Vợ chồng sau tuổi 50: Đời sống tình dục có còn quan trọng?

Huyền Anh

(Dân trí) - Vợ chồng khi đã cùng đi qua nhiều năm tháng, nhiều người cho rằng tình không còn chỉ còn nghĩa, có thể không cần hoạt động gối chăn chỉ cần chung sống hòa thuận bên nhau...

Thực tế cho thấy hoạt động gối chăn có vai trò to lớn hơn việc chỉ đơn thuần là giải quyết nhu cầu sinh lý - cái mà chúng ta lầm tưởng khi đã ngoài 50 thì nhiều người không còn cần đến nữa. Vợ chồng chăm "yêu" nhau sẽ gắn kết với nhau nhiều hơn và hạnh phúc hơn những cặp đôi để lửa phòng the tắt ngấm.

Vợ chồng sau tuổi 50: Đời sống tình dục có còn quan trọng? - 1

Ảnh minh họa: Getty Images.

Hãy nghe ý kiến từ những người trong cuộc:

Cô P.T.H, 56 tuổi:

"Nếu tôi nhớ không nhầm thì vợ chồng tôi đã 10 năm nay không còn ngủ với nhau. Lúc đầu, đó là vì tôi không thể chịu được tiếng ngáy của anh ấy. Sau này lúc tách riêng ra, ngủ được một giấc dài, chúng tôi dần quen, cảm giác cải thiện rất nhiều về sức khỏe.

Bây giờ tôi và chồng dường như chỉ còn là một cặp yêu nhau trong mắt người ngoài. Khi trở về nhà, chúng tôi lại co về thế giới nhỏ của riêng mình, chỉ nói chuyện với nhau khi có việc gì cần, còn lại rất hiếm khi trò chuyện. Chúng tôi đã bỏ quên chuyện vợ chồng từ lâu.

Xét cho cùng, tôi là một phụ nữ bình thường và luôn luôn có nhu cầu, nhưng sau khi ngủ riêng trong một thời gian dài, dường như nhu cầu cũng giảm đi. Tôi luôn cảm thấy rằng trong giới hạn chấp nhận được, tùy, có hay không có cũng chẳng sao.

Ngay cả khi có nhu cầu, tôi cũng không chủ động đi tìm chồng. Nói cho cùng, ở tuổi của tôi, tôi yêu thể diện. Anh ấy còn yêu thể diện hơn, nên chúng tôi thà "nhịn" chứ không thể thỏa hiệp".

Cô N.N.H, 53 tuổi:

"Nói rằng không có nhu cầu là nói dối. Nhưng kể từ khi tôi 50 tuổi, ông ấy không còn chạm vào tôi. Ông ấy không thích vì tôi quá béo, không còn đẹp và hấp dẫn. Ông ấy nói mỗi lần nhìn thấy tôi đều chẳng có chút hứng thú nào. Nói rất đơn giản vậy, mà trái tim tôi hoàn toàn tan vỡ.

Khi còn trẻ, tôi cũng là một cô gái đẹp. Tôi đã sinh ba đứa con, tăng từ 45 kg lên 70 kg. Tôi đã phải hy sinh quá nhiều, nhưng chồng không cảm thấy thương yêu tôi nhiều hơn, còn xấu hổ vì tôi, và coi thường tôi. Đến bây giờ thì cũng chẳng nói để làm gì, tôi già rồi, không còn nhu cầu gần chồng nữa".

 Cô P.T.L, 52 tuổi:

"Hồi mới cưới, chúng tôi thỏa thuận là sau này dù có bận đến đâu, mỗi ngày vợ chồng vẫn nên dành nửa tiếng đồng hồ để nói chuyện với nhau. Tôi nghĩ đây là một thói quen tốt. Dù là bất bình hay phàn nàn gì thì nói ra vẫn tốt hơn giữ trong lòng. Nhờ cởi mở với nhau mà vợ chồng như bạn.

Hiện giờ, chúng tôi một tuần vẫn gần gũi nhau một lần, tôi nghĩ tần suất này là vừa phải. Đàn ông tuổi 50 không còn mạnh mẽ như khi còn trẻ, không còn ân cần chu đáo, quan tâm đến vợ như trước, phụ nữ đương nhiên sẽ cảm thấy cô đơn. Nhưng nếu các cặp vợ chồng thường xuyên dành thời gian trò chuyện để hiểu người kia đang cần gì, để yêu thương và hỗ trợ nhau, thì tuổi già vẫn có thể vui vẻ ái ân và mạnh khỏe, hạnh phúc".