Nghiệm thu đề tài liên quan với viên giải độc gan Tuệ Linh

Ngày 6/9/2012 tại Viện quân y Trung ương 108, Hội đồng Khoa học bệnh viện do PGS.TS. Mai Hồng Bàng, PGĐ bệnh viện làm chủ tịch, đã nghiệm thu đề tài “Đánh giá kết quả bước đầu của viên Giải độc gan Tuệ Linh trong hỗ trợ điều trị viêm gan virut B mạn tính”.

  

Nghiệm thu đề tài liên quan với viên giải độc gan Tuệ Linh


Xuất phát từ tính cấp thiết rằng Việt Nam là nước có tỷ lệ nhiễm HBV (vi rút viêm gan B) cao với khoảng 15-20% dân số. Nhiễm HBV có thể dẫn đến viêm gan mạn tính, xơ gan, ung thư gan...ảnh hưởng nghiêm trọng đến tuổi thọ và chất lượng cuộc sống. Để điều trị viêm gan B mạn tính cho đến nay, Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ mới chỉ cho phép sử dụng 5 loại thuốc kháng vi rút và 2 nhóm thuốc Interferon. Tuy nhiên các thuốc này thường gây nhiều tác dụng phụ, giá thành cao và đặc biệt là dễ bị kháng thuốc nên tỷ lệ tái phát sau khi ngừng thuốc cao. Do đó, việc tìm thêm một sản phẩm mới có hiệu quả, an toàn và dễ dung nạp để điều trị bệnh viêm gan vi rút B mạn tính là một yêu cầu cấp thiết và là một đòi hỏi khách quan.

 

Trong số các dược liệu có tác dụng bảo vệ gan đã được sàng lọc thì cây Cà gai leo là thảo dược được đặc biệt chú ý. Trước đây Viện dược liệu Trung ương đã nghiên cứu rất kỹ lưỡng về cây này, trong đó có đề tài cấp Nhà nước mã số KHCN 11-05. Để tài đã chứng minh: hoạt chất chiết xuất từ Cà gai leo có tác dụng chống viêm, ức chế sự nhân lên của vi rút, ức chế sự phát triển của xơ gan. Đặc biệt, đề tài lâm sàng tiến hành tại viện quân y 103, 354 do TS. Trịnh Thị Xuân Hoà chủ trì cho kết quả rất khả quan: Trên 67% bệnh nhân có nồng độ vi rút về dưới ngưỡng phát hiện, 23,3% âm tính HbsAg, có một trường hợp xuất hiện anti-HbsAg. Tuy nhiên, theo các chuyên gia thì đề tài được thực hiện vào thập kỷ 90, khi đó kỹ thuật chẩn đoán viêm gan B mạn tính có thể mắc nhiều sai số. Ứng dụng các đề tài nghiên cứu về Cà gai leo nói trên, Công ty TNHH Tuệ Linh đã sản xuất ra viên Giải độc gan Tuệ Linh với thành phần là cao Cà gai leo kết hợp với cao Mật nhân và bán rộng rãi trên thị trường, các tín hiệu từ thực tế sử dụng cho thấy kết quả tốt trên bệnh nhân viêm gan B. Cụ thể đã có những trường hợp âm tính.

 

Để làm sáng tỏ thêm tác dụng của Cà gai leo và Mật nhân trên bệnh viêm gan vi rút B, tháng 6/2011 Giám đốc Bệnh viện TƯQĐ 108 đã ký quyết định số 589/QĐ-BV108 về việc phê duyệt và giao nhiệm vụ nghiên cứu đề tài “Đánh giá kết quả bước đầu của Viên giải độc gan Tuệ Linh trong hỗ trợ điều trị viêm gan vi rút B mạn tính”. Nghiên cứu thử nghiệm lâm sàng trên 33 bệnh nhân viêm gan B vừa và nặng. Để tránh nhầm lẫn, tất cả các bệnh nhân đều được sinh thiết gan để xác định chắc chắn là viêm gan B mạn tính. Các bệnh nhân được uống 6 viên Giải độc gan Tuệ Linh ngày chia 2 lần sau khi ăn, bệnh nhân được theo dõi định kỳ theo tháng. Đặc biệt đã áp dụng kỹ thuật RT-PCR để định lượng nồng độ vi rút trong máu của bệnh nhân trước và sau 3 tháng, 6 tháng điều trị, đây là phương pháp cho kết quả chính xác nhất hiện nay. Theo báo cáo tổng hợp kết quả đề tài cho thấy các triệu chứng như mệt mỏi, chán ăn, gan to, đau hạ sườn phải, vàng da ở bệnh nhân giảm nhanh và hết hoàn toàn sau 2 tháng điều trị. Men gan (AST và ALT) về bình thường sau 6 tháng lần lượt là 60,6% và 72,7%. Các xét nghiệm nồng độ vi rút ở trong máu bệnh nhân cho thấy: sau điều trị bằng viên Giải độc gan Tuệ Linh có 39,4% bệnh nhân có nồng độ vi rút giảm trên 100 lần, 18% bệnh nhân giảm tới ngưỡng không thể phát hiện được. Đặc biệt có 2 bệnh nhân âm tính HbsAg (chiếm 6,1%). Các bác sĩ cũng khẳng định chưa tìm thấy một tác dụng phụ nào của viên Giải độc gan Tuệ Linh, đây cũng là ưu điểm thường thấy ở các sản phẩm có nguồn gốc thảo dược.

 

Kết quả đạt được của đề tài là rất khả quan và đặc biệt, bởi từ trước cho đến này chưa có dược liệu nào được chứng minh có thể làm âm tính vi rút viêm gan B và giảm nồng độ vi rút mạnh như vậy. Tuy nhiên theo ý kiến của các PGS.TS trong Hội đồng nghiệm thu thì mẫu nghiên cứu của đề tài còn nhỏ và thời gian thực hiện ngắn. Vì vậy cần có các nghiên cứu tiếp theo thử nghiệm trên nhiều bệnh nhân hơn, thời gian dài hơn và chuyển thành dạng thuốc dùng điều trị viêm gan B trong các cơ sở điều trị. Hội đồng nghiệm thu đánh giá: Đề tài đạt yêu cầu với mức điểm trung bình là 8,5. Điều này mở ra một triển vọng to lớn trong việc cho ra đời các thuốc mới trong điều trị viêm gan vi rút B mạn tính tốt hơn, an toàn hơn và rẻ hơn. Đại diện cho Công ty Tuệ Linh tại buổi nghiệm thu cũng cam kết, sẽ tiếp tục đầu tư cho các nghiên cứu ở quy mô rộng hơn và chủ động phát triển cây Cà gai leo theo tiêu chuẩn sạch để đảm bảo cung cấp đủ cho nhu cầu thị trường trong nước và xuất khẩu.