Thứ hai, 24/06/2013 - 04:09

Bệnh tiêu chảy cấp do Vi-rút Rota - Những điều cần biết

Bệnh tiêu chảy cấp do vi-rút Rota thường xảy ra ở trẻ nhỏ dưới 2 tuổi với thời gian kéo dài và tiêu chảy liên tục. Và việc hiểu rõ sẽ giúp phụ huynh giảm bớt nỗi lo lắng mỗi khi vào mùa dịch.

Đặc điểm nổi bật

Trẻ từ 6-24 tháng tuổi dễ nhiễm bệnh tiêu chảy cấp do vi-rút Rota.
Trẻ từ 6-24 tháng tuổi dễ nhiễm bệnh tiêu chảy cấp do vi-rút Rota.

Theo ThS.BS. Nguyễn Minh Hồng, Phó Trưởng Trung tâm Dịch vụ KHKT &YTDP, Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương cho biết, nguyên nhân chủ yếu của bệnh này là do trẻ nhiễm phải vi-rút Rota qua đường phân-miệng. Do cách thức nhiễm bệnh này, nên trẻ em từ 6-24 tháng tuổi luôn là những đối tượng dễ mắc bệnh vì hệ đề kháng của các bé còn yếu và trẻ có thói quen cầm nắm các vật đưa vào miệng mình.

Thời điểm trẻ nhỏ dễ nhiễm bệnh là vào các giai đoạn giao mùa, nhất là vào những tháng cuối năm (tháng 10-12) và những tháng đầu năm (tháng 1-4). Bệnh dễ lây lan với những triệu chứng như sốt, ói mửa và tiêu chảy. Phân lỏng, có màu xanh dưa cải nhưng không ra máu. Tiêu chảy cấp do vi-rút Rota gây ra tiêu chảy và nôn ói có thể lên đến 20 lần/ngày. Bệnh lý kéo dài từ 3-9 ngày, có trường hợp đến trên 2 tuần.

Hậu quả lâu dài

Chủ động cho trẻ chủng ngừa vi-rút Rota để tạo “lớp vỏ bọc vàng” cho trẻ.
Chủ động cho trẻ chủng ngừa vi-rút Rota để tạo “lớp vỏ bọc vàng” cho trẻ.

Vì lớp bảo vệ của ruột non bị phá hủy và tổn thương do vi-rút Rota nên ảnh hưởng đến sự hấp thu của thức ăn đặc biệt là sữa. Khi đó, trẻ có thể trở nên không dung nạp lactose, khiến bé tạm thời không thể hấp thu sữa hoàn toàn và tiếp đến có những triệu chứng như đau bụng, đau mông, tiêu chảy nhiều hơn và đầy hơi, khó tiêu. Sau đợt bệnh, trẻ có nguy cơ bị suy dinh dưỡng và sẽ tốn nhiều thời gian để phục hồi như trước.

Và cách phòng bệnh hiệu quả Để tạo “lớp vỏ bọc vàng” cho các trẻ em trong giao đoạn giao mùa cũng là giai đoạn gia đình bận rộn trong mùa giáp Tết, các bậc cha mẹ có thể chủ động đến các bệnh viện nhi hay cơ sở y tế để tư vấn bác sĩ, cán bộ y tế về vắc-xin phòng ngừa vi-rút Rota để “những thiên thần nhỏ” được phát triển khỏe mạnh. Đối với những trẻ nhỏ dưới 6 tháng tuổi, các bậc phụ huynh cần lưu ý cho trẻ chủng ngừa vi-rút Rota càng sớm càng tốt trước khi bước vào giai đoạn nguy cơ cao từ 6 tháng tuổi trở đi.
 
Ngoài ra, cần chú ý, dù bé đã được uống vắc-xin này, bạn vẫn phải tuân thủ các nguyên tắc vệ sinh an toàn thực phẩm, rửa tay, chủng ngừa sởi và cho bé bú mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu sau sinh.

(Thông tin giáo dục này được cung cấp bởi Hội Y học dự phòng với sự phối hợp của VPĐD GlaxoSmithKline)