Mẹo hay để rèn cho con thói quen chải răng đúng cách

(Dân trí) - Đừng bao giờ cho rằng việc đánh răng hằng ngày là hết sức đơn giản với con trẻ. Đôi khi, hành động tưởng như nhỏ nhặt này lại rất khó thực hiện và càng khó hơn nữa để duy trì thành một thói quen cho trẻ.

Mẹo hay để rèn cho con thói quen chải răng đúng cách - 1

Trẻ cần phải được hướng dẫn kiên trì về việc đánh răng đúng cách

Hình thành cho con thói quen đánh răng

Đối với trẻ nhỏ chỉ mới từ 18 tháng tuổi cho tới 6 tuổi, răng lợi vẫn còn rất nhạy cảm. Vì vậy, các bậc phụ huynh cần phải chọn các loại kem đánh răng không chứa fluoride vì hàm lượng fluoride có thể ảnh hưởng tới hàm răng của trẻ đồng thời làm thay đổi chức năng men răng, lâu dài có thể dẫn tới nhiễm độc fluoride. Trẻ cần thêm cả một chiếc bàn chải đánh răng nhỏ, xinh, vừa tay và vừa miệng.

Cha mẹ cần ở bên quan sát trẻ đánh răng vì trẻ nhỏ vốn chưa nhận thức được đầy đủ tầm quan trọng của việc đánh răng nên có thể nảy sinh tâm lý chán nản, muốn bỏ dở và rất cần được cha mẹ động viên, khuyến khích. Cha mẹ cũng không nhất thiết phải chằm chằm theo sát trẻ mà hoàn toàn có thể theo dõi trẻ qua gương trong nhà tắm.

Dạy trẻ cách nói “Aaaahhh” để quan sát những dấu hiệu sâu răng, đổi màu. Ngoài ra, cần chú ý tới cả phần mảng bám xung quanh lợi, nướu của trẻ.

Hướng dẫn con chải răng đúng cách

Sau khi tạo thành thói quen đánh răng cho trẻ, cha mẹ cần chú ý những điều sau:

- Dạy trẻ cách đưa bàn chải tạo thành những chuyển động tròn nhỏ quanh răng, thay vì các chuyển động theo chiều ngang, bằng cách sử dụng nhiều mặt chải của bàn chải đánh răng.

- Bắt đầu chải răng từ mặt ngoài vào mặt trong, và mặt nhai. 

- Dạy trẻ cách nhổ sạch kem đánh răng ra khỏi miệng. Có thể trẻ sẽ mất nhiều thời gian để thực hiện đúng nên hãy kiên nhẫn và bạn có thể giúp đỡ trẻ lúc mới bắt đầu.

- Dạy trẻ cách làm sạch bàn chải và để ở chỗ khô ráo.

- Lưu ý về chế độ ăn uống của trẻ, tránh cho trẻ ăn quá nhiều đường, nước ngọt, đồ ngọt vì chúng có thể phá huỷ men răng. Cần tránh các thực phẩm đường, sữa vào thời gian đi ngủ. Ngoài ra, cần dạy trẻ nhớ súc miệng sau mỗi lần ăn.

Trà Xanh
Theo MOM

Đọc thêm
Đang được quan tâm