Những bệnh lý thường đi kèm theo gút
Theo thống kê, bệnh gút chiếm 1-2% dân số ở các nước phát triển và đứng thứ tư trong số 15 bệnh khớp thường gặp tại nước ta. Bệnh nhân thường phải đối mặt với một số bệnh lý đi kèm với gút, ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe và sinh hoạt hàng ngày.
Dấu hiệu đặc trưng của bệnh gút là những cơn đau dữ dội, sưng, nóng đỏ và khởi phát đột ngột tại khớp (thường gặp ở khớp ngón chân cái). Người bệnh có thể bị hạn chế vận động, biến dạng khớp, thậm chí là tàn phế.
Ảnh minh họa.
Theo các chuyên gia, bệnh nhân gút thường có một số bệnh lý khác kèm theo như: suy thận, 25-50% bị tăng huyết áp, khoảng 50 - 70% tăng triglyceride (chất béo trung tính), làm tăng nguy cơ mắc các bệnh tim mạch, đột quỵ não,…
Vì vậy, người bệnh cần điều trị bệnh gút song song với các bệnh lý kèm theo cũng như tuân thủ lối sống, chế độ dinh dưỡng phù hợp, khoa học.
Cụ thể, về lối sống: Bệnh nhân gút nên nghỉ ngơi, hạn chế vận động trong cơn gút cấp vì sự vận động có thể làm giải phóng các tinh thể muối urat vào trong khớp, dẫn tới tình trạng sưng đau khớp nặng hơn; nên tập các môn thể dục nhẹ nhàng như đi bộ, yoga,…; cần giữ ấm cơ thể; duy trì thể trọng hợp lý, tránh thừa cân. Thường xuyên đo huyết áp, kiểm tra sức khoẻ tại các cơ sở y tế để có hướng điều trị phù hợp, hiệu quả bệnh gút và những bệnh lý kèm theo.
Về dinh dưỡng: Hạn chế sử dụng các loại thức phẩm có hàm lượng purine cao (purine sẽ tạo nên axit uric – thủ phạm trực tiếp gây ra những cơn đau nhức khớp dai dẳng) như: bia rượu và các đồ uống có cồn, cá mòi, cá trích, trứng cá, nội tạng động vật (gan, bầu dục), nước dùng, nước xốt, nấm, măng tây, súp lơ,…. Bổ sung những thực phẩm giúp giảm hàm lượng axit uric trong cơ thể như: sữa đậu nành, đậu hũ, đậu phụ, cá hồi, dầu ôliu,... Ngoài ra, các loại hoa quả có màu tối như nho đen có chứa các chất hóa học giúp giảm lượng axit uric trong cơ thể; Thường xuyên uống nước hoặc trà xanh giúp chống viêm, giảm đau nhức, tăng cường đào thải các chất có hại ra khỏi cơ thể. Ăn uống thiếu kiểm soát có thể làm tăng hàm lượng axit uric, khiến bệnh chuyển sang giai đoạn nặng hơn: gút mạn tính.
Có thể sử dụng các sản phẩm nguồn gốc thiên nhiên, không gây tác dụng phụ, thành phần chiết xuất từ những vị thuốc như: trạch tả, ba kích, thổ phục linh, hoàng bá,… để tăng cường đào thải axit uric, giảm sưng đau khớp, phòng ngừa, hỗ trợ điều trị và ngăn chặn các biến chứng do gút mà không gây tác dụng phụ hoặc tương tác thuốc.
Hoàng Thống Phong - Sản phẩm thiên nhiên hàng đầu cho bệnh nhân gút: Thực phẩm chức năng Hoàng Thống Phong là sản phẩm có nguồn gốc 100% từ thảo dược, dẫn đầu cho dòng sản phẩm thiên nhiên trong phòng ngừa, hỗ trợ điều trị bệnh gút; giúp tăng cường chức năng gan, thận, hỗ trợ đào thải axit uric; giảm sưng đau khớp, ngăn chặn tái phát bệnh gút, cơn gút cấp mà không gây tác dụng phụ, kể cả khi dùng lâu dài. Để đạt hiệu quả cao nhất, người bệnh nên dùng Hoàng Thống Phong 2-3 lần/ngày, mỗi lần 3 viên trước bữa ăn 30 phút, uống liên tục theo từng đợt từ 3-6 tháng. Thực tế cho thấy, nhiều bác sĩ và bệnh nhân rất an tâm khi sử dụng Hoàng Thống Phong. Điện thoại tư vấn: 04.37757066 / 08.39770707 |