Nghi binh

Dân trí Một ngày xào xáo hết cả lên khi nghe mật báo cuối tuần chú út đưa bạn gái về chơi. Mỗi người ở trong một tâm trạng lâng lâng khó tả, vì họ đều được trở thành vị giám khảo tai to mặt bé chấm điểm “thí sinh” theo cảm tính của mình.

Đương nhiên mấy nhân khẩu chẳng cần ai mời cũng tự khắc tụ họp vào ngày ấy. Lễ ra mắt mini diễn ra đầm ấm và thân thiện, cô bé có vẻ hiền lành, còn cẩn thận mua quà cáp “đút lót” mấy vị cầm cân nảy mực hết sức đầy đủ, chu đáo.

Nghi binhRồi thoăn thoắt vào bếp cùng mẹ và chị dâu cả nấu nướng trổ tài, ba anh em thì lo dọn nhà cửa, làm chân loong toong sai vặt, lấy cái lọ cái chai.

Nhìn dáng thắt đáy lưng ong thế kia, chị dâu cả ý nhị gật gù trong lòng chắc mẩm tết năm nay khoản rửa bát, gói bánh có quyền sang tên đổi chủ rồi.

Chú út ra vào lại ngó nghiêng nghe ngóng, “Chị có nói xấu gì em không đấy”, “Mới kể đến chuyện hồi bé, chú đứng trên cây cầm cái ô nhảy dù xuống gẫy tay thôi”, “Giời ạ”, nó làm ra vẻ đau khổ rồi nhăn răng cười.

Chú hai mặt tỉnh bơ “Ngày trước nghe Chiến kể từng lê máy cưa đi khắp lớp mà chẳng được gì, nghĩ thương thương, giờ lại thấy dắt cô bạn cùng lớp về thế này, cả nhà mừng quá!”

Anh cả nghiêm giọng “Em phải tập xác định dần đi là vừa, nhà anh mê tín lắm, thằng Chiến khắc bố be bét, may mà nó khắc lại mẹ chi chít”.

Mọi người tủm tỉm khi thấy nụ cười của cô bé hơi gượng. Mẹ vẫn chưa tha nên nắn gân: “Từ sau rút kinh nghiệm, phải về sớm sớm để còn thử thách nhé”.

Chú Chiến từ đâu sà vào góp chuyện: “Em thấy chưa, anh bảo rồi mà, cả nhà ai cũng đều rất vui tính”. Rồi chú nhanh nhảu tranh thủ nịnh đầm: “Diệp xinh nhất lớp em đấy ạ!”

Chú hai làm bộ kinh ngạc “Chú nói thế nào ấy chứ, anh chả tin” Anh cả điềm nhiên, “Cái đó anh nghĩ cũng hợp lý, chị dâu chú cũng xinh nhất lớp cô ấy đấy chứ và cô ấy rất đẹp trong mắt anh nữa”. chị dâu trước khi giả vờ ngất còn ngóc đầu lên thở dài nói “nẫu”.

Chú hai tiếp lời: “Chiến xuất sắc thế thì phải chọn người ưu tú là đúng rồi, cái này người ta gọi là ngưu tầm ngưu mã tầm mã chị nhỉ”.

Chiến nhảy vào, “Quên chưa giới thiệu với em, anh cả có nghề rải đinh, anh hai chuyên gia quăng xương”. Anh cả gạt tay “Giới thiệu sót rồi, để anh bổ sung, anh là Cần, chú Kiệm đây, còn chắc Diệp đã biết Đình Chiến, bố mẹ anh phải đặt thế để nhắc nhở nhau dừng lại, dù thực sự bọn anh vẫn nghĩ, lý ra bố mẹ nên sinh thêm đứa nữa, đặt tên là Đấu, hoặc văn vẻ ra thì là Thắng, vậy nên việc của em khi về nhà này là phải đẻ ngay và luôn một thằng con giai, để tiếp nối truyền thống tốt đẹp của gia đình”.

