Kiến thức giới tính

Sinh con - “canh” mãi, có khi thành... “điếc”!

... Bà xã tôi nói nên sinh con vào mùa xuân hoặc thu thì đứa trẻ mới thông minh. Cô ấy cứ canh ngày rụng trứng và ngày vợ chồng giao ban. Lúc không nhằm “lịch kiếm con” mà vợ chồng gần gũi thì phải áp dụng biện pháp tránh thai triệt để...

Bà xã tôi là người học cao hiểu rộng, có địa vị trong xã hội nhưng lại bảo thủ đến quá quắt. Năm nay cô ấy 29 tuổi, còn tôi 34. Chúng tôi cưới nhau đã 5 năm nhưng chưa có con dù tôi rất nôn nóng. Bà xã tôi nói rằng, nên sinh con vào mùa xuân hoặc mùa thu thì đứa trẻ mới thông minh, vì vậy cô ấy cứ canh ngày rụng trứng và ngày vợ chồng giao ban. Những lúc không nhằm “lịch kiếm con” mà vợ chồng gần gũi thì phải áp dụng biện pháp tránh thai triệt để.

Tôi không biết suy nghĩ về việc sinh con theo mùa để đứa bé thông minh là đúng hay sai vì thấy nhiều tài liệu “chỏi” nhau: Tài liệu của Mỹ thì nói sinh vào mùa thu và mùa xuân; còn tài liệu của Ấn Độ thì ngược lại; tài liệu của Anh Quốc thì cũng khác…

Kết cục thì chúng tôi nên sinh con vào mùa nào để đứa trẻ khỏe mạnh, thông minh? Tại sao bà xã tôi “canh” nghiêm ngặt như vậy mà vẫn không có thai? Nếu cứ canh hoài như vầy, có khi nào vợ chồng tôi… điếc luôn không? (tranbinhminh@...)

Chưa đến lịch!

Chưa đến lịch!

Bạn thân mến,

Tuổi của các bạn như vậy là hơi muộn để sinh con nên cần phải khẩn trương lên chứ không thể “cà rịch cà tang” như từ trước tới nay được. Đúng là bà xã của bạn “nguyên tắc” quá mức. Đứa trẻ khỏe mạnh, thông minh phụ thuộc vào nhiều yếu tố: Cha mẹ khỏe mạnh, đứa trẻ là kết quả của tình yêu sâu sắc của cha mẹ chúng, sau khi sinh ra chúng được nuôi dạy trong môi trường tốt… Hoàn toàn không có cơ sở nào để khẳng định đứa trẻ sinh ra vào mùa xuân và mùa thu thì sẽ thông minh, khỏe mạnh hơn những đứa trẻ sinh vào mùa khác.

Hiện trong tay tôi có rất nhiều tài liệu nói về vấn đề này. Nhưng bạn sẽ thất vọng nếu biết rằng, mỗi nghiên cứu ở một quốc gia thì lại cho kết quả khác nhau: Ở ở Scotland thì cho rằng, những trẻ em được sinh vào mùa đông đạt được điểm cao nhất trong phần thi trí thông minh, những bé sinh vào mùa thu đạt được điểm số thấp nhất.

Ở Đan Mạch thì kết quả nghiên cứu cho ra là những trẻ sinh vào cuối mùa thu, đầu mùa đông sống lâu hơn những trẻ sinh vào mùa xuân hoặc mùa hè. Trường Đại học Harvard (Mỹ) cũng đưa ra kết luận trẻ sinh vào mùa đông thường cao hơn, nặng hơn và thông minh hơn so với các bé sinh vào mùa hè. Còn ở Ấn Độ thì khuyên không nên sinh con vào mùa đông vì đứa trẻ sẽ… u ám, lạnh lẽo như thời tiết vậy!

Mỗi nghiên cứu gắn liền với điều kiện địa lý, tâm sinh lý, nhân chủng học, kinh tế- xã hội học, phong tục tập quán… Do vậy mới có kết quả không giống nhau. Riêng ở Việt Nam, đến giờ này, tôi chưa thấy có nghiên cứu nào cho rằng, sinh con tháng này thì sẽ thông minh, mạnh khỏe, giàu có hơn tháng khác.

