Thực hư bùa yêu: Cẩn thận kẻo bị lừa tiền!

Sau loạt bài viết về chuyện bùa yêu có tác dụng kéo chồng/vợ ngoại tình trở về yêu thương vợ con, chúng tôi đã có cuộc trao đổi với các nhà nghiên cứu văn hóa dân tộc, bác sỹ, các chuyên gia tư vấn tâm lý ... về vấn đề này.

Bác sĩ Bế Thị Hiển Trưởng khoa Lâm sàng Bệnh viện tâm thần Mai Hương: Cẩn thận kẻo bị lừa tiền!

 

Nếu bùa yêu có thể giúp cho một người chồng hoặc vợ đang đi ngoại tình mà quay trở về yêu thương vợ con được thì tốt quá. Mà nếu như thế thì cả thế giới họ sẽ mua để giữ chồng giữ vợ chứ không riêng gì những người phụ nữ hoặc đàn ông Việt Nam.

 

Nhưng nếu phân tích về mặt con người thì sẽ thấy thật vô lý nếu tin rằng bùa yêu có thể chữa được “bệnh” ngoại tình của chồng/vợ. Hoặc có thể làm một người từ không yêu bỗng trở nên yêu người bỏ bùa mê mệt.

 

Đấy là còn chưa kể đến việc sử dụng bùa ngải đó có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của con người như thế nào, vì mỗi dân tộc lại có những loại bùa yêu khác nhau.

 

Bản thân tôi, tuy chưa thấy có trường hợp nào bị tâm thần sau khi sử dụng bùa yêu, mà chỉ có những trường hợp đi gọi hồn, áp vong rồi trở về bị tâm thần. Nhưng mọi người cũng cần phải tỉnh táo, kẻo bị lừa tiền !

 GS. TS Trần Trí Dõi: Bùa yêu có thật mà không thật

GS. TS Trần Trí Dõi: Bùa yêu có thật mà không thật

 

Là người nghiên cứu về ngôn ngữ và văn hóa của các dân tộc thiểu số, cho nên, tôi đã trực tiếp đi đến rất nhiều những vùng dân tộc khác nhau.

 

Ở đâu, người ta cũng kể chuyện về các loại bùa ngải. Đó là những câu chuyện huyền bí và rất hấp dẫn người nghe. Nào là chuyện bùa hại người; rồi chuyện bùa yêu, một người nếu thích người kia, chỉ cần bỏ bùa yêu thì lập tức người kia sẽ theo và yêu người bỏ bùa say đắm...

 

Riêng về bùa yêu thì tôi cho rằng đó là chuyện có thật mà lại là không thật.

 

Bởi vì, có nhiều loại bùa yêu, người ta làm bằng bột, trong đó có chứa chất kích dục. Và trong một chừng mực nhất định nào đó, nó có thể khiến cho một người xa lạ bỗng muốn “gần gũi” với người bỏ bùa.

 

Cho nên, nhiều người mới tưởng, thứ bùa yêu đó là có tác dụng thần kỳ. Rồi, họ huyền thoại hóa câu chuyện đó lên và truyền bá ra bên ngoài, sau đó tiếp tục lan truyền cho đến các đời sau.

 

Những người đời sau nghe chuyện, cũng nửa tin nửa ngờ nhưng cuối cùng lại chấp nhận tin đó là chuyện có thực, và lại đẩy những câu chuyện đó lên như một giai thoại.

 

Do vậy, những câu chuyện về bùa yêu luôn khiến nhiều người tò mò.

 

Còn việc dùng bùa yêu rồi mỗi khi chồng đi ngoại tình, vợ ở nhà rang quần áo để chồng trở về là một câu chuyện không có thực. Bởi vì, ngày xưa, không chỉ người dân tộc, mà người Kinh chúng ta cũng hay có tục rang quần áo của người đi xa, để họ nóng ruột mà trở về chứ không phải là thứ bùa ngải nào cả.

 

Bhriu Liếc (Bí thư huyện ủy huyện Tây Giang - Quảng Nam) : Họ lừa đấy thôi!

 

Tôi sinh ra, lớn lên rồi làm việc ở mảnh đất Tây Giang (Quảng Nam) - mảnh đất từng rất nổi tiếng với những câu chuyện huyền bí về bùa ngải, cho nên tôi đã nghe rất nhiều những câu chuyện về bùa yêu trên chính mảnh đất quê mình.

