Bao nhiêu vitamin C mỗi ngày là đủ cho cơ thể?

Trong khi các nghiên cứu và các chuyên gia vẫn còn đang bàn cãi về nhiều khía cạnh khác nhau của vitamin C, một điều không thể chối cãi rằng loại vitamin này đóng một vai trò hết sức quan trọng trong mọi hoạt động của cơ thể.

Chức năng miễn dịch

 

Chức năng miễn dịch

 

Nhiều người đã xác nhận vitamin C làm tăng cường hệ thống miễn dịch, đặc biệt trong ngăn ngừa và điều trị cảm cúm thông thường. Theo một quan điểm về sinh hóa, vitamin C đóng một vai trò thiết yếu trong nhiều cơ chế miễn dịch. Sự nhiễn trùng nhanh chóng làm suy giảm lượng dự trữ vitamin C trong các bạch cầu, nhất là Lymphocyte, và thiếu hụt vitamin C chắc chắn xảy ra nếu không được bổ sung thường xuyên.

 

Vitamin C ảnh hưởng lên nhiều chức năng miễn dịch bằng cách tăng cường chức năng và hoạt động của của các bạch cầu, đồng thời làm tăng nồng độ interferon, tăng nồng độ và đáp ứng kháng thể, tăng tiết hormone tuyến ức và bảo đảm sự toàn vẹn của chất nền. Vitamin C cũng có nhiều tác động sinh hóa tương tự như interferon, một hợp chất thiên nhiên của cơ thể có khả năng chống virus và ung thư.

 

Trong suốt quá trình stress hoá học, xúc cảm, stress tâm lý hay sinh lý, vitamin C bị gia tăng bài tiết đáng kể qua đường tiết niệu, làm tăng nhu cầu vitamin C lên cao trong các giai đoạn này. Các tác nhân gây stress hóa học như thuốc lá, ô nhiễm môi trường, và các dị ứng nguyên. Người ta khuyên nên sử dụng các chế phẩm bổ sung vitamin C hoặc các thực phẩm giàu vitamin C để bù đắp sự thiếu hụt này.

 

Là một chất chống oxy hóa

 

Vitamin C hoạt động như một chất chống oxy hóa trong môi trường nước của cơ thể - cả nội bào lẫn ngoại bào. Đây là phương cách bảo vệ đầu tiên của vitamin C. Trong khi đó vitamin E là một chất chống oxy hóa tan trong mỡ. Vitamin C cũng hoạt động cùng với các enzyme chống oxy hóa khác như glutathione peroxidadase, catalase, và superoxide dismutase. Vitamin C còn hỗ trợ cho vitamin E trong vai trò chống oxy hóa trong cơ thể, do vậy tăng cường hiệu lực của vitamin E.

 

Cùng với vitamin C và E, glutathione đảm đương vai trò chống đỡ và ngăn ngừa các tổn thương do các gốc tự do. Những cá thể bị thiếu glutathione di truyền (do thiếu men tổng hợp) có thương tổn tế bào tăng đáng kể. Các tế bào hồng cầu, bạch cầu và mô thần kinh bị ảnh hưởng nhiều nhất. Hậu quả là vỡ hồng cầu, giảm chức năng bạch cầu, thoái hóa mô thần kinh.

 

Trên các cá thể bị giảm tổng hợp glutathione, để tăng cường khả năng chống oxy hóa, người ta thường dùng các chất chống oxy hóa như glutathione, 2-mercaptopropionyl-glycin, vitamin E, vitamin C, và N-acetylcysteine (NAC), trong đó vitamin C và NAC có ích lợi nhiều nhất. Các nghiên cứu đã cho thấy vitamin C làm giảm tổn thương tế bào trên các bệnh nhân thiếu glutathione di truyền hiệu quả hơn và chi phí thấp hơn NAC. Với liều 500mg mỗi ngày, vitamin C đảm bảo duy trì nồng độ phù hợp glutathione hồng cầu.

 Nhu cầu bổ sung vitamin C

Nhu cầu bổ sung vitamin C

 

Trong cơ thể người, vitamin C được hấp thụ ở hỗng tràng, chủ yếu theo cơ chế vận chuyển chủ động và phân bổ khắp cơ thể, nồng độ Vitamin C cao nhất ở tuyến yên và tuyến thượng nhận.

