Người đái tháo đường nên thay đổi thói quen ăn uống
Các nghiên cứu hiện nay cho thấy việc kiểm soát Đường huyết sau khi ăn cũng quan trọng như kiểm soát đường huyết lúc đói. Thậm chí đường huyết sau ăn cao còn liên quan chặt chẽ đến các biến cố tim mạch hơn so với đường huyết đói
“Bỏ hẳn chất bột đường ra khỏi bữa ăn hăng ngày, chỉ ăn chất đạm để giảm cân. Đã uống thuốc hạ đường thì không cần ăn kiêng. Chọn lựa thực phẩm không hợp lý” chính là những sai lầm mà người đái tháo đường (ĐTĐ) mắc phải khiến cho đường huyết và các biến chứng thêm trầm trọng.
Mối nguy hiểm từ thừa cân, bệnh tim mạch
Người ĐTĐ có nguy cơ bệnh tim mạch cao gấp 2 đến 4 lần so với người không ĐTĐ, trong đó đường huyết là thủ phạm chính gây ra hoặc thúc đẩy bệnh nặng thêm. Tăng huyết áp sớm do xơ vữa mạch máu là hậu quả của đường huyết cao và rối loạn lipid máu. Nhồi máu cơ tim, tai biến mạch máu não, tắc mạch chân lại là hậu quả của tăng huyết áp và mạch máu bị tắc nghẽn ở người ĐTĐ.
Chế độ dinh dưỡng hợp lý là then chốt góp phần ổn định đường huyết và giải quyết các mối nguy hiểm trên.
Thay đổi thói quen ăn uống để có cuộc sống tốt hơn
Các nghiên cứu hiện nay cho thấy việc kiểm soát Đường huyết sau khi ăn cũng quan trọng như kiểm soát đường huyết lúc đói. Thậm chí đường huyết sau ăn cao còn liên quan chặt chẽ đến các biến cố tim mạch hơn so với đường huyết đói
Một chế độ ăn hợp lý cho người ĐTĐ phải đảm bảo đường huyết không tăng nhiều sau ăn; đường huyết không hạ khi xa bửa ăn; cung cấp đủ số lượng và chất lượng các chất dinh dưỡng (mỡ, đạm, xơ); không làm tăng nguy cơ rối loạn lipid máu, tăng huyết áp, suy thận.
Trong khẩu phần hằng ngày, năng lượng nên được cung cấp 55 - 60% từ chất bột đường, 15 – 20% từ chất đạm, 25 - 30% từ chất béo, chú ý đến chất xơ để giúp tiêu hóa tốt và hạn chế rượu bia, muối.