Mẹ có biết hấp thu quan trọng như dưỡng chất?

Vì mẹ biết, cấu tạo não bộ phần lớn là chất béo, nên mẹ luôn tăng cường bổ sung chất béo thiết yếu cho con trong giai đoạn đầu đời. Nhưng mẹ có biết, các dưỡng chất thiết yếu này rất dễ bị thất thoát trong quá trình hấp thu?

Khảo sát mới đây của Viện dinh dưỡng quốc gia Việt Nam cho thấy, đến 93% bà mẹ không biết “làm thế nào để các dưỡng chất thiết yếu cho não không bị thất thoát và được hấp thu tối ưu”.

Tại sao chất béo thiết yếu dễ bị thất thoát?

Các nghiên cứu nhi khoa từ lâu đã khẳng định, những năm đầu đời là “cơ hội vàng” phát triển tối ưu tiềm năng trí tuệ của trẻ. Do đó, mẹ nhất định phải cung cấp đầy đủ dưỡng chất cho trẻ, bao gồm các chất béo thiết yếu như AA, DHA, Omega 3, Omega 6… Nhưng, chỉ cung cấp đủ dưỡng chất thôi thì vẫn chưa đủ để 4 vùng chức năng gồm nghe, nhìn, ngôn ngữ và trí nhớ phát triển tốt.

Theo các nghiên cứu chuyên sâu khoa học dinh dưỡng nhi, trong quá trình hấp thu, nhiều chất béo dễ bị kết hợp với can-xi tạo thành hỗn hợp xà phòng can-xi không hòa tan và bị đào thải. Điều này vừa làm mất can-xi của xương, vừa làm giảm lượng chất béo thiết yếu cần được hấp thu vào não. Bên cạnh đó, phản ứng ô-xy hóa trong cơ thể một lần nữa làm giảm lượng dưỡng chất được hấp thu, trong đó có DHA là loại chất béo dễ bị ô-xy hóa.

Như vậy, để phát triển tối ưu tiềm năng trí tuệ cho con, mẹ cần đồng thời ưu tiên số lượng dưỡng chất và tăng cường hấp thu lượng dưỡng chất này.

Hấp thu cũng quan trọng như dưỡng chất
Hấp thu cũng quan trọng như dưỡng chất để giúp trẻ phát triển tối đa tiềm năng trí tuệ. Hình: Hoàng Vũ

Việc tăng hấp thu chất béo thiết yếu có khó?

Tiến sĩ Nguyễn Thị Lâm, Phó viện trưởng Viện dinh dưỡng quốc gia Việt Nam khẳng định “Việc tăng cường hấp thu chất béo thiết yếu cho não trẻ không khó. Vì ngoài sức khỏe, hệ tiêu hóa thì sức hấp thu phụ thuộc nhiều vào cấu tạo chất béo trong công thức dinh dưỡng dành cho trẻ nhỏ”.

Đối với công thức dinh dưỡng thông thường, chất béo bão hòa gắn ở vị trí số 1 và 3 trong cấu trúc triglycerides của chất béo. Chúng dễ bị tách ra trong quá trình hấp thu, kết hợp với canxi thành hỗn hợp xà phòng canxi khô cứng, không hòa tan và nhanh chóng bị đào thải khỏi cơ thể. Bằng những tiến bộ vượt bậc của khoa học dinh dưỡng, hiện tượng ô-xy hóa của chất béo không bão hòa hay hiện tượng xà phòng hóa của chất béo bão hòa đều đã được khắc phục bằng những công thức dinh dưỡng cải tiến. Bây giờ, việc mẹ chỉ cần chọn cho con một sản phẩm dinh dưỡng công thức cải tiến, như công thức dinh dưỡng cao cấp chứa Intelli-Pro.

Intelli-Pro giúp tăng cường hấp thu dưỡng chất đến 98,5%

DHA là chất béo chưa bão hòa dễ bị ô-xy hóa, trong khi đó, Lutein là chất chống ô-xy hóa. Vì vậy, chúng luôn hiện diện cùng nhau với hàm lượng lớn tại các vùng quan trọng của trí não và thị giác, trong tương tác cộng sinh. Công thức dinh dưỡng cao cấp chứa Intelli-Pro đã tận dụng sự tương tác “vô cùng hợp lý” này và hệ chất béo đặc biệt không dầu cọ để tạo nên sự khác biệt. Các chất béo bão hòa trong công thức dinh dưỡng cải tiến được gắn ở vị trí số 2 trong cấu trúc triglycerides, vì thế chúng không bị tách ra, không kết hợp với canxi mà được hấp thu tốt hơn. Các chứng cứ lâm sàng đã chứng minh rằng công thức chứa Intelli-Pro giúp các dưỡng chất thiết yếu cho não được hấp thu vào máu đạt mức 98,5% , cao hơn đáng kể so với công thức thông thường.

Bài toán “làm thế nào để các dưỡng chất thiết yếu cho não không bị thất thoát và được hấp thu tối ưu” đã được khoa học dinh dưỡng giải đáp. Mẹ chỉ cần chọn công thức dinh dưỡng có Intelli-Pro là đủ để trẻ có cơ hội phát triển tối đa tiềm năng trí tuệ. Kết quả kiểm nghiệm lâm sàng với các bé sử dụng công thức này cũng cho thấy, bé phát triển nhận thức, ngôn ngữ và thị giác ở mức tiêu chuẩn cao nhất khi đạt 39 tháng tuổi.

Tiến Lê