Nghe mẹ chồng bênh vực nàng dâu trước con trai

(Dân trí) - "Con có thể gặp rất nhiều cô gái, họ ngọt ngào và dịu dàng hơn vợ con. Con sẽ thấy người ta dễ dàng cười nói với con chứ không phải cau mày nhăn nhó. Nhưng con ạ, người yêu con nhất không phải là người suốt ngày cười nói với con, mà đó là người có thể khóc vì con..."

Nghe mẹ chồng bênh vực nàng dâu trước con trai - 1

Thỉnh thoảng mẹ vẫn nghe con nói với cha: "Cha thật may mắn vì có một người bạn đời như mẹ". Rồi con than phiền vợ con thế này thế nọ. Nhưng con trai ơi, ngồi xuống đây mẹ bảo.

Ngày mẹ còn trẻ mẹ cũng vụng về lắm, nhưng nhờ cha con, nhờ tình yêu và sự bao dung của cha con mà mẹ ngày càng trở nên chín chắn. Không ai vừa lập gia đình đã có thể trở thành một người vợ, người mẹ hoàn hảo. Nhưng rồi thời gian sẽ giúp vợ con trưởng thành hơn, chín chắn hơn. Chẳng có tiêu chuẩn nào để đánh giá thế nào là một người vợ hoàn hảo. Nhưng con hãy yêu vợ con một cách hoàn hảo theo cách của con. Yêu thì cứ nói yêu, trước vụng dại lỗi lầm nên bao dung một chút. Vợ con có thể trở thành một người vợ tốt hay không, còn phụ thuộc vào con nữa. Hãy cho đi trước khi đòi hỏi được nhận về, con nhé.

Có thể có nhiều lúc con sẽ cảm thấy khó chịu, thậm chí bực mình, khi mà càng sống chung con càng nhận ra: Vợ con không phải là cô gái dịu dàng ít nói ngày nào con yêu, thay vào đó là một người phụ nữ “lắm lời”, cằn nhằn, cáu bẳn. Vợ con sẽ kêu ca con tiêu xài hoang phí, sẽ cằn nhằn vì con hay rượu bia. Nếu một ngày con có thể sống thoải mái theo cách con muốn mà chẳng còn bị vợ con phàn nàn, nhắc nhở, thì có nghĩa là vợ con đã chẳng quan tâm đến con nữa rồi.

Đàn ông dù yêu thương vợ con, đôi khi vẫn bông lơn mây gió bên ngoài. Mẹ biết vì ngày xưa cha con cũng thế. Cha con nói rằng chỉ là đùa cợt một chút cho vui thôi. Nhưng lại không hề biết vì một chút đùa vui của cha mà mẹ khóc biết bao lần, đã đau đớn hơn cả dao cứa vào tim, con ạ. Điều làm mẹ đau đớn không phải vì cha con không chung thủy, mà chính là từ đó mẹ đã không thể hoàn toàn tin tưởng cha con. Lúc nào mẹ cũng sống trong tình trạng lo lắng rằng liệu có thể một ngày nào đó cha con sẽ ham vui mà quên đường về nhà. Và các con sẽ không được sống trong một mái nhà bình yên trọn vẹn. Vậy nên đừng bực bội khi vợ con ghen tuông bóng gió. Con còn may mắn vì vợ con chỉ ghen tuông với chồng mình thôi. Còn rất nhiều người lại nhìn vào chồng người ta mà ghen với vợ họ đấy, con ạ.

Đừng lúc nào cũng chỉ để ý và khó chịu về những lời vợ con nói. Hãy để ý đến nhưng nỗ lực và cố gắng của vợ con. Cô ấy đã vì ai mà từ bỏ những thú vui? Vì ai mà tự nguyện chịu đựng đớn đau mỗi lần sinh nở? Vì ai mà chăm sóc cha mẹ của con, những người chẳng mang nặng đẻ đau hay chăm lo nuôi nấng cô ấy lấy một ngày? Là vì con đó.

Mẹ sinh con ra, nuôi con lớn khôn, mẹ biết con không phải là một người đàn ông có nhiều ưu điểm. Nhưng mẹ chưa bao giờ nghe ông bà thông gia phiền trách gì con, cũng chẳng bao giờ thấy vợ con kêu ca rằng con không tốt. Chính vợ con đã làm cho họ yên tâm vì con gái mình đã gặp được một người chồng tốt. Vậy thì sao con không thể làm cho vợ con yên tâm để yêu con, mà luôn phải lo lắng phiền muộn vì con nhiều như thế.

Con có thể gặp rất nhiều cô gái, họ ngọt ngào và dịu dàng hơn vợ con. Con sẽ thấy người ta dễ dàng cười nói với con chứ không phải cau mày nhăn nhó. Nhưng con ạ, người yêu con nhất không phải là người suốt ngày cười nói với con, mà đó là người có thể khóc vì con. Đừng khó chịu mỗi khi vợ con giận dỗi. Đừng bực mình khi một lời nói nặng của con cũng khiến nước mắt vợ con rơi. Nếu một ngày nào đó vợ con không còn khóc vì con, không còn thấy tủi thân vì sự thờ ơ lạnh nhạt của con, thay vào đó là sự im lặng, cũng có nghĩa là con chẳng còn quan trọng với cô ấy nữa rồi. Phụ nữ thường giỏi chịu đựng hơn đàn ông, họ cũng dễ chấp nhận thiệt thòi hơn đàn ông. Nhưng một khi họ đã quyết định điều gì rồi thì quyết liệt và tàn nhẫn hơn cả đàn ông đấy. Mẹ biết con đã từng yêu vài người trước khi quyết định gắn bó đời mình với vợ con. Hẳn cô ấy phái có gì đó hơn người ta mới khiến con lựa chọn. Vợ chồng ấy. chẳng ai vì ai mà sinh ra, chẳng ai vì ai mà chịu đựng. Người ta ở bên nhau chỉ vì người ta mong muốn như thế mà thôi, một khi đã hết mong muốn rồi, chẳng có gì có thể níu kéo được.

Chẳng ai định nghĩa hai từ “Hạnh phúc” một cách trọn vẹn được đâu. Cách đơn giản nhất để hạnh phúc chính là trân trọng những gì mình đang có. Con từng nói với mẹ rằng con ngưỡng mộ hạnh phúc của mẹ cha. Nhưng con biết không, để có thể bình yên bên nhau ở tuổi xế chiều như thế này, cha mẹ cũng đã phải cùng nhau vượt qua những bão giông thời son trẻ. Không có cuộc hôn nhân nào hoàn hảo, sẽ có cãi vã, giận hờn, trách móc, thất vọng…Tình yêu cũng như cái cây, cần được tưới tắm chăm sóc mỗi ngày. Cho dù bão giông, cho dù gió thổi, chỉ cần đủ nắng hoa sẽ nở, đủ yêu thương hạnh phúc sẽ đong đầy.

Lê Giang