Viết cho người cũ

Dân trí Thật tình, chẳng bao giờ anh nghĩ, có một ngày ta bình thản và dửng dưng gọi nhau là người cũ. Thật tình, cũng chẳng bao giờ anh nghĩ, có lúc qua quán quen, ta bâng quơ nhớ lại những năm tháng yêu người.

 

Viết cho người cũ
Đã bao mùa tình nhân, hai bàn tay vô thức đan vào nhau mà chẳng cần lý trí nhắc nhở. Con đường nhỏ có ánh đèn vàng luôn lấp lánh tiếng cười của em, tiếng trò chuyện của anh. Hàng cây bên đường bao dung chứng kiến tình mình thắm thiết hơn mỗi ngày. Tất cả dịu dàng phản chiếu mình từng hạnh phúc. Và trong mắt những người quen cũ, ai cũng nhớ rằng, ờ thì, hai đứa ấy ngày xưa rất yêu nhau.

 

Tình yêu nồng đượm, ngọt ngào như đóa hồng đỏ thắm. Nhung nhớ lúc vơi lúc đầy khi đôi lần niềm tin trong nhau hẫng hụt. Sau rồi, bởi thấy tim này vẫn thổn thức nhịp đập vì ai kia nên lại nhen nhóm lên tình yêu như chưa từng vụt tắt. Thoáng chốc, lại líu ríu nắm tay hẹn hò.

 

Chớp mắt đã trưởng thành, chớp mắt sẽ già đi và chớp mắt lại trở về cát bụi. Đời mình, chớp mắt ta cũng thành quá khứ của nhau. Chúng ta không phải là những người hoản hảo, thế nên cũng chẳng yêu nhau theo cách hoàn hảo nhất. Có điều, anh chắc rằng, yêu em, anh đã nghĩ nhiều về ngày mai ta có nhau mãi mãi.

 

Nhiều lần, em cứ ngỡ đi hết con dốc này, mình sẽ đến được nơi bằng phẳng hơn để thong thả mỉm cười với nhau mà không gượng gạo. Em từng cần mẫn gom góp vùng trời yêu thương để anh hồi tỉnh, nhưng mà kẻ đang chuếnh choáng ngả nghiêng đâu thể nhìn thấy những yêu thương lúc ấy đã thành vô nghĩa.

 

Có phải ta quên hay chưa một lần nhớ mình đã gặp và yêu nhau thế nào nên dễ dàng bỏ lửng hạnh phúc đang chờ trước mặt. Hay rằng, tình yêu đã đến hạn định, nên dù muốn hay không vẫn phải kết thúc theo cách này hay cách khác. Những ngày tháng êm đềm dần dà cũng chẳng còn ý nghĩa khi ta mải miết lo toan bao vướng bận của riêng mình.

Bao năm tháng yêu người, anh nhận ra tình yêu chẳng qua cũng là thứ mà con người ta có thể để dành đâu từ kiếp trước. Yêu nhau bởi duyên số, có nhau bởi duyên phận, giữ mãi duyên phận lại là do mình.

 

Trái tim anh ngơ ngác khi ai đó vô tình gợi nhớ người xưa. Thấy một bóng hình quen cũng xáo xào tâm trí. Thấy cái cách họ cười mà nhớ nụ cười ấy ngày xưa là của riêng mình. Biết rằng, đâu cần phải khắc khoải về những điều chẳng thể đổi thay, lỗi của ai, hẳn người kia tự biết.

 

Em sẽ tìm bờ vai khác khi anh lơ đãng gửi gắm bờ vai mình cho một người xa lạ. Khoảnh khắc này rồi sẽ chóng qua, cảm xúc này rồi sẽ nhạt phai như mỗi ngày vẫn trôi qua đều đặn. Cho dù, ta từng là của nhau.

 

Mỗi ngày, đi qua con đường quen thuộc, phố rộng thênh thang, hun hút hơn cả ngày xưa cũ, chợt thấy như mình đứng đó tự hôm nào. Hai đứa lơ ngơ, ngại ngần trao nhau nụ hôn đầu vụng dại. Giấc mơ của anh mải mê đứt quãng vì hình ảnh em cứ chập chờn như thế.
 

