Mẹ của các CEO chia sẻ bí quyết dạy con

Bà Maye Musk và bà Esther Wojcicki có những người con có tầm ảnh hưởng lớn trong xã hội, có nhiều điểm chung trong cách giáo dục con cái.

Mỗi người đều có ý kiến khác nhau về bí quyết nuôi dạy con thành công. Tuy nhiên, bà Maye Musk và bà Esther Wojcicki có những người con có tầm ảnh hưởng lớn trong xã hội, lại có nhiều điểm chung trong cách giáo dục con cái. Đó là đối xử với con như những người lớn, để con tự quyết và chịu trách nhiệm về tương lai của mình.

Dạy con làm việc chăm chỉ

Bà Maye Musk (71 tuổi, người Canada) là người mẫu, nhà dinh dưỡng học. Bà là mẹ của tỷ phú Elon Musk - CEO của hãng xe điện Tesla, startup khai phá vũ trụ SpaceX và nhiều công ty khác. Bà cho biết: "Mọi người thường hỏi tôi làm cách nào để nuôi dạy trẻ thành công, tôi nói với họ rằng: Tôi đã nuôi dạy các con đúng như cha mẹ tôi đã nuôi dạy chúng tôi khi còn nhỏ.

Mẹ của các CEO chia sẻ bí quyết dạy con - 1

Dù là người mẹ đơn thân bận rộn với kế sinh nhai nhưng bà Maye Musk vẫn ưu tiên việc nuôi dạy các con khôn lớn và thành đạt

 

Thuở đó, cha tôi có một phòng khám chữa bệnh bằng phương pháp nắn xương khớp. Từ khi lên 8 tuổi, tôi được trả 5 xu một giờ để giúp ông gửi thư định kỳ cho các bệnh nhân.  Khi 12 tuổi, chị em tôi bắt đầu làm việc trong phòng khám với tư cách là nhân viên lễ tân. Chúng tôi sẽ thay phiên nhau ghi thông tin bệnh nhân, pha trà mời khách và trò chuyện với khách lúc họ chờ đến lượt khám…

Tôi đã trở thành mẹ đơn thân của 3 đứa con ở tuổi 31 và phải làm việc toàn thời gian vì tôi không có sự lựa chọn nào khác. Tuy nhiên, việc chăm sóc con cái vẫn là ưu tiên hàng đầu. Ngay từ nhỏ, các con cũng giúp tôi kinh doanh thực phẩm dinh dưỡng. Tosca sẽ giúp tôi soạn thư từ cho các bác sĩ. Elon hướng dẫn tôi sử dụng các chương trình soạn thảo văn bản. Kimbal cũng giúp đỡ tôi làm nhiều việc. Đến khi chúng tôi sống ở Bloemfontein, tôi đã đưa Tosca đến làm việc tại trường đào tạo người mẫu mà tôi đang điều hành. Bạn có tưởng tượng được không, một học sinh 8 tuổi lại có thể dạy các sinh viên cách sải bước, dàn dựng chương trình và quản lý các lớp học giao tiếp. Tôi thậm chí còn đào tạo cho con bé thành người phụ trách trang phục cho các show diễn của tôi.

Mẹ của các CEO chia sẻ bí quyết dạy con - 2

Bà Maye Musk là mẹ của tỷ phú Elon Musk. Hai người con khác của bà là Kimbal và Tosca cũng là doanh nhân, nhà sản xuất kiêm đạo diễn phim thành công

 

Tôi chỉ dạy con làm việc chăm chỉ và để chúng làm theo sở thích của mình. Tôi đã không đối xử với các con như những đứa trẻ và không la mắng chúng. Tôi không bao giờ nói với chúng phải học những gì. Chúng tự nộp đơn vào các trường đại học mà chúng lựa chọn và hoàn thành các đơn xin học bổng hay các khoản vay sinh viên. Khi vào đại học, chúng phải sống trong điều kiện thiếu thốn như nằm nệm trên sàn nhà, 6 người ở chung một phòng nhưng với chúng mọi thứ đều ổn. Tôi chỉ cần đảm bảo sự an toàn, còn lại tự chúng chăm sóc bản thân".

Để con tư duy độc lập

Một bà mẹ khác cũng được công chúng ngưỡng mộ vì có những đứa con thành đạt là Esther Wojcicki (79 tuổi, người Mỹ). Bà có 3 cô con gái: Susan (51 tuổi, CEO Youtube), Janet, 49 tuổi, hiện là Giáo sư về nhi khoa và dịch tễ tại Đại học California và Anne, con út 46 tuổi, là CEO công ty nghiên cứu gen 23andme.

