Ừ, tôi ở rể, thì đã sao?

Vì nhiều lý do khác nhau mà sau khi cưới nhiều ông chồng phải ở rể, trong khi chính họ còn cảm thấy thoải mái và tiện trăm bề thì trong mắt nhiều người họ bị coi là kẻ kém cỏi, phụ thuộc.

Muôn vàn lý do để "ở rể"

Ừ, tôi ở rể, thì đã sao?


Nói đến đi ở rể thì bạn bè ai cũng phải ngạc nhiên khi anh Tuấn Anh (Hoàng Mai, Hà Nội) lại dọn từ nhà mình sang nhà bố mẹ vợ ở sau khi cưới. Điều đặc biệt là lấy vợ ở tuổi 40 nên anh đã có đủ nhà cửa đàng hoàng và sống rất tự lập. Trước kia chưa bao giờ nghĩ sẽ đi ở rể nhưng giờ ngày nào anh cũng về nhà bố mẹ vợ sau giờ làm việc.

Lý do rất đơn giản vì vợ anh là con một, bố mẹ vợ sức khỏe lại đau yếu suốt nên vợ anh nhất định đòi anh phải ở rể mới cưới. Thế nên “vì yêu vợ và cũng tiện để cô ấy chăm sóc bố mẹ, mình đành chấp nhận ở nhà vợ dù đã có nhà riêng đầy đủ” – anh T. Anh chia sẻ.

Lấy nhau được năm năm và mới về ở nhà bố mẹ vợ cho gần ba năm nay, anh M.Đoan (Hà Đông, Hà Nội) chia sẻ: “Tôi vẫn nghĩ sẽ tự tay kiếm tiền xây nhà nhưng giờ ông bà ngoại cho nhà thì cứ về ở tạm. Cái nhà ấy lại sát tường nhà ông bà nên ở riêng mà giống như ở chung vì có việc gì cũng đi thông sang nhà nhau rất rễ. Chuyện ăn uống, sinh hoạt giữa hai nhà cũng gần như một nên bạn bè toàn gọi tôi là đi ở rể”.

Khác với hai anh Đoan và T. Anh, vì yêu nhau từ hồi sinh viên nên anh H. Dũng (Hải Phòng) lại lấy vợ cách chỗ làm mấy chục cây số. Hai vợ chồng mỗi người làm một nơi và gia đình vợ lại có ba cô con gái. Hai chị vợ đều đi lấy chồng xa, chỉ mình vợ anh Dũng là làm việc gần nhà bố mẹ đẻ nên sau khi cưới bố mẹ vợ anh đưa ra gợi ý để vợ ở cùng ông bà, cuối tuần thì anh về đó ở cùng.

“Mình cũng được coi là đi ở rể vì vợ con ở hết với ông bà ngoai, cuối tuần hay dịp nghỉ lễ nào mình cũng về đây ở và sum họp với vợ con” - anh Dũng chia sẻ.

Ở rể trong mắt nhiều người là "nhục nhã"

Trong nhịp sống hiện đại ngày nay thì chuyện ở rể cũng trở nên bình thường. Tuy nhiên, nhiều người vẫn mang tư tưởng nặng nề và cho rằng chuyện này thật đáng xấu hổ và người đi ở rể là hãm tài.

Khi được hỏi: "Trong số bạn bè có ai nói gì khi thấy anh đi ở rể không?”. Anh T. Anh cười bảo: “Thấy mình đi ở rể như miếng mồi cho chúng nó nhảy vào trêu ghẹo, mỉa mai. Những câu kiểu như “anh hùng không thích ở nhà mình”, “trai theo gái, gái theo bố mẹ”, “già rồi mà lấy vợ xong vẫn bị dắt mũi”… mình nghe suốt thành quen.

Còn anh Đoan thì còn khổ sở hơn khi mỗi lần gặp mặt, thằng bạn thân lại nhai đi nhai lại câu “ở nhà vợ như chó chui gầm chạn”. Có người đến chơi, thấy anh được bố mẹ vợ xây nhà cho còn mỉa mai: “Ở gần nhà vợ thế này chịu nhục tý nhưng không sợ bị thằng nào bắt nạt”.

Anh Dũng thì không bị bạn bè nói gì vì họ đều hiểu hoàn cảnh của cả hai vợ chồng và rất thông cảm, động viên. Tuy nhiên, mấy anh em cùng cơ quan thì lại không để yên. “Mỗi lần mình chuẩn bị về nhà ông bà ngoại với vợ con là lại bị xoáy không ngừng. Người thì bảo “lại nhớ hơi bố mẹ vợ rồi”, người khác lại thêm “chuẩn bị về nhà vợ thì tinh thần nó phải tươi không có vợ con lại ra đường”…” anh Dũng ngán ngẩm kể lại.