Lắm lúc, anh vô tình đánh thức những điều đã nguôi ngoai, vin vào cớ người ta của anh bây giờ không giống em của ngày xưa cũ để mỗi đêm khó ngủ lại quấy rầy kỷ niệm. Anh nhẫn tâm quên những lời hứa dở dang, xem như chúng chưa từng tồn tại để bắt đầu hẹn thề những lời thề hẹn mới.  Em có mơ hồ giữa hai bờ thương nhớ, những ý niệm cũ mới hoài nghi và rằng ai rồi cũng sẽ có một bến bờ khác cho mình. Chỉ là, mình từng ngỡ, ta là bến đỗ cuối cùng của nhau.

 

Diệu Ái

MỚI NHẤT
Cụ lang làng
Cụ lang làng

(Dân trí) - Mẹ gọi điện báo tin, con về ngay cụ lang làng vừa mất rồi. Nước mắt tôi trực òa ra, chạy ngay sang phòng sếp xin nghỉ việc rồi bắt vội xe về nhà. Chặng đường chỉ có hơn 90 cây số mà sao hôm nay dài thế.

Thứ sáu, 28/02/2014 - 02:23

Xin hãy đừng thôi hy vọng
Xin hãy đừng thôi hy vọng

(Dân trí) - Như một phép mầu khi những dòng thông tin trên báo Dân trí được đăng tải về bài viết “Mẹ và những trang nhật ký chưa viết”. Điều lạ lùng, sau khi báo đăng những tia hy vọng, những thông tin và những mảnh ghép của cuộc trùng phùng đang dần trở thành hiện thực.

Thứ sáu, 28/02/2014 - 11:44

Không muốn phải hối hận
Không muốn phải hối hận

Anh hẹn sau giờ làm việc chiều nay sẽ bàn với chị về chuyện phân chia tài sản. Họ sẽ ra tòa một cách nhẹ nhàng nhất có thể.

Thứ sáu, 28/02/2014 - 09:03

Thứ vợ như tôi là thứ vợ gì?
Thứ vợ như tôi là thứ vợ gì?

Mãi đến khi máy bay cất cánh, tôi mới tin chắc rằng lần này mình sẽ được về nhà. Tôi nghĩ đến mẹ tôi, 7 năm không gặp, chắc mẹ đã yếu đi nhiều, tóc sẽ bạc nhiều hơn. Còn ba tôi, vốn dĩ đã gân guốc, bây giờ chắc lại càng gầy gò hơn.

Thứ năm, 27/02/2014 - 04:38

Có phải như vậy là “còn zin”?
Có phải như vậy là “còn zin”?

Chúng em cưới nhau đã 8 tháng rồi mà sao ông xã vẫn cứ như ngày đầu. Tối tối khi lên giường, anh ấy ôm em vỗ về một lúc rồi... ngủ luôn chứ không làm ăn gì. Đến nửa đêm, khi em đang ngon giấc thì lại bị anh ấy đánh thức. Em để ý thấy lúc ấy, anh rất phấn chấn, mạnh mẽ, đặc biệt rất dẻo dai.

Thứ năm, 27/02/2014 - 02:40

Chán ngán
Chán ngán

Có tin nhắn đến, của anh: “Đà Lạt mùa này thật tuyệt vời em ạ! Vừa lạnh vừa đẹp. Anh nhớ em vô cùng, vợ yêu!”. Trước những lời “có cánh” ấy, em nở một nụ cười, không phải hạnh phúc mà là đầy chua chát.

Thứ năm, 27/02/2014 - 09:25

Bố chồng khó tính
Bố chồng khó tính

(Dân trí) - Nhiều người khen và bản thân tôi cũng tự nhận mình nội trợ không đến nỗi, vậy mà bố chồng rất hay chê bai nặng nề. Ngon hay không tất nhiên do khẩu vị cảm nhận của mỗi người, song cái cách ông thể hiện rất thiếu suy nghĩ khiến tôi thấy ông thật nhỏ bé.