Mẹ của các CEO chia sẻ bí quyết dạy con - 3

Vợ chồng bà Esther Wojcicki có 3 cô con gái đều là CEO và Giáo sư đại học

 

Bà Wojcicki cho biết, bí quyết dạy con của bà chỉ gói gọn trong chữ TRICK, viết tắt của tin tưởng (trust), tôn trọng (respect), độc lập (independence), sự hợp tác (collaboration) và lòng tốt (kindness). Trong đó, bà đặc biệt tôn trọng sự lựa chọn của các con ngay từ những năm tháng đầu đời của chúng: "Quan điểm của tôi là từ khi con chào đời đến lúc 5 tuổi, tôi phải dạy chúng nhiều thứ nhất có thể. Tôi muốn các con có tính độc lập để trở thành người mạnh mẽ và tự chủ trong cuộc sống. Tôi phát hiện rằng, nếu những đứa trẻ biết tự đưa ra quyết định hợp lý thì sau này chúng không phải sợ hãi khi đứng trước thử thách".

Từ khi Susan và Janet là những đứa trẻ 4,5 tuổi, bà Esther đã cho con tự chọn quần áo, tự đi bộ đến trường, tự đi mua bánh mì ở cửa hàng cạnh nhà... Ở tuổi 12, Susan có thể thoải mái trang trí phòng ngủ theo ý thích của cô. Sau khi tốt nghiệp đại học, Anne không muốn đi làm mà chỉ thích ở nhà làm vú em, bà Esther Wojcicki không giận con. Bà cho rằng đó là cuộc đời riêng của Anne và để cô tự quyết định. Hơn ai hết, cô biết điều gì cần thiết nhất cho mình.

Mẹ của các CEO chia sẻ bí quyết dạy con - 4

Bà Esther Wojcicki là giáo viên và là tác giả quyển sách “Làm thế nào để nuôi dạy con thành công?”.

Khi mọi người còn chưa biết nhiều về thung lũng Silicon, bà Esther đã ủng hộ các con bắt đầu sự nghiệp công nghệ. Susan chính là người đã cho Larry Page và Sergey Brin, 2 thành viên sáng lập Google mượn gara của gia đình để làm nơi khởi nghiệp. Susan cũng trở thành một trong những nhân viên đầu tiên của Google. Cô cũng là người từng thuyết phục ông chủ của mình mua lại Youtube. Đó là những tiền đề để sau này cô trở thành CEO của Youtube, nền tảng chia sẻ video nổi tiếng toàn cầu.
Theo Thanh Huyền
Phụ Nữ Việt Nam/ CNBC
MỚI NHẤT
Đi gặp phụ nữ, đầu tiên hãy tự hỏi "trông mình hấp dẫn không?"
Đi gặp phụ nữ, đầu tiên hãy tự hỏi "trông mình hấp dẫn không?"

(Dân trí) - Mỗi người đến một cuộc hẹn hò đều mang theo một mục đích. Anh đến vì nóng lòng quen một cô gái rồi cưới làm vợ, nhưng lại quên mất mục đích của cô ấy có thể chỉ là xem anh hấp dẫn đến đâu.

Thứ hai, 02/03/2020 - 11:34

Thấy mình xấu xí vì bị bạn tình online “đá” vài phút sau khi gặp mặt
Thấy mình xấu xí vì bị bạn tình online “đá” vài phút sau khi gặp mặt

(Dân trí) - Tôi đến gặp cô ấy, cảm thấy bối rối khi vừa ngồi vài phút cô ấy đã xin phép đi vệ sinh, sau đó cô ấy quay lại, nghe điện thoại rồi nói phải đi ngay “vì có việc gấp”.

Thứ hai, 02/03/2020 - 09:12

Màn cầu hôn dưới đáy biển Caribbean với chiếc nhẫn giấu trong vỏ sò
Màn cầu hôn dưới đáy biển Caribbean với chiếc nhẫn giấu trong vỏ sò

Ở độ sâu gần 10 mét dưới đáy biển Caribbean, anh chàng người Mỹ Ethan Studenic (30 tuổi) đã cầu hôn bạn gái Morgan Whittaker (28 tuổi) với một chiếc nhẫn được giấu trong vỏ sò.

Thứ hai, 02/03/2020 - 08:42

Trở về sau cuộc hò hẹn với bồ, các ông chồng sợ nhất điều này
Trở về sau cuộc hò hẹn với bồ, các ông chồng sợ nhất điều này

Trong mọi nỗi sợ hãi của đàn ông thì sự im lặng của người đàn bà trong gia đình khiến anh ta sợ nhất.

