Thứ Bảy 17/11/2012 - 11:09

Nghiệm thu đề tài liên quan với viên giải độc gan Tuệ Linh

Ngày 6/9/2012 tại Viện quân y Trung ương 108, Hội đồng Khoa học bệnh viện do PGS.TS. Mai Hồng Bàng, PGĐ bệnh viện làm chủ tịch, đã nghiệm thu đề tài “Đánh giá kết quả bước đầu của viên Giải độc gan Tuệ Linh trong hỗ trợ điều trị viêm gan virut B mạn tính”.

  

Nghiệm thu đề tài liên quan với viên giải độc gan Tuệ Linh


Xuất phát từ tính cấp thiết rằng Việt Nam là nước có tỷ lệ nhiễm HBV (vi rút viêm gan B) cao với khoảng 15-20% dân số. Nhiễm HBV có thể dẫn đến viêm gan mạn tính, xơ gan, ung thư gan...ảnh hưởng nghiêm trọng đến tuổi thọ và chất lượng cuộc sống. Để điều trị viêm gan B mạn tính cho đến nay, Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ mới chỉ cho phép sử dụng 5 loại thuốc kháng vi rút và 2 nhóm thuốc Interferon. Tuy nhiên các thuốc này thường gây nhiều tác dụng phụ, giá thành cao và đặc biệt là dễ bị kháng thuốc nên tỷ lệ tái phát sau khi ngừng thuốc cao. Do đó, việc tìm thêm một sản phẩm mới có hiệu quả, an toàn và dễ dung nạp để điều trị bệnh viêm gan vi rút B mạn tính là một yêu cầu cấp thiết và là một đòi hỏi khách quan.

 

Trong số các dược liệu có tác dụng bảo vệ gan đã được sàng lọc thì cây Cà gai leo là thảo dược được đặc biệt chú ý. Trước đây Viện dược liệu Trung ương đã nghiên cứu rất kỹ lưỡng về cây này, trong đó có đề tài cấp Nhà nước mã số KHCN 11-05. Để tài đã chứng minh: hoạt chất chiết xuất từ Cà gai leo có tác dụng chống viêm, ức chế sự nhân lên của vi rút, ức chế sự phát triển của xơ gan. Đặc biệt, đề tài lâm sàng tiến hành tại viện quân y 103, 354 do TS. Trịnh Thị Xuân Hoà chủ trì cho kết quả rất khả quan: Trên 67% bệnh nhân có nồng độ vi rút về dưới ngưỡng phát hiện, 23,3% âm tính HbsAg, có một trường hợp xuất hiện anti-HbsAg. Tuy nhiên, theo các chuyên gia thì đề tài được thực hiện vào thập kỷ 90, khi đó kỹ thuật chẩn đoán viêm gan B mạn tính có thể mắc nhiều sai số. Ứng dụng các đề tài nghiên cứu về Cà gai leo nói trên, Công ty TNHH Tuệ Linh đã sản xuất ra viên Giải độc gan Tuệ Linh với thành phần là cao Cà gai leo kết hợp với cao Mật nhân và bán rộng rãi trên thị trường, các tín hiệu từ thực tế sử dụng cho thấy kết quả tốt trên bệnh nhân viêm gan B. Cụ thể đã có những trường hợp âm tính.

 

Để làm sáng tỏ thêm tác dụng của Cà gai leo và Mật nhân trên bệnh viêm gan vi rút B, tháng 6/2011 Giám đốc Bệnh viện TƯQĐ 108 đã ký quyết định số 589/QĐ-BV108 về việc phê duyệt và giao nhiệm vụ nghiên cứu đề tài “Đánh giá kết quả bước đầu của Viên giải độc gan Tuệ Linh trong hỗ trợ điều trị viêm gan vi rút B mạn tính”. Nghiên cứu thử nghiệm lâm sàng trên 33 bệnh nhân viêm gan B vừa và nặng. Để tránh nhầm lẫn, tất cả các bệnh nhân đều được sinh thiết gan để xác định chắc chắn là viêm gan B mạn tính. Các bệnh nhân được uống 6 viên Giải độc gan Tuệ Linh ngày chia 2 lần sau khi ăn, bệnh nhân được theo dõi định kỳ theo tháng. Đặc biệt đã áp dụng kỹ thuật RT-PCR để định lượng nồng độ vi rút trong máu của bệnh nhân trước và sau 3 tháng, 6 tháng điều trị, đây là phương pháp cho kết quả chính xác nhất hiện nay. Theo báo cáo tổng hợp kết quả đề tài cho thấy các triệu chứng như mệt mỏi, chán ăn, gan to, đau hạ sườn phải, vàng da ở bệnh nhân giảm nhanh và hết hoàn toàn sau 2 tháng điều trị. Men gan (AST và ALT) về bình thường sau 6 tháng lần lượt là 60,6% và 72,7%. Các xét nghiệm nồng độ vi rút ở trong máu bệnh nhân cho thấy: sau điều trị bằng viên Giải độc gan Tuệ Linh có 39,4% bệnh nhân có nồng độ vi rút giảm trên 100 lần, 18% bệnh nhân giảm tới ngưỡng không thể phát hiện được. Đặc biệt có 2 bệnh nhân âm tính HbsAg (chiếm 6,1%). Các bác sĩ cũng khẳng định chưa tìm thấy một tác dụng phụ nào của viên Giải độc gan Tuệ Linh, đây cũng là ưu điểm thường thấy ở các sản phẩm có nguồn gốc thảo dược.