Thứ tư, 26/02/2014 - 03:18

Ấn tượng xấu trong lần hẹn đầu
Ấn tượng xấu trong lần hẹn đầu

(Dân trí) - Những câu nói sau có khả năng để lại ấn tượng xấu cho đối phương ngay buổi đầu gặp mặt, tới nỗi họ có thể sẽ không còn muốn nhìn thấy bạn trong lần hẹn tiếp theo.

Thứ tư, 26/02/2014 - 10:47

Trả hận
Trả hận

Anh vừa cúp điện thoại là nghe tiếng vợ mắng chó ngoài sân: “Suốt ngày mày chỉ thích đú đởn với lũ nặc nô, có giỏi thì cút luôn theo chúng cho tao nhờ, cái nhà này có nhờ cậy gì vào mày đâu…”. Anh nghẹn đắng, vợ đang đánh chó để mắng chủ.

Thứ tư, 26/02/2014 - 09:01

Tuổi hai mươi của mẹ
Tuổi hai mươi của mẹ

(Dân trí) - Vậy là con gái đã chính thức rời vòng tay mẹ để đi học xa nhà, mẹ lo lắng y như ngày đầu đưa con đi nhà trẻ, con khóc mẹ khóc. Con đã lớn hơn xưa rất nhiều. Mẹ biết sớm muộn cũng có ngày con rời vòng tay mẹ bay xa.

Thứ tư, 26/02/2014 - 03:08

Một hiệp đá banh hả, chuyện bình thường thôi…
Một hiệp đá banh hả, chuyện bình thường thôi…

Bà xã tôi mới ngoài 40 một chút. Khoảng 2 năm trước cô ấy còn rất khỏe, cuộc sống bình thường cũng như chuyện gối chăn đều viên mãn. Thế nhưng chẳng hiểu vì sao khoảng 3 tháng trở lại đây, lúc nào cô ấy cũng sầu não, thở than về tuổi tác, sức khỏe, bệnh tật, thậm chí nói đến cả cái chết.

Thứ ba, 25/02/2014 - 04:10

Bạn sẽ giúp một đứa trẻ xa lạ trên đường chứ?
Bạn sẽ giúp một đứa trẻ xa lạ trên đường chứ?

(Dân trí) - SOS Barnebyer, một tổ chức vì trẻ em đã thực hiện cuộc điều tra xã hội tại Oslo, Na-uy nhằm khảo sát phản ứng của mọi người trước cậu bé cô độc, run rẩy trên đường phố vì giá rét. Kết quả thu được có thể khiến bạn ngạc nhiên.

Thứ ba, 25/02/2014 - 12:16

ĐÁNG QUAN TÂM
Đòn ghen
Đòn ghen

(Dân trí) - Thanh suýt làm rơi điện thoại khi đọc tin nhắn mới được gửi đến từ một địa chỉ mail lạ. Vậy là việc Thanh và Dũng có quan hệ với nhau đã bị vợ Dũng phát hiện.

Thứ ba, 25/02/2014 - 09:13

Lấy phải chồng nghèo
Lấy phải chồng nghèo

Hôm ấy, trong bàn tiệc có đứa em gái của đồng nghiệp tôi, trẻ tuổi, xinh đẹp. Vợ tôi trầm trồ khen ngợi, tỏ ra vô cùng thân thiện, bảo: “Sau này nhớ gắng lấy chồng giàu nghen em, đừng đem nhan sắc bỏ vô nhà khốn khó, uổng phí lắm!”.

Thứ ba, 25/02/2014 - 08:53

Chàng thầm nghĩ gì trong lần đầu ra mắt?
Chàng thầm nghĩ gì trong lần đầu ra mắt?

(Dân trí) - Chàng cũng căng thẳng chẳng kém gì bạn đâu. Song nếu người đàn ông của bạn có thể vượt qua yếu tố tâm lý đến gặp bố mẹ vợ tương lai, thì anh ấy chính là đã xác định sẽ trở thành người đàn ông của gia đình đấy.

Thứ hai, 24/02/2014 - 10:55

Ba đời vợ
Ba đời vợ

(Dân trí) - Chú về sông Hồng trông vườn thuê cũng được gần ba năm. Ba năm sống trên bãi giữa, biết bao nắng mưa bão táp đã vượt qua, ngẫm lại cuộc đời mình trải qua nhiều hỉ nộ ái ố để giờ đây trong giá rét còn lại một mình nằm co ro, nước mắt chú ứa thành từng giọt.