Chủ nhật, 01/03/2020 - 09:21

Công thức 6 cái lọ giúp con tiêu tiền đúng cách từ nhỏ và thành công khi lớn lên
Công thức 6 cái lọ giúp con tiêu tiền đúng cách từ nhỏ và thành công khi lớn lên

“Tôi đã dạy các con tiêu tiền để thành thói quen. Nhìn thái độ đối với đồng tiền của con tôi thấy vui vì đã có ý thức "cho đi", thích "học hành" và bắt đầu chịu trách nhiệm với bản thân cao hơn" - bà Bùi Minh Tú, chuyên gia tư vấn tâm lý chia sẻ.

Chủ nhật, 01/03/2020 - 09:15

Kết đắng ngắt cho gái trẻ "săn thành công" chồng giàu
Kết đắng ngắt cho gái trẻ "săn thành công" chồng giàu

Sau 3 tháng vội vàng vừa tìm hiểu vừa yêu người đàn ông cách mình gần 2 con giáp đó, tôi đã trở thành vợ anh! Tôi sống như bà hoàng trong chuyện cổ tích, tôi chẳng phải động tay, động chân vào bất cứ việc gì vì đã có người giúp việc.

Chủ nhật, 01/03/2020 - 09:05

Vợ trẻ chết điếng khi biết chồng làm "nghề" kinh khủng này
Vợ trẻ chết điếng khi biết chồng làm "nghề" kinh khủng này

Tin nhắn từ số điện thoại quen thuộc của chị chủ nhà thuê chồng tôi làm gia sư cho con trai khiến tôi đọc xong rồi xây xẩm mặt mày “cưng lấy vợ rồi quên chị luôn à? Tối nay hẹn ở khách sạn Z nhé. Cưng không tới là chị giận đấy. Nhớ cưng nhiều!...”

Thứ bảy, 29/02/2020 - 08:19

Vũ Hán, tôi cho bạn mượn mẹ của tôi!
Vũ Hán, tôi cho bạn mượn mẹ của tôi!

“Vũ Hán, tôi cho bạn mượn mẹ của tôi!"- đó là lời nhắn nhủ của cậu bé 10 tuổi ở Thành Đô (Trung Quốc) muốn gửi tới Vũ Hán trong bức tranh do chính cậu vẽ.

Thứ bảy, 29/02/2020 - 08:11

Khi ta ngã xuống, ai còn bên ta?
Khi ta ngã xuống, ai còn bên ta?

(Dân trí) - Trước Tết vài tuần, anh tôi nhập viện sau một cú ngã nặng. Đến nay, anh chỉ có thể nằm yên nhíu mày, nhấp môi, và được duy trì sự sống bằng thức ăn truyền qua ống thông.

Thứ sáu, 28/02/2020 - 12:42

5 thói quen tốt để rèn trẻ thành công trong tương lai
5 thói quen tốt để rèn trẻ thành công trong tương lai

Một trong những điều tốt nhất mà bố mẹ có thể dành cho con cái chính là rèn cho con có được những thói quen tốt để giúp trẻ thành công trong tương lai.

Thứ sáu, 28/02/2020 - 09:07

Chồng cạn tình ruồng rẫy người vợ cùng mình vượt qua bao năm tháng cơ hàn
Chồng cạn tình ruồng rẫy người vợ cùng mình vượt qua bao năm tháng cơ hàn

“Sau 8 tháng bỏ nhà đi, anh ta quay về chỉ để đưa đơn bắt em ký vào đó. Anh ta cũng không nhận nuôi đứa con nào, cũng chẳng về thăm con từ ngày anh ta bỏ nhà đi”.

Thứ sáu, 28/02/2020 - 08:54

Vợ quyết định ly dị ngay khi con gái vừa đầy tháng
Vợ quyết định ly dị ngay khi con gái vừa đầy tháng

Lý Thanh Hảo cho biết, cuộc hôn nhân buồn của quá khứ giúp cô mạnh mẽ, bản lĩnh hơn rất nhiều.

Thứ năm, 27/02/2020 - 11:21

ĐÁNG QUAN TÂM
“Suy tính quá nhiều thì không còn là tình yêu nữa”
“Suy tính quá nhiều thì không còn là tình yêu nữa”

(Dân trí) - Khi yêu, ai cũng mong sẽ tìm được người mình yêu và yêu mình, nhưng vì đường tình lắm ngã rẽ loanh quanh, đôi khi chúng ta lại đi vào con đường mình không định trước.

Thứ năm, 27/02/2020 - 09:26

29 tuổi đã qua 2 đời chồng vẫn không hạnh phúc
29 tuổi đã qua 2 đời chồng vẫn không hạnh phúc

29 tuổi, chị trải qua 2 đời chồng với đầy tủi hờn. Quan niệm khắc nghiệt của đời người “trai tân lấy gái nạ dòng” đã đẩy người đàn bà như chị thêm một lần bị vùi dập.

