Nhân xơ tuyến giáp và những điều bạn chưa biết

(Dân trí) - Nhân tuyến giáp là một bệnh lý khá phổ biến hiện nay, trong đó nhân xơ tuyến giáp thường hay gặp ở nữ giới, đa phần lành tính và có các dấu hiệu nhận biết gần tương tự với các bệnh lý tuyến giáp khác.

Nhân xơ tuyến giáp là gì?

Nhân xơ tuyến giáp là sự phát triển bất thường của các tế bào dẫn đến hình thành các khối trong tuyến giáp. Bệnh nhân xơ tuyến giáp chủ yếu gặp ở phụ nữ, tỷ lệ nữ giới mắc bệnh cao gấp 4 - 5 lần so với nam giới. Nhân xơ tuyến giáp được chia thành 2 loại: Đơn nhân và đa nhân.

Bệnh nhân xơ tuyến giáp đa phần lành tính. Nếu kích thước của các nhân ngày càng to và ảnh hưởng đến sức khỏe của người bệnh thì cần phải điều trị sớm để tránh biến chứng nguy hiểm.

Nhân xơ tuyến giáp và những điều bạn chưa biết - Ảnh 1.

Nhân xơ tuyến giáp đa phần lành tính


Nguyên nhân gây nhân xơ tuyến giáp là gì?

Hiện nay, nguyên nhân chính xác gây bệnh nhân xơ tuyến giáp vẫn chưa xác định được rõ. Tuy vậy, các chuyên gia y tế cho rằng, một số yếu tố dưới đây có thể gây khởi phát hoặc làm trầm trọng thêm bệnh này.

- Sự thiếu hụt iod

- Bệnh Hashimoto

- Nhiễm phóng xạ

- Chế độ ăn uống

- Yếu tố di truyền

Nhân xơ tuyến giáp và những điều bạn chưa biết - Ảnh 2.

Nguyên nhân gây bệnh nhân xơ tuyến giáp có thể do di truyền


Dấu hiệu nhận biết bệnh nhân xơ tuyến giáp là gì?

Dưới đây là một số dấu hiệu của bệnh nhân xơ tuyến giáp mà các bạn cần biết để phát hiện và điều trị bệnh kịp thời.

Khàn tiếng, mắc nghẹn khi nuốt: Biểu hiện này thường gặp khi khối u nhân xơ tuyến giáp phát triển lớn gây chèn ép tại chỗ.

Nhân xơ tuyến giáp và những điều bạn chưa biết - Ảnh 3.

Khàn tiếng là một dấu hiệu nhận biết của nhân xơ tuyến giáp


Vùng phía trước cổ sưng lên: Khi khối nhân xơ tuyến giáp phát triển, chúng ta sẽ thấy vùng trước cổ của bệnh nhân phình to ra (dễ nhầm với bệnh basedow).

Rối loạn chuyển hóa: Theo các chuyên gia y tế, một số trường hợp bệnh nhân xơ tuyến giáp gây ra tình trạng rối loạn chuyển hóa khiến người bệnh có những dấu hiệu của chứng cường giáp như: Mệt mỏi, chân tay run, sụt cân, rối loạn giấc ngủ….

Điều trị bệnh nhân xơ tuyến giáp như thế nào?

Việc điều trị nhân xơ tuyến giáp còn tùy thuộc vào bản chất khối u xơ là lành tính hay ác tính. Các phương pháp đó là điều trị nội khoa và phẫu thuật.

Nhân xơ tuyến giáp lành tính

Trường hợp nhân xơ tuyến giáp lành tính kích thước nhỏ (1 – 2 cm): Hầu hết nhân xơ nhỏ và không gây đau thì không cần điều trị mà chỉ cần theo dõi theo định kỳ.

Với nhân xơ tuyến giáp có kích thước trung bình (2 – 3 cm): Trường hợp này thường được chỉ định điều trị bằng hormone tuyến giáp trong 6 tháng.

Với nhân xơ tuyến giáp có kích thước lớn trên 4cm gây chèn ép các cơ quan khác, và ảnh hưởng đến thẩm mỹ thì thường được chỉ định phẫu thuật.

