Bệnh nhân nhồi máu não thoát bị liệt nhờ phương pháp tiêu sợi huyết

(Dân trí) - Các bác sĩ tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam - Cu Ba Đồng Hới mới đây đã cứu thành công một bệnh nhân 66 tuổi bị nhồi máu não bằng phương pháp tiêu sợi huyết. Đây là lần đâu tiên bệnh viện áp dụng thành công phương pháp này.

Bệnh nhân nói trên là ông P.V.T. (66 tuổi), trú xã Võ Ninh, huyện Quảng Ninh (Quảng Bình). Ông T. nhập viện vào chiều ngày 15/1 trong tình trạng: lơ mơ, Glasgow 13 điểm, liệt một nửa người bên phải và thất ngôn.

Các bác sĩ tiến hành khai thác bệnh sử, thăm khám và chụp CTscan sọ não và không phát hiện xuất huyết não. Bệnh nhân được chẩn đoán nhồi máu não giờ thứ 3.

Sau khi hội chẩn, các bác sĩ đã tiến hành điều trị bằng phương pháp tiêu sợi huyết. Sau 24 giờ điều trị, hiện tại bệnh nhân đã phục hồi hoàn toàn, hết liệt nửa người bên phải, nói chuyện bình thường. Đây là lần đầu tiên các bác sĩ tại Bệnh viện hữu nghị Việt Nam - Cuba Đồng Hới áp dụng thành công phương pháp này.

Bệnh nhân nhồi máu não thoát bị liệt nhờ phương pháp tiêu sợi huyết - Ảnh 1.

Bệnh nhân hiện đã phục hồi, hết liệt nửa người bên phải, nói chuyện bình thường.

Bác sĩ Nguyễn Đại Việt Đức, Trưởng khoa Hồi sức tích cực và chống độc cho biết, trước đây khi chưa có phương pháp dùng thuốc tiêu sợi huyết, bệnh nhân có thể tử vong, nếu sống phải chịu di chứng nặng nề như liệt nửa người, nói ngọng, méo mồm…

Kỹ thuật dùng thuốc tiêu sợi huyết đường tĩnh mạch khi được sử dụng kịp thời sẽ làm tan cục máu đông gây tắc mạch máu não, giúp bệnh nhân thoát khỏi tình trạng nguy kịch và nhanh chóng phục hồi.

Bác sĩ Đức cũng cho hay, bệnh nhân T. vào viện trong giai đoạn “thời gian vàng”, đây  là chìa khóa quyết định thành công cho cuộc điều trị,  bởi thuốc tiêu sợi huyết khối đường tĩnh mạch có tác dụng tối ưu với bệnh nhân nhồi máu cấp tính trước 3,5 giờ, thậm chí, 4,5 giờ với một vài trường hợp tính từ lúc khởi phát triệu chứng.

Việc phát hiện kịp thời các dấu hiệu đột quỵ nhồi máu não như: đau đầu, nôn, méo miệng, yếu liệt tay chân, ngôn ngữ bất thường, rối loạn ý thức… là vô cùng cần thiết. Khi phát hiện triệu chứng, ngay lập tức phải đưa người bệnh đến cơ sở y tế để được điều trị hiệu quả bằng phương pháp tiêu sợi huyết trong thời gian ngắn nhất. Lúc đó mới có cơ hội cứu sống và giảm thiểu đi chứng.

Tiến Thành