 

Ví dụ như chuyện: một cô gái, vì tục ép gả nên không ưng chồng. Người mẹ chồng vì mong hai con yêu thương nhau trọn đời, nên đã phải dùng thuốc bỏ vào quần áo của con trai và con dâu. Nhưng không hiểu sơ suất thế nào, thuốc lại không linh ứng với hai đứa con mà lại sảy ra chuyện loạn luân, con về ngủ với mẹ. Cho nên phải khẩn trương tìm thuốc khác để giải ngay mới hết.

 

Sau này người mẹ mới kể rằng, nguyên nhân xảy ra chuyện như trên do bà sơ suất quên bỏ thuốc trước cho con dâu, sau đó bỏ cho con trai mình nên thuốc đã không linh ứng với con dâu.

 

Tuy nhiên, tất cả những câu chuyện đó chỉ là những câu chuyện được nghe nói, nghe kể ... Còn thực hư thế nào thì có ai được tận mắt chứng kiến đâu.

 

Còn chuyện lấy cả một loạt bùa rồi bán như bán rau để một người bỗng dưng theo mình yêu mình hay một người chồng /vợ đang ngoại tình mà quay trở về với vợ con luôn thì tôi nghĩ là không có đâu.

 

Nếu có, thì anh nào cũng sẽ muốn bỏ bùa cho các cô gái xinh đẹp thôi.

 

Chuyên gia tư vấn Bùi Thị Thanh Hòa (Trưởng phòng tư vấn tâm lý và tình cảm Link Tâm): Chưa có cơ sở khoa học chứng minh

 

Tôi không tin vào chuyện bùa yêu có thể chữa được căn bệnh ngoại tình của chồng hay vợ vì không có cơ sở khoa học nào chứng minh điều đó.

 

Tuy không có cơ sở khoa học nhưng vấn đề tâm linh thường dễ chiếm được lòng tin của nhiều người và tạo ra tâm lý lây lan. Nếu việc bán bùa này được mang bán rộng rãi có thể khiến nhiều người hoang mang. Những người đang có mối quan hệ hôn nhân rạn nứt có thể tin vào bùa phép mà không tìm đúng cách giải quyết cho vấn đề dẫn tới rạn nứt hơn và có nguy cơ đổ vỡ.

 

Hạnh phúc gia đình được xây dựng dựa trên nền tảng của tình yêu, sự tôn trọng nhau, nâng niu và vun đắp. Khi vợ hoặc chồng ngoại tình thì cả hai cần ngồi lại để nghiêm túc nhìn nhận vấn đề xem đâu là nguyên nhân dẫn tới những thay đổi và cả hai còn tình cảm với nhau hay không, có thiện chí gây dựng lại mối quan hệ không? Mỗi người nhìn nhận đối phương từ góc độ của họ để đánh giá vấn đề. Và đôi khi tình cảm cùng sự tôn trọng đã hết thì không cứ phải níu kéo bằng được người vợ/chồng đã không còn muốn chung sống cùng mình. Còn trong những trường hợp cụ thể, họ có thể nhờ tới sự hỗ trợ từ các chuyên gia tâm lý.

 

Theo Minh Minh

Vietnamnet

MỚI NHẤT
Mùa lúa chiêm
Mùa lúa chiêm

(Dân trí) - Ở quê tôi mỗi khi những cơn gió Lào ù ù thổi, tiếng ve não nề chào mùa Hạ và những chùm phượng vĩ nở bung hết mình giục giã cô cậu học trò phút chia tay cũng là lúc mùa gặt lúa chiêm bắt đầu...

Thứ tư, 20/06/2012 - 07:30

Bố mẹ “yêu”, con sang hàng xóm “tường thuật”
Bố mẹ “yêu”, con sang hàng xóm “tường thuật”

Vô tình thấy cảnh bố mẹ ái ân, bé Hân hớt hải chạy sang nhà hàng xóm để “tường thuật trực tiếp”.

Thứ ba, 19/06/2012 - 09:28

Những người bạn phụ nữ nên có trong đời
Những người bạn phụ nữ nên có trong đời

(Dân trí) - Mọi phụ nữ, kể cả những người đã có chồng đều cần có một người nam giới nào đó khiến cô ấy ao ước, đó có thể là anh bạn đồng nghiệp, ngôi sao truyền hình hoặc bất cứ ai.

Thứ ba, 19/06/2012 - 07:09

Lấy vợ xấu... lợi chi?
Lấy vợ xấu... lợi chi?

