Người giàu tiết kiệm: Có tiền tỷ vẫn đi xe máy cũ

Thu nhập hàng tỷ đồng mỗi năm nhưng vợ chồng anh Nam vẫn tự tay làm việc nhà, chăm hai con nhỏ mà không thuê giúp việc. Gia đình anh cũng không mua xe ô tô mà đi chiếc xe máy mua từ chục năm nay.

Không ô tô, không giúp việc

Cả hai vợ chồng thu nhập gần 100 triệu mỗi tháng (hơn tỷ đồng mỗi năm), có đủ điều kiện để sống xa hoa, vương giả nhưng vợ chồng anh Hồng Nam ở TP. HCM vẫn sinh hoạt và chi tiêu theo mức sống của người thu nhập trung bình.

Cả hai vợ chồng anh đều 34 tuổi. Vợ anh từng học thạc sĩ về kinh tế ở nước ngoài, hiện giờ làm việc cho một công ty của Mỹ còn anh làm việc cho một tập đoàn lớn của Việt Nam. Anh chị có hai con, một bé 5 tuổi và một bé 3 tuổi.

Hai vợ chồng anh có đủ điều kiện mua nhà rộng nhưng anh chị quyết định ở trong một căn hộ chung cư với giá 2 tỷ, rộng 90m2. Bởi theo vợ chồng anh, căn hộ chỉ có một mặt sàn này tiện hơn cho việc làm vệ sinh hằng ngày.

Dù công việc khá bận nhưng vợ chồng anh Nam không thuê người giúp việc, anh chị chia nhau làm để làm gương cho các con. Anh chị cũng chia cho hai con làm một số việc nhà phù hợp với khả năng của các cháu như lau bàn, gấp quần áo... Để giảm thời gian cho việc nhà, họ sắm đầy đủ máy giặt, máy rửa bát.

“Mặc dù đã có bằng lái ôtô nhưng tôi không mua ôtô. Tôi thấy mua ôtô là không cần thiết và lãng phí (tiền đóng phí để xe ở sân chung cư khoảng 1 triệu/tháng, các loại phí, bảo hiểm đi kèm mỗi năm cũng lên đến cả chục triệu, tiền xăng, tiền nhớt đều tốn hơn xe máy). Thay vì mua một chiếc ôtô 700 triệu, tôi đem số tiền này gửi ngân hàng, mỗi tháng lãi khoảng 4-5 triệu, quá dư để gia đình chúng tôi đi taxi. Chưa kể thời gian ngồi trên taxi, tôi có thể tranh thủ ngủ hoặc đọc sách, hoặc chơi đùa, trò chuyện với các con của mình”, anh Nam phân tích.

Vợ chồng anh cũng hạn chế trong việc mua sắm theo trào lưu. Anh chỉ dùng một số đồ hiệu thuộc hạng bình dân ở nước ngoài. Các trang phục của anh đa số giống nhau, vì thế anh đỡ mất thời gian chọn quần áo mỗi khi đi ra ngoài.

“Chúng tôi không tốn tiền cho những thứ thuộc về hình thức như tiệc cưới hoành tráng, tiệc đầy tháng, thôi nôi cho con linh đình (mấy sự kiện này chúng tôi đều chỉ làm trong phạm vi nhỏ trong gia đình, không mời khách), phương tiện đi lại, son phấn, đồ trang sức... nhưng nếu mua sắm những gì liên quan đến công việc và sức khỏe của mình thì chúng tôi luôn chọn loại tốt: dịch vụ y tế tốt, thực phẩm sạch, đệm ngủ tốt, kính râm chống tia UV...”, anh Nam nói.

Chọn cách sống đơn giản, trong khi có thu nhập khá, ngoài căn hộ đang ở, năm ngoái vợ chồng anh Nam đã mua thêm được một ngôi nhà 3 tầng, diện tích đất 80m2 và đang cho một công ty thuê lại làm văn phòng với giá 1.200 USD/tháng. Mỗi tháng vợ chồng anh vẫn để dành 50% tiền lương của mình để đầu tư mua chứng khoán hoặc nhà đất, chuẩn bị sớm cho cuộc sống về hưu sau này.

