Lỡ tay đánh vợ

Dân trí Khi ta làm tổn thương một người, giống như việc ta đóng một cái đinh lên tường. Dù có nhổ đinh đi rồi thì lỗ hổng trên tường vẫn còn ở đó.

Lỡ tay đánh vợ - 1

“Chị ạ, em lỡ tay đánh vợ. Thật ra em không định đánh cô ấy, chỉ là lúc đó do em đang có chuyện không vui, cô ấy thì lại nói quá nhiều...”. Cậu em kể với tôi như vậy.

Cậu ấy bảo đã xin lỗi vợ rồi, cô ấy cũng chịu làm hòa rồi nhưng thái độ có vẻ như có chút khác xưa. Cô ấy không còn hay đùa, ít cười hơn và bớt đi những lời nói tình cảm với chồng.

Tôi biết vợ chồng cậu ấy, họ yêu nhau rất nhiều. Trước đây, tình yêu của họ có chút khó khăn vì so với người yêu thì gia cảnh nhà cậu có phần “lép vế”. Là cha mẹ, ai cũng muốn con gái mình vào chỗ khá giả cho an nhàn tấm thân. Nhưng rồi chính sự tử tế, chính tấm chân thành của cậu đã thu phục mọi người trong gia đình bạn gái.

Họ về với nhau, không giàu có nhưng cũng đủ ấm êm qua ngày, không quá lo toan chật vật. Vợ cậu luôn tự hào “điều em hạnh phúc nhất là nhà có thể thiếu thứ này thứ nọ nhưng không bao giờ thiếu tình yêu”. Ấy vậy mà trong cơn bực bội nóng giận gì đó của riêng mình, cậu lại nỡ giang tay tát vợ. Cứ đặt mình vào tâm thế của người vợ lúc đó, hẳn sẽ hiểu cô ấy đã tủi thân và đau đớn đến cỡ nào. Đau không phải vì một cái tát trên má, đau vì một nỗi tổn thương sâu sắc hằn in trong lòng.

Tôi có người chị họ đảm đang, tháo vát, yêu chồng thương con hết lòng. Chồng chị, như người ta nói “phúc ba đời mới gặp được người vợ tốt như vậy”. Vậy mà có lần chị nhắn tin cho tôi thở than “chị buồn quá”. Hỏi ra mới biết, trong lúc cự cãi với nhau vì một vài quan điểm bất đồng trong cách dạy con, anh đánh vợ. Chị nhắn với tôi: “Anh ấy có xin lỗi chị rồi, nhưng chị nói thật, không bao giờ chị quên cái tát ấy. Nó đã lấy đi rất nhiều thứ chị dành cho anh ấy, trong đó có cả sự tôn trọng và tình yêu”.

Nhiều năm qua rồi, anh chị vẫn sống hạnh phúc bên nhau. Chuyện đáng buồn kia, không biết chị đã quên hay còn nhớ? Nhưng tôi vẫn nghĩ, có những vết thương lòng dù người ta cố quên đi cũng chưa chắc quên được. Như một vết nứt cố hàn gắn cỡ nào cũng không thể lành nguyên như cũ.

Trong cuộc đời chúng ta chắc không ai tránh khỏi những lần lỡ tay: Lỡ tay đánh rơi, lỡ tay làm vỡ, lỡ tay để vuột mất một thứ gì đó…Là vì chúng ta thiếu cẩn trọng, là vì chúng ta không để tâm, là do vụng về cẩu thả. Nhưng dùng bàn tay mình giáng thật mạnh vào khuôn mặt, vào hình hài mình ôm ấp yêu thương, dù là trong lúc nóng giận cũng thật khó mà chấp nhận.