Có người đàn ông nào không muốn có vợ đẹp, con khôn? Nhưng sắc đẹp không phân phát đều cho tất cả phụ nữ còn trời thì cũng chẳng lấy đi của ai tất cả.

Thứ hai, 18/06/2012 - 09:23

Choáng váng khi phát hiện con xem phim sex
Choáng váng khi phát hiện con xem phim sex

Không ít phụ huynh hoảng hốt, choáng váng khi phát hiện con trai, con gái của mình mới 12-13 tuổi xem “phim đen”. Thái độ vội vàng quy chụp, kết tội của nhiều bậc cha mẹ không những không ngăn cản được tình trạng này, mà thậm chí có thể khiến mọi việc xấu đi.

Thứ hai, 18/06/2012 - 09:15

"Xắn tay áo" dạy chồng mùa Euro
"Xắn tay áo" dạy chồng mùa Euro

Chị tức tốc bế con sang nhà ngoại, anh gọi mấy cũng không về, chị để mặc anh ôm mộng Euro.

Thứ hai, 18/06/2012 - 07:44

Quà cho Ngày của Cha
Quà cho Ngày của Cha

(Dân trí) - Ngày của Cha thường được kỷ niệm vào ngày Chủ Nhật thứ ba trong tháng Sáu, năm nay đó là ngày 17/6. Dường như các bà mẹ có nhiều ngày được tôn vinh hơn các ông bố.

Chủ nhật, 17/06/2012 - 09:46

Trẻ “già” sớm vì mong muốn của cha mẹ
Trẻ “già” sớm vì mong muốn của cha mẹ

Theo các chuyên gia tâm lý giáo dục, nếu các bậc phụ huynh ép trẻ vào một cuộc đua học và thi quá sớm, với tâm lý nặng nề, dễ khiến trẻ “già” sớm và thậm chí không phát triển hoàn thiện nhân cách.

Chủ nhật, 17/06/2012 - 08:36

Bẽ bàng lộ ảnh “nóng” của con dâu
Bẽ bàng lộ ảnh “nóng” của con dâu

Nhìn thấy dòng chữ trên tấm ảnh tống tiền, cô con dâu ôm mặt khóc nức nở.

Chủ nhật, 17/06/2012 - 07:52

Thành công với hẹn hò trên mạng
Thành công với hẹn hò trên mạng

(Dân trí) - Hẹn hò trên mạng đang dần trở thành một phần tất yếu của nhịp sống tuổi trẻ nhưng nếu muốn đạt được kết quả như ý, bạn cần chú ý những “phép ứng xử” cơ bản trong thế giới ảo:

Thứ bảy, 16/06/2012 - 07:21

Những “bà tám” trị bạo lực gia đình
Những “bà tám” trị bạo lực gia đình

Một dự án xoá bạo hành gia đình bằng cách nâng cao nhận thức giá trị bản thân và thay đổi phương thức, hành vi ứng xử. Hạt nhân giải quyết bạo lực gia đình chính là những chị em từng bị bạo hành.

Thứ bảy, 16/06/2012 - 07:18

Tình địch tố quá khứ "từng phá thai" của tôi
Tình địch tố quá khứ "từng phá thai" của tôi

Khi chúng tôi quyết định cưới nhau thì người yêu cũ của anh bỗng dưng gọi cho mẹ chồng tương lai của tôi và kể hết mọi chuyện trong quá khứ của tôi.

Thứ sáu, 15/06/2012 - 12:41

ĐÁNG QUAN TÂM
Ngoại tình sau lần họp lớp
Ngoại tình sau lần họp lớp

Sau lần họp lớp kỷ niệm 15 năm ngày ra trường, họ bị cuốn vào cơn “say nắng” nặng, rồi cả hai đã ngoại tình.

Thứ sáu, 15/06/2012 - 08:10

Khi người ấy hết yêu...
Khi người ấy hết yêu...

(Dân trí) - Khi một cánh cửa đóng lại, một cánh cửa khác sẽ mở ra. Nhưng trong lúc chờ một cánh cửa mới mở ra, ta cần bình tĩnh và kiên quyết không “vập” vào cánh cửa cũ một cách mù quáng bởi từ đó ta đã bước ra tan tác.

Thứ sáu, 15/06/2012 - 07:11

Tặng Con yêu!
Tặng Con yêu!

(Dân trí) - Mẹ rất tâm đắc khi ai đó từng nói “Điều vĩ đại nhất của Mẹ là sinh ra Con trên đời”. Bởi sinh Con ra rồi Mẹ mới hiểu tấm lòng của bà ngoại Con.

