Lấy chồng sớm

Dân trí Mười bảy tuổi, Ngân đẹp tròn trịa nét xuân thì, giống như bông hoa vừa chớm, đủ nồng, đủ say, khiến bao trai làng mê mẩn. Nhà nghèo lại đông chị em nên chỉ học đến cấp hai là Ngân nghỉ học để đi làm phụ giúp bố mẹ.

Lấy chồng sớm làm gì...Ngân lọt vào mắt anh chàng lái xe điển trai, nhà cửa thuộc hàng khá giả ở trên huyện. Dù chỉ mới hai hai tuổi, Hùng hào hoa có tiếng, đàn bà con gái chết vì anh ta không ít, hạng nào cũng có. Đã biết tiếng Hùng nhưng Ngân vẫn không tránh khỏi những xao xuyến. Hùng trắng trẻo, ăn nói như rót mật vào tai, chẳng như đám trai làng cù lần, đen đúa. Dần dà, Ngân ngã vào vòng tay Hùng lúc nào không hay.

Mẹ Hùng hốt hoảng khi con trai đòi cưới vợ, cưới một con bé nhà nghèo, chưa đến tuổi làm giấy đăng ký kết hôn. Đành tặc lưỡi với hy vọng “có vợ rồi nó sẽ biết lo nghĩ cho gia đình hơn”, nhất là càng tá hỏa khi cái bụng con bé đã lùm lùm. Nhìn hai đứa choai choai cười ti toe hôm đám cưới mà ai cũng dở khóc dở cười, chẳng hiểu sau này về chúng nó sống với nhau bằng gì, bằng tình yêu không đem ra ăn được ấy ư, mà tình yêu có còn mặn nồng như ba tháng chúng nó yêu nhau hay không biết.

Ba Ngân thì nghĩ khác. Cái hôm ông trông thấy Hùng đánh chiếc xe tải đến nhà, ông ra bắt tay thằng con rể quý, miệng không ngớt lời cảm ơn nó đã để ý đến con gái ông, rồi khoe khắp xóm làng: “con gái tôi được gả vào nhà giàu, con rể tôi đẹp trai như diễn viên Hàn Quốc”….

Về nhà chồng, những vụng về của cô con dâu làm bà mẹ chồng choáng, cứ nghĩ nó con nhà nghèo chắc là đảm đang, ai ngờ, Ngân ra ngoài kiếm tiền chứ việc nhà ít khi đụng tới. Phúc đức cho Ngân, mẹ chồng cô thuộc dạng hiền lành, chẳng để bụng, bà chỉ dạy Ngân từng tý một. Cơm bữa cháy, bữa sống, canh khi mặn khi ngọt, nhưng bà vẫn kiên trì, gắng dạy dỗ đứa con dâu. Con trai bà không được kiên nhẫn như mẹ, Hùng la mắng Ngân trong bữa cơm: “Chưa biết tí gì mà đòi lấy chồng à. Nấu nồi cơm mà ăn chẳng được thì lấy chồng làm gì?”

Ngân sinh con gái đầu lòng, Hùng chẳng thèm nhìn mặt. Anh ta chỉ thích có con trai, bé Ty sinh ra, anh ta không hề có chút hồ hởi của một người lần đầu làm cha. Những ngày Ngân ở cữ nhà mẹ đẻ, họa hoằn lắm anh ta mới về thăm vợ con. Có về thì cũng chỉ đứng ở ngoài, gửi đồ đạc gì đó bà nội đem cho cháu, rồi lên, chẳng vào âu yếm vợ, cưng nựng con như bao ông bố khác. Bố Ngân vẫn ra chiều tư lự: “Tại nó mong con trai, mày đẻ đứa thứ hai, nó không thế đâu”.

Ba tháng sau sinh, Hùng lên đón Ngân về. Anh ta bảo “về mà phụ mẹ chồng cơm nước, ở đây làm gì”. Tết nhất, Ngân đòi đưa con về thăm ngoại, xin ở lại độ một hai hôm, Hùng cau mặt, nhất quyết không cho. Hóa ra, anh ta còn trẻ nhưng đã ngấm tính gia trưởng của ông bố chồng từ bao giờ.