 

Kết quả đạt được của đề tài là rất khả quan và đặc biệt, bởi từ trước cho đến này chưa có dược liệu nào được chứng minh có thể làm âm tính vi rút viêm gan B và giảm nồng độ vi rút mạnh như vậy. Tuy nhiên theo ý kiến của các PGS.TS trong Hội đồng nghiệm thu thì mẫu nghiên cứu của đề tài còn nhỏ và thời gian thực hiện ngắn. Vì vậy cần có các nghiên cứu tiếp theo thử nghiệm trên nhiều bệnh nhân hơn, thời gian dài hơn và chuyển thành dạng thuốc dùng điều trị viêm gan B trong các cơ sở điều trị. Hội đồng nghiệm thu đánh giá: Đề tài đạt yêu cầu với mức điểm trung bình là 8,5. Điều này mở ra một triển vọng to lớn trong việc cho ra đời các thuốc mới trong điều trị viêm gan vi rút B mạn tính tốt hơn, an toàn hơn và rẻ hơn. Đại diện cho Công ty Tuệ Linh tại buổi nghiệm thu cũng cam kết, sẽ tiếp tục đầu tư cho các nghiên cứu ở quy mô rộng hơn và chủ động phát triển cây Cà gai leo theo tiêu chuẩn sạch để đảm bảo cung cấp đủ cho nhu cầu thị trường trong nước và xuất khẩu.

 

 

Tag :
MỚI NHẤT
Hiểm họa từ “bệnh” lười vận động
Hiểm họa từ “bệnh” lười vận động

Theo nghiên cứu khoa học gần đây được đăng tải trên tạp chí The Lancet (Anh), có khoảng 1/3 người trưởng thành trên khắp thế giới mắc “bệnh” lười vận động, dẫn đến hậu quả 5,3 triệu người chết mỗi năm và Việt Nam là một trong 10 nước lười vận động nhất thế giới.

Thứ hai, 26/11/2012 - 08:30

Thêm một loại sữa bột xuất hiện trên thị trường
Thêm một loại sữa bột xuất hiện trên thị trường

Sữa bột năng lượng cao Kanny của IMEKO, nhà sản xuất bơ, sữa hàng đầu của Hà Lan vừa chính thức ra mắt tại thị trường Việt Nam. Đây là sản phẩm được đánh giá sẽ làm cho thị trường sữa Việt Nam thêm phần sôi động.

Thứ hai, 26/11/2012 - 07:23

Mô hình Học viện vệ sinh đầu tiên đi vào hoạt động tại Vĩnh Long
Mô hình Học viện vệ sinh đầu tiên đi vào hoạt động tại Vĩnh Long

Để cải thiện điều kiện vệ sinh tại những khu vực còn gặp nhiều khó khăn, mô hình Học viện vệ sinh đầu tiên với các hoạt động tuyên truyền, đào tạo, hướng dẫn, bảo quản nhà vệ sinh đã được thiết lập và nơi đầu tiên triển khai là tỉnh Vĩnh Long.

Thứ bảy, 24/11/2012 - 07:31

Phân biệt cảm cúm nặng, nhẹ để biết cách phòng tránh
Phân biệt cảm cúm nặng, nhẹ để biết cách phòng tránh

Khi trời bắt đầu trở lạnh cũng chính là lúc các virút cảm cúm có cơ hội phát triển. Không có ít người vẫn chỉ nghĩ cảm cúm là một bệnh xoàng chỉ cần dùng vài viên thuốc trị cảm là giải quyết xong vấn đề. Song, sự thật về cảm cúm không đơn giản như thế…

Thứ bảy, 24/11/2012 - 07:00

Lựa chọn sản phẩm bổ sung canxi phù hợp cho cơ thế
Lựa chọn sản phẩm bổ sung canxi phù hợp cho cơ thế

Là một thành phần vô cùng quan trọng của khẩu phần dinh dưỡng, chỉ cần thiếu hụt rất nhỏ lượng canxi cần thiết cho cơ thể đã ảnh hưởng tới sự hình thành và phát triển của xương và răng.

