“Tố” nhau ngoại tình trên facebook: Vạch áo cho người xem lưng

(Dân trí) - Nếu ngày xưa để buôn chuyện nhà hàng xóm các bà các mợ cứ chiều phải vác ghế ra tận đầu ngõ bàn tán thì bây giờ, chỉ cần lên facebook, ai cũng có thể “hóng” tất mọi chuyện, đặc biệt là chuyện ngoại tình.


“Tố” nhau ngoại tình trên facebook: Vạch áo cho người xem lưng

Giao diện facebook một người vợ tố chồng ngoại tình đặt chế độ mở cho mọi người xem đang nóng mấy ngày nay.


Cư dân mạng vừa nguội chuyện một cô vợ xinh đẹp lên facebook tố anh chồng đẹp trai nhưng vô công rỗi nghề ngoại tình, bồ của chồng còn ghen ngược nhắn tin dọa đánh người vợ tần tảo chấp nhận dâng chồng cho bồ để đổi lấy sự yên ổn nuôi con thì mới đây, “tường” các nhà lại được phen dậy sóng khi ai nấy đều bàn tán trên “status” (trạng thái) câu chuyện về người vợ lên tiếng tố chồng vừa bạc bẽo ngoại tình vừa không cho mình và các con bình yên mà sống khi cô bồ vừa xinh đẹp vừa nổi tiếng của anh ta liên tục tung tin nói xấu, bôi nhọ đối thủ.

Khoan bàn chuyện thực hư đến đâu, bên nào có lý hơn bên nào, chỉ thấy những chuyện lẽ ra người trong cuộc nên tự ngồi lại giải quyết với nhau, đóng cửa mà bảo nhau thì cả làng cả tổng bây giờ đều biết.

Thực ra trong những chuyện tình tay ba đầy tai tiếng, thị phi, lại được khổ chủ cố tình “phát tán” như thế này, người mệt mỏi nhất chưa chắc là người vợ, người chồng, hay cô bồ, mà là những bạn bè trong friendlist (danh sách bạn bè) và cả những “bạn của bạn” hay chỉ là người vô tình đi ngang qua “tường nhà đang có biến”. Không ít trong số họ dù chán ngán hoặc “ngại” tham gia vấn đề riêng tư của gia đình người khác nhưng “bị tag” đã rơi vào cảnh dở khóc dở cười. Không hỏi han, an ủi thì không được, mà vào bình luận thì... sức đâu!

Một facebooker chia sẻ: “Cuộc sống của mình đã đủ xì trét rồi, sáng nào mở facebook cũng thấy hiện lên trên feeds những lời thở than than thở, chửi nhau qua lại, rất mệt. Nhiều khi không muốn đọc để đón một ngày tươi sáng hơn cũng khó. Chẳng lẽ lại unfriend (bỏ kết bạn)”.

Số bất đắc dĩ bị lôi vào chuyện nhà khác có kẻ ngoại tình không ít, nhưng số chủ động tìm kiếm để “hóng”, quăng status bình luận nhằm... câu view (lượt xem), câu like (lượt thích) còn nhiều hơn.

Phe vợ thì chia sẻ, bình luận tỏ vẻ cảm thông với vợ, căm phẫn với bồ, phe cặp bồ với đàn ông đã có gia đình cũng xem đây là dịp bày tỏ quan điểm, phản pháo và... dìm hàng phe vợ cho bõ ghét. Cũng không ít cô gái trẻ thuộc “phe bồ” nhưng còn đang trong giai đoạn nhập nhèm chưa bị đưa ra ánh sáng thì tranh thủ share link (chia sẻ đường dẫn) buông mấy câu cảm thương thân phận phụ nữ nghe rất chi là... thánh thiện!

Bình luận chuyện nhà người ta sôi nổi là thế, nhưng các anh hùng bàn phím hầu hết chỉ dùng chuyện người để nói chuyện mình, “khẳng định luôn” là chẳng ai thừa hơi đứng ra giải quyết giùm việc nhà khác. Rốt cuộc, ai bức xúc lên mạng tố nhau cứ tố, ai hóng cứ hóng, rồi đem ra “buôn bán”, vui cả làng. Song rõ ràng, mang chuyện nhà mình ra cho mọi người bàn tán, cả vợ, cả bồ, cả chồng, chẳng ai đẹp mặt.

Liên quan đến hiện tượng này, các chuyên gia tâm lý, hôn nhân gia đình cho rằng, đó là hệ quả của việc chúng ta đang sống trên một thế giới phẳng, khi việc chia sẻ thông tin trở nên quá dễ dàng, mà bản chất con người là muốn được chia sẻ, giải tỏa, nếu không cân nhắc kỹ khi “dốc bầu tâm sự” thì chuyện gì cũng có thể trở nên quá lố như thế này, không cứ chuyện ngoại tình.

Khi trạng thái tâm lý không ổn định, người ta dễ nói ra những điều có thể khiến mình ân hận về sau, nhưng cái dở của việc “tố nhau trước cả làng cả tổng” là sự việc từ đó bị đẩy đi quá xa, thậm chí rất xa so với thực tế, người trong cuộc khi bình tĩnh muốn lấy lại cũng không được, vì cốc nước đã hắt đi rồi.

Đưa nhau lên mạng xã hội để bêu riếu, “tố cáo” không chung thủy đang trở thành một trào lưu. Mà trào lưu thì có tích cực, có tiêu cực. Một thứ trào lưu “tích cực thì ít tiêu cực thì nhiều” thế này không cần phải quá khó khăn để nhìn nhận, nhưng đến bao giờ những người trong cuộc - người trưởng thành đã có gia đình - mới đủ chín chắn để nhận ra sai lầm của mình khi cứ dấn thân vào nó bằng một cái đầu đang rất nóng?

Huyền Anh