Con bé khó nuôi, cứ khóc đêm khóc ngày, Hùng hậm hực, lải nhải, cau có vợ con. Rồi một ngày, Ngân thấy trong điện thoại chồng những tin nhắn yêu thương với một cô gái lạ. Ngân khóc lóc với bố mẹ chồng, Hùng về biết chuyện chửi cô một trận ra trò vì tội hỗn láo, dám xen vào cuộc sống của anh ta. Dẫu là ít học, chưa đủ lớn khôn, chưa đủ độ chín để hiểu chuyện đời nhưng cô cũng có lòng tự trọng cần thiết của đàn bà, để đêm về cứ nghĩ suy tìm cách giữ anh chồng ưa bay nhảy.

Nhìn những cô gái mười tám, đôi mươi trẻ trung, áo dài thướt tha đi học mà Ngân ứa lệ. Giá ngày trước cố kiếm cái nghề cho đàng hoàng, giá đừng lấy chồng sớm, đừng tin cái miệng dẻo của anh ta, đừng mê cái vẻ hào hoa đó, âu là dại, đành chịu chứ biết kêu ai giờ. Lại phải thấp thỏm, nhen nhóm hy vọng như ba cô hằng nghĩ về thằng con rể: “Nó còn trẻ nên thế thôi, dần dà sẽ thay đổi.” Ừ, thì thôi, sống là biết hy vọng, biết trông chờ vào ngày mai. Bất giác, chợt ngậm ngùi khi nhớ câu hát mà thằng em hay trêu: “Lấy chồng sớm làm gì…”.

Diệu Ái

MỚI NHẤT
Người đàn ông lý tưởng
Người đàn ông lý tưởng

(Dân trí) - Mọi đàn ông đều có thể trở nên hấp dẫn trong mắt các cô gái...

Thứ ba, 26/02/2013 - 03:06

Khi bồ “bẫy” vợ
Khi bồ “bẫy” vợ

Có những người vợ vừa bị phản bội, lại còn trở thành nạn nhân của những vở kịch độc ác và hoàn hảo do chính chồng mình và kẻ thứ ba dựng nên...

Thứ ba, 26/02/2013 - 01:51

Chồng Tây vợ Á
Chồng Tây vợ Á

(Dân trí) - “Một cô vợ Á luôn biết giữ thể diện cho chồng giữa đám đông nhưng khi chỉ có hai người với nhau, muốn được vợ tôn trọng, anh chồng phải đặt gia đình lên trên hết, hết lòng với nhà vợ và giao cho vợ toàn quyền quản lý tài khoản của anh ta trong ngân hàng”.

Thứ ba, 26/02/2013 - 10:47

Có thật tôi hẹp hòi với nhà chồng?
Có thật tôi hẹp hòi với nhà chồng?

(Dân trí) - Chúng tôi yêu nhau từ ngày cùng học ở thành phố, sau đó tôi về gần nhà làm, giờ công việc đã ổn định nên thực lòng không muốn chuyển đi. Anh ấy cũng thế. Nhiều người khuyên nên thôi vì một chốn bốn quê, nhưng hai đứa vẫn quyết tâm. (Vân Hà, Thái Bình)

Thứ ba, 26/02/2013 - 09:49

Phải chi tôi biết cách thương con…
Phải chi tôi biết cách thương con…

Cách nay gần 30 năm, tôi là một doanh nhân khá thành đạt, có vợ và một con trai. Một đợt huy động vốn bằng đô la Mỹ, đô la lên giá, tôi mất khả năng chi trả nên phải vào tù với mức án 10 năm. Lúc đó con trai duy nhứt của tôi chỉ mới một tuổi.

Thứ ba, 26/02/2013 - 08:44

Quà tặng nói về tình yêu của chàng
Quà tặng nói về tình yêu của chàng

(Dân trí) - “Hãy là của anh” hay “mình là bạn nhé” - những viên kẹo sô cô la hình tim hay lọ nước hoa kia thực sự đang ẩn chứa ý nghĩa gì?

Thứ hai, 25/02/2013 - 02:14

Nuôi chó, mèo để yêu nhau dài lâu
Nuôi chó, mèo để yêu nhau dài lâu

(Dân trí) - Hầu hết mọi người cho rằng đứa con sẽ là sợi dây thắt chặt hai người đang yêu, song một nghiên cứu mới đây tại Anh lại tìm ra rằng, chung tay nuôi một con thú cưng mới là dấu hiệu hàng đầu cho thấy hai người đã sẵn sàng gắn kết.