Lượng Vitamin được cơ thể hấp thu và dự trữ không tỷ lệ thuận với hàm lượng vitamin C trong thực phẩm, thậm chí còn giảm thiểu khi lượng sinh tố C trong thực phẩm quá cao. Nếu tiêu hóa lượng lớn vitamin C, hàm lượng vitamin C tăng cao, lượng thừa nhanh chóng được các tế bào mô nắm bắt hoặc bài tiết ra nước tiểu.

 

Khi tiêu hóa lượng nhỏ dưới 100mg, 80-90% lượng vitamin C ăn vào được hấp thụ vào cơ thể. Nhưng khi khẩu phần ăn tăng, khả năng hấp thụ vitamin C giảm, đối với khẩu phần chứa 1,5g vitamin C, cơ thể chỉ hấp thu được 49%, ở khẩu phần 3g, cơ thể hấp thụ được 36% và với khẩu phần ăn 12g, chỉ có 16%  lượng vitamin C được hấp thụ vào cơ thể.

 

Hàm lượng vitamin C trong máu tối đa là 1,2-1,5mg/100ml với khẩu phần ăn 100mg/ ngày và giảm xuống 0,2-0,1 mg/100ml khi khẩu phần ăn dưới 10mg/ngày. Hàm lượng vitamin C cao ở trong các mô tuyến yên và tuyến thượng thận, cao hơn 50 lần so với trong huyết thanh. Ở các mô khác như mắt, não, thận, phổi và gan cao hơn từ 5 đến 30 lần so với trong huyết thanh. Lượng vitamin C trong mô cơ tương đối thấp, nhưng do cơ chiếm một khối lượng lớn trong cơ thể, nên có tới 600 mg vitamin C được dự trữ trong cơ của một người có trọng lượng 70kg.

 

Vì vậy mà có thể nói, nhu cầu liều lượng vitamin C không có chỉ tiêu cố định:

- Lượng sinh tố C tối thiểu cần thiết cho cơ thể để ngăn ngừa bênh Scorbut chỉ là 10mg/ ngày

- Nhu cầu vitamin C cho người không làm việc nặng là vào khoảng 50-100mg mỗi ngày

- Thai sản phụ, trẻ em có nhu cầu Vitamin C cao hơn, khoảng 150mg/ngày.

- Bệnh nhân có nhu cầu chống bội nhiễm, dự phòng ung thư, kháng dị ứng sẽ cần tối thiểu 150mg/ngày

- Người nghiện thuốc lá, vận động viên, bệnh nhân trong giai đoạn phục hồi, công nhân lao động nặng nên được tiếp tế 200mg/ ngày

- Người ở miền núi lạnh cần 140mg/ ngày.

 

Vitamin C là nguồn dược liệu thiên nhiên cần thiết cho quy trình phục hồi và phòng bệnh của cơ thể, chỉ cần bảo vệ kho dự trữ Vitamin C bằng cách tiếp tế đều đặn sinh tố C cho cơ thể, con người có thể ngăn chặn nhiều chứng bênh trầm trọng qua phương tiện đơn giản với thực phẩm rau trái. Để cung cấp đủ vitamin cho cơ thể mỗi ngày, cần bổ sung một số loại thực phẩm giàu vitamin C.

 

Ở động vật, gan và thận cũng là những bộ phận chứa nhiều vitamin C. Chúng ta cần chú ý một số chi tiết để không làm mất vitamin C trong quá trình chế biến thực phẩm, bởi vì tuy phần lá của rau chứa nhiều vitamin C hơn phần thân, nhưng thân vẫn giữ được 82% vitamin C trong 10 phút đun nấu, trong khi phần lá chỉ con lại 60%. Giữ rau quả luôn tươi cũng là một cách để giữ vitamin C, vì rau bị héo thường sẽ mất đi một lượng vitamin C nhất định. Bên cạnh đó, người tiêu dùng cần lưu ý, hàm lượng vitamin C biến đổi nhiều phụ thuộc vào loài, vị trí trồng trọt và các yếu tố như độ chiếu sáng hay khí hậu, bình thường lượng vitamin C giảm dần từ phía vỏ ngoài vào bên trong ruột của quả và rau thân mềm thường chứa nhiều vitamin C hơn rau thân cứng.

