“Phụ nữ đã lấy chồng như mèo hóa sư tử" - tại ai?

Dân trí Ngày đang yêu cô ấy hiền lành lắm, ít nói hay cười. Mấy anh bạn tôi bảo “mèo hóa thành sư tử là có thật, không tin cứ cưới xong rồi biết”. Và đúng là thế thật, từ khi làm vợ rồi làm mẹ, cô ấy thay đổi hẳn.
>>Ba ngày thử “làm vợ” của một ông chồng
>>Là phụ nữ phải biết giả vờ khờ dại?
>>Đàn ông không làm phụ nữ trở nên hoàn hảo
>>Phụ nữ đã lấy chồng luôn có sức hút, nhưng...

“Phụ nữ đã lấy chồng như mèo hóa sư tử" - tại ai? - 1

Sáng thức dậy, thấy vợ vẫn trùm chăn nằm im. Chuyện này vốn là chuyện lạ, chẳng lẽ cô ấy vào ngủ thêm? Rón rén ra khỏi giường, thấy như không có vẻ gì là vợ tôi đã dậy. Bữa sáng vẫn chưa nấu, hai thằng con trai chưa thấy ai thức vẫn ngủ vùi. Hốt hoảng chạy vào gọi vợ, vợ bảo “em ốm rồi, anh gọi con dậy, ba bố con đi ăn đi, anh đưa thằng nhỏ đến trường rồi hẵng đi làm. Hôm nay em nghỉ làm, em sốt suốt đêm giờ dậy không nổi”. Vợ vừa dứt lời là tôi lao sang phòng con lôi chúng dậy, rồi hò hét chúng vệ sinh cá nhân nhanh còn đi ăn sáng, còn đi học, đi làm. Đến cơ quan rồi mới giật mình nhớ ra sáng nay còn chưa kịp hỏi vợ một câu, không mua đồ ăn cho vợ.

Tôi lúc nào cũng nghĩ vợ mình là siêu nhân. Việc gì cũng đến tay cô ấy, từ nhỏ đến to. Chuyện gì xa quá cô ấy ghi vào giấy nhớ dán lên tường, cẩn thận như một nhà khoa học. Trong nhà chỉ có tôi và các con thỉnh thoảng ốm vặt, còn vợ tôi chẳng bao giờ ốm. Thỉnh thoảng cũng thấy cô ấy ho vài tiếng, sụt sịt vài ngày. Gặp phải chồng con cô ấy sẽ hỏi han tỉ mỉ thấy trong người ra sao, mệt mỏi chỗ nào. Rồi cô ấy ra hiệu thuốc mang về một mớ, đến bữa bóc thuốc ra, để nước sẵn, phải là cô ấy thấy uống mới yên tâm. Nhưng nếu vợ tôi mà thế, cô ấy coi là chuyện nhỏ, như không là gì, còn lạc quan “vài hôm sẽ khỏi”.

Tôi không thuộc dạng đàn ông chăm chỉ việc nhà. Bởi từ nhỏ, theo quan niệm của bố tôi “đàn ông con trai phải làm việc to tát lớn lao, quét nhà rửa bát là việc của đàn bà”. Suy nghĩ ấy trở thành một thói quen, lâu dần thành tính cách. Trừ những khi vợ tôi nhờ vả tôi mới miễn cưỡng làm. Nói tôi tự nguyện phụ vợ việc nhà e là không bao giờ có.

Ngày đang yêu cô ấy hiền lành lắm, ít nói hay cười. Mấy anh bạn tôi bảo “mèo hóa thành sư tử là có thật, không tin cứ cưới xong rồi biết”. Và đúng là thế thật, từ khi làm vợ rồi làm mẹ, cô ấy thay đổi hẳn. Mà tôi nhiều khi cứ không hiểu sao phụ nữ phải nói nhiều như thế. Cứ cằn nhằn, la lối rồi việc mình mình vẫn phải làm có để cho ai được đâu. Nói nhiều chỉ tổ khiến chồng bực mình, con cái chán nản.