Diệp cười mà mặt lộ rõ vẻ bán tín bán nghi, hơi hoảng khi nhận ra mấy lão này chắc gia trưởng có chứng chỉ. Sau đó thì vào bữa ăn mà không ăn được vì buồn cười: “Chiến đâu còn bát nước mắm, hâm lên hộ anh cái”. “Em thở khẽ thôi kẻo cái quạt không lên nổi”. “Đã bảo hôm nào mẹ thái thịt thì tắt cái quạt trần đi, miếng thịt mỏng dèo thế này bay đi mất thì làm sao”.

Trước khi ra về còn được bồi cho thêm “nhát” nữa: “Hôm nào rảnh nhớ đến chơi em nhé, ăn mãi món mẹ nấu thấy ngán quá rồi”. Nghe đồn, sau bao ngày trăn trở con bé quyết định sẽ sớm gia nhập gia đình vui vẻ này.

Mẹ không ý kiến gì, thậm thụt nhờ người quen bên quê con bé điều tra xem nhà cửa, bố mẹ thế nào. Xem ra không ai nhỏ to phản đối, chỉ chờ tiếng vỗ tay nữa thôi, nhà có thêm người ai chả vui.

Đùng một phát, đâu có khoảng ba tháng sau thấy chú út thông báo tháng chạp cưới vợ, người mà chưa một ai trong gia đình biết mặt. Thế là thế nào, mọi người hụt hẫng bảo nhau, chắc cô bé Diệp ngày trước chỉ là kế nghi binh.

TSL

Tag :
MỚI NHẤT
Những cuộc ly hôn kì dị nhất
Những cuộc ly hôn kì dị nhất

(Dân trí) - Một người đàn ông sống ở miền bắc Trung Quốc có tên Jian Feng đã quyết tâm ly hôn vợ và còn kiện nàng ra toàn vì tội… xấu. Kỳ quặc hơn nữa, anh chàng thắng kiện 120.000 đô.

Thứ tư, 19/12/2012 - 12:01

Bí mật của Thần Nông
Bí mật của Thần Nông

(Dân trí) - Người ta nói con gái cung Thần Nông có đôi mắt thật quyến rũ. Và em cũng vậy, dù đôi mắt ấy bị che lấp bởi làn tóc mái dày và đôi kính cận.

Thứ tư, 19/12/2012 - 09:28

Quỹ đen là chuyện thường!
Quỹ đen là chuyện thường!

Trong mắt của các bà vợ, quỹ đen chắc chắn là không tốt đẹp gì. Một ông chồng lập quỹ đen, thì phải là ông chồng…đen!

Thứ tư, 19/12/2012 - 08:27

Đàn ông nghĩ sao về việc có con
Đàn ông nghĩ sao về việc có con

(Dân trí) - Glamour thực hiện cuộc điều tra hàng tháng trên các độc giả nam, và lần này đề tài có vẻ rất thu hút… phái nữ, họ đều muốn biết các chàng nghĩ thế nào về những sinh linh bé nhỏ.

Thứ ba, 18/12/2012 - 06:08

Giáng sinh cô đơn
Giáng sinh cô đơn

(Dân trí) - Mùa đông rét mướt, đúng Noel mưa phùn bay bay, hôm đó cũng là ngày lĩnh lương, mấy anh em chơi thân trong công ty tổ chức liên hoan cuối năm. Anh là bạn một anh phòng thiết kế, vô tình gặp nên ghé vào, đương nhiên anh là vị khách quý của nhóm khi luôn thể hiện mình là người hoạt náo, vui tính.

Thứ ba, 18/12/2012 - 09:35

Dạy con biết chia sẻ đồ chơi
Dạy con biết chia sẻ đồ chơi

(Dân trí) - Cứ mỗi lần có bạn đến chơi nhà là Bí Ngô, 3 tuổi, lại giữ khư khư đồ chơi của mình không có bạn chơi cùng, mồm thì luôn nói “của con, của con”. Mẹ tự hỏi không biết có phải con được chiều nên ích kỷ không, đến bao giờ con mới học được cách chia sẻ cùng người khác.

Thứ ba, 18/12/2012 - 08:29

Tết nhà nội hay nhà ngoại?
Tết nhà nội hay nhà ngoại?

Cả năm chỉ mong đến Tết để được nghỉ ngơi thoải mái. Thế nhưng năm nào cũng vậy, những ngày này nhà mình lại lục đục chuyện về quê ăn Tết. Chỉ vì chuyện này mà mình đã trải qua nhiều cái Tết không vui.