Thứ hai, 25/02/2013 - 11:23

Tại sao phụ nữ nói nhiều hơn đàn ông?
Tại sao phụ nữ nói nhiều hơn đàn ông?

Các nhà nghiên cứu Mỹ phát hiện, phụ nữ thường nói nhiều hơn đàn ông vì có một “protein ngôn ngữ” đặc biệt trong não bộ.

Thứ hai, 25/02/2013 - 08:46

Duyên nợ
Duyên nợ

“Con gái mà đi ào ào như gió, như dông vậy thì sau này sẽ cực lắm đây”. Lần đầu tôi để ý đến cô gái ấy là khi nghe mẹ tôi nói như vậy. Đó là cô Thắm, con bác Tám mới dọn về ở cách nhà tôi 3 căn.

Thứ hai, 25/02/2013 - 08:41

Chuyện chàng nhát gái
Chuyện chàng nhát gái

(Dân trí) - Sáng ra phòng kinh doanh đã xôn xao chủ đề kiếm chồng cho cô út. Một chị cao giọng: “Phòng này luôn được tiếng là đắt chồng, rể anh nào cũng ngon canh cả, mày đừng phá hỏng truyền thống tốt đẹp ấy, bọn chị là lo cho mày nhất đấy”.

Thứ hai, 25/02/2013 - 08:35

Lỡ trao thân cho người khác…
Lỡ trao thân cho người khác…

Trong thời gian người yêu tôi đi xuất khẩu lao động, tôi đã quen một người khác và trót lỡ trao thân cho anh ta. Khi thấy tính tình không hợp, tôi chủ động chia tay, sau đó không gặp lại nữa.

Chủ nhật, 24/02/2013 - 01:11

"Tiền trảm hậu tấu"
"Tiền trảm hậu tấu"

Vừa ăn sáng xong, chưa kịp uống cà phê thì em bảo: “Anh! Chở em qua bên quận Tân Phú. Em cho anh xem miếng đất này!”. Chưa kịp hỏi rõ đầu cua tai nheo thì em đã hối: “Lẹ lẹ lên anh! Em trễ giờ hẹn với người ta rồi”.

Chủ nhật, 24/02/2013 - 07:59

ĐÁNG QUAN TÂM
Nấu ăn khó gì!
Nấu ăn khó gì!

(Dân trí) - Nàng có một bà mẹ đảm đang và một chị gái khéo léo thành ra nàng ỷ lại chẳng chịu nấu nướng bao giờ. Mẹ nàng giận song chẳng buồn đôi co với đứa con bướng bỉnh, chỉ còn biết cầu mong sao nó có năng khiếu thì không cần học cũng biết...

Thứ bảy, 23/02/2013 - 03:02

Làm mẹ đơn thân - làm sao cho dễ thở
Làm mẹ đơn thân - làm sao cho dễ thở

(Dân trí) - Đừng phí thời gian vào việc nuối tiếc những thất bại đã cũ hay cảm thấy tội lỗi về những việc bạn không hề làm...

Thứ sáu, 22/02/2013 - 12:21

Lá đơn bất ngờ
Lá đơn bất ngờ

“18g hôm nay, hẹn anh ở Minh Nguyên quán. Không gặp không về!”. Vợ gửi tin nhắn khi tôi rời nhà chưa đầy 30 phút. Kiểu tin nhắn sặc mùi “kiếm hiệp” này của vợ đôi lúc khiến tôi bực mình.

Thứ sáu, 22/02/2013 - 10:13

Cuối đường
Cuối đường

Chị tôi nhập viện khoa tim mạch được vài ngày, thì một phụ nữ gần 60 tuổi cũng được chồng đưa vào. Anh lăng xăng lo cho vợ, lấy thuốc, rót nước đưa tận tay. Tối pha sữa, sáng mua cháo mang đến tận giường. Sau đó, anh gửi cho người nuôi bệnh giường bên cạnh để “đi làm”.