Nhân xơ tuyến giáp và những điều bạn chưa biết - Ảnh 4.

Điều trị nhân xơ tuyến giáp còn tùy thuộc vào bản chất lành hay ác tính


Nhân xơ tuyến giáp ác tính

Thông thường biểu hiện của nhân xơ tuyến giáp ác tính là nhân đặc cứng, chắc, và có kích thước phát triển nhanh, gây khó nuốt, khó thở, thay đổi giọng nói hoặc mất tiếng. Các nhân xơ tuyến giáp ác tính thường phát triển thành tế bào ung thư, vì vậy bệnh nhân thường được chỉ định phẫu thuật cắt toàn bộ tuyến giáp.

Ngoài ra, hiện nay còn có rất nhiều phương pháp điều trị nhân xơ tuyến giáp khác như sóng cao tần, sử dụng các sản phẩm từ đông y….

Để điều trị có hiệu quả, song song với dùng các thuốc theo đơn, người mắc nhân xơ tuyến giáp nên kết hợp thêm với việc sử dụng các sản phẩm hỗ trợ điều trị từ thảo dược có chiết xuất từ hải tảo, kết hợp với các vị thuốc khác như cao khổ sâm, cao bán biên liên, cao ba chạc, cao neem, KI, MgCl2 có tác dụng làm mềm khối u, khối bướu giáp, do đó có thể giúp thu nhỏ dần khối nhân xơ tuyến giáp; giảm nhẹ các triệu chứng của nhân xơ tuyến giáp.

THỰC PHẨM BẢO VỆ SỨC KHỎE – VIÊN NÉN ÍCH GIÁP VƯƠNG: GIÚP TĂNG CƯỜNG SỨC KHỎE TUYẾN GIÁP

Tuyến giáp trạng là một tuyến nội tiết quan trọng của cơ thể, có tác động lớn đến sức khỏe tổng thể của mỗi người. Do đó việc quan tâm thích đáng đến tuyến giáp và chủ động có các biện pháp chăm sóc và tăng cường tuyến giáp đóng vai trò hết sức quan trọng trong việc giữ gìn và tăng cường sức khỏe toàn trạng của cơ thể.

Nhân xơ tuyến giáp và những điều bạn chưa biết - Ảnh 5.

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Ích Giáp Vương


Xuất phát từ nhu cầu trên, công ty TNHH Dược phẩm Á Âu đã cho ra đời thực phẩm bảo vệ sức khỏe Ích Giáp Vương giúp tăng cường sức khỏe tuyến giáp. Sản phẩm dùng cho những người mắc bệnh, rối loạn ở tuyến giáp như cường giáp (Graves-Basedow), Basedow. Sản phẩm Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Ích Giáp Vương được sản xuất với các nguyên liệu thiên nhiên, an toàn cho người sử dụng. Với thành phần chính là Hải tảo - một loại rong biển có chứa nhiều Iốt và các thành phần dinh dưỡng tự nhiên có lợi cho sức khỏe nói chung và đặc biệt cho sức khỏe tuyến giáp nói riêng kết hợp với Cao Khổ sâm, Cao Bán biên liên, Cao Ba chạc, Cao Neem, magie, Kali iodua. Ích Giáp Vương có tác dụng giúp tăng cường sức khỏe của tuyến giáp trong phòng ngừa rối loạn tuyến giáp như cường giáp, Basedow. Hỗ trợ làm mềm, giảm đau ở tuyến giáp, giúp duy trì hoạt động bình thường của tuyến giáp.

Những người có thể sử dụng sản phẩm này là: Những người mắc các rối loạn ở tuyến giáp như cường giáp (Graves-Basedow), Basedow.

Sản phẩm được phân phối bởi Công ty TNHH Dược phẩm Á Âu.

Địa chỉ: 171 Phố Chùa Láng, Phường Láng Thượng, Quận Đống Đa, Hà Nội.

Liên hệ: 024.37756431 – 024.37756433 - Hotline miễn cước 18006103, http://ichgiapvuong.vn/

*Sản phẩm này không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh!

Phương Thùy

Đang được quan tâm