Với mỗi người, bàn tay người mình yêu thương có rất nhiều ý nghĩa. Là bàn tay ấy thẹn thùng nắm lấy tay mình ngày mới yêu, là bàn tay ấy với những vòng ôm ấm áp. Bàn tay ấy nắm lấy tay mình, vuốt lọn tóc trên vai khi thủ thỉ tâm tình, lau nước mắt khi buồn khi khổ. Bàn tay ấy dắt mình lên xe hoa, đeo vào ngón tay mình vòng nhẫn cưới. Rồi cũng bàn tay ấy, với bao nhiêu sức mạnh khiến mình đớn đau, trong khoảnh khắc thôi mà cuốn trôi đi bao nhiêu yêu thương, bao nhiêu dịu dàng, chỉ còn đọng lại trong tim một nỗi ấm ức hờn tủi.

Là chồng là vợ, thấy người mình thương đến bữa ăn ít cơm còn lo lắng, thấy gầy đi một chút cũng xót xa, thấy ngày ốm tháng đau sầu thương biết mấy. Nỡ lòng nào chỉ vì nóng giận một chút đã không ngại ngần làm tổn thương người cùng ta má ấp tay kề. Một cái tát cũng chẳng đau da thịt là mấy, nếu có thì cũng nhanh qua thôi. Chỉ có nỗi đau trong tim, hẳn sẽ còn in vết qua ngày dài tháng rộng. Vợ chồng, bao nhiêu yêu thương cũng thấy chưa đủ, một chút tổn thương nhau cũng là thừa.

Tôi vẫn nghĩ, phàm là đàn ông, không cần biết ra ngoài anh mạnh mẽ bản lĩnh đến đâu nhưng khi về nhà, chỉ cần anh là người có trách nhiệm, biết yêu thương là đủ. Ra ngoài anh có thể có chính kiến của riêng anh, có thể kiên trì bảo vệ tới cùng những điều mình nói. Nhưng khi về nhà, đừng cố hơn thua với vợ. Đàn ông khôn ngoan là luôn nhường vợ mình thắng trong những cuộc tranh cãi. Vợ thắng, vợ vui, cả nhà vui. Anh thắng, anh cũng chẳng vui nổi đâu mà cả nhà sẽ ngột ngạt như trời sắp nổi cơn bão tố.

Mà đàn ông thắng vợ thì được gì? Anh có thể thắng về mặt lý lẽ, nhưng về tình cảm là anh thua rồi. Gia đình không phải là nơi nhất định phải phân định ai đúng ai sai. Gia đình là nơi để ta hiểu rằng, dù ta thế nào thì vẫn được bao dung, yêu thương và thấu hiểu.

Ờ, thì bản tính đàn ông vốn hay khùng nộ, và nếu anh đánh vợ thì có thể chỉ là một cái “lỡ tay”. Nhưng hẳn là bạn sẽ chẳng thể lỡ tay nếu tình yêu bạn dành cho bạn đời đủ lớn và tình thương của bạn đủ nhiều. Bạn có thể được tha thứ, bạn có thể quên nó đi. Nhưng người phụ nữ bạn thương yêu, bằng tất cả sự bao dung của mình cũng khó quên đi một vết hằn đau do bạn đời mang đến.

Khi ta làm tổn thương một người, giống như việc ta đóng một cái đinh lên tường. Dù có nhổ đinh đi rồi thì lỗ hổng trên tường vẫn còn ở đó.

Lê Giang

MỚI NHẤT
8 câu chuyện gia đình giản dị mà xúc động
8 câu chuyện gia đình giản dị mà xúc động

Nhân Ngày gia đình Việt Nam (28/6), hãy cùng lắng lại, chia sẻ những câu chuyện giản dị đời thường khiến trái tim bạn rung lên.

Thứ sáu, 28/06/2019 - 10:31

Giả định đau lòng (Dành tặng những ai đang có một gia đình hạnh phúc)
Giả định đau lòng (Dành tặng những ai đang có một gia đình hạnh phúc)

Có ai từng như tôi, ngay cả khi hạnh phúc nhất vẫn thắc thỏm sợ hãi sự chia ly? Tôi là người như thế! Có lẽ bởi đời tôi đã phải học quá nhiều chữ ngờ nên lòng tôi lúc nào cũng thắc thỏm âu lo cho hạnh phúc của mình. Bởi bạn sẽ không bao giờ biết ngày mai của ta sẽ thế nào. Bởi lòng người luôn là thứ vô cùng khó đoán.