 

Như vậy, để cung cấp vitamin C cho cơ thể là không khó, nhưng để cũng cấp đúng và đủ thì cần cả một quá trình từ chọn lựa cho đến chế biến cẩn thận để không làm giảm hàm lượng vitamin trong sản phẩm.

 

Anh Tuấn

MỚI NHẤT
Bệnh viện Phụ sản Phương Châu chính thức trở thành BV Đa khoa.
Bệnh viện Phụ sản Phương Châu chính thức trở thành BV Đa khoa.

(Dân trí) - Ngày 22/11, Bệnh viện phụ sản Quốc tế Phương Châu (TP Cần Thơ) đã đưa Khoa khám bệnh đa khoa kỹ thuật cao vào hoạt động nhằm đáp ứng nhu cầu chữa bệnh ngày càng cao của người dân ĐBSCL và chính thức trở thành BV Đa khoa.

Chủ nhật, 24/11/2013 - 07:22

Xử lý dầu gió văng vào mắt
Xử lý dầu gió văng vào mắt

Nếu độ pH dầu gió trung tính thì khi dính vào mắt đỡ gây tổn thương mắt, còn nếu có độ pH cao, thậm chí sử dụng dung môi là cồn thì có thể gây ảnh hưởng đến mắt.

Thứ bảy, 23/11/2013 - 11:47

Bổ sung “chất sống” vitamin cho cơ thể không quá khó
Bổ sung “chất sống” vitamin cho cơ thể không quá khó

Các nghiên cứu cho thấy sức khỏe của chúng ta chịu ảnh hưởng lớn vào nhu cầu dinh dưỡng hằng ngày và một trong số những thành phần quan trọng đó chính là vitamin.

Thứ năm, 21/11/2013 - 04:36

Người tiểu đường không ăn nhừ, xay nhuyễn?
Người tiểu đường không ăn nhừ, xay nhuyễn?

(Tôi có đọc một bài viết trên Facebook khuyến cáo thức ăn cho người bị tiểu đường không nên hầm nhừ, xay nhuyễn… Thông tin này có đúng không? Phú Tân (lephutan52@...)

Thứ năm, 21/11/2013 - 09:42

Đái tháo đường: Không quá sớm để lo
Đái tháo đường: Không quá sớm để lo

Một trong những điều người đái tháo đường (ĐTĐ) và tiền ĐTĐ thường hay mắc phải là xem nhẹ sự nguy hiểm của căn bệnh này và chủ quan trong việc theo dõi các yếu tố nguy cơ cũng như triệu chứng của ĐTĐ.

Thứ năm, 21/11/2013 - 07:36

Dược thảo dân gian giúp bảo vệ gan do uống bia rượu
Dược thảo dân gian giúp bảo vệ gan do uống bia rượu

Các loại thuốc Tây điều trị gan thường rất tốn kém, vì vậy, sử dụng một số loại thảo mộc hữu hiệu chữa gan là kinh nghiệm rất độc đáo và tiết kiệm của người dân 3 miền Việt Nam.

Thứ năm, 21/11/2013 - 04:44

Bệnh run có di truyền?
Bệnh run có di truyền?

Tôi thỉnh thoảng bị run tay, nhất là khi làm việc gì mà có ai đứng nhìn thì tay càng run, thậm chí nói chuyện cũng run... Mẹ tôi cũng hay bị run tay khi căng thẳng. Xin hỏi đây có phải biểu hiện của bệnh Parkinson? Bệnh run có di truyền không? Phương Trinh (TPHCM)

Thứ tư, 20/11/2013 - 09:03

Lưu ý khi điều trị bệnh viêm khớp dạng thấp
Lưu ý khi điều trị bệnh viêm khớp dạng thấp

Bệnh nhân Viêm khớp dạng thấp (VKDT) cần được bác sĩ chuyên khoa theo dõi điều trị và tốt nhất không nên bỏ qua giai đoạn “cửa sổ cơ hội”, thời kỳ có ý nghĩa quyết định trong việc điều trị hiệu quả cho bệnh VKDT

Thứ tư, 20/11/2013 - 08:01

Hơn 600.000 bệnh nhân được hướng dẫn về dinh dưỡng
Hơn 600.000 bệnh nhân được hướng dẫn về dinh dưỡng

Đây là một trong những kết quả được công bố trong Báo cáo trách nhiệm xã hội của Abbott Việt Nam vừa được ra mắt mới đây.

Thứ ba, 19/11/2013 - 03:23

Hỗ trợ 4 tỷ đồng mua máy tim phổi nhân tạo
Hỗ trợ 4 tỷ đồng mua máy tim phổi nhân tạo

Để giúp bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa có kinh phí hiện đại hóa thiết bị khám chữa bệnh, Ngân hàng Techcombank đã trao 4 tỷ đồng tiền tài trợ mua thiết bị máy tim phổi nhân tạo để phục vụ điều trị cho bệnh nhân.

Thứ ba, 19/11/2013 - 01:20

Đừng ép ăn khi ốm
Đừng ép ăn khi ốm

Ăn là một trong các nhóm thuộc “tứ khoái” của loài người. Nhưng khi ốm, thì việc ăn trở nên đáng sợ và có thể khiến họ ốm thêm.

Thứ ba, 19/11/2013 - 09:15

Biết về tiền đái tháo đường trước khi quá muộn!
Biết về tiền đái tháo đường trước khi quá muộn!

(Dân trí) - Khảo sát, đánh giá mức độ mắc đái tháo đường tại các vùng trên cả nước của bệnh viện Nội tiết TƯ cho thấy, chỉ trong 10 năm (2002-2012), tỷ lệ người mắc đái tháo đường tăng tới khoảng 211% và mang yếu tố địa lý rất rõ.

Thứ hai, 18/11/2013 - 10:57

ĐÁNG QUAN TÂM
Khám tầm soát miễn phí bệnh lý tim mạch
Khám tầm soát miễn phí bệnh lý tim mạch

(Dân trí) - Những bệnh nhân ngoài tuổi 50 có nhu cầu sẽ được khám tầm soát miễn phí bệnh lý tim mạch. Chương trình khám bệnh từ thiện này sẽ diễn ra tại phòng khám Đa khoa Đại Phước nhân dịp khai trương.

Chủ nhật, 17/11/2013 - 07:33

Khép lại một hành trình ý nghĩa
Khép lại một hành trình ý nghĩa

Đôi mắt giữ vai trò quan trọng giúp chúng ta tiếp nhận tri thức và khám phá thế giới xung quanh. Đôi mắt cũng là cơ quan phải làm việc cường độ cao và thường xuyên chịu tác động từ môi trường. Thế nhưng, không phải ai cũng biết cách bảo vệ và chăm sóc mắt đúng cách.

Thứ sáu, 15/11/2013 - 08:00

Kiểm tra miễn phí tại ngày hội Phòng chống bệnh đái tháo đường
Kiểm tra miễn phí tại ngày hội Phòng chống bệnh đái tháo đường

(Dân trí) - Hưởng ứng ngày Đái tháo đường thế giới (14/11), Bộ Y tế, Hội Nội tiết và Đái tháo đường Việt Nam và BV Nội tiết TƯ tổ chức ngày hội Phòng chống bệnh Đái tháo đường tại công viên Thống Nhất (Hà Nội) với nhiều hoạt động bổ ích hoàn toàn miễn phí.

Thứ năm, 14/11/2013 - 02:16

Bao giờ vắc xin rubella được đưa vào chương trình tiêm chủng mở rộng?
Bao giờ vắc xin rubella được đưa vào chương trình tiêm chủng mở rộng?

(Dân trí) - Đợt dịch rubella quy mô tại Việt Nam năm 2011 đã khiến nhiều thai phụ lo âu khi chờ kết quả xét nghiệm và căng thẳng khi phải quyết định có bỏ thai không. Trong khi đó, số đông không thể tiếp cận với vắc-xin rubella do chi phí 1 mũi tiêm không hề nhỏ.