Mẹo tiết kiệm tiền của người giàu

Dưới đây là những mẹo tiết kiệm tiền bạc theo cách mà những người giàu có vẫn làm được tờ Lifehack tổng hợp lại:

- Chú trọng đến những chi phí nhỏ: Chúng ta thường rất cẩn thận trọng với các khoản đầu tư lớn hay những món đồ đắt giá nhưng lại có xu hướng chi tiêu thoải mái khi chỉ phải bỏ ra một món tiền nhỏ. Nhưng nếu chú trọng cắt giảm chi tiêu từ những khoản nhỏ “Gộp lại tất cả, bạn sẽ có một khoản tiết kiệm đáng kể".

- Hướng tới tương lai: Chúng ta dễ dàng bỏ tiền để mua một thứ gì đó chúng ta thích. Nếu cứ chạy theo sở thích như thế, dù chúng ta có kiếm được nhiều tiền cỡ nào, đến cuối ngày, chúng ta cũng sẽ hết tiền. Tốt nhất hãy tập trung vào tương lai thay vì chỉ mua lấy sự hài lòng trong hiện tại.


Nếu chú trọng cắt giảm chi tiêu từ những khoản nhỏ “Gộp lại tất cả, bạn sẽ có một khoản tiết kiệm đáng kể.

Nếu chú trọng cắt giảm chi tiêu từ những khoản nhỏ “Gộp lại tất cả, bạn sẽ có một khoản tiết kiệm đáng kể".

- Không mua những thứ không cần thiết chỉ để gây ấn tượng với mọi người: chỉ nên mua những thứ bạn cần, chứ không nên mua những thứ để người khác “choáng”.

- Phân định các khoản thu và các khoản chi một cách rõ ràng: Hãy lập một bảng excel theo dõi ngân sách và các kế hoạch chi tiêu để cân đối các khoản thu chi. Những người giàu có đều biết tiền của họ đến từ đâu và sẽ đi đến đâu.

- Làm việc chăm chỉ: Không giống như các nhận thức chung rằng những người giàu có thể vui vẻ và tận hưởng cuộc sống, thực tế là họ làm việc chăm chỉ hơn những người bình thường, ít nhất là ở độ tuổi họ làm việc hiệu quả nhất. Vì vậy, hãy cố gắng gia tăng thu nhập của bạn, và khi thu nhập tăng lên, hãy tiết kiệm một phần lớn hơn bao giờ hết.

- Tiết kiệm phần lớn thu nhập của bạn: Chúng ta thường nghĩ những người giàu luôn phung phí và sẵn sàng mua sắm mọi thứ. Thực tế, ngược lại, họ rất biết tiết kiệm. Đó là lý do tại sao họ giàu có. Họ luôn bỏ riêng một phần thu nhập cho tiết kiệm. Bạn cũng nên tiết kiệm một phần lớn trong khoản tiền bạn kiếm được, điều này sẽ đảm bảo rằng bạn không bao giờ hết sạch tiền.

- Tận dụng tối đa hàng giảm giá và mặc cả: Cũng giống như tất cả mọi người, những người giàu cũng muốn gia tăng giá trị tiền bạc thông qua việc tìm kiếm những giao dịch được chiết khấu, giảm giá.

- Đầu tư tiền tiết kiệm của bạn một cách khôn ngoan: Chúng ta thường bỏ qua những khoản đầu tư nhỏ nhưng bạn đừng quên tích tiểu thành đại. Bạn càng có nhiều tiền để đầu tư thì càng tốt nhưng nhỏ không có nghĩa là không làm được. Nếu bạn biết đầu tư tiền đúng chỗ, bạn sẽ ngạc nhiên vì kết quả của mình nhận được.

- Thực hành công thức của triệu phú: Mọi người thông thường sẽ tiết kiệm sau khi đã bỏ ra các khoản chi phí cần thiết. Tuy nhiên, người giàu lại làm ngược lại, và chúng tôi gọi đó là công thức của Triệu phú. Dựa trên thu nhập của mình, họ sẽ dành riêng một tỷ lệ nhất định cho cộng đồng, một tỷ lệ nhất định cho các khoản đầu tư sinh lãi, và sẽ chỉ tiêu với số tiền còn lại.

- Không để tiền rò rỉ: Những người giàu không bao giờ trả tiền cho những việc không cần thiết. Họ rất quan tâm đến các loại lệ phí, chi phí mà họ có thể tránh được.

Theo K. Minh (tổng hợp)
Vietnamnet