Thứ sáu, 28/06/2019 - 09:40

Về nhà đi nhé, nếu bạn còn có Nhà để về
Về nhà đi nhé, nếu bạn còn có Nhà để về

(Dân trí) - Về nhà thôi, nếu bạn có thể về. Ở đời có khi không hẹn lần hẹn lữa được đâu. Có những lời hẹn hôm nay, hôm sau không thể thực hiện nữa. Cuộc đời, mỗi ngày trôi qua là mất, không thể tạm dừng rồi tiếp tục như một cuốn phim hay một bài hát ta có thể nghe rồi bỏ dở để đó nghe sau.

Thứ sáu, 28/06/2019 - 07:52

Hạnh phúc xanh lấp lánh
Hạnh phúc xanh lấp lánh

(Dân trí) - Ngày Gia đình Việt Nam, còn gì thích hợp hơn là nhắc đến hai từ “hạnh phúc”!

Thứ sáu, 28/06/2019 - 07:51

Ngày 28/6 nói về thách thức của gia đình Việt
Ngày 28/6 nói về thách thức của gia đình Việt

Một ngày, gia đình thấy bụng cô em gái to lên bất thường. Cả nhà hốt hoảng đưa em đi khám thì phát hiện ra em mang thai tháng thứ 6. Tác giả bào thai lại chính là ông anh rể. Một biến cố khủng khiếp trong gia đình thế nhưng các thành viên mảy may không biết, trong khi mạng internet chập chờn hay điện thoại bị trục trặc một chút là biết ngay. Các gia đình Việt Nam đang đứng trước một thách thức nghiệt ngã, đó là thách thức mang tên Internet và mạng xã hội.

Thứ sáu, 28/06/2019 - 07:45

Lý do chồng ỉu xìu, bất lực chuyện ái ân khiến vợ muốn cười lại muốn khóc
Lý do chồng ỉu xìu, bất lực chuyện ái ân khiến vợ muốn cười lại muốn khóc

Chồng tôi luôn kiếm cớ từ chối chuyện gần gũi vợ. Nếu có nằm chung, anh đều cố tình đặt con nằm giữa để tôi khỏi đòi hỏi. Nhiều lúc, tôi chủ động gần chồng, anh miễn cưỡng đáp ứng nhưng không được như ý.

Thứ năm, 27/06/2019 - 02:36

Chồng đánh vợ vì nói lời khó nghe: Vợ không ngoan mà chồng cũng chẳng khôn
Chồng đánh vợ vì nói lời khó nghe: Vợ không ngoan mà chồng cũng chẳng khôn

(Dân trí) - "Có nhiều người vợ vốn chẳng tệ đâu, mà vì họ sống trong gia đình chồng không yêu thương họ, không coi họ ra gì nên lâu ngày mới tệ như thế đấy".

Thứ năm, 27/06/2019 - 10:44

Cách cùng nhau ngồi trên ghế sofa tiết lộ tình yêu của bạn
Cách cùng nhau ngồi trên ghế sofa tiết lộ tình yêu của bạn

(Dân trí) - Một nghiên cứu trên 2000 người trưởng thành ở Anh đã tìm ra rằng ngay cả những điều đơn giản như cách chúng ta thư giãn trên ghế sofa cũng hé lộ được vài điều về mối quan hệ tình cảm mà chúng ta đang có.

Thứ năm, 27/06/2019 - 09:55

Những tuýp chồng càng sống cùng vợ càng thấy cô đơn
Những tuýp chồng càng sống cùng vợ càng thấy cô đơn

Những người chồng có đặc điểm dưới đây cần thay đổi nếu không muốn bạn đời của mình mãi rời xa vào một ngày gần nhất.

Thứ năm, 27/06/2019 - 07:30

Thời nay ai hơn ai trong gia đình không quan trọng...
Thời nay ai hơn ai trong gia đình không quan trọng...