Thứ sáu, 23/11/2012 - 01:03

Dự án do Quỹ Abbott tài trợ: cải thiện tình trạng sức khỏe bệnh nhân từ gốc
Dự án do Quỹ Abbott tài trợ: cải thiện tình trạng sức khỏe bệnh nhân từ gốc

Dự án DDLS hoạt động trên cơ sở ba nội dung chính là: tổ chức tập huấn, lồng ghép DDLS vào hoạt động chăm sóc bệnh nhân; xây dựng đội ngũ các chuyên gia dinh dưỡng thông qua các chương trình đào tạo chính quy; tiến hành nghiên cứu về dinh dưỡng lâm sàng.

Thứ sáu, 23/11/2012 - 08:51

Uống bao nhiêu rượu thì sẽ... phát điên?
Uống bao nhiêu rượu thì sẽ... phát điên?

Tôi nghe nói là nghiện rượu sẽ khiến người ta rối loạn tâm thần, bị điên. Nhưng nói mãi chồng tôi không nghe. Vậy uống bao nhiêu rượu thì sẽ phát điên.

Thứ tư, 21/11/2012 - 09:03

Làn da tuyệt đẹp của Quý cô mùa đông
Làn da tuyệt đẹp của Quý cô mùa đông

Mùa đông khô hanh bắt đầu câu chuyện phiền lòng với nhiều phụ nữ. Tuy nhiên, vẫn có những khuôn mặt tuổi 30 căng mịn, ửng hồng tự nhiên...

Thứ tư, 21/11/2012 - 09:02

7 lời khuyên để bảo vệ gan trong mùa lạnh
7 lời khuyên để bảo vệ gan trong mùa lạnh

Thời tiết hanh hao khiến gan mất nước, làm cho da, mũi, mắt cũng khô ráp, khó chịu. Để cung cấp thêm nước cho gan và cả cơ thể, chúng ta nên bổ sung rau củ, trái cây tươi trong khẩu phần ăn, hạn chế thực phẩm chiên xào; ngủ trưa ít nhất 10 phút mỗi ngày....

Thứ tư, 21/11/2012 - 08:15

Nỗi lo tái phát viêm xoang
Nỗi lo tái phát viêm xoang

Nỗi ám ảnh lớn nhất đối với bệnh nhân viêm xoang mãn là những cơn đau nhức ê ẩm vùng đầu trán, những cơn hắt hơi, sổ mũi, mệt mỏi ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống mỗi khi lên cơn viêm xoang cấp. Liệu có biện pháp nào chấm dứt nỗi lo sợ này?

Thứ ba, 20/11/2012 - 09:02

Đông trùng hạ thảo: Sản phẩm mang thương hiệu Việt
Đông trùng hạ thảo: Sản phẩm mang thương hiệu Việt

Từ xưa đến nay, mọi người đều nghĩ Đông trùng hạ thảo(cordyceps) là một loại “Thần dược”, có thể kéo dài tuổi thọ, tư âm tráng dương, bổ Phế ích Can Thận, khứ bệnh kiện than, điều tiết khả năng miễn dịch và chữa bách hư bách tổn.

Thứ ba, 20/11/2012 - 08:04

Hỏng chân vì lạm dụng cao dán giảm đau
Hỏng chân vì lạm dụng cao dán giảm đau

Gia đình anh Nguyễn Văn H. (Ba Đình, Hà Nội) có thói quen khi bị đau mỏi là mua cao dán, thuốc giảm đau về chữa.

Thứ hai, 19/11/2012 - 11:47

ĐÁNG QUAN TÂM
Tư vấn 1001 vấn đề về suy dinh dưỡng và còi xương của trẻ
Tư vấn 1001 vấn đề về suy dinh dưỡng và còi xương của trẻ

(Dân trí) - Các chuyên gia dinh dưỡng PGS. TS Trần Đình Toán, BS Lê Thị Giáng Hương, ThS Đỗ Hữu Hanh đang sẵn sàng giải đáp các thắc mắc của độc giả về vấn đề suy dinh dưỡng và còi xương ở trẻ.

Thứ sáu, 16/11/2012 - 09:04

Giảm tích cực các nguy cơ tim mạch, cần những giải pháp chiến lược
Giảm tích cực các nguy cơ tim mạch, cần những giải pháp chiến lược

Theo báo cáo mới nhất của Tổ chức Y tế Thế giới (“WHO”), khoảng 17,5 triệu người tử vong vì bệnh tim mạch trên toàn thế giới mỗi năm.