Thứ hai, 24/02/2014 - 10:07

Không “cho” thì cắt...
Không “cho” thì cắt...

Em và người yêu quen nhau đã 3 năm, tình cảm rất nghiêm túc. Tuy nhiên, chuyện cưới xin thì chưa quyết định vì công việc của hai đứa chưa ổn định. Mấy tháng gần đây, người yêu em hay đòi hỏi, muốn em xé rào, quan hệ trước hôn nhân.

Thứ hai, 24/02/2014 - 09:56

May rủi
May rủi

Sau lần thứ hai chia tài sản, ông chồng lười biếng và mê gái của tôi mới chịu gật đầu bỏ vợ. Tôi gần như trắng tay để đổi lại tự do cho mình.

Thứ hai, 24/02/2014 - 09:47

Đòn độc của đàn bà
Đòn độc của đàn bà

(Dân trí) - Suốt một thời gian dài vợ gã chẳng mảy may nghi ngờ gì, mãi cho đến lúc rất rất nhiều người nói đến tai “gã đang ngoại tình” thì vợ gã mới đặt dấu chấm hỏi rồi theo dõi nên biết sự thật.

Chủ nhật, 23/02/2014 - 10:18

Đường xưa lối cũ
Đường xưa lối cũ

(Dân trí) - Mùa thu khai trường, đường phượng bay vàng úa. Đường xa tít tắp, mùa hạ rót nắng chói chang, mùa đông lao xao lá đổ, mùa xuân chúm chím cúc vàng. Đường cũ đến trường đã bao mùa nằm đợi bước chân. Tháng năm không ở lại, tôi bây giờ mãi xa.

Chủ nhật, 23/02/2014 - 09:59

Vô ý như… đàn ông
Vô ý như… đàn ông

Có đôi vợ chồng đều trạc tuổi 50 vào quán ăn. Ông vui vẻ nói với cô phục vụ chừng đôi mươi: “Em lấy trước cho anh chai bia nhé”. Cô phục vụ: “Dạ, em lấy liền, anh”. Cô lại quay sang bà vợ: “Dạ, cô gọi món giúp con”.

Thứ bảy, 22/02/2014 - 09:59

Giữ cảm hứng cho hôn nhân
Giữ cảm hứng cho hôn nhân

(Dân trí) - Cùng nghe bí quyết giữ lửa hôn nhân từ các cặp đôi bên nhau đã nhiều năm nhưng trong ánh mắt họ nhìn nhau chưa bao giờ mất đi tình yêu và cảm hứng.

Thứ sáu, 21/02/2014 - 04:07

Bàng hoàng nghe đồng nghiệp cùng giới… tỏ tình
Bàng hoàng nghe đồng nghiệp cùng giới… tỏ tình

Tai tôi như ù đi, tự nhiên chân tay bủn rủn vì tiết lộ quá sốc của chị. Tôi lắp bắp: “Chị đùa em à?”. Chị đáp lại rằng mình rất nghiêm túc, chị yêu tôi thật lòng rồi ôm ghì lấy tôi.

Thứ sáu, 21/02/2014 - 12:03

Mong chồng bớt... hào phóng!
Mong chồng bớt... hào phóng!

Về quê dự đám cưới, lúc khởi hành quay lại thành phố thì xe chết máy. Nghe tài xế bảo sửa xe mất vài tiếng, mọi người đành ghé vô quán nước mía bên đường cho đỡ ngột ngạt.

Thứ sáu, 21/02/2014 - 11:01

Cách vài ngày vợ lại lôi chuyện ngoại tình của tôi ra đay nghiến
Cách vài ngày vợ lại lôi chuyện ngoại tình của tôi ra đay nghiến
(Dân trí) - Tôi đã ngoại tình, tôi thừa nhận là tôi sai. Sau khi bị vợ phát hiện, tôi cũng đã xin lỗi, hứa sẽ chấm dứt và không tái phạm. Tôi đã nói với vợ, đó là lần đầu, cũng sẽ là lần cuối, từ nay tôi sẽ chăm sóc vợ con thật tốt để bù đắp cho họ.