Ở rể nay khác rồi ai ơi!

Việc ở rể hoàn toàn không hạ thấp bản thân và “chịu nhục” như nhiều người vẫn nghĩ. Trong xã hội hiện đại, nhiều gia đình đã có quan điểm rất cởi mở trong hôn nhân. Họ coi dâu rể đều là con cái trong nhà và lựa chọn những phương án thuận tiện nhất đối với hoàn cảnh sống của gia đình mình.

Theo như lời anh Dũng thì nếu không ở cùng ông bà ngoại thì vợ chồng anh không biết phải xoay sở thế nào với hai đứa con nhỏ và công việc bề bộn. Anh chia sẻ: “Nói gì thì ông bà ngoại cũng quá vất vả vì vợ chồng mình. Nghỉ hưu mà chẳng lúc nào ngơi chân tay vì các cháu. Ông bà lại là người trí thức nên cư xử rất đúng mực và chưa bao giờ khiến mình tủi thân. Đi ở rể sướng thế này nên dù có bị nói gì mình cũng đều bỏ ngoài tai vì những người ngoài cuộc sẽ không thể hiểu được”.

Còn anh Đoan thì cho rằng: “Việc ở nhà bố mẹ vợ cho không ảnh hưởng gì đến uy nghiêm và tiếng nói của mình trong gia đình. Không những thế mà ở gần còn tiện để ông bà giúp đỡ chăm sóc các cháu lúc vợ chồng mình bận công tác. Nếu không ở gần thì vợ chồng mình cũng không có cơ hội để nhà cửa, con cái lại mà đi du lịch riêng như vợ chồng son giống bây giờ”.

Anh T. Anh thì luôn quan niệm: “Việc lấy được một người vợ có hiếu là một cái phúc lớn và không lý gì mình lại không cùng cô ấy chăm sóc bố mẹ vợ khi bố mẹ mình đều không còn.

Hơn nữa, vì bố mẹ vợ hiểu mình đang làm là vì ông bà nên càng quý trọng mình hơn. Ở với bố mẹ vợ mà gia đình hạnh phúc, con cháu, ông bà gần gũi yêu thương nhau thế này thì mình thấy những câu mỉa mai của bạn bè chẳng đáng vào đâu”.

Theo Tân Trần
Dân Việt
MỚI NHẤT
Không còn hối tiếc...
Không còn hối tiếc...

(Dân trí) - Chị vội vã đi lấy chồng. Khuôn mặt đầy lo âu của mẹ, những nếp nhăn gầy guộc của bố, những lời thì thào và những ánh nhìn khinh miệt của mọi người khiến chị không thể không bước đi.

Thứ năm, 25/06/2015 - 10:05

Bao cao su đổi màu khi phát hiện mầm bệnh tình dục
Bao cao su đổi màu khi phát hiện mầm bệnh tình dục

Một nhóm học sinh Anh 13 và 14 tuổi đã nghiên cứu chế tạo bao cao su “thông minh” có thể đổi màu khi có mầm bệnh lây nhiễm qua đường tình dục (STI) hiện diện.

Thứ tư, 24/06/2015 - 10:45

Giành nuôi con, chồng có cớ lừa gạt phụ nữ
Giành nuôi con, chồng có cớ lừa gạt phụ nữ

Ngày trước cũng yêu nhau cuồng nhiệt, bất chấp mọi lời khuyên răng của gia đình để xây cho mình tổ ấm mà gọi là đấu tranh vì tình yêu nhưng bây giờ tôi ngộ ra đó hoàn toàn là quan điểm sai lầm.

Thứ tư, 24/06/2015 - 10:40

Chàng trai và người đàn ông
Chàng trai và người đàn ông

Chàng trai và người đàn ông hình hài có thể giống nhau nhưng tính cách thì khác nhau.

Thứ tư, 24/06/2015 - 09:31

Bị mẹ chồng ghét vì thành đạt hơn chồng
Bị mẹ chồng ghét vì thành đạt hơn chồng

Càng ngày mẹ chồng tôi càng tỏ thái độ dằn hắt, ghét bỏ tôi, tôi làm gì bà cũng không vừa ý. Không lẽ tôi cố gắng học hành phấn đấu cho sự nghiệp là sai? Không lẽ tôi có vị trí xã hội cao hơn chồng cũng là sai, là không được phép?