(Dân trí) - ... cần nhất là biết thu xếp mọi việc ổn thỏa, chăm sóc dạy con tử tế. Vợ anh là hàng hiếm đấy, kiếm ra tiền vẫn ngoan ngoãn khiêm nhường, con cái có mẹ vậy sẽ được nhờ lắm..."

Thứ tư, 26/06/2019 - 10:06

Không thể “dạy” vợ bằng tư tưởng gia trưởng được
Không thể “dạy” vợ bằng tư tưởng gia trưởng được

(Dân trí) - Khi mà trong gia đình, nhà chồng phó mặc toàn bộ công việc cho con dâu, và con dâu cũng coi bố mẹ chồng như người dưng nước lã, thì ở đó, người chồng đang xem nhẹ, bỏ bê trách nhiệm của một người trụ cột gia đình.

Thứ tư, 26/06/2019 - 09:49

Bồi dưỡng một nhà lãnh đạo "nhí" tài năng
Bồi dưỡng một nhà lãnh đạo "nhí" tài năng

(Dân trí) - Thường mong muốn con mình mạnh dạn ứng cử làm lớp trưởng lớp Mầm, lớp Lá nhưng nhiều bậc phụ huynh lại chưa biết cách nuôi dưỡng khả năng lãnh đạo cho con.

Thứ tư, 26/06/2019 - 10:30

ĐÁNG QUAN TÂM
Những kiểu vợ dễ khiến chồng ngoại tình
Những kiểu vợ dễ khiến chồng ngoại tình

Sống với những người phụ nữ có những tính cách sau dễ khiến đàn ông cảm thấy không được sẻ chia, không phải là "người hùng". Và họ dễ cảm nắng với phụ nữ đem lại cho họ những cảm xúc không tìm thấy từ vợ.

Thứ tư, 26/06/2019 - 07:49

Chồng không thương vợ, đừng mong vợ hết lòng
Chồng không thương vợ, đừng mong vợ hết lòng

(Dân trí) - Có phải đàn ông đều giống như nhau cả, lúc nào cũng nghĩ vợ phải thế này, phải thế kia mà thực chất không hề quan tâm vợ thực sự mong muốn những gì, cảm xúc của vợ ra sao?

Thứ ba, 25/06/2019 - 12:21

“101 gợi ý” thông minh cho việc… phạt con
“101 gợi ý” thông minh cho việc… phạt con

(Dân trí) - “Phạt động”, không “phạt tĩnh”: Trong khoảng thời gian phạt con suy ngẫm lại lỗi lầm đã mắc phải, cha mẹ hoàn toàn có thể yêu cầu con thực hiện những hoạt động có ích. Ví dụ, thay vì để con ngồi trầm tư rớm nước mắt trong phòng ngủ, hãy để con lau dọn giá sách hoặc cắt tỉa giấy màu dán tường.

Thứ ba, 25/06/2019 - 12:07

Cẩn thận với 6 kiểu đàn ông dễ làm loạn tâm trí bạn
Cẩn thận với 6 kiểu đàn ông dễ làm loạn tâm trí bạn

(Dân trí) - Đàn ông với những kiểu tính cách sau sẽ khiến cho tâm trí bạn rối bời, mệt mỏi nếu quen phải anh ta...

Thứ ba, 25/06/2019 - 11:10

Con vừa đầy tháng, chồng đã đưa 300 triệu để ép tôi ký vào đơn ly hôn
Con vừa đầy tháng, chồng đã đưa 300 triệu để ép tôi ký vào đơn ly hôn

Tôi với chồng là bạn học cùng phổ thông. Trong mắt tôi, anh thông minh, học giỏi, thích giúp đỡ mọi người. Tôi phải lòng anh tử đó. Hết cấp 3, tôi lấy hết can đảm để tỏ tình nhưng anh lại từ chối và nói chúng tôi không hợp.

