Chuỗi hoạt động thiết thực hưởng ứng "Ngày ASEAN phòng chống sốt xuất huyết"

Theo thống kê của Tổ chức Y tế Thế Giới (WHO), trung bình mỗi năm có đến 96 triệu người mắc bệnh sốt xuất huyết trên toàn cầu, trong số đó có hơn 500.000 trường hợp phải nhập viện và gần 12.500 ca tử vong, con số này hiện vẫn đang tiếp tục tăng. Tuy nhiên, nhiều người vẫn chưa ý thức được rằng việc phòng ngừa sốt xuất huyết là một điều cần thiết phải làm để bảo vệ chính bản thân và gia đình mình, đặc biệt là vào mùa mưa.

Để nâng cao nhận thức của người dân ở Đông Nam Á về dịch bệnh này, suốt năm năm qua, các nước ASEAN đều tổ chức “Ngày ASEAN phòng, chống sốt xuất huyết” tại các quốc gia. Để hưởng ứng “Ngày ASEAN phòng, chống sốt xuất huyết” cấp quốc gia năm nay, Bộ T Tế và Viện Pasteur TP. HCM phối hợp tổ chức chuỗi hoạt động thiết thực mang tên "Cộng đồng cùng hành động phòng, chống sốt xuất huyết", các hoạt động do Sanofi Pasteur tài trợ thực hiện.

Một trong những hoạt động đáng chú ý nhất của chương trình năm nay là chiến dịch "Xe đặc nhiệm phòng, chống sốt xuất huyết". Chuyến xe đặc nhiệm này sẽ di chuyển đến những điểm có nguy cơ lan truyền dịch sốt xuất huyết cao tại 9 tỉnh, thành ở Việt Nam để vận động người dân cùng tham gia các hoạt động làm sạch môi trường, diệt lăng quăng, bọ gậy. Đi cùng đoàn xe sẽ có các chuyên gia phối hợp với cán bộ trung tâm y tế dự phòng tại địa phương cùng phổ biến kiến thức và nêu ra tầm quan trọng của các hoạt động để người dân nắm rõ hơn và có thể tự bảo vệ bản thân trước sốt xuất huyết từ nay về sau.

Chuỗi hoạt động thiết thực hưởng ứng Ngày ASEAN phòng chống sốt xuất huyết
Chuyến xe đặc nhiệm do Sanofi Pasteur tài trợ khởi động hành trình của mình từ TPHCM vào ngày 14/06.

Chuỗi hoạt động thiết thực hưởng ứng Ngày ASEAN phòng chống sốt xuất huyết
Tham gia chuyến xe đặc nhiệm tại TP. HCM có Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long, Viện trưởng Viện Pasteur TP.HCM Phan Trọng Lân. Đoàn đại biểu đã tiến hành đi thực địa tại địa bàn P. Bình Thuận, Q.7 TP. HCM để truyên truyền, vận động người dân diệt lăng quăng, bọ gậy.

Chuỗi hoạt động thiết thực hưởng ứng Ngày ASEAN phòng chống sốt xuất huyết
Sau TP.HCM, chuyến xe đặc nhiệm đã về TP. Cần Thơ, phối hợp cùng cán bộ y tế địa phương cùng tuyên truyền cho người dân biết các phòng, chống dịch bệnh nguy hiểm này. Sau hoạt động tại Cần Thơ, chuyến xe sẽ về các tỉnh, thành: Vĩnh Long, Bình Dương, Đồng Nai, Bà Rịa – Vũng Tàu, Đắc Lắc, Khánh Hòa, Đà Nẵng.

Cùng với chuyến xe đặc nhiệm, chuỗi hoạt động năm nay do Viện Pasteur TP. HCM tổ chức còn thực hiện một đoạn phim để phổ biến một cách ngắn gọn, chính xác và súc tích về bệnh sốt xuất huyết và tầm quan trọng của việc phòng chống căn bệnh này đến với mọi người.

Chuỗi hoạt động thiết thực hưởng ứng Ngày ASEAN phòng chống sốt xuất huyết

Trong đoạn phim này, công chúng sẽ biết được những thông tin cơ bản như tác nhân lây truyền chính của bệnh sốt xuất huyết là muỗi vằn, chúng có thể sinh sôi và phát triển ở khắp mọi nơi, đặc biệt là những vùng có nước đọng lâu ngày…

Chuỗi hoạt động thiết thực hưởng ứng Ngày ASEAN phòng chống sốt xuất huyết
Đoạn clip cũng hướng dẫn thực hiện những hành động đơn giản nhưng hiệu quả để diệt lăng quăng, bọ gậy.

Với cách thực hiện trẻ trung, sống động, đoạn phim ngắn này (xem video) hứa hẹn sẽ tạo ra một làn sóng chuyền tay nhau trong cộng đồng mạng xã hội để tất cả mọi người đều có thể cập nhật được thông tin một cách dễ dàng.

Chiến dịch này hứa hẹn sẽ có thể nâng cao toàn diện nhận thức của người dân về căn bệnh sốt xuất huyết, từ đó, bản thân mỗi người sẽ trang bị được cho mình những kiến thức cơ bản để có thể phòng chống và đẩy lùi nạn dịch sốt xuất huyết, có được một cuộc sống an toàn, vui vẻ, hạnh phúc.

Tham gia ngay cuộc thi phim ngắn "Chung tay phòng chống sốt xuất huyết"

Một điểm đặc biệt của chiến dịch lần này là cuộc thi làm phim ngắn về chủ đề "Chung tay phòng chống sốt xuất huyết". Cuộc thi hứa hẹn sẽ thúc đẩy các nhà làm phim trẻ thỏa sức sáng tạo và mang đến những phim ngắn có tác động mạnh mẽ đến nhiều người về dịch bệnh đã lan rộng đến hơn 100 quốc gia. Cuộc thi diễn ra từ 12/6 đến 17/8/2015, trong đó thời gian nhận bài dự thi kéo dài từ 0h ngày 7/7 đến 23h59 ngày 21/7/2015. Để biết thêm chi tiết về cách dự thi, bình chọn, thể lệ đồng thời cập nhật thông tin về cuộc thi, độc giả có thể theo dõi trên Fanpage của cuộc thi tại địa chỉwww.facebook.com/denguerun


Vân Hà