Thứ năm, 14/11/2013 - 01:06

Bí quyết vàng cho sức khỏe người cao tuổi
Bí quyết vàng cho sức khỏe người cao tuổi

Người cao tuổi thường có nhiều nhược điểm về sức khỏe, tăng huyết áp, xơ vữa động mạch, thiếu máu cơ tim, rối loạn tuần hoàn não, chức năng thận, gan bị suy yếu…

Thứ năm, 14/11/2013 - 08:11

Tỷ lệ suy dinh dưỡng giảm nhanh và bền vững
Tỷ lệ suy dinh dưỡng giảm nhanh và bền vững

(Dân trí) - Sau hơn 10 năm triển khai Dự án cải thiện tình trạng dinh dưỡng trẻ em, công tác phòng chống suy dinh dưỡng trẻ em do Viện Dinh dưỡng quốc gia triển khai tiếp tục đạt được nhiều thành thành tựu quan trọng.

Thứ năm, 14/11/2013 - 08:02

Băn khoăn khi sử dụng bột ngọt?
Băn khoăn khi sử dụng bột ngọt?

Gia vị nói chung và bột ngọt nói riêng, hiện nay là những thành phần không thể thiếu trong khi nấu nướng. Tuy nhiên, việc sử dụng bột ngọt trong nấu ăn liệu có an toàn không vẫn là điều băn khoăn của rất nhiều nhà nội trợ.

Thứ ba, 12/11/2013 - 01:39

Natural Lady - Băng vệ sinh cao cấp đạt chứng chỉ FDA Hoa kỳ
Natural Lady - Băng vệ sinh cao cấp đạt chứng chỉ FDA Hoa kỳ

Là phái đẹp, bạn thường dành nhiều thời gian, công sức và tiền bạc để chăm chút cho vóc dáng, làn da, gương mặt mà đôi khi quên rằng cái đẹp sẽ chỉ thực sự bền vững khi nó được chăm sóc từ nền tảng một cơ thể khoẻ mạnh.

Thứ ba, 12/11/2013 - 08:07

BS Thái Lan tư vấn vô sinh hàng tuần
BS Thái Lan tư vấn vô sinh hàng tuần

Từ tháng 11/2013, các cặp vợ chồng hiếm muộn hoặc có nhu cầu sinh con theo ý muốn sẽ được bác sỹ Thái Lan tư vấn trực tuyến tại bệnh viện Hồng Ngọc, cơ sở 55 Yên Ninh, Ba Đình, Hà Nội.

Thứ ba, 12/11/2013 - 07:44

Trẻ em cũng bị đục thủy tinh thể
Trẻ em cũng bị đục thủy tinh thể

Bé nhà tôi được 10 tháng. Gần đây, khi nhìn kỹ vào mắt bé, tôi phát hiện có đốm trắng trong con ngươi. Liệu mắt bé có bị bệnh gì không? Tuyết Minh (Q.9, TPHCM)

Thứ hai, 11/11/2013 - 03:10

Lựa chọn chăn ga gối an toàn cho sức khỏe gia đình
Lựa chọn chăn ga gối an toàn cho sức khỏe gia đình

Người Việt Nam, từ các cụ già cho đến những bạn trẻ sinh ra vào cuối thế kỷ 21 có lẽ đều quen thuộc với những chiếc chăn bông dày nặng có lớp vỏ hoa hay vỏ con công đỏ rực rỡ.

Thứ hai, 11/11/2013 - 07:49

Ổn định đường huyết theo cách tự nhiên bằng thảo dược Methi NASULIN
Ổn định đường huyết theo cách tự nhiên bằng thảo dược Methi NASULIN

Đái tháo đường (tiểu đường) là một trong những căn bệnh phổ biến và nguy hiểm. Đây là một bệnh rối loạn chuyển hóa chất đường trong cơ thể xảy ra khi cơ thể không thể sản xuất đủ hoặc không sử dụng hiệu quả insuslin.

Thứ sáu, 08/11/2013 - 08:00