Thứ tư, 15/08/2018 - 06:08

Làm rõ và khắc phục "nỗi sợ" bệnh viện công lập!

Dân trí

“Bệnh viện địa phương họ điều trị chẳng ra gì, lên tuyến trên thì chen lấn, chờ đợi mất cả ngày mới khám xong nên tôi đến bệnh viện tư cho nhanh lại được chăm sóc chu đáo”. Bệnh nhân Nguyễn Thị Phượng thẳng thắn trao đổi với Bộ trưởng Y tế.

Ngày 14/8, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến có buổi thăm và làm việc tại Bệnh viện Đa khoa Hoàn Mỹ Sài Gòn về công tác khám chữa bệnh ở tuyến y tế tư nhân. Đây được đánh giá là bệnh viện tư thu hút đông bệnh nhân.

Sau khi đi tham quan cơ sở vật chất của bệnh viện, Bộ trưởng đã tiếp xúc với một số bệnh nhân đang khám bệnh tại đây.

Ngồi trong dãy ghế chờ là bà Nguyễn Thị Phượng (SN: 58 tuổi, ngụ tại Khánh Hòa) cho biết: “Tôi đi từ quê vào đây khám bệnh”. Trả lời câu hỏi của Bộ trưởng Kim Tiến “Vì sao không khám ở Khánh Hòa mà vào tận đây?” bệnh nhân cho hay: “Bệnh viện địa phương họ điều trị chẳng ra gì, bác sĩ tìm không ra bệnh sao trị được nên tôi phải vượt đường xa vào Hoàn Mỹ để thăm khám”.

Bộ trưởng Kim Tiến tiếp xúc, trao đổi thông tin với mẹ con bệnh nhân Phượng
Bộ trưởng Kim Tiến tiếp xúc, trao đổi thông tin với mẹ con bệnh nhân Phượng

Trao đổi với phóng viên, bà Phượng cho biết thêm: “Tôi có bệnh lý về tim mạch, sức yếu nên rất sợ đến các bệnh viện công lập ở Sài Gòn. Mỗi lần đi khám mất cả ngày mòn mỏi chờ đợi, khám được bệnh xong về nhà còn bệnh hơn. Đi khám bệnh viện tư, từ 6h30 sáng đến giờ (8 giờ 45 phút - PV) tôi đã thực hiện xong các siêu âm, điện tim, xét nghiệm chỉ còn chờ lấy kết quả. Chi phí khám ở bệnh viện tư có cao hơn bệnh viện công nhưng đỡ mất thời gian, mệt mỏi chờ đợi”.

Báo cáo trước Bộ trưởng và đoàn công tác Bộ Y tế, ông Huỳnh Lê Đức, Tổng giám đốc Tập đoàn Y khoa Hoàn Mỹ cho biết: Nhiều năm qua, bệnh viện luôn được Sở Y tế kiểm tra, đánh giá và chấm điểm thi đua với vị trí luôn dẫn đầu trong hệ thống y tế tư nhân của TPHCM. Chúng tôi luôn lấy người bệnh làm trung tâm cho các hoạt động của mình, từ đó đầu tư phát triển nhiều kỹ thuật cao, chuyên môn sâu, đáp ứng nhu cầu ngày càng lớn của bệnh nhân. Trong 6 tháng đầu năm 2018, số lượt bệnh nhân đến khám và điều trị tại bệnh viện đạt 304.614 lượt, công suất giường bệnh đạt 90%.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đánh giá cao nỗ lực phát triển của bệnh viện Hoàn Mỹ và nhận định với chỉ số hài lòng của bệnh nhân đối với bệnh viện lên đến 90%, chỉ số đánh giá chất lượng bệnh viện lên đến hơn 4.15 đã chứng minh đây là bệnh viện có chất lượng tốt và đang ngày càng thu hút bệnh nhân. Bà khẳng định, Bộ Y tế là luôn tạo mọi điều kiện cho bệnh viện tư nhân phát triển với mục tiêu chăm sóc sức khỏe nhân dân, làm hài lòng người bệnh.

Từ thực tế kiểm tra tại Hoàn Mỹ, Bộ trưởng Y tế đã yêu cầu các ban ngành trực thuộc bộ có trách nhiệm làm rõ và khắc phục những yếu kém trong công tác khám chữa bệnh của hệ thống y tế công lập tại tuyến cơ sở.

Vân Sơn