Thứ năm, 14/06/2012 - 03:40

Mục sở thị tác dụng bùa yêu sau 7 ngày sử dụng
Mục sở thị tác dụng bùa yêu sau 7 ngày sử dụng

Chỉ một triệu để có thể giúp chồng quay trở lại với gia đình và yêu mình đến suốt cuộc đời là cái giá quá rẻ, cho nên chị Hương (Hoàng Mai, Hà Nội) đã không tiếc tiền chi ra để sở hữu một lá bùa yêu... giữ chồng.

Thứ năm, 14/06/2012 - 11:43

Vợ chồng lười
Vợ chồng lười

(Dân trí) - Cả hai đồng tâm nhất chí truyền cái tính lười đều cho các thành viên trong gia đình, không thể người lười quá, kẻ thì quá lười và có đứa lại đầu tắt mặt tối suốt ngày.

Thứ năm, 14/06/2012 - 08:31

Đau đầu chồng mê cá độ
Đau đầu chồng mê cá độ

Mới chớm mùa Euro mà chồng đã miệt mài với cá độ, quên béng vợ con.

Thứ tư, 13/06/2012 - 10:41

Bùa yêu = Bột pha nước + 7 ngày rang quần áo chồng
Bùa yêu = Bột pha nước + 7 ngày rang quần áo chồng

Mỗi lá bùa yêu có giá 1 triệu đồng, người đàn ông hoặc phụ nữ ăn phải bùa yêu sẽ lập tức yêu say đắm và răm rắp nghe theo lời sai khiến của người bỏ bùa cho đến suốt cuộc đời...

Thứ tư, 13/06/2012 - 09:18

Khốn đốn vì quỹ đen
Khốn đốn vì quỹ đen

Vì một lý do nào đó, một nửa bên kia bắt đầu nghĩ đến việc phòng thân bằng tài khoản bí mật. Khi người còn lại vô tình phát hiện điều đó, tổ ấm ngọt ngào từ đây tràn ngập bao nghi kỵ...

Thứ tư, 13/06/2012 - 08:50

Bi hài chuyện “nhịn” yêu
Bi hài chuyện “nhịn” yêu

Không ai muốn phải “hoãn sự sung sướng” đó lại nhưng đôi khi việc “nhịn” lại là tình huống bất khả kháng.

Thứ ba, 12/06/2012 - 11:28

Hà Nội: Rúng động chuyện mua bán “bùa yêu” giữ chồng
Hà Nội: Rúng động chuyện mua bán “bùa yêu” giữ chồng

Một người chồng cặp bồ, bỏ bê vợ con... khiến tình cảm vợ chồng rạn nứt, thậm chí là đang đứng trên vực thẳm ly hôn, nhưng chỉ cần dùng một lá bùa yêu thì người chồng bỗng nhiên cắt đứt quan hệ với bồ và trở về mặn nồng với vợ còn hơn hồi mới yêu nhau...

Thứ ba, 12/06/2012 - 07:10

Dừng ngay nếu không muốn “thằng nhỏ”… tiêu luôn!
Dừng ngay nếu không muốn “thằng nhỏ”… tiêu luôn!

Em năm nay 20 tuổi. Trước nay em hoàn toàn không “lăn tăn” gì về “tầm vóc” các máy móc thiết bị của mình. Thế nhưng vừa rồi, đám bạn em kháo nhau có cách để làm cho thằng nhỏ “hoành tráng" hơn.

Thứ hai, 11/06/2012 - 03:25

Đừng nói về “người xưa”...
Đừng nói về “người xưa”...

(Dân trí) - Cánh mày râu luôn muốn biết về quá khứ của người yêu nhưng cái tôi của họ cũng rất dễ tổn thương, nhất là khi những mối tình đã qua chất chứa quá nhiều kỷ niệm.

Thứ hai, 11/06/2012 - 11:39

Lừa dối chồng vì một người đàn ông trong quá khứ, giờ tôi có thai
Lừa dối chồng vì một người đàn ông trong quá khứ, giờ tôi có thai
(Dân trí) - Vợ chồng tôi đều còn rất trẻ, tôi 27 tuổi, anh ấy 30. Chúng tôi đã kết hôn được 4 năm nhưng gần như trong suốt cuộc hôn nhân này tôi đều ước giá mà mình bước ra làm lại được.