Thứ sáu, 22/02/2013 - 08:58

“Người đàn bà khác”
“Người đàn bà khác”

(Dân trí) - Cụm từ dùng để chỉ những người phụ nữ đóng vai “kẻ chen ngang”, gắn bó với đàn ông đã có gia đình. Trong “thân phận” này, thực tế, họ mất nhiều hơn được, và khi đam mê qua đi, đong đếm lại, thấy đắng cay nhiều hơn hạnh phúc.

Thứ năm, 21/02/2013 - 11:25

Rời khỏi nhà chồng với hai bàn tay trắng?
Rời khỏi nhà chồng với hai bàn tay trắng?

Sau đám cưới đúng 2 tuần lễ, mẹ chồng gọi tôi vào phòng bà. Tôi vừa ngồi xuống mép giường, bà đã nói ngay: “Con lột đồ cưới đưa đây mẹ giữ cho. Thời buổi bây giờ trộm cướp như rươi, đeo vòng vàng chỉ tổ rước họa vào thân”.

Thứ năm, 21/02/2013 - 03:06

Những lời nói dối dễ thương của bố mẹ
Những lời nói dối dễ thương của bố mẹ

(Dân trí) - Hầu hết các bậc làm cha làm mẹ đều có những lúc không nói thật với con, cho dù chủ đề là ông già Noel hay kiến thức giới tính. Dưới đây là những thú nhận của họ:

Thứ tư, 20/02/2013 - 02:55

Bà nội của cháu ngoại tôi
Bà nội của cháu ngoại tôi

Người ta nói “bà con ngày một xa, sui gia ngày một gần” quả không sai. Khi hai bên gia đình bỏ bớt những điều tiếng, thông cảm, chia sẻ với nhau thì dâu, rể dễ sống, thuận hòa, con cái hạnh phúc

Thứ tư, 20/02/2013 - 01:16

Đàn ông ba trong một
Đàn ông ba trong một

Hồi đó anh còn trẻ quá, đâu đã biết thế nào là tình yêu thật sự. Ba mẹ kêu cưới vợ thì cưới thôi, về mới biết chẳng hợp. Vợ anh vừa vụng, vừa vô tâm vô tính. Cô ấy chẳng biết chăm lo cho chồng con gì cả.

Thứ tư, 20/02/2013 - 11:09

Ham của… lạ
Ham của… lạ

Đánh vào tâm lý mê mua sắm của chị em, các chương trình bán hàng trên tivi ra rả quảng cáo các sản phẩm làm bếp, làm đẹp… với nhiều ưu điểm nghe thật sướng tai. Cũng vì vậy mà không ít chị ẹm đã “mất cảnh giác” rinh về để rồi sau cơn mê đến mức phải mua cho bằng được, thì nỗi chán thường hay ập đến.

Thứ tư, 20/02/2013 - 09:44

Ràng buộc
Ràng buộc

(Dân trí) - Tôi gặp Mộc Liên tại một quán bar. Cái vẻ ngoài cá tính, pha chút dịu dàng nữ tính đến lạ thường của nàng đã hớp hồn tôi. Mộc Liên đẹp, sành điệu và ẩn chứa một vẻ gì đó hoang dã sau mái tóc xoăn rối bù. Sau vài lần gặp gỡ và trò chuyện với Mộc Liên, tôi ngỏ lời yêu nàng.

Thứ tư, 20/02/2013 - 07:33

Sếp “tây”
Sếp “tây”

(Dân trí) - Sếp có tuổi rồi, đã từng được đi đây đó trải nghiệm từ Á sang Âu nên với lũ nhân viên trẻ ranh sếp vừa là sếp, vừa là thầy, vừa là cả một người cha tận tụy.

Thứ tư, 20/02/2013 - 03:37

Tôi muốn “độn thổ” khi nghe chồng đòi nợ mẹ vợ: “Mẹ còn nợ con 170 nghìn”
Tôi muốn “độn thổ” khi nghe chồng đòi nợ mẹ vợ: “Mẹ còn nợ con 170 nghìn”
(Dân trí) - Chuyện là đợt vừa rồi cả nhà tôi thu xếp về ngoại chơi một tuần vì tết nay sẽ ăn tết nội. Trong mấy ngày ở nhà, cái vòi tắm hoa sen nhà ngoại bị hỏng. Mẹ tôi có đưa cho chồng tôi 500 nghìn, nhờ anh đi mua vòi mới và một số đồ để thay...