Người Việt mình theo truyền thống Á Đông nên hay có kiểu chọn tuổi con hạp với cha hoặc mẹ nhưng điều đó cũng chẳng có cơ sở khoa học nào. Nhiều người sinh con tuổi hạp vẫn làm ăn thất bại, đau ốm bệnh tật; nhiều người có con tuổi khắc vẫn ăn nên làm ra, phú quý một đời. Cái quan trọng là môi trường nuôi dạy tốt thì sẽ có những sản phẩm tốt.

Trở lại vấn đề của các bạn: Cưới nhau đã 5 năm nhưng chưa có con thì không thể xem thường. Phụ nữ có thuở có thì; tuổi của bà xã bạn không còn quá trẻ để thong thả “canh ngày trứng rụng” sinh con đúng mùa. Hơn nữa, có thể chính vì áp lực “sinh con theo mùa” như vậy nên bà xã bạn khó thụ thai. Cũng có thể các loại thuốc ngừa thai là thủ phạm của tình trạng này.

Con cái là của trời cho, không phải muốn là có. Vậy nên, điều các bạn cần làm bây giờ không phải là “canh” ngày giờ, mùa màng mà là… đến bệnh viện phụ sản khám sức khỏe toàn diện để xem hai vợ chồng có vấn đề gì trục trặc hay không. Ở đó, các thầy thuốc sẽ tư vấn cho các bạn phải làm gì để kiếm con.

Nhanh lên vì phụ nữ càng lớn tuổi, sinh đẻ càng khó khăn và đứa bé sinh ra sẽ đối diện với nhiều nguy cơ hơn là được sinh ra khi người mẹ còn trẻ khỏe, sung mãn.

Theo Chuyên gia tư vấn Vũ Kim Khôi
NLĐ
Tag :
MỚI NHẤT
Chuyến xe rước muộn
Chuyến xe rước muộn

(Dân trí) - Tôi lặng lẽ ngồi trước cổng trường. Xe đưa rước hôm nay muộn kinh khủng. Đáng sợ hơn là chỉ mình tôi ngồi đợi. Có lẽ nó không đến. Mà cũng có thể do tôi lơ đãng, bỏ lỡ thông báo của trường về vấn đề này. Đã 5h20 rồi mà vẫn chẳng thấy bóng xe đâu. Thông thường nó đỗ ở đây lúc 5h kém.

Chủ nhật, 13/01/2013 - 08:14

Lầm tưởng tai hại của phụ nữ về máu lăng nhăng
Lầm tưởng tai hại của phụ nữ về máu lăng nhăng

Đàn ông thường lăng nhăng nhiều hơn phụ nữ là một thực tế. Nhưng điều quan trọng là nhiều phụ nữ đã "chẩn bệnh" sai về tính lăng nhăng của đàn ông nên phần nhiều khi lâm sự họ thường "bốc" nhầm "thuốc độc" cho cuộc hôn nhân.

Chủ nhật, 13/01/2013 - 08:06

Ghen
Ghen

Sau một hồi gây gổ ầm ĩ, em quăng ra câu quen thuộc: “Nếu anh còn lưu luyến cô ta thì ở với tôi làm gì? Mình ly hôn quách đi!”. Và trước ánh mắt sửng sốt của em, anh trả lời một câu nhẹ nhàng: “Ừ, ly hôn đi!”.

Chủ nhật, 13/01/2013 - 07:58

Công sở đi dọn nhà thuê ngày gần Tết?
Công sở đi dọn nhà thuê ngày gần Tết?

Chán khoản thưởng Tết èo uột, nghe nói ối chị em công sở muốn rủ nhau tranh thủ đi dọn nhà kiếm thêm.

Thứ bảy, 12/01/2013 - 08:22

Vướng một giấc mơ
Vướng một giấc mơ

Vướng vào mối quan hệ nhì nhằng với một người đàn ông có vợ, chị tự dằn vặt mình và luôn cảm thấy bất an. Những giấc mơ cứ lặp đi lặp lại, chị luôn phải chạy hụt hơi về phía trước, bị dồn đuổi bởi tiếng khóc của đứa trẻ chị từng thoáng thấy hình trong chiếc ví của người đàn ông đó, cùng những tiếng thóa mạ và ánh nhìn khinh miệt sau lưng...

Thứ bảy, 12/01/2013 - 08:11

Dấu hiệu chàng chưa quên người cũ
Dấu hiệu chàng chưa quên người cũ

(Dân trí) - Nếu bạn còn hoang mang, hãy kiểm tra các dấu hiệu sau, chúng nói lên rằng anh ấy chưa hoàn toàn quên được “ngọn lửa tình xưa cũ”.

