Những ai cần đề phòng bệnh gan nhiễm mỡ?

Gan nhiễm mỡ là tình trạng tích tụ chất béo quá nhiều trong tế bào gan, nếu không phát hiện và điều trị kịp thời có thể dẫn tới những tổn thương nghiêm trọng cho gan, thậm chí gây xơ gan.Vậy ai dễ mắc gan nhiễm mỡ?

Gan nhiễm mỡ có thể do nhiều nguyên nhân bao gồm chế độ ăn uống, uống nhiều rượu, do mắc các bệnh lý về chuyển hóa, hay do các rối loạn về dinh dưỡng. Gan nhiễm mỡ có thể gây ra nhiều triệu chứng khó chịu như người luôn cảm thấy mệt mỏi, kiệt sức, nôn mửa và vàng da ở các mức độ khác nhau.

Thực phẩm ăn nhanh, thực phẩm chứa nhiều dầu mỡ là nguyên nhân làm tăng
nguy cơ mắc gan nhiễm mỡ
Thực phẩm ăn nhanh, thực phẩm chứa nhiều dầu mỡ là nguyên nhân làm tăng nguy cơ mắc gan nhiễm mỡ

Phát hiện gan nhiễm mỡ như thế nào?

Các triệu chứng bệnh gan nhiễm mỡ thường ít hoặc không có tính chất đặc trưng, do đó người bệnh chỉ tình cờ phát hiện bệnh khi siêu âm gan hay vì một lý do nào khác.

Để chẩn đoán gan nhiễm mỡ có thể sử dụng kỹ thuật cận lâm sàng về hình ảnh như siêu âm, chụp cắt lớp CT, chụp cộng hưởng từ MRI, xạ hình gan, soi ổ bụng.

Người nghiện bia rượu có nguy cơ mắc gan nhiễm mỡ cao hơn người bình
thường
Người nghiện bia rượu có nguy cơ mắc gan nhiễm mỡ cao hơn người bình thường

Ai dễ bị bệnh gan nhiễm mỡ?

Gan nhiễm mỡ có nguyên nhân trực tiếp từ chế độ ăn uống, do đó đây là bệnh lý có thể gặp ở mọi người. Đặc biệt ở những người béo phì.Những người béo phì dễ mắc gan nhiễm mỡ,bởi mô mỡ dưới da người béo phì phân giải chất béo làm chất béo tích tụ trong gan.

Những người uống nhiều bia, rượu có nguy cơ mắc bệnh gan nhiễm mỡ cao, bởi chất cồn được tiến hành phân giải trao đổi chuyển hóa trong gan, có thể gây trở ngại trong việc phân giải và chuyển hóa acid béo.

Người cao tuổi.Tuổi càng cao,các chức năng chuyển hóa cơ thể, cũng như chức năng trao đổi chất ngày càng suy giảm, theo đó vận động cũng ít đi, nguy cơ tích trữ chất béo tăng lên. Do đó, người cao tuổi đối mặt với nguy cơ mắc gan nhiễm mỡ cao hơn.

Người ít vận động.Vận động ít hoặc không vận động sẽ dẫn đến những thành phần dinh dưỡng thừa trong cơ thể chuyển hóa thành chất béo, tích trữ dưới da gây béo phì, đồng thời chất béo còn tích trữ lại trong gan gây gan nhiễm mỡ.

Mô mỡ dưới da người béo phì phân giải chất béo làm chất béo tích tụ
trong gan
Mô mỡ dưới da người béo phì phân giải chất béo làm chất béo tích tụ trong gan

Người dinh dưỡng kém, thiếu hụt protein dẫn đến giảm hợp thành protein béo nồng độ thấp, đây là nguyên nhân gây trở ngại ở gan khi vận chuyển triglyceride, dẫn đến chất béo tích tụ lại trong gan và gây bệnh.

Thường xuyên nhịn đói cũng làm tăng nguy cơ gan nhiễm mỡ, nhiều người cho rằng gan nhiễm mỡ là do ăn uống gây béo phì, và muốn giảm bệnh cần nhịn ăn, đây là một quan niệm sai lầm, và gây nhiều hậu quả nguy hiểm, bởi khi thường xuyên nhịn đói, dẫn tới lượng đường máu giảm, acid béo trong mô gan bị vận chuyển vào máu làm cho acid béo tự do trong máu tăng cao, tình trạng này có thể dẫn đến tích trữ chất béo lại trong gan.

Người thích ăn đồ nhanh. Cuộc sống bận bịu, thói quen sử dụng đồ ăn nhanh, thực phẩm chiên xào chứa nhiều dầu mỡ, chính thói quen làm tăng gánh nặng của gan đồng thời khiến việc hấp thu, hợp thành chất béo của gan tăng lên, theo đó là tăng nguy cơ tích trữ mỡ, chất béo trong gan và gây ra bệnh gan nhiễm mỡ.

Những người mắc bệnh viêm gan, khi không được phát hiện và điều chỉnh sinh hoạt phù hợp có thể biến chứng thành gan nhiễm mỡ.

Gan nhiễm mỡ là bệnh có diễn biến âm thầm vì vậy việc nhận biết bệnh qua những triệu chứng lâm sàng là rất khó khăn. Do đó, việc thăm khám và tầm soát sớm bệnh gan nhiễm mỡ là điều cần thiêt, nhằm đảm bảo phát hiện và điều trị bệnh kịp thời, ngăn ngừa biến chứng nguy hại cho sức khỏe.

Mô mỡ dưới da người béo phì phân giải chất béo làm chất béo tích tụ
trong gan

Trong tháng 5/2015, Bệnh viện Thu Cúc thực hiện chương trình hỗ trợ nhiều chi phí khám chữa bệnh, đặc biệt ưu tiên đối với chăm sóc sức khỏe gan mật. Hỗ trợ 50% chi phí khám với giáo sư chuyên ngành gan mật (tương đương 150.000đ) và 15% chi phí phát sinh trong quá trình khám chữa bệnh.Chương trình phù hợp với tất cả mọi người, đặc biệt nhóm những người có nhiều yếu tố nguy cơ bệnh gan như: uống nhiều rượu bia, thường xuyên dùng thuốc không theo chỉ định bác sĩ, tiếp xúc với hóa chất độc hại…

Ngoài ra, tại Bệnh viện Thu Cúc còn nhiều chương trình hỗ trợ khám chữa bệnh khác. Để biết thêm thông tin chi tiết hoặc có thắc mắc cần giải đáp, bạn đọc có thể liên hệ:

BỆNH VIỆN ĐA KHOA QUỐC TẾ THU CÚC

Địa chỉ: 286 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội

Email: contact@thucuchospital.vn

Liên hệ khám chữa bệnh: 04. 383. 55555 hoặc 1900 558896

Hotline: 0904 97 0909

Website: www.benhvienthucuc.vn