Tuy nhiên hiện nay quỹ khám chữa bệnh BHYT co hẹp ảnh hưởng rất lớn tới phát triển kỹ thuật mới và chất lượng điều trị cho bệnh nhân.

Mặc dù chưa phát hiện tình trạng lạm dụng quỹ BHYT nhưng để phòng ngừa vấn đề trên, trong những năm qua Sở Y tế Ninh Bình đã áp dụng nhiều biện pháp, trong đó có sự tuyên truyền để người dân sử dụng thẻ BHYT đúng mục đích, không cho mượn thẻ và không lạm dụng thẻ để đi khám lấy thuốc tránh lãng phí thuốc không sử dụng.

Thời gian qua, ngành y tế Ninh Bình đã sử dụng mọi biện pháp để ngăn chặn tình trạng lạm dụng, trục lợi BHYT.
Thời gian qua, ngành y tế Ninh Bình đã sử dụng mọi biện pháp để ngăn chặn tình trạng lạm dụng, trục lợi BHYT.

Bên cạnh đó, yêu cầu các cơ sở điều trị phối hợp với cơ quan BHXH tăng cường kiểm tra người bệnh điều trị ngoại trú, kiểm tra đúng người đúng thẻ BHYT, giữ thẻ BHYT đúng quy định; xử phạt nghiêm minh nếu phát hiện lạm dụng quỹ BHYT. Nâng cao năng lực hoạt động của hội đồng thuốc và điều trị đảm bảo lựa chọn thuốc, vật tư ý tế đúng quy định.

Các cơ sở điều trị xây dựng các quy trình kỹ thuật, phác đồ điều trị và kiểm tra việc tuân thủ thực hiện các quy trình chuyên môn. Luôn thông dữ liệu khám chữa bệnh với BHXH để giám định bệnh án theo quy định của Bảo hiểm Việt Nam và Bộ Y tế.

Thái Bá