Thứ sáu, 11/01/2013 - 04:52

Bạn có vui với cuộc sống độc thân không?
Bạn có vui với cuộc sống độc thân không?

(Dân trí) - Theo kết quả điều tra mới đây do một trang web hẹn hò tại Anh thực hiện, chỉ 10% người độc thân thực sự vui với cuộc sống hiện tại của mình.

Thứ sáu, 11/01/2013 - 10:12

 Mẹ dạy chắc gì đã đúng...
Mẹ dạy chắc gì đã đúng...

Các cô gái khi còn độc thân thường hay mâu thuẫn với mẹ. Chỉ sau khi kết hôn và va chạm trong gia đình chồng các cô mới nhận ra mẹ mình tuyệt làm sao. Vậy là các bà mẹ trở thành quân sư cho con gái. Nhưng nghe thế nào cho đủ vẫn là một câu chuyện dài.

Thứ sáu, 11/01/2013 - 09:16

Ngày đi chùa, tối hành con dâu
Ngày đi chùa, tối hành con dâu

Nhìn mẹ chồng tích cực mua chim cá về thả, dạy phải thương mọi chúng sinh, nàng dâu than thầm: Con cũng là chúng sinh đây, sao mẹ không thương con một chút?

Thứ sáu, 11/01/2013 - 09:14

Những mùa Xuân sau sẽ xanh hơn
Những mùa Xuân sau sẽ xanh hơn

Thay đổi nhận thức về môi trường của hơn 70.000 học sinh tiểu học TPHCM, thu gom được khối rác thải phế liệu "khổng lồ" cho công việc tái chế là những con số ấn tượng mà chương trình “Vui làm Hiệp Sĩ Xanh, bé Ngại Gì Vết Bẩn” đã làm được sau 1 tháng ra quân.

Thứ sáu, 11/01/2013 - 09:06

Tết đến, sợ nhất lì xì
Tết đến, sợ nhất lì xì

Lần gọi điện nào, mẹ chồng em cũng nói: 'Năm nay được thưởng nhiều thế thì tiêu làm sao cho hết. Tết này vợ chồng con phải mừng tuổi mẹ mấy nghìn đô chứ".

Thứ sáu, 11/01/2013 - 08:27

Nghe cách nấu ăn kể về tính cách chàng...
Nghe cách nấu ăn kể về tính cách chàng...

(Dân trí) - Thuộc trường phái ăn thịt hay ăn kiêng, thích mày mò nấu ăn hay chỉ ưa dùng lò vi sóng, tất cả đều có thể nói lên một phần tính cách của anh ấy. Bạn có muốn thử tìm hiểu không?

Thứ năm, 10/01/2013 - 11:19

ĐÁNG QUAN TÂM
Nàng dâu chết khiếp với… bữa cơm sum họp
Nàng dâu chết khiếp với… bữa cơm sum họp

Bà Thụy tự hào vì mười mấy năm nay vẫn duy trì được truyền thống tổ chức bữa cơm sum họp cả đại gia đình vào mỗi cuối tuần. Nhưng với nàng dâu thì đó là ác mộng.

Thứ năm, 10/01/2013 - 08:41

Chiến thuật của vợ
Chiến thuật của vợ

Anh ngồi lặng thinh nhìn từng giọt cà phê rơi xuống tách. Tiếng nhạc dìu dặt và không khí yên tĩnh khiến lòng anh đỡ hỗn loạn hơn, mọi bực tức dường như cũng vơi bớt.

Thứ năm, 10/01/2013 - 08:28

Làm xe tải, máy ảnh cho bé từ vật dụng cũ
Làm xe tải, máy ảnh cho bé từ vật dụng cũ

Hãy để thời gian bạn chia sẻ bên con là khoảng thời gian chất lượng và bổ ích khi hai mẹ con mày mò tự làm đồ chơi từ vật liệu cũ - vừa tiết kiệm, vừa giáo dục được cho con ý thức bảo vệ môi trường.