Nói thật, nhiều hôm tan sở tôi còn không muốn về nhà. Bởi biết chỉ cần thấy tôi ló mặt vào cửa, vợ tôi đã tuôn ra một tràng than thở. Bắt đầu là chuyện tôi hôm nào cũng đi làm về muộn không giúp đỡ cô ấy việc nhà, sau đó là “kể tội” hai thằng con càng lớn càng lì lợm và phá như giặc. Kết thúc bao giờ cũng là thương thân trách phận “Tôi chẳng qua cũng chỉ là ô sin cho mấy bố con nhà anh thôi”. Kinh nghiệm suốt nhiều năm chung sống giúp tôi đúc rút kinh nghiệm xương máu: Những khi vợ ca cẩm, nếu đừng muốn đổ thêm dầu vào lửa, tốt nhất chọn phương án “im lặng là vàng”. Dẫu đôi khi im lặng cũng bị nhiếc móc là không thèm để ý, là coi thường. Làm một người chồng sao mà khó khăn đến thế.

Thi thoảng mẹ tôi ghé nhà chơi, ở lại vài bữa. Những hôm ấy với tôi nhà mới thực sự là thiên đường. Mẹ tôi giúp vợ làm việc nhà, luôn tiện chỉ bảo cô ấy là phụ nữ phải thế này thế nọ, chốt lại là “một người phụ nữ không chăm lo tốt cho gia đình là một người phụ nữ thất bại”. Vợ tôi chẳng khi nào ý kiến ý cò gì với mẹ chồng, cũng không phân bua giải thích. Cô ấy chỉ nói: “Dạ, mẹ cũng làm vợ làm mẹ, con biết là mẹ hiểu con đã rất cố gắng”.

Mấy hôm nay vợ tôi ốm, nhà cửa lúc nào cũng im ắng. Cô ấy nằm bẹp dúm một chỗ. Thỉnh thoảng có dậy, nhìn nhà cửa bề bộn bố con tôi bày ra cũng không nói năng gì. Có bữa tôi mua cháo cho vợ, còn mấy bố con dắt nhau đi ăn cơm quán hoặc pha mì tôm rồi cười đùa với nhau “ chỉ có đàn ông mọi thứ thật đơn giản”. Nhưng niềm vui không duy trì được lâu, bởi chẳng những hai thằng con tôi mà chính tôi cũng bắt đầu chán ngấy việc gì cũng “tự thân vận động” như thế. Vợ tôi hình như cũng biết sự “chịu khó” của mấy bố con đã cạn. Cô ấy dậy, bảo tôi chở đi chợ, mua thức ăn, nấu nướng. Rồi cô ấy lại lao vào dọn dẹp, lau chùi “bãi chiến trường” mấy hôm bố con tôi bày biện. Đến bữa, nhìn hai thằng con ăn cơm nhà mà hớn hở như đi ăn tiệc, nhìn vợ mặt xám ngoét, môi bạc phếch cố gắng nói cười, lần đầu tiên tôi thấy mình thật vô dụng.

Là chồng tôi đã làm được gì? Chẳng có công to việc lớn gì cả. Ngày tôi đi làm 8 tiếng, vợ tôi cũng đi làm 8 tiếng. Trước giờ làm cô ấy chở con đi học. Sau giờ làm cô ấy tất tả đi chợ, nấu cơm. Sau bữa cơm, trong lúc tôi vào mạng đọc báo thì cô ấy lúi húi dọn dẹp. Tôi luôn luôn có lý do để về muộn, để trốn việc nhà. Những khi vợ than phiền tôi còn mặc cả “nhà có một người đàn bà là đủ rồi, em ơi”. Những ngày nghỉ còn kiếm lí do để ra khỏi nhà, hờ hững đi về như khách trọ.