Thứ tư, 24/06/2015 - 09:21

Khung trời thương nhớ
Khung trời thương nhớ

(Dân trí) - Hạ sẽ qua khi từng ấy mùa hoa bắt đầu tàn lụi. Đất trời ngập ngừng chuyển sang mùa khác, nỗi bồi hồi man mác khác lại gọi tên.

Thứ tư, 24/06/2015 - 09:16

Dạy con biết tự chăm sóc bản thân sớm nhất có thể
Dạy con biết tự chăm sóc bản thân sớm nhất có thể

Bố mẹ thường có thói quen bao bọc con trẻ quá mức, khiến bé thiếu kĩ năng sống khi trưởng thành. Ngay từ nhỏ, nếu bé học được cách giữ gìn sức khỏe, chăm sóc tốt bản thân, bố mẹ sẽ phần nào đỡ vất vả và yên tâm hơn về con.

Thứ tư, 24/06/2015 - 08:00

Cảm động cảnh con gái ung thư gặp mặt cha ở tù lần cuối
Cảm động cảnh con gái ung thư gặp mặt cha ở tù lần cuối

Vào giây phút mà rất có thể là lần gặp mặt cuối cùng của hai cha con, nụ cười hiếm hoi đã rạng ngời trên khuôn mặt cô bé 14 tuổi.

Thứ ba, 23/06/2015 - 09:30

Đám cưới ngập tràn hạnh phúc của cặp đôi đồng tính
Đám cưới ngập tràn hạnh phúc của cặp đôi đồng tính

(Dân trí) - Justin và Simon đều có vẻ ngoài điển trai, hiền lành. Justin là một cựu chiến binh còn Simon là người đàn ông mang trong mình dòng máu Anh-Ấn. Hai người đã quyết định trọn đời chung sống bên nhau và tổ chức lễ cưới giữa sự chúc phúc của người thân, bạn bè.

Thứ ba, 23/06/2015 - 08:25

Thuốc tránh thai cho quý ông - cuối cùng cũng thành hiện thực?
Thuốc tránh thai cho quý ông - cuối cùng cũng thành hiện thực?

(Dân trí) - Có vẻ như thật vô lý khi biện pháp tránh thai duy nhất cho nam giới tới nay vẫn chỉ là bao cao su. Song thị trường Mỹ hứa hẹn, đến năm 2017, một biện pháp tránh thai mới cho cánh mày râu sẽ được lưu hành.

Thứ ba, 23/06/2015 - 07:30

Học cách "chinh phục" nhau từng ngày
Học cách "chinh phục" nhau từng ngày

Dù rất bận rộn với công việc riêng song gia đình diễn viên Bình Minh và Anh Thơ vẫn luôn tràn ngập tiếng cười hạnh phúc. Bí quyết của Bình Minh là mỗi ngày gia đình anh dành ít nhất 20 phút cho các hoạt động gắn kết và “chinh phục” trái tim nhau!

Thứ ba, 23/06/2015 - 07:06

Người đàn bà phải chịu phận làm gái để… chia tay chồng
Người đàn bà phải chịu phận làm gái để… chia tay chồng

Là con nhà nghèo, thuở nhỏ cô chỉ biết làm bạn với đàn trâu và những luống cày dài trên ruộng. Lớn lên một chút, cô bé quê mùa lên thành phố ở đợ. Tình yêu đầu đời vụng dại khiến cô mang bầu và sinh một bé trai ở tuổi đôi mươi.

Thứ hai, 22/06/2015 - 12:04

ĐÁNG QUAN TÂM
Choáng váng vì nửa đêm phát hiện vợ ngoại tình
Choáng váng vì nửa đêm phát hiện vợ ngoại tình

Vừa choàng tay ôm vợ thì tôi thấy Tân lù lù bước ra từ cửa phòng ngủ của vợ chồng tôi. Tôi hiểu chuyện gì đã xảy ra giữa vợ tôi và người anh em đồng hương ấy. Hóa ra tôi là người đã “dắt cáo về ăn thịt gà nhà”...

Thứ hai, 22/06/2015 - 11:22

Hành trình của cha
Hành trình của cha

(Dân trí) - Cùng xem cuốn hồi ký hoạt hình của Bob Moran, một họa sĩ vẽ tranh biếm họa của The Telegraph, người đã qua kinh nghiệm làm cha không giống như bất cứ điều gì ông từng trải nghiệm trong đời​​.

Thứ hai, 22/06/2015 - 11:20

3 điều mẹ cần biết để phát triển trí não trẻ ngay từ đầu
3 điều mẹ cần biết để phát triển trí não trẻ ngay từ đầu

Ở nửa đầu thế kỷ XX, Ivan Petrovich Pavlop(1849-1936), nhà tâm lý - sinh lý học người Nga, ông tổ của thần kinh học, đồng thời là một tâm lý học nổi tiếng, người được giải Nobel, đã chỉ ra rằng “95% tiềm năng phát triển của con người tập trung trong giai đoạn từ 0-5 tuổi, chỉ có 5% sẽ được phát triển trong suốt thời gian còn lại của cuộc đời…”.

Thứ hai, 22/06/2015 - 11:19

Ông bố mỗi ngày vẽ một con vật để dạy con bảng chữ cái
Ông bố mỗi ngày vẽ một con vật để dạy con bảng chữ cái

(Dân trí) - Có thể bố có cách bày tỏ tình yêu với con rất khác mẹ, song tình yêu của họ cũng vô bờ bến và đầy đam mê.

Chủ nhật, 21/06/2015 - 09:26

Mộng lấy chồng Tây
Mộng lấy chồng Tây

(Dân trí) - Chị bạn nó lấy được một anh chồng Tây quen qua mạng. Chị suốt ngày kể cho nó nghe về anh chồng cao to, đẹp trai lại trẻ tuổi và tài năng. Sau khi quen nhau một thời gian qua chat chit, email, anh ấy đã mua vé máy bay rồi sang Việt Nam cầu hôn trong sự bất ngờ của chị.

Chủ nhật, 21/06/2015 - 08:58

Lấy chồng, theo chồng
Lấy chồng, theo chồng

(Dân trí) - Hôm Quyên đưa người yêu đến ra mắt, ai cũng mừng cho nó cuối cùng cũng kén được người như ý, đã chịu lấy chồng. Phải cái, nhà hai đứa cách nhau hơn trăm cây số, chồng lại công tác xa, cưới nhau rồi mới càng thấy bất tiện.

Thứ bảy, 20/06/2015 - 09:04

Con riêng của chồng và nỗi khổ của những bà mẹ kế
Con riêng của chồng và nỗi khổ của những bà mẹ kế

Với lý thuyết “cho đi yêu thương sẽ nhận lại yêu thương”, phần lớn những người phụ nữ có chồng đã qua một lần đò đều cố gắng chung sống hòa bình với con riêng của chồng.

Thứ sáu, 19/06/2015 - 03:12

Tha thứ cho em, dù là tình ảo!
Tha thứ cho em, dù là tình ảo!

Chỉ khi người tình ảo của chị hỏi vay tiền, chị mới tỉnh ngộ và mong chồng tha thứ.

Thứ sáu, 19/06/2015 - 03:04

"Anh còn cần gì nữa hơn người vợ như em?"
"Anh còn cần gì nữa hơn người vợ như em?"

(Dân trí) - Em học khá cao, hiểu khá rộng nhưng vẫn không thể nào lý giải được nguyên do anh bỏ mẹ con em bơ vơ ở nhà để đi tìm niềm vui thú bên người tình.

Thứ sáu, 19/06/2015 - 02:35

Đã đến lúc “nâng cấp” gian bếp ấm
Đã đến lúc “nâng cấp” gian bếp ấm

“Đàn ông xây nhà - đàn bà xây tổ ấm” - trong căn nhà, nơi người phụ nữ để tâm vun vén nhiều nhất chính là gian bếp của mình. Để có một gian bếp ấm cúng và hiện đại, người phụ nữ của gia đình không thể bỏ quên những điều sau:

Thứ sáu, 19/06/2015 - 02:30

Yêu vợ hơn sau khi gặp tình địch
Yêu vợ hơn sau khi gặp tình địch

Anh càng ngày càng quá quắt với vợ cho tới khi gặp vị đại gia ngỏ ý sẵn sàng cưới chị nếu anh đồng ý ly hôn.

Thứ năm, 18/06/2015 - 04:29

Những món nợ trong cuộc đời
Những món nợ trong cuộc đời

(Dân trí) - Bữa nọ, tự nhiên chạnh lòng khi bạn treo một trạng thái trên mạng “Nếu mai là ngày tận thế, làm sao tôi trả hết nợ trong đời và làm sao người trả hết nợ cho tôi”.

Thứ năm, 18/06/2015 - 02:38

Vấn vương bạn thân của người yêu
Vấn vương bạn thân của người yêu
(Dân trí) - Tôi đến với Yến,người yêu hiện tại của mình, không phải bằng tình cảm sét đánh hay định mệnh gì mà là nhờ chút duyên. Cái duyên ấy lại đến từ Vân, cô bạn thân của Yến.