Thứ năm, 10/01/2013 - 03:00

Giải mã tin nhắn của chàng
Giải mã tin nhắn của chàng

(Dân trí) - Một tin nhắn từ đàn ông bị hiểu sai có thể gây ra cho chị em cả đêm mất ngủ, trằn trọc với ý nghĩ “thực sự anh ấy muốn nói gì?”. Nếu bạn muốn tránh cho mình những nếp nhăn, hãy tìm cách giải mã:

Thứ tư, 09/01/2013 - 07:02

5 kiểu đàn ông cần cân nhắc trước khi cưới
5 kiểu đàn ông cần cân nhắc trước khi cưới

(Dân trí) - Dẫu biết “nồi tròn thì úp vung tròn...” - luôn có kiểu đối tượng phù hợp cho tất cả mọi người. Song chọn chồng là việc hệ trọng ảnh hưởng đến sự sướng khổ cả đời người phụ nữ, bạn hãy cân nhắc kỹ trước những anh chàng sau:

Thứ tư, 09/01/2013 - 04:13

Vợ chồng hạnh phúc hay nói với nhau...
Vợ chồng hạnh phúc hay nói với nhau...

(Dân trí) - Nghiên cứu đã cho thấy, con người sống vui vẻ hơn khi có thể dành nhiều thời gian chuyện trò với nhau về các chủ đề ý nghĩa thay vì chỉ trao đổi vài câu nho nhỏ. Các cặp vợ chồng hạnh phúc, theo đó, là những cặp có thể chia sẻ với nhau:

Thứ tư, 09/01/2013 - 02:51

Bếp củi quê hương
Bếp củi quê hương

(Dân trí) - Khi nhìn các con bé thơ ngồi bên bếp củi, cùng nu cho bếp lửa cháy đều vào ngày đông giá rét, bao k‎í ức tuổi thơ chợt ùa về vừa ấp ám, thân thương, lại vừa buồn man mác…

Thứ tư, 09/01/2013 - 09:02

Làm vợ hay làm osin?
Làm vợ hay làm osin?

Đây là câu hỏi mà nhà văn Trang Hạ thay mặt cho nhiều chị em đặt ra trong 1 bài viết gần đây trên trang Facebook của cô mang tên “Ăn xong phủi quần đứng dậy”. Từ bao giờ, niềm hạnh phúc chăm sóc gia đình lại trở thành gánh nặng của chị em phụ nữ?

Thứ tư, 09/01/2013 - 09:00

Sự im lặng đáng sợ
Sự im lặng đáng sợ

Tôi bắt đầu thấy sợ cái kiểu im lặng của vợ mỗi khi xảy ra chuyện chẳng vừa lòng nhau, sau cái đợt nàng toan uống mấy viên thuốc ngủ tự vẫn.

Thứ tư, 09/01/2013 - 08:44

Cô dâu 71 tuổi, đã sao?
Cô dâu 71 tuổi, đã sao?

Một câu chuyện của người bình thường, không phải giới showbiz, đang thành “mồi ngon” cho dư luận sau khi thông tin “đám cưới cô dâu 71 tuổi ở Long An” xuất hiện trên mạng, bất luận nhân vật đính chính ngay rằng bà mới 51, còn chú rể 57 tuổi. Nhưng cho dù là cô dâu đã 71 tuổi, thì đã sao?

Thứ tư, 09/01/2013 - 08:33

Chạm vào đời nhau
Chạm vào đời nhau

(Dân trí) - Ngày ấy, ai cũng ngỡ sẽ nhận được thiệp hồng của anh chị. Thế nhưng, anh bất ngờ lấy vợ, lạ thay người ấy chẳng phải chị. Mọi người càng thắc mắc khi chị lặng lẽ rời thành phố, chẳng để lại một lời nhắn nhủ, tâm sự trách móc nào.

Thứ tư, 09/01/2013 - 02:45

 Chuyện “yêu” của những ông chồng sợ vợ
Chuyện “yêu” của những ông chồng sợ vợ

Xung quanh những ông chồng “râu quặp” người ta thường nhắc những chuyện hài hước như làm lụng hết việc nhà, không dám cãi vợ một câu hoặc đi đâu cũng phải “xin phép” vợ. Song hài hước hơn cả khi câu chuyện sợ vợ còn diễn ra ngay trong chính chốn phòng the.

Thứ ba, 08/01/2013 - 10:05

Nửa đêm thức giấc, giật mình thấy chồng đang chăm chú xem cái này trên điện thoại
Nửa đêm thức giấc, giật mình thấy chồng đang chăm chú xem cái này trên điện thoại
(Dân trí) - Tôi có cảm giác cuộc hôn nhân của mình càng ngày càng trục trặc bắt nguồn từ chính nguyên nhân đó, nhưng tôi không biết làm sao để mở mồm nói với chồng.