Những hôm một mình xoay xở với cửa nhà, cơm nước, con cái, tôi mới giật mình nhận ra: Hai đứa con tôi không phải tự nhiên mà lớn lên khỏe mạnh. Nhà cửa không phải tự nhiên mà sạch sẽ gọn gàng. Quần áo không phải tự nhiên mà thơm tho là lượt. Anh em nội ngoại không phải tự nhiên mà không chê trách than phiền. Hóa ra những người phụ nữ mạnh mẽ bởi chồng họ yếu hèn. Những người phụ nữ giỏi lo toan bởi có chồng vô tâm lười biếng. Và họ trở nên trưởng thành hơn, cứng cáp hơn. Bởi vì người đàn ông bên đời không đủ tốt, không đủ yêu thương để họ yên tâm yếu mềm mà dựa dẫm. Phụ nữ, họ không phải tự nhiên mà trở nên xấu tính, chính những ông chồng đã khiến họ trở nên như thế, phải không?

G. L

MỚI NHẤT
Mẹ bầu 8 tháng vẫn múa cột nhiệt tình
Mẹ bầu 8 tháng vẫn múa cột nhiệt tình

(Dân trí) - Mới đây, một bà mẹ đã khiến nhiều người sửng sốt sau khi chia sẻ video múa cột cực kì chuyên nghiệp vào thời kì mang thai 34 tuần tuổi. Zsuzsi Hussla tiết lộ vì thường xuyên luyện tập như vậy nên bản thân sinh con mới dễ dàng.

Thứ năm, 22/12/2016 - 01:00

Vợ cũ của chồng đưa ra câu hỏi khiến tôi sững người
Vợ cũ của chồng đưa ra câu hỏi khiến tôi sững người

Chị nhìn thẳng vào mắt tôi, giọng trầm buồn “Chị cảm ơn em rất nhiều. Nhưng em có thể trả lời chị một câu hỏi duy nhất này không: “Liệu em có thể thực sự đối xử với bé Bông như con ruột được không?” Tôi sững sờ, bởi đây chính là điều mà chính tôi băn khoăn nhất.

Thứ tư, 21/12/2016 - 05:45

Đừng đổ hết tội lên đầu đàn ông
Đừng đổ hết tội lên đầu đàn ông

(Dân trí) - Thi thoảng đọc báo, thấy nhiều chị em đăng đàn ca thán chồng mình khiến tôi cứ hoang mang tự hỏi: Đàn ông, có thật các anh tệ vậy không? Các anh đã làm gì mà trở thành thê thảm trong mắt vợ mình như thế? Còn các chị, kể lể ra có hạnh phúc hơn không mà không ngần ngại “vạch áo cho người xem lưng”?

Thứ tư, 21/12/2016 - 02:00

Ân hận khi trót mê chồng đẹp trai nhưng nhà nghèo
Ân hận khi trót mê chồng đẹp trai nhưng nhà nghèo

Tôi không biết có chị em nào vướng vào cảnh như tôi không nhưng tôi cứ mạnh dạn kể chuyện nhà mình ra để mọi người đánh giá.

Thứ tư, 21/12/2016 - 11:58

Những khoảnh khắc củng cố niềm tin về tình người trong năm 2016
Những khoảnh khắc củng cố niềm tin về tình người trong năm 2016

(Dân trí) - Những hình ảnh cảm động được lưu lại trên khắp thế giới trong một năm qua về tình yêu thương của con người, niềm tin vào tình người.

Thứ tư, 21/12/2016 - 11:13

Tủi thân vì cái Tết ở nhà chồng quá khác nhà mình
Tủi thân vì cái Tết ở nhà chồng quá khác nhà mình

(Dân trí) - Lần đầu tiên về làm dâu nhà anh, tôi đã có một cái Tết vô cùng buồn tủi vì nhớ nhà. Nhà chồng tôi có mặt tiền 6m, nằm tại trung tâm của thành phố. Khi tôi mới về làm dâu, vợ chồng tôi chung sống cùng bố mẹ và vợ chồng anh trai chồng.

Thứ tư, 21/12/2016 - 07:49

Phụ nữ một đời chồng - sao phải sợ "không còn lấy được ai"!
Phụ nữ một đời chồng - sao phải sợ "không còn lấy được ai"!

(Dân trí) - Giờ tôi hạnh phúc và càng tin vào lựa chọn của mình khi xưa, ngày tay trắng gạt nước mắt ra đi - là quá sáng suốt. Nếu ngày đó tôi vẫn còn lưỡng lự, thì cuộc hôn nhân địa ngục không biết còn là mồ chôn sống tôi đến khi nào.

