Một phút quan tâm “vùng kín”

“Vùng kín” vốn là nơi quan trọng nhất, quyết định sức khỏe của phụ nữ. Vì thế, bạn hãy dành ít nhất 1 phút quan tâm mỗi ngày cho khu vực nhạy cảm này.

Dưới đây là giải đáp của Bác sĩ Thu Hà, Phó trưởng khoa sản A, Bệnh viện Từ Dũ, tại buổi giao lưu, tư vấn sức khỏe “Một phút quan tâm, ba lần bảo vệ” cho các bạn gái.

Thưa bác sĩ, “vùng kín” không

Thưa bác sĩ, “vùng kín” không ngứa và đau rát, song lại ẩm ướt hoặc có mùi hôi thì có bị viêm nhiễm không ạ? (Ngọc Hà, 19 tuổi)

BS. Thu Hà: Dịch âm đạo thay đổi theo chu kỳ kinh nguyệt. Gần đến ngày đèn đỏ, dịch âm đạo thường tiết ra nhiều hơn, loãng và trong suốt. Nếu có mùi hôi, có thể là do vệ sinh không thường xuyên, không đúng cách hoặc bị nhiễm vi khuẩn kí khí. Bạn nên tăng cường rửa “vùng kín” với nước sạch, thay quần lót hay miếng lót vệ sinh hằng ngày kháng khuẩn sau mỗi bốn giờ để loại bỏ vi khuẩn sinh sôi.

Thưa bác sĩ, “vùng kín” không

Vì sao nên thay quần lót sau mỗi bốn giờ? Khoảng thời gian này có áp dụng cho băng vệ sinh thường sử dụng trong ngày “đèn đỏ” không? (Hồ Xuân, 20 tuổi)

BS. Thu Hà: Số lượng vi khuẩn có ở “vùng kín” là 108–109, 20% trong số đó là vi khuẩn, vi nấm có hại và rất nhiều chủng loại. Trong bốn giờ, tốc độ sinh sôi của số vi khuẩn này tăng gấp 4.096 lần. Do đó, bạn nên thay quần lót hoặc miếng lót vệ sinh hằng ngày sau mỗi bốn giờ. Trong chu kỳ kinh nguyệt, môi trường âm đạo hấp dẫn vi khuẩn hơn. Bạn nên thay băng vệ sinh cũng sau mỗi bốn giờ, tối đa là sáu giờ. Ở ngày đầu và cuối của chu kỳ, bạn cũng tuân thủ thời gian này, đừng vì kinh ra ít mà để băng cả ngày rất nguy hiểm.

Độ tuổi nào nên đi khám

Độ tuổi nào nên đi khám phụ khoa? Đối với phụ nữ chưa từng quan hệ tình dục, khi “vùng kín” không có dấu hiệu bất thường, không cần phải đi khám đúng không ạ? (Lê Na, 24 tuổi)

BS. Thu Hà: Bạn gái bắt đầu tuổi dậy thì cần quan tâm chăm sóc “vùng kín” chu đáo hơn, đặc biệt trong ngày “đèn đỏ”. Thông thường, đến 18 tuổi, bạn nên đi khám phụ khoa định kỳ 6 tháng/lần hay khi có dấu hiệu bất thường ở “vùng kín”. Nếu chưa lập gia đình, bạn có thể yên tâm vì sẽ được bác sĩ thăm khám khu vực ngoài của “vùng kín”. Bạn đừng chủ quan với việc khám phụ khoa định kỳ vì nhiều căn bệnh viêm nhiễm “vùng kín” có diễn biến âm thầm, khi bắt đầu có triệu chứng như ra máu bất thường thì bệnh đã nặng, chẳng hạn như ung thư cổ tử cung.

Miếng lót vệ sinh hằng ngày Kotex Kháng Khuẩn với kích thước nhỏ gọn, tiện lợi để mang theo và thay sau mỗi bốn giờ. Bề mặt cotton mềm mại, lõi thấm hút nhanh, thoáng khí và tính năng kháng khuẩn, giúp giữ “vùng kín” khô ráo, thoáng mát và bảo vệ nơi này khỏi vi khuẩn, vi nấm, mùi hôi. Nếu có những điều thắc mắc, bạn hãy đặt câu hỏi tại website www.kotexhangngay.com để được bác sĩ tư vấn.

Theo


Theo TT&GD