Thứ năm, 27/02/2020 - 08:49

Phụ nữ nhiều khi nói vậy mà không phải vậy
Phụ nữ nhiều khi nói vậy mà không phải vậy

(Dân trí) - Tôi cũng là phụ nữ, cũng có những lúc nóng nảy, nông nổi, nói ra những điều thực sự mình không nghĩ thế.

Thứ tư, 26/02/2020 - 01:29

Yêu nhau mặn nồng nhưng bạn trai vẫn tìm gặp đàn ông vì cơn “say nắng”
Yêu nhau mặn nồng nhưng bạn trai vẫn tìm gặp đàn ông vì cơn “say nắng”

Em chấp nhận quá khứ và cả giới tính “mập mờ” của bạn trai vì em yêu anh ấy. Nhưng có lẽ anh ấy không trân trọng mối lương duyên này mà vẫn tiếp tục làm em đau khổ.

Thứ tư, 26/02/2020 - 01:17

Biết tôi vô sinh, chồng vội vàng kiếm con nối dõi với... vợ cũ
Biết tôi vô sinh, chồng vội vàng kiếm con nối dõi với... vợ cũ

Hôm đó tôi theo hẹn của bác sĩ đến bệnh viện phụ sản để điều trị, thì tận mắt chứng kiến cảnh chồng tôi đang âu yếm dìu một người phụ nữ với chiếc bụng bầu lùm lùm chờ lấy sổ khám. Tôi cố tình gọi tên chồng để anh hết đường chối cãi...

Thứ tư, 26/02/2020 - 08:19

Đàn ông hay ghen là đàn ông thiếu tự tin
Đàn ông hay ghen là đàn ông thiếu tự tin

(Dân trí) - Anh chàng này hình như hơi ghen quá? Người phụ nữ ăn diện đâu có gì là quá đáng, nhiều khi mình còn hãnh diện vì mình có được vợ đẹp.

Thứ ba, 25/02/2020 - 10:59

“Chồng như cái đó, vợ như cái hom”
“Chồng như cái đó, vợ như cái hom”

(Dân trí) - Đàn ông chỉ việc lo kiếm tiền, còn xoay xở thế nào hãy giao cho đàn bà định liệu.

Thứ ba, 25/02/2020 - 10:40

Vấn vương bạn thân của người yêu
Vấn vương bạn thân của người yêu

(Dân trí) - Tôi đến với Yến,người yêu hiện tại của mình, không phải bằng tình cảm sét đánh hay định mệnh gì mà là nhờ chút duyên. Cái duyên ấy lại đến từ Vân, cô bạn thân của Yến.

Thứ ba, 25/02/2020 - 08:19

Giận sôi người khi phát hiện bí mật kinh khủng của người chồng “hay nói đạo lý”
Giận sôi người khi phát hiện bí mật kinh khủng của người chồng “hay nói đạo lý”

Tôi với chồng cưới nhau đến nay đã 3 năm và có 1 con gái gần 2 tuổi. Trước đó, cả hai cũng có 1 năm hò hẹn. Chúng tôi vội vã kết hôn do tôi lỡ có bầu chứ lúc đó, tình cảm của cả hai chưa đến mức sâu đậm.

Thứ hai, 24/02/2020 - 03:15

Con bị bắt nạt ở trường, đoạn clip mẹ chia sẻ sau đó làm nhói tim người xem
Con bị bắt nạt ở trường, đoạn clip mẹ chia sẻ sau đó làm nhói tim người xem

(Dân trí) - Đoạn video được quay và chia sẻ bởi một người mẹ có tên Yarraka Bayles ngay trên ô tô khi cô vừa đón con ở trường.

Thứ hai, 24/02/2020 - 02:43

Nghĩ vợ ngoại tình, tôi cặp với gái trẻ ở cơ quan
Nghĩ vợ ngoại tình, tôi cặp với gái trẻ ở cơ quan

(Dân trí) - Tôi bắt đầu mối quan hệ ngoài luồng của mình với một cô em xinh đẹp ở cơ quan, lòng không hề cảm thấy có lỗi với vợ. Dù tôi chưa tóm được bằng chứng, nhưng tôi tin cô ấy ngoại tình.

Thứ hai, 24/02/2020 - 01:28

Mở tiệc ăn mừng sau khi ly hôn: Phụ nữ bỏ chồng đâu cứ phải buồn bã
Mở tiệc ăn mừng sau khi ly hôn: Phụ nữ bỏ chồng đâu cứ phải buồn bã

Theo các chuyên gia, việc đối diện với ly hôn ra sao sẽ tùy thuộc vào bản lĩnh của từng người.

Thứ hai, 24/02/2020 - 08:37

Hôn nhân không chỉ có tình dục
Hôn nhân không chỉ có tình dục
(Dân trí) - Không thể phủ nhận chuyện tình dục vô cùng quan trọng trong đời sống vợ chồng, nhưng không phải là tất cả.