Thứ ba, 20/12/2016 - 05:26

Hộp xinh lưu giữ răng sữa xinh - trào lưu mới dành cho cha mẹ?
Hộp xinh lưu giữ răng sữa xinh - trào lưu mới dành cho cha mẹ?

(Dân trí) - Cha mẹ nào cũng muốn lưu giữ thật nhiều kỉ niệm về con cái, tuy nhiên không phải hình thức cất trữ nào cũng được các bậc phụ huynh đón nhận.

Thứ ba, 20/12/2016 - 04:50

Mê trai đẹp, trai giàu, tôi rơi vào bẫy tình của kẻ sở khanh
Mê trai đẹp, trai giàu, tôi rơi vào bẫy tình của kẻ sở khanh

Tôi chẳng cần giấu khi nói lên ước muốn của mình là có được người đàn ông đẹp trai, giàu sang để thoát khỏi cảnh nghèo. Chia tay đến mối tình thứ 3 mà tôi vẫn chưa neo được đời mình vào bến đỗ...

Thứ ba, 20/12/2016 - 02:37

Gợi ý những bộ đồ mùa đông cực chất dành cho bé gái
Gợi ý những bộ đồ mùa đông cực chất dành cho bé gái

Những gợi ý này sẽ giúp bé nhà bạn không chỉ được giữ đủ ấm mà vẫn có vẻ ngoài xinh xắn, đáng yêu và thời thượng.

Thứ ba, 20/12/2016 - 02:30

Vợ chồng trẻ sắm Tết "ngon, bổ, rẻ" với chưa đầy 10 triệu đồng
Vợ chồng trẻ sắm Tết "ngon, bổ, rẻ" với chưa đầy 10 triệu đồng

“Bằng cách chi tiêu hợp lý, tiết kiệm nên dù lương hai vợ chồng chỉ hơn 10 triệu/tháng nhưng năm nào chúng tôi cũng có một cái tết đầm ấm, no đủ”, chị Nguyễn Thu Nga tâm sự.

Thứ ba, 20/12/2016 - 02:12

"Chọn vất vả vì chồng thì còn gì mà ca thán"
"Chọn vất vả vì chồng thì còn gì mà ca thán"

(Dân trí) - Phụ nữ ạ, khi các chị vất vả, căng thẳng đến mức biến thành con người khác, trở nên cáu gắt cộc cằn, không còn đáng yêu như thời con gái, thì đừng vội đổ lỗi cho ai, lỗi tại chính các chị đã cho phép mình sống vất vả, nặng nề như thế.

Thứ ba, 20/12/2016 - 10:49

ĐÁNG QUAN TÂM
Để mỗi sáng thức dậy thấy mình biết yêu thêm
Để mỗi sáng thức dậy thấy mình biết yêu thêm

(Dân trí) - Yêu không như cái chớp mắt mà là cả một quá trình. Những người đang yêu cũng có thể tập luyện thói quen tốt để gắn bó hơn mỗi ngày.

Thứ ba, 20/12/2016 - 07:43

38 tuổi làm lại cuộc đời liệu có muộn?
38 tuổi làm lại cuộc đời liệu có muộn?

(Dân trí) - Tôi kết hôn được 15 năm và đã có 2 con gái. Nhưng hôn nhân của tôi không hạnh phúc, từ nhiều năm nay chồng đã phản bội tôi, ra ngoài cặp kè hết người này người khác.

Thứ hai, 19/12/2016 - 10:43

Kế hiểm của mẹ chồng lắp camera khắp nhà theo dõi con
Kế hiểm của mẹ chồng lắp camera khắp nhà theo dõi con

Kể từ khi làm lành, đến nay là 6 tháng, chồng tôi liên tục kêu không có tiền. Mọi chi phí trong gia đình đều lấy từ tiền lương của tôi.

Thứ hai, 19/12/2016 - 08:26

Yêu - lúc nào thì níu kéo, khi nào nên buông tay
Yêu - lúc nào thì níu kéo, khi nào nên buông tay

(Dân trí) - Đôi khi tình yêu không phải là mãi mãi và bạn cần nhìn vào sự thực để nhận biết lúc nào nên níu giữ, lúc nào thì chọn buông tay.

