"Mẹ, con ly hôn đây, nhờ mẹ đấy!"

(Dân trí) - "Con gái tôi 30 tuổi vẫn còn chưa đâu vào đâu, tôi giục nó lấy chồng là sai hay sao? Giờ hôn nhân của nó không hạnh phúc, nó lại bảo là do tôi cả"...

Đó là nội dung bức thư của một bà mẹ gửi đến trút bầu tâm sự:

"Con gái tôi 30 tuổi, trong mắt nhiều người tất nhiên nó đã là gái ế. Tôi cảm thấy bất lực vì không thể làm gì giúp con có được một tấm chồng.

Nó có công việc tử tế, thu nhập ổn định, vững vàng, nhưng nó luôn nghĩ gắn kết cuộc đời với một người trong hôn nhân là chuyện nhàm chán, cho nên nó cứ yêu hết người này đến người khác mà không chịu lấy chồng đi.

Con gái tôi luôn nói rằng nó chưa gặp đúng người nên không nghĩ đến chuyện kết hôn, mặc cho bố mẹ vô cùng lo lắng. Lương cao để làm gì, nhà xe để làm gì, cứ có một cuộc sống bình thường như bao người trước đi, có một mái ấm riêng để về, rồi mỗi tuần, mỗi tháng, mỗi năm đưa gia đình về thăm bố mẹ có phải tốt hơn không. Lần nào con về thăm, tôi cũng phải giục giã nó lấy chồng.

Năm ngoái, tôi có cuộc nói chuyện nghiêm túc với con, rằng nó đừng kén chọn nữa, kẻo rồi chẳng còn đàn ông tốt mà chọn nữa đâu. Không muốn bố mẹ phàn nàn, nó đã đi xem mắt một người. Rồi hai đứa nó cũng qua lại với nhau, nhưng chàng trai kia, cậu ấy ở xa, nên hai đứa nó thường là chuyện trò qua mạng chứ ít khi hẹn hò trực tiếp.

Vài tháng sau hai đứa vội vàng đăng ký kết hôn và tổ chức cưới để hài lòng cha mẹ. Tôi cảm thấy rất yên tâm, cuối cùng thì con gái tôi cũng có chồng.

Mẹ, con ly hôn đây, nhờ mẹ đấy! - 1

Cuối cùng thì con gái tôi cũng quyết định lấy chồng (Ảnh: Sohu).

Vừa đăng ký kết hôn được một tháng, trong một tháng ấy hai đứa sống cùng nhau, nhưng rồi chúng nó lại dọn ra ở riêng vài tháng. Tôi hỏi thì con gái bảo là hai đứa ly thân. Cho đến gần đây, nó nói với tôi rằng hai đứa muốn ly dị. Tôi không thể nào chấp nhận được.

Tôi đã mắng con bé thậm tệ vì không coi trọng cuộc sống gia đình. Trong khi đó, nó bảo tôi rằng vợ chồng nó không hợp nhau, không hề hiểu nhau, cãi nhau triền miên vì những điều rất nhỏ. Con bé nói chồng nó là người nhỏ nhen, còn chồng nó thì ghét vợ vì vợ nó không ra dáng phụ nữ yếu đuối.

Sau khi nói chuyện với con gái, tôi đã đến gặp con rể, cố gắng thuyết phục con rể đừng ly hôn. Bởi nếu chúng nó mà ly hôn, thì chẳng phải con gái tôi đã trở thành phụ nữ qua một đời chồng hay sao, nó làm sao có thể có hạnh phúc riêng được nữa?

Tôi làm tất cả để cứu vớt hạnh phúc của con gái, nhưng nó lại tìm đến tôi, gào khóc và oán trách tôi vì đã đến gặp chồng nó. Rồi nó ráo hoảnh: "Con ly hôn rồi, nhờ mẹ đấy".

Thực sự thì lời của con gái làm tôi rất đau khổ. Nó đã 30 tuổi đầu, tôi giục nó lấy chồng không lẽ là sai sao?".

 (Bạn đọc Hà Xuyên)

Lời tòa soạn: Người mẹ nào cũng có một trái tim yếu mềm và mong rằng con mình sau này có được một cuộc sống hạnh phúc. Điều này cũng có thể hiểu tại sao bố mẹ luôn thúc giục chuyện cưới xin. Nhưng hạnh phúc cả đời của con phải do con lựa chọn. Hôn nhân xây dựng trên cơ sở tình yêu, tình thương, sự thấu hiểu nhau và phù hợp với nhau, chứ không phải "tôi kết hôn vì đã đến lúc phải kết hôn" hay "vì cha mẹ bảo thế".

Mọi sự dấn thân vào hôn nhân không bắt nguồn từ hòa hợp và tình yêu đều có thể là sự khởi đầu của chuỗi ngày dài nuối tiếc và đau khổ. Các bậc cha mẹ nếu hiểu được điều này, xin đừng giục giã con cái trước lựa chọn kết hôn, hãy cứ để vạn sự tùy duyên. Được sống theo ý mình mới là điều hạnh phúc.

Mời bạn tham gia bình luận gỡ rối cho các bài viết trong chuyên mục "Chuyện của tôi" bằng cách nhập "Nội dung bình luận" phía cuối bài và ấn nút "Gửi bình luận". Các bình luận thú vị, phù hợp sẽ được chọn đăng trên chuyên mục Tình yêu - Giới tính. Trân trọng!