Thứ sáu, 16/11/2012 - 09:01

Tư vấn 1001 vấn đề về suy dinh dưỡng và còi xương của trẻ
Tư vấn 1001 vấn đề về suy dinh dưỡng và còi xương của trẻ

(Dân trí) - Hàng trăm câu hỏi của bạn đọc về vấn đề suy dinh dưỡng và còi xương ở trẻ đã được chuyên gia dinh dưỡng PGS. TS Trần Đình Toán, BS Lê Thị Giáng Hương, ThS Đỗ Hữu Hanh giải đáp cặn kẽ trong suốt 2 tiếng liên tục.

Thứ sáu, 16/11/2012 - 09:00

Thức ăn không kali, photspho tốt cho người chạy thận
Thức ăn không kali, photspho tốt cho người chạy thận

Người chạy thận phải chú trọng đặc biệt đến chế độ dinh dưỡng, cụ thể chọn lựa những thực phẩm không chứa kali, photspho sẽ giữ được sức khỏe mỗi ngày.

Thứ năm, 15/11/2012 - 02:02

Công nghệ UHT bảo vệ sữa tươi ngon
Công nghệ UHT bảo vệ sữa tươi ngon

Trước nhiều tin đồn thất thiệt gần đây về sữa, các chuyên gia công nghệ thực phẩm cho rằng, người dân hoàn toàn có thể yên tâm với những mặt hàng sữa chế biến theo công nghệ tiệt trùng UHT.

Thứ năm, 15/11/2012 - 08:08

Hiểm hoạ biến chứng thần kinh do đái tháo đường
Hiểm hoạ biến chứng thần kinh do đái tháo đường

Biến chứng thần kinh có thể xảy ra ở bệnh nhân đái tháo đường (ĐTĐ) typ 1 sau 5 năm hoặc ở typ 2 ngay thời điểm mới chẩn đoán. Đáng lo ngoại, khoảng 60 - 70% người mắc bệnh đái tháo đường bị biến chứng thần kinh.

Thứ năm, 15/11/2012 - 07:10

Nữ hộ sinh Bệnh viện FV (Pháp Việt), trao trọn yêu thương
Nữ hộ sinh Bệnh viện FV (Pháp Việt), trao trọn yêu thương

Chỉ khi người mẹ cảm thấy tin tưởng và giao phó sinh linh bé nhỏ cho các chị chăm sóc thì lúc đó các nữ hộ sinh như mới làm tròn bổn phận của mình.

Thứ tư, 14/11/2012 - 10:38

Lọc máu ngoài thận nên chọn thực phẩm nào phù hợp
Lọc máu ngoài thận nên chọn thực phẩm nào phù hợp

Với bệnh nhân bị suy thận, để “sống chung” với bệnh đến cuối đời ngoài việc chạy thận hàng tuần duy trì sức khỏe thì việc chọn lựa những thực phẩm ăn vào cũng đóng một vai trò quan trọng với mỗi bệnh nhân.

Thứ tư, 14/11/2012 - 08:50

Giúp bé phát triển trí não và khả năng học hỏi
Giúp bé phát triển trí não và khả năng học hỏi

Trẻ có chế độ dinh dưỡng được bổ sung đúng hàm lượng DHA 17mgDHA/100kcal và 34mg ARA/100kcal, cung cấp liên tục từ những tháng đầu đời, sẽ đạt số điểm trong kỹ năng giải quyết vấn đề cao hơn rất nhiều so với nhóm trẻ không được bổ sung hoặc bổ sung thấp 2 dưỡng chất này.

Thứ tư, 14/11/2012 - 08:31

3 mẹo để “đánh bật” chứng viêm nướu
3 mẹo để “đánh bật” chứng viêm nướu

Đã bao giờ trong lúc đánh răng, bạn giật mình khi thấy nướu bị chảy máu? Nếu câu trả lời là “Có”, bạn nằm trong số hơn 90% dân số Việt Nam mắc phải chứng viêm nướu (viêm lợi) hoặc chải răng không đúng cách.

Thứ tư, 14/11/2012 - 08:26

Chọn thực phẩm bổ sung cho trẻ thế nào?
Chọn thực phẩm bổ sung cho trẻ thế nào?

Chọn thực phẩm bổ sung, tăng cường dinh dưỡng cho chế độ ăn uống của trẻ luôn là đề tài nóng hổi trong các câu chuyện của các bậc phụ huynh.

Thứ tư, 14/11/2012 - 08:00

Monovision – liệu pháp khắc phục Lão thị
Monovision – liệu pháp khắc phục Lão thị

Nếu bạn có nhu cầu tìm hiểu về hiện tượng Lão Thị và phương pháp Monovision, bạn không thể bỏ qua Ngày hội chăm sóc mắt Quốc tế Châu Á – Thái Bình Dương.

Thứ ba, 13/11/2012 - 11:01