Biến chứng sỏi mật nguy hiểm - Coi nhẹ dễ tử vong!

(Dân trí) - Nhiều người cho rằng bệnh sỏi mật không đáng lo ngại, nhưng thực tế nó có thể gây nên nhiều biến chứng nguy hiểm, thậm chí gây tử vong nếu chủ quan, lơ là điều trị.

Hiểu đúng về sỏi mật

Sỏi mật là những lắng đọng bất thường ở trong dịch mật
Sỏi mật là những lắng đọng bất thường ở trong dịch mật

Tuy gọi là sỏi mật nhưng chúng không phải là sỏi đúng nghĩa. Thực chất, đó là những lắng đọng bất thường của dịch mật (trong và ngoài gan), tạo nên những hạt cứng, rắn như đá hoặc ở dạng nhầy như bùn, được gọi là sỏi bùn mật).

Các thống kê cho thấy nữ giới bị sỏi mật nhiều hơn nam giới. Ngoài ra phụ nữ mang thai, người béo phì, người bị bệnh tiểu đường sẽ có nguy cơ bị sỏi túi mật cao hơn.

Sỏi mật có nguy hiểm không?

Phần lớn sỏi túi mật, ống mật chủ không có triệu chứng, không nguy hiểm, nhưng khi có những triệu chứng đau kéo dài ở vùng mạn sườn phải (đau âm ỉ hoặc đau dữ dội lan ra sau lưng hoặc vùng thượng vị); sốt cao, vàng da, nước tiểu vàng… thì cũng là lúc bệnh sỏi mật gây biến chứng nặng. Riêng sỏi ở đường dẫn mật trong gan, cho dù mới chớm xuất hiện cũng gây ra các triệu chứng trầm trọng hơn sỏi trong túi mật hay ống mật chủ (vì đường dẫn mật trong gan rất nhỏ nên dễ ứ tắc dịch mật).

Một số biến chứng của bệnh sỏi mật có thể gây nguy hiểm đến tính mạng như:

Tùy thuộc vị trí phát triển mà sỏi mật có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm
Tùy thuộc vị trí phát triển mà sỏi mật có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm

Viêm túi mật cấp

Đây là biến chứng trầm trọng của sỏi túi mật, gây tắc mật và nhiễm khuẩn thứ cấp ở túi mật. Viêm túi mật cấp rất nguy hiểm có thể gây hoại tử túi mật, rò rỉ dịch mật, thậm chí tử vong nếu không được cấp cứu kịp thời.

Viêm mủ đường mật

Thường gặp khi bị sỏi ống mật chủ, sỏi đường mật trong gan gây nhiễm trùng đường mật nặng (còn gọi là áp xe đường mật). Nếu người bệnh có mắc kèm các bệnh khác như: suy thận, áp xe gan, xơ gan hay trên 50 tuổi thì rủi ro sẽ lớn hơn rất nhiều.

Viêm tụy do sỏi mật

Sỏi mật có thể gây tắc nghẽn dịch tụy đổ xuống đường tiêu hóa và có thể gây ra viêm tụy cấp. Biến chứng này có thể dẫn tới tử vong, nếu người bệnh sống sót cũng bị tổn thương tuyến tụy nặng và mắc bệnh tiểu đường thứ phát.

Áp xe gan – đường mật

Tình trạng ứ mật và nhiễm khuẩn có thể tạo thành các ổ áp xe nhỏ nằm rải rác trong gan. Đây là biến chứng sỏi mật nguy hiểm, cần được điều trị sớm.

Chủ động phòng ngừa và điều trị

Bệnh sỏi mật có nguy hiểm hay không rất khó lường không chỉ bởi sỏi mật khó điều trị triệt để trong khi biến chứng do sỏi lại luôn tiềm ẩn các rủi ro. Vì thế người bệnh cần ghi nhớ rằng “phòng bệnh hơn chữa bệnh”. Ngay khi bị sỏi mật, người bệnh cần chủ động phối hợp nhiều phương pháp trong điều trị để bài sỏi, ngăn ngừa biến chứng bằng cách điều chỉnh ăn uống, sinh hoạt khoa học. Sử dụng các thảo dược quý có lợi cho gan, mật cũng là giải pháp an toàn, hiệu quả lâu dài với bệnh sỏi mật.

- Ăn nhiều rau xanh và hoa quả tươi giàu vitamin C để cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể. Giảm thực phẩm nhiều chất béo như phủ tạng động vật, đồ chiên rán, lòng đỏ trứng vì có thể làm tăng kích thước sỏi.

- Hạn chế trà, cà phê và chất kích thích như bia, rượu vì dễ dẫn đến xơ gan.

- Luyện tập thể thao 30 phút/ ngày để hạn chế sự ứ đọng dịch mật.

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Kim Đởm Khang - Hỗ trợ bài sỏi mật

Biến chứng sỏi mật nguy hiểm - Coi nhẹ dễ tử vong! - 3

Với 8 thảo dược quý, thực phẩm bảo vệ sức khỏe Kim Đởm Khang - một trong số ít các sản phẩm dành riêng cho người sỏi mật đã được nghiên cứu đánh giá về hiệu quả và mức độ an toàn khi sử dụng.

Đơn vị chịu trách nhiệm đưa sản phẩm ra thị trường: Công ty TNHH Đầu tư & Phát triển Đông Tây

Địa chỉ: Số 19A ngõ 126 Khuất Duy Tiến, Thanh Xuân - Hà Nội - Việt Nam.

(*Thực phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh).