Thứ hai, 08/02/2016 - 02:00

Lộc xuân

Dân trí

Đối với ông bà Minh, Tết nhất, chỉ cần con cháu sum vầy thì đã là lộc to rồi. Vì vậy không năm nào mà nhà họ không có lộc.

 

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Bình thường, nhà chỉ có ông bà ở cùng cô út nhưng Tết đến xuân về là tụ tập đông đủ cả. Hiếm có đại gia đình nào hòa thuận như họ. Hai cậu con trai đã lập gia đình và có nhà riêng, nhưng cứ năm cùng tháng tận là lại ríu rít trở về nhà bố mẹ, ở liền tù tì mấy ngày Tết, có đuổi cũng chẳng chịu đi.

Mấy cô con dâu không những khó chịu khi phải chung đụng, ngược lại còn thấy háo hức mỗi dịp sum vầy. Con cái vui vẻ, thương yêu nhau như vậy, một phần cũng vì ông bà Minh tính tình xởi lởi, quý con cháu như vàng ngọc.

Vợ chồng anh con trai thứ vốn làm ăn vất vả. Có năm, tình cờ nghe được chuyện con dâu thứ phải vay tiền bạn để về góp với gia đình chồng sắm Tết, ông bà rất xót, lập tức gọi các con về họp gia đình. Ông bà quán triệt luôn rằng chuyện tiền nong ăn Tết, tùy theo điều kiện tài chính mà đóng góp, còn khó khăn quá thì để bố mẹ, anh chị em lo, không việc gì phải luồn cúi vay mượn người ngoài. Con cái rất nể ông bà vì tấm lòng thơm thảo đó.

Vui nhất là đêm giao thừa. Lũ trẻ rủ nhau đi ngủ từ sớm, nhắc đi nhắc lại ông bà, bố mẹ phải gọi chúng dậy đón giao thừa. Người lớn quây quần bên bếp lửa kê ngay giữa sân đun nồi bánh chưng. Bên nồi bánh ấm cúng, vào những giờ phút cuối cùng của một năm, bao nhiêu tâm sự được giãi bày, những khúc mắc giữa các thành viên trong gia đình cũng được hóa giả. Ở nhà ông bà Minh, đã thành thông lệ, vài tiếng trước giao thừa luôn là thời gian “sám hối” và vun đắp tình thân.

Đại gia đình có đến ba cặp vợ chồng, bốn đứa cháu nhỏ và một cô út đang tuổi cập kê, nên Tết đến, nhà cửa cứ rộn ràng, huyên náo suốt. Tiếng bọn trẻ con khóc cười, khoe nhau tiền lì xì, rủ nhau ra đình làng xem các cụ cúng vái, tiếng khách khứa ra vào tấp nập, dành tặng nhau những lời chúc tốt đẹp khiến lòng ai cũng vui như mở cờ.

Tết nhất, mấy mẹ con tha hồ trổ tài nấu nướng. Lâu dần thành thương hiệu, mẹ lúc nào cũng là cao thủ thịt đông, con dâu cả khéo nhất là gói và nấu bánh chưng, con dâu thứ chuyên trị món thịt kho tàu, con gái út muối dưa hành cực ngon. Mấy cha con, ông cháu rất háo hức đợi mâm cỗ ngày Tết. Những món đó, thời buổi này ra hàng quán cũng có đầy, nhưng phải ngồi vào mâm cơm của đại gia đình, nâng ly rượu nồng chúc nhau mùa ấm cúng và ồ à khen từng món sở trường của từng đầu bếp thì mới thấm hết hương vị món ngon cổ truyền, mới hiểu thế nào là Tết đoàn viên.

Huyền Trân

 

Lộc xuân - 2