Thứ ba, 25/06/2019 - 07:35

Các ông chồng hãy cho vợ mình lý do để làm vợ hiền dâu thảo
Các ông chồng hãy cho vợ mình lý do để làm vợ hiền dâu thảo

(Dân trí) - Trong những mối xung đột vợ chồng, khi đỉnh điểm lên cao tôi thấy đàn ông không còn cách nào khác là lao vào đánh vợ. Tại sao lại thế?

Thứ hai, 24/06/2019 - 04:33

Tâm sự đắng chát của người đàn ông "ham của lạ"
Tâm sự đắng chát của người đàn ông "ham của lạ"

Tôi không ngừng tìm kiếm ở những người đàn bà "tình một đêm" chút cảm giác quen thuộc của em.

Thứ hai, 24/06/2019 - 03:49

Những điều cha mẹ phải chuẩn bị cho con trước khi vào lớp 1
Những điều cha mẹ phải chuẩn bị cho con trước khi vào lớp 1

Trẻ vào lớp 1 là bước ngoặt của cả con và cha mẹ. Ngày đầu tiên đi học sẽ là dấu ấn trong tâm thức của trẻ cho đến khi trưởng thành. Vì vậy cha mẹ cần chuẩn bị cho con cả kỹ năng và tâm lý để con vững vàng khi vào lớp 1.

Thứ hai, 24/06/2019 - 03:24

"Giỗ chồng mẹ chứ có phải chồng em đâu mà mẹ cứ phải đợi em lo?"
"Giỗ chồng mẹ chứ có phải chồng em đâu mà mẹ cứ phải đợi em lo?"

(Dân trí) - Vợ tôi đã cãi với tôi như thế vào ngày giỗ bố chồng, cho nên tôi phải cho cô ấy một bạt tai. Sự thể là...

Thứ hai, 24/06/2019 - 08:30

Mẹ 9x ôm 2 con ra khỏi nhà chồng khi chỉ có 400 nghìn đồng trong tay
Mẹ 9x ôm 2 con ra khỏi nhà chồng khi chỉ có 400 nghìn đồng trong tay

Em vừa kéo vali ra khỏi nhà chồng được chục mét, thì mẹ chồng chạy theo quát tháo: “Mày quay lại đem hai đứa con theo luôn, rồi tao trả vàng cho mà đi. Em sững lại, mừng muốn khóc...”.

Thứ hai, 24/06/2019 - 04:04

Không đủ tiền mua mới, cha tự tay đan cặp đi học cho con
Không đủ tiền mua mới, cha tự tay đan cặp đi học cho con

(Dân trí) - Câu chuyện về người cha đến từ Campuchia đang được lan truyền với tốc độ chóng mặt trên mạng xã hội, không chỉ vì chiếc cặp thể hiện sức sáng tạo tuyệt vời mà còn vì đó là minh chứng cho tấm lòng của một người cha.

Chủ nhật, 23/06/2019 - 08:01

Chồng quay về sau 2 lần bỏ đi với người tình
Chồng quay về sau 2 lần bỏ đi với người tình

“Tôi và anh cưới nhau khi tôi mang thai đứa con gái đầu lòng. Gia đình 2 bên đều miễn cưỡng chấp nhận cuộc hôn nhân này. 18 năm chung sống, 2 lần anh đi ngoại tình, lần nào anh cũng đi 2 đến 3 năm mới quay về với vợ con”.

Chủ nhật, 23/06/2019 - 07:56

“Để cho bà nội nghỉ ngơi, em nhờ bà ngoại lên trông con đi”
“Để cho bà nội nghỉ ngơi, em nhờ bà ngoại lên trông con đi”
(Dân trí) - Tôi đã nói với vợ tôi như thế, khi cô ấy cứ một hai muốn tôi nhờ mẹ đến nhà ở trông cháu cho cô ấy đi làm. Vừa mới cách đây không lâu thôi, cô ấy không muốn sống chung với nhà chồng, nằng nặc đòi ra ở riêng mặc dù tôi không hề muốn.