Mẹ là người thấu hiểu nhất

Mẹ luôn nhớ rất rõ sở thích lẫn sở ghét của từng đứa con. Cũng giống như con không cần cố gắng vẫn có thể hiểu rõ thằng nhóc của con thích gì ghét gì, khẩu vị ra sao. Đơn giản vì nó là con của con. Hay đơn giản vì con là con của mẹ.

Cuối tháng mười hai vừa qua, một đoạn video clip cảm động về tình mẹ đã được đăng tải trên Youtube và sau đó được cộng động mạng truyền tay nhau, chia sẻ lại, kèm theo những tâm sự rất chân thật và cảm động. Trên đây là những lời trong tâm sự của chị Hòa Vang, một người mẹ trẻ gửi cho mẹ của mình qua trang mạng xã hội Facebook.

(Chia sẻ của chị Hòa Vang trên tài khoản Facebook - Hình ảnh do nhân vật cung cấp)
(Chia sẻ của chị Hòa Vang trên tài khoản Facebook - Hình ảnh do nhân vật cung cấp)

Chị Hòa Vang chia sẻ những dòng này như một bức thư gửi cho mẹ, trong đó chị bồi hồi kể lại những kỉ niệm mà trong đó, mẹ chị hiện lên là một người phụ nữ kiên nhẫn, thấu hiểu hết các sở thích cũng như khẩu vị của con. Mẹ chính là người lặng lẽ chăm chút cho chị từ lúc còn nhỏ đến thời sinh viên, ra trường đi làm và ngay cả khi chị đã lập gia đình. Hồi nhỏ chị chỉ ăn những món mẹ nấu nhưng khi lớn lên, tiếp xúc với nhiều món ăn khác nhau thì khẩu vị bắt đầu phong phú dần nhưng dù chị khó tính đến cỡ nào thì mẹ cũng hiểu và “chiều” được hết. Những món ăn mẹ làm, dù chỉ đơn giản như thịt xào rau cải, dưa cải chua nhưng thân thuộc và chứa đầy tình yêu thương của mẹ nên ăn bao nhiêu cũng không thấy chán. Chính tình thương giản dị vô điều kiện của mẹ đã tiếp sức cho chị trong những giai đoạn khó khăn.

“Cuộc sống không phải lúc nào cũng như mình mơ ước. Mỗi lúc cảm thấy chông chênh, buồn phiền, nói chung là chán đời, con hay ngồi tự liệt kê ra những điều mình vẫn còn may mắn chán so với thiên hạ (để đỡ tủi thân), và trong số những điều ít ỏi đó, luôn có mẹ với những "bổng lộc" mẹ ban cho tụi con từ hồi xưa đến giờ. Và thế là thấy đời tươi sáng hơn chút đỉnh.

Thường 1 một người trưởng thành hay khóc vì tình yêu tan vỡ, khóc vì cãi nhau với chồng, khóc vì con cái...hay vì 1 lý do trưởng thành nào đó. Còn con hôm nay khóc vì 1 đoạn quảng cáo trên Youtube.”

Những dòng tâm sự của chị đã làm lay động bạn bè và những người đọc bởi lẽ nó gợi nhớ đến một người rất quan trọng trong cuộc đời họ: Mẹ. Trong số đó, đồng cảm với chị nhất là những người cũng có con nhỏ, đúng như câu nói “Có nuôi con mới hiểu lòng Cha Mẹ”.

Trò chuyện thêm với chị Hòa Vang, chị cho biết có nhiều lúc con trai khó bảo hay đòi ăn cái nọ cái kia cũng làm cho chị bực. Tuy nhiên, vì nhớ đến hồi trước mẹ cũng “cực” vì mình, chị lại cảm thấy thương đứa con nhỏ của mình hơn. Buổi tối sau khi xem đoạn clip, chị đã nhớ ngay đến mẹ và lập tức nhắn tin hỏi thăm mẹ.

Mẹ chính là người thấu hiểu ta nhất, luôn luôn đi bên đời ta và yêu thương ta một cách thầm lặng và vô điều kiện. Mẹ chăm chút, nuôi nấng từ tấm bé đã đành, ngay cả đến lúc ta lớn khôn, thậm chí có gia đình và con cái của riêng mình thì đối với mẹ ta vẫn chỉ là đứa trẻ. Thời gian trôi qua và cuộc sống nhiều thử thách càng làm cho ta thấy tình thương của mẹ thiêng liêng hơn. Khi không còn được ở cạnh mẹ hàng ngày nữa, chỉ một vài dòng chia sẻ, một bài thơ hay một đoạn phim ngắn cũng khiến ta cay cay nơi sống mũi.

Có Mẹ Là Có Tết - Knorr