Thứ ba, 18/12/2012 - 08:25

“Bí quyết” của đàn ông
“Bí quyết” của đàn ông

Đang loay hoay lo bữa cơm tối, đợi anh về thì điện thoại đổ chuông. Bên kia là một giọng nữ: “Anh Hải về đến nơi chưa chị? Vội về với vợ, anh quên cả bản hợp đồng”.

Thứ ba, 18/12/2012 - 08:15

Mẹo nhỏ dùng gói chống ẩm silica gel
Mẹo nhỏ dùng gói chống ẩm silica gel

Chất hút ẩm có nhiều loại, nhưng silica gel là loại có giá thành thấp và có tính năng sử dụng đặc biệt không có nguy cơ ảnh hưởng tới sản phẩm mà nó tiếp xúc.

Thứ ba, 18/12/2012 - 07:39

“Chuyện ấy” hàng ngày có hại đến sức khỏe?
“Chuyện ấy” hàng ngày có hại đến sức khỏe?

(Dân trí) - Tôi đang ở tuổi 40, nghe nói tần suất cho tuổi này ở mức “3 tuần 6 lần” là đủ. Song tôi lúc nào cũng muốn gần gũi vợ, hàng ngày càng tốt, như vậy có hại cho sức khỏe hai vợ chồng không?

Thứ hai, 17/12/2012 - 01:25

Đàn bà ngoại tình - có thể bạn chưa biết
Đàn bà ngoại tình - có thể bạn chưa biết

(Dân trí) - Mọi mối quan hệ đều đòi hỏi đức hy sinh, nỗ lực xây đắp, sự thỏa hiệp… đó là điều rốt cuộc bạn sẽ nhận ra. Khoảnh khắc này sẽ mang lại cho bạn một nỗi đau sâu sắc.

Thứ hai, 17/12/2012 - 11:44

Ầu ơ sữa mẹ
Ầu ơ sữa mẹ

(Dân trí) - Rồi thì bà cũng cho tôi bú sữa của mẹ. Tôi vồ lấy hai bầu sữa mà ngấu mà nghiến cho thỏa. Ôi chao! Cái vị sữa mẹ man mát, ngòn ngọt lại có một mùi thơm dìu dịu mới ngon làm sao.

Thứ hai, 17/12/2012 - 10:52

ĐÁNG QUAN TÂM
“Người xưa” của em
“Người xưa” của em

Anh biết anh ta và cũng từng ước mơ mình được như anh ấy. Dáng vẻ cao ráo, đẹp trai, pha lẫn chút nghệ sĩ của anh ta đã làm em một thời đắm say. Mối tình thời sinh viên đó, em kể cho anh nghe, thật đẹp và lãng mạn.

Thứ hai, 17/12/2012 - 08:22

Ứng xử với con khi bố mẹ li hôn
Ứng xử với con khi bố mẹ li hôn

(Dân trí) - Trẻ rất sợ nếu biết những ngày sắp tới phải chịu cảnh phân tách gia đình, càng sợ và buồn hơn khi rơi vào trạng thái bị cấm cản gần gũi, phát triển tình cảm với người cha hoặc mẹ. Vì thế, khi đã chẳng thể sống chung một mái nhà thì các ông bố, bà mẹ nên khéo léo ứng xử để con cái cảm thấy không quá bị tổn thương, dẫn đến trầm cảm.

Chủ nhật, 16/12/2012 - 10:03

Không ai được thắng
Không ai được thắng

Chẳng có kiểu tranh luận nào lạ như kiểu tranh luận giữa hai vợ chồng. Khi ấy, người trong cuộc quá nặng về tình cảm nên lý lẽ chẳng còn mang ý nghĩa nhiều, người thắng không “vinh”, người thua cũng không phục. Chính chỗ không phục ấy đã phát sinh nhiều hệ lụy.

Chủ nhật, 16/12/2012 - 04:18

"Chồng tôi và gã ấy đã..." !
"Chồng tôi và gã ấy đã..." !

Cho đến một hôm nghe con tôi về nói, có gặp bố cùng chú nào vào nhà nghỉ Thần Tiên, hai người có những biểu hiện không bình thường. Tôi giật mình, mắng con trai là hồ đồ, vì cả cái thị trấn này ai chẳng biết nhà nghỉ đó nổi tiếng.