Thứ hai, 19/12/2016 - 07:49

Cặp vợ chồng nghỉ trăng mật suốt 5 năm, qua 50 nước trên thế giới
Cặp vợ chồng nghỉ trăng mật suốt 5 năm, qua 50 nước trên thế giới

(Dân trí) - Mike và Anne Howard được mệnh danh là cặp đôi có kì nghỉ trăng mật dài nhất thế giới khi đã đi hơn 5 năm và vẫn chưa có ý định dừng lại.

Thứ hai, 19/12/2016 - 01:00

Ngày ta còn bé
Ngày ta còn bé

(Dân trí) - Ngày tôi còn bé, trong mắt tôi bố là một siêu nhân. Việc gì bố cũng làm được, thắc mắc nào của tôi bố cũng giải đáp rất rõ ràng. Không có câu hỏi nào của tôi có thể làm khó bố.

Chủ nhật, 18/12/2016 - 05:00

Dạy con biết cho đi
Dạy con biết cho đi

(Dân trí) - Con có thể trở thành người biết quan tâm, biết sẻ chia nhờ cách dạy dỗ của cha mẹ.

Chủ nhật, 18/12/2016 - 02:00

Cứu sống con nhờ chăm đọc báo
Cứu sống con nhờ chăm đọc báo

(Dân trí) - Jenny Taft đã đọc câu chuyện về nhiễm trùng huyết trên báo và không ngờ 3 tháng sau, con trai cô lại mắc phải đúng căn bệnh này.

Chủ nhật, 18/12/2016 - 01:00

Nguy cơ mất nhà vì mẹ chồng đam mê cờ bạc, nợ nần chồng chất
Nguy cơ mất nhà vì mẹ chồng đam mê cờ bạc, nợ nần chồng chất

Mâu thuẫn lên đến cao trào khi mẹ chồng tôi nợ nần bên ngoài không trả được, chủ nợ thuê giang hồ đến tận nhà đòi tiền, siết nợ. Bà nài nỉ vợ chồng tôi mang tiền tiết kiệm ra trả nợ giúp. Nài nỉ không được, bà dọa sẽ mang sổ đỏ ra để gán nợ.

Thứ bảy, 17/12/2016 - 09:33

"Điểm mặt chỉ tên" kiểu tình yêu ích kỷ
"Điểm mặt chỉ tên" kiểu tình yêu ích kỷ

(Dân trí) - Không phải lúc nào tình yêu cũng bao gồm tự do, thoải mái. Nhiều người đang ích kỷ với nửa kia mà không hề nhận ra.

Thứ bảy, 17/12/2016 - 08:53

Tâm sự của một ông chồng yêu vợ xấu
Tâm sự của một ông chồng yêu vợ xấu

(Dân trí) - Nhiều người hỏi tôi: "Với điều kiện của anh, anh dư sức kiếm được cho mình một người vợ thật xinh đẹp, sao anh lại chọn cô ấy?".

Thứ bảy, 17/12/2016 - 08:28

Hành trình 16 năm “du lịch không khói” của gia đình 5 con
Hành trình 16 năm “du lịch không khói” của gia đình 5 con

(Dân trí) - Dario và Sabine Schworer đã dành 16 năm du lịch vòng quanh thế giới để tuyên truyền về biến đổi khí hậu. Đặc biệt, hai vợ chồng dẫn theo cả 5 người con từ 1 cho tới 11 tuổi đi cùng.

Thứ bảy, 17/12/2016 - 08:13

Góa chồng đã 6 năm giờ muốn tìm bạn trai, liệu tôi có được hạnh phúc?
Góa chồng đã 6 năm giờ muốn tìm bạn trai, liệu tôi có được hạnh phúc?
(Dân trí) - Năm tôi 28 tuổi, chồng tôi mất vì ung thư, để lại cho tôi nỗi đau đớn, nhớ nhung vô cùng.  Cũng may là những ngày tháng ấy, tôi còn có con gái nhỏ bên cạnh.