Thứ sáu, 10/08/2018 - 17:08

Điều trị thành công cho bệnh nhân hôn mê do đột quỵ

Dân trí

Ngày 10/8, nguồn tin từ Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ cho biết, các bác sĩ của bệnh viện này vừa điều trị thành công cho bệnh nhân đột quỵ do tắc động mạch thân nền bằng kỹ thuật hiện đại.

Trước đó, lúc 21h15 phút ngày 6/8/2018, bệnh nhân P.T.N. (40 tuổi) được đưa đến Bệnh viện Đa khoa TƯ Cần Thơ trong tình trạng hôn mê. Tại đây, các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân N. bị đột quỵ não cấp và thực hiện nhanh các xét nghiệm, chụp cắt lớp vi tính sọ não, thực hiện tiêm thuốc thông mạch...

Sau đó, các bác sỹ đã quyết định sử dụng kỹ thuật can thiệp lấy huyết khối nội mạch để điều trị cho bệnh nhân. Sau khi làm thủ thuật, các mạch máu não của chị N đã thông suốt hoàn toàn. Sau thủ thuật, chị N đã nói chuyện được, tay chân phục hồi vận động. Sau 1 ngày can thiệp mạch máu não, bệnh nhân N. đã phục hồi hoàn toàn.

CKII Ông Văn Mỹ, Phó trưởng Khoa Hồi sức cấp cứu, Phó trưởng đơn vị Can thiệp mạch não cho biết: Bệnh nhân đột quỵ não do tắc động mạch thân nền không điều trị kịp thời có tỉ lệ tử vong 75-80%,các bệnh nhân còn sống để lại di chứng tàn phế, liệt tứ chi, có đời sống thực vật.

Đột quỵ là căn bệnh phổ biến, bất ngờ và gây ra hậu quả nghiêm trọng, nhưng bệnh đột quỵ nếu được cấp cứu kịp thời trong “thời gian vàng” thì cơ hội phục hồi trở lại chất lượng cuộc sống như trước rất cao. Thời gian vàng để cấp cứu người bệnh đột quỵ là 6 giờ kể từ khi phát bệnh. 3 giờ đầu có thể coi là thời gian “kim cương”.

Bản thân người bệnh hoặc người xung quanh cần nhận biết ngay các dấu hiệu khi đột quỵ xảy ra như bị méo miệng, nói ngọng hoặc không nói được, yếu tay chân một bên để đưa đi cấp cứu kịp thời. Nếu người bệnh đột quỵ không được cấp cứu trong khoảng “thời gian vàng” thì hậu quả phải chịu rất nặng nề, có thể liệt nửa người, hôn mê sâu, thậm chí tử vong.

Hoàng Tùng