Thứ bảy, 15/12/2012 - 07:41

Cao tay dụ cưới
Cao tay dụ cưới

Những cô gái này đã mạo hiểm “thả” người tình đi về hướng khác, lấy thời gian xây dựng một nền tảng vững chắc để nhẹ nhàng đưa họ bước vào cửa hôn nhân.

Thứ bảy, 15/12/2012 - 03:37

Thư con gái gửi bố
Thư con gái gửi bố

(Dân trí) - Đây là bức thưđầu tiên và cũng là duy nhất con, một đứa con gái sắp đi lấy chồng, gửi cho bố. Con được sinh ra trong sự kết tinh tình yêu của bố mẹ nhưng con trưởng thành giữa những giọt nước mắt của mẹ và sự lạnh nhạt của bố.

Thứ bảy, 15/12/2012 - 08:00

Thói xấu dễ thương của nàng
Thói xấu dễ thương của nàng

(Dân trí) - Sau lưng đàn ông hay khi không có ai xung quanh, phụ nữ sẽ làm những điều đáng ngạc nhiên sau, thật khó lòng tin nổi!

Thứ bảy, 15/12/2012 - 03:46

Làm mẹ, bỏ con được không?
Làm mẹ, bỏ con được không?

(Dân trí) - Chúng tôi ở với nhau đến nay được 12 năm. Cuộc sống không đến nỗi nào, hai người không cãi nhau, nhưng cả hai đều chán nhau. 4 năm rồi chúng tôi không còn “gần gũi”, cảm giác như mối quan hệ này đã kết thúc rồi.

Thứ sáu, 14/12/2012 - 04:45

Internet làm hỏng “chuyện vợ chồng”
Internet làm hỏng “chuyện vợ chồng”

(Dân trí) - Một nghiên cứu mới đây đăng tải trên Mail Online cho thấy, nghiện internet đang đe dọa đời sống tình dục. Khi bạn thấy cái modem còn hấp dẫn hơn cả chồng, đó là lúc nên xem lại cuộc hôn nhân.

Thứ sáu, 14/12/2012 - 11:21

Gài bẫy “xin con”
Gài bẫy “xin con”

Tan lớp, vừa thấy mẹ, bé My - 5 tuổi đã hỏi dồn dập: “Mẹ ơi, bố con đâu, các bạn ai cũng có bố đến đón, mỗi con là chỉ có mẹ thôi”. Nghe con hỏi, Thanh không biết trả lời thế nào, bởi với chị, bố của My là điều cấm kỵ.

Thứ sáu, 14/12/2012 - 09:48

Ông con giời
Ông con giời

(Dân trí) - Năm bốn mươi tuổi mẹ Hoàng mới sinh được nó, cũng do đi cầu tự, chạy chữa đủ kiểu. Thôi thì bao hoa thơm trái ngọt bốn chị chẳng mấy ai biết mùi thì nó đều được nếm cả, nó được ông bà lẫn bố mẹ cưng nựng, chiều hết mức, tới nỗi nó cũng tưởng mình là con giời con phật.

Thứ sáu, 14/12/2012 - 09:12

Sự thật
Sự thật

Tôi đang tất bật làm cho xong việc ở công ty để chiều được về nhà sớm vì hôm nay là kỷ niệm hai năm ngày cưới thì chuông điện thoại reo. Đầu dây bên kia vang lên giọng nói quen thuộc: “Tối nay anh phải đi tiếp khách nên về nhà muộn nhé”. Tôi cúp máy, chẳng đợi chồng giải thích.

Thứ sáu, 14/12/2012 - 08:32

Góa chồng đã 6 năm giờ muốn tìm bạn trai, liệu tôi có được hạnh phúc?
Góa chồng đã 6 năm giờ muốn tìm bạn trai, liệu tôi có được hạnh phúc?
(Dân trí) - Năm tôi 28 tuổi, chồng tôi mất vì ung thư, để lại cho tôi nỗi đau đớn, nhớ nhung vô cùng.  Cũng may là những ngày tháng ấy, tôi còn có con gái nhỏ bên cạnh.