Ra riêng cũng khó!

Tìm được một căn hộ chung cư trả góp ưng ý, nhưng Hằng vẫn chưa nghĩ ra lý do để được ở riêng. Cô sợ, bỗng dưng đòi ở riêng sẽ khiến mẹ chồng ác cảm.

 
Ra riêng cũng khó! - 1


Nguyên nhân thúc đẩy Hằng muốn ở tách ra là vì cô mệt với sự xét nét của mẹ chồng. Hằng than thở: “Tôi thích ăn tôm nhưng bị mẹ chồng mắng, vì bà vốn dị ứng tôm. Bà không ăn được món nào thì cả nhà cũng kiêng luôn món đó”.

 

Những chuyện khác như mở tivi quá 11h đêm, bật đèn đọc sách khuya hay chuyện tắt, mở bình nóng lạnh trong nhà của con dâu cũng bị mẹ chồng can thiệp. Điều cô bực bội là mẹ chồng không bao giờ nói thẳng mà toàn kể này, kể nọ qua chồng cô hay hàng xóm láng giềng.

 

Hằng than vãn tiếp: “Ngột ngạt lắm, cái gì cũng phải theo ý bà, có ấm ức cũng không được thanh minh. Chồng tôi là con út nên phải ở với bố mẹ. Anh ấy dù muốn ra riêng cũng không làm được việc gì khác, ngoài việc an ủi vợ”.

 

Hằng chỉ mong tìm được lý do chính đáng, được ở riêng mà không mang tội bất hiếu vì kinh tế của hai vợ chồng khá dư dả.

 

Dù không quá xung khắc giống Hằng, Yến (Thanh Xuân, Hà Nội) cũng muốn được “tự do”. Yến cho biết, mẹ chồng cô khá dễ tính nhưng vợ chồng phải ở với cô em dâu nên không thích thú lắm. Hơn nữa, những lúc muốn rủ bạn bè về nhà nấu nướng, tụ tập nhưng ngại mẹ chồng nên Yến thôi. “Hôm trước, dò thử tình hình trước thì cụ bảo: Ở riêng là ở riêng thế nào. Anh em quây quần một nhà cho vui, thế là không dám ý kiến nữa” - Yến kể lại.

 

Yến có người cô ruột đi nước ngoài, nhượng tạm cho căn hộ rất tử tế để vợ chồng ở riêng nhưng cô ngại đề cập. Yến đang tìm cách “vận động” chồng tìm lý do có đầu, có cuối, thuyết phục bố mẹ chồng cho hai người được dọn ra ngoài. Chuyện sinh con, Yến đã tính thuê người, chứ sức khỏe mẹ chồng yếu, không thể trông cậy được.

 

Thu (Đà Nẵng) cũng vì tính chuyện ở riêng mà bị mẹ chồng phản ứng. Bé gái nhà Thu đã gửi được đi mẫu giáo. Vợ chồng cô mới mua được căn hộ, rất gần nhà trẻ của con. Điều Thu muốn được ra ngoài sống là vì mẹ chồng cô hay nói bậy, do trước đây, bà buôn bán ngoài chợ. Cô sợ con gái sẽ học theo ngôn ngữ xấu của bà.

 

“Nhưng không thể trình bày vì bà hay nói bậy nên con phải ra riêng được. Tuần trước, tôi vừa nói chuyện đó thì mẹ chồng tuyên bố: Đi thì đi luôn, đừng về cái nhà này nữa” - Thu cho biết.

 

Tùy lý do để xin ra riêng

 

Thiếu không gian sống cũng là một trong những nguyên nhân khiến các cặp vợ chồng muốn ở riêng. Nhiều nàng dâu phải sống chung với bố mẹ, anh chị chồng trong một khoảng không chật hẹp. Khi có kinh tế, họ muốn tách ra ngoài sống cũng là lẽ bình thường. Khó khăn xảy đến khi chồng là con trai cả, là trụ cột nên không thể ở riêng. Trường hợp này, vợ chồng cần trình bày lý do ra riêng thật cụ thể để bố mẹ chồng cân nhắc.

 

Cái tôi quá lớn của người vợ trẻ cũng là một lý do để “ra riêng”. Ở chung với bố mẹ chồng, kiểu gì cũng không được tự do; vì thế, nhiều nàng dâu muốn được tách ra cho thoải mái. Trường hợp con dâu mâu thuẫn với mẹ chồng thì càng khó tìm được lý do ra riêng.

 

Dù là nguyên nhân nào, người vợ cũng cần bàn bạc kỹ lưỡng với chồng. Khi đã thống nhất, vợ chồng có thể đề bạt nguyện vọng với bố mẹ chồng. Thực tế, rất nhiều trường hợp vì ở riêng nên vẫn giữ được mối quan hệ tốt đẹp với gia đình chồng vì tránh được những va chạm. Tuy vậy, cũng có không ít con dâu sau khi ra riêng, xem việc chăm sóc bố mẹ chồng dừng lại ở hình thức thăm viếng với tần suất thưa thớt.

 

Theo Ngọc Bình

Mẹ và bé

Đang được quan tâm