"Làm gì khi con bắt gặp cảnh ân ái của bố mẹ?"

(Dân trí) - Trường hợp để con cái vô tình bắt gặp cảnh ân ái của bố mẹ không phải không bao giờ có, nhưng dường như rất ít bố mẹ chuẩn bị sẵn cách giải quyết vấn đề phòng khi "tai nạn" xảy đến.

Nhận được câu hỏi từ PV: "Chị sẽ làm gì nếu con cái vô tình nhìn thấy cảnh ân ái của hai vợ chồng", chị Trần Thu An (35 tuổi, Hải Phòng) tỏ ra vô cùng bất ngờ và bối rối: "Ôi chẳng bao giờ có chuyện đấy xảy ra đâu. Chuyện vợ chồng làm gì cũng phải cẩn thận chứ! Chuyện này gần như là không thể nên mình cũng chẳng bao giờ nghĩ đến". 

Không chỉ chị An mà rất nhiều bậc phụ huynh trẻ khi được hỏi đều cho rằng: "Trường hợp này chắc nó chừa tôi ra". 

Làm gì khi con bắt gặp cảnh ân ái của bố mẹ? - 1

Bố mẹ bối rối không biết nên làm thế nào khi con vô tình bắt gặp cảnh bố mẹ "ân ái" (Ảnh minh họa: Today's Parent/iStockphoto). 

Anh Huỳnh Quốc Tú (37 tuổi, Yên Bái) cho biết: "Trẻ con nó cũng sẽ chẳng hiểu chuyện người lớn lắm đâu. Rồi thì lâu dần cũng quên. Càng nhắc đến lại khiến nó càng tò mò và đi tìm hiểu lung tung chuyện người lớn. Tốt nhất là nếu con bắt gặp cảnh ân ái của bố mẹ thì hãy im lặng, coi như bình thường là tốt nhất". 

Khác với cách xử lý của anh Quốc Tú, anh Văn Việt (40 tuổi, Hải Phòng) cho rằng: "Không nói thì con lại tưởng thế là hay à? Là tôi, tôi sẽ răn đe cho con biết trước khi bước vào phòng bố mẹ phải biết gõ cửa. Và đây là không gian riêng tư của bố mẹ, chuyện riêng tư của bố mẹ. Vậy nên con không được phép đi kể những chuyện này ra ngoài cho bất kể ai biết. Để con nó đi kể với ông bà, cô dì, chú bác thì còn ê mặt hơn nhiều". 

Ngược lại với ý kiến của những bậc phụ huynh trên cũng có khá nhiều vợ chồng trẻ tự lên "kế hoạch dự phòng" trong trường hợp không may xảy ra. Anh Nguyễn Mạnh Quân (42 tuổi, Hà Nội) chia sẻ: "Đừng bao giờ nghĩ rằng những điều tồi tệ không bao giờ xảy ra với mình. Bạn đâu thể chắc chắn là cả cuộc đời bạn không bao giờ phạm sai lầm hay bất cẩn để con cái bắt gặp cảnh ân ái của bố mẹ. 

Bản thân tôi cũng là một đứa trẻ vô tình phải chứng kiến cảnh riêng tư của hai bố mẹ, vì ngày xưa nhà nghèo lắm, giường bố mẹ cách biệt trong nhà chỉ bằng tấm rèm kéo thôi. Có lẽ vì chuyện này mà mãi 35 tuổi tôi mới kết hôn và đến bây giờ thỉnh thoảng khi riêng tư với vợ những ký ức ấy vẫn tự nhiên hiện lên trong đầu khiến tôi ám ảnh". 

Bởi từng trải nghiệm cảm giác không mấy tốt đẹp trong quá khứ nên anh Quân đã cùng vợ sẵn sàng cho mọi tình huống xảy ra, nên làm gì khi con cái thấy cảnh ân ái của hai vợ chồng. 

Anh Quân cho rằng: "Con trẻ bây giờ thông minh, hiểu chuyện lắm nên đừng nghĩ chúng nó thấy rồi nhưng không hiểu gì. Tôi sẽ không giải quyết vấn đề giống bố tôi ngày xưa, đó là im lặng cho qua chuyện. Để con nhìn thấy cảnh này là lỗi của người lớn 100%. Vậy nên hãy xin lỗi con vì để con chứng kiến những cảnh không mấy hay ho". 

Anh Quân chia sẻ thêm, việc giáo dục giới tính cho con rất quan trọng song cũng là vấn đề khó nói. Vì vậy nếu không có lời giải thích và định hướng đúng đắn con sẽ rất dễ mắc sai lầm sau này. 

"Tôi nghĩ, cách tốt nhất hãy nói chuyện để con hiểu đó là chuyện bình thường giữa hai vợ chồng, đó là trái ngọt của tình yêu chân chính để có những đứa trẻ chào đời. Đứa trẻ nào rồi cũng sẽ đến lúc tò mò về chuyện giới tính, vậy nên thà "vẽ đường cho hươu chạy còn hơn là để hươu chạy lạc lối ", Anh Quân nói. 

Đọc những chia sẻ từ anh Quân, chị Đặng Thảo Nhi (38 tuổi, Thái Nguyên) cho rằng, không phải đứa trẻ nào cũng chịu lắng nghe thậm chí còn lảng tránh vì ngại bố mẹ. 

"Nếu là mình, mình sẽ dò hỏi trước xem con hiểu chuyện con vừa chứng kiến đến đâu. Ở mỗi độ tuổi các bé sẽ có một nhận thức khác nhau về chuyện ân ái của bố mẹ và cách trò chuyện cho con cũng phải khác nhau. 

Chúng ta đâu cần phải xin lỗi con khi đó là chuyện hết sức bình thường. Tôi nghĩ trong trường hợp này nếu bé trai chứng kiến, bố sẽ là người trò chuyện, nếu bé gái chứng kiến, mẹ sẽ chủ động chia sẻ. Biết đâu nhờ chuyện này mà bạn sẽ gần gũi hơn với con, trở thành bạn của con để định hướng cho con về chuyện yêu đương sau này", chị Nhi bày tỏ. 

Khi PV đặt câu hỏi với gần 20 bố mẹ, phần lớn các cặp vợ chồng đều rất ngại trả lời, ngại nhắc đến vì cho rằng đây là chuyện nhạy cảm hoặc trả lời rằng trường hợp này rất khó xảy ra. 

Trong khi đó không ít những trường hợp con cái vô tình chứng kiến cảnh cha mẹ ân ái và cách xử lý không khéo léo của cha mẹ khiến con cái mang trong mình một sự tổn thương, ám ảnh tâm lý lâu dài. 

Khoan vội bàn đến chuyện đúng sai trong quan điểm từng cha mẹ, nhưng nếu là bạn, bạn sẽ xử lý thế nào khi con cái vô tình thấy cảnh ân ái của hai vợ chồng? Hãy cùng để lại chia sẻ dưới phần bình luận nhé.