Khi trái tim không còn gần nhau nữa

Dân trí Sáng hôm qua, cặp vợ chồng nhà hàng xóm đã trả phòng trọ để đôi người đôi ngả. Việc họ ly hôn là việc không sớm thì muộn cũng xảy ra. Họ chuyển đi rồi, khu nhà trọ chắc sẽ trở lại vẻ yên ắng như những ngày họ chưa chuyển đến.

Khi trái tim không còn gần nhau nữa - 1

Thực ra thì sống yên bình hay ồn ã lâu cũng thành một thói quen. Giống như việc chúng tôi đã quá quen với việc vợ chồng họ dăm bữa mươi ngày lại cãi nhau lôi đình một trận. Mà lý do thì có đáng gì đâu. Đôi khi là do anh chồng đi nhậu về khuya, vợ gọi năm bảy cuộc không chịu nhấc máy. Là khi cô vợ bị hỏng xe giữa đường được anh bạn đồng nghiệp chở về tận ngõ khiến anh chồng ghen tuông. Đôi khi chuyện nhỏ nhặt hơn như cô vợ vừa phơi đồ xong quay vào nhà đã thấy vài đôi tất bẩn trong chậu. Từ chuyện nhỏ đến chuyện to, từ chuyện trong nhà đến chuyện ai đó cũng khiến họ nổi nóng với nhau.

Tôi nhớ, có lần vui chuyện cô vợ kể tôi nghe chuyện hồi họ yêu nhau. Tình yêu trong lời kể của cô cũng ngọt ngào và bi ai lắm. Nhà anh thì nghèo, nhà chị thì khá hơn một chút. Bố chị sợ con gái khổ nhất định không cho chị quen anh. Ông nói bố anh nát rượu, suốt ngày đánh vợ chửi con, sợ anh có gien di truyền vũ phu bệ rạc.

Anh vì yêu chị đã đến nhà quỳ xuống để van xin, nói anh không chắc đem lại sự giàu có nhưng đem lại hạnh phúc cho chị thì anh tự tin làm được. Cha mẹ vì thương con nên dễ yếu mềm. Vả lại thấy thằng con trai dám quỳ trước mặt mình vì yêu con gái mình thì cũng có phần tin tưởng thật lòng thật dạ. Cuộc sống sau kết hôn tuy có chút chật vật thiếu thốn nhưng cũng khá ấm êm. Cho đến khi cả hai bắt đầu khó chịu vì những chuyện nhỏ nhặt trong cuộc sống thường ngày.

Vợ chồng, có ai chưa từng mâu thuẫn cãi vã đâu. Ông bà ta nói “bát đũa còn xô nhau” nữa mà. Chỉ có điều, nhiều lúc chỉ vì vài câu nói hớ hênh khi nóng giận cũng có thể hủy diệt những tình cảm tốt đẹp đã được gây dựng bấy lâu. Lời nói không là kiếm là đao nhưng như có lưỡi sắc bén cứa vào lòng nhau đau đớn. Nhất là khi người giận quá mất khôn, nói ra những lời xúc phạm khiến đối phương tổn thương, tự ái.

Ở quê, cạnh nhà tôi có vợ chồng ông giáo già. Ông là thấy giáo dạy toán rất nghiêm khắc với học trò, học sinh gọi ông là “thầy Hít-le”. Thế nhưng ở trường ông nghiêm khắc với học trò bao nhiêu thì ở nhà ông ít lời và dễ tính bấy nhiêu. Đến nỗi trong làng, ai cũng nói ông sợ vợ. Thì có gì đâu, vợ ông cũng như nhiều bà vợ khác, hay càu nhàu, hay than phiền. Mỗi lúc vợ khó chịu nổi nóng điều gì, ông thường đi qua nhà hàng xóm ung dung ngồi uống nước “lánh nạn”.

Có lần tôi hỏi đùa ông “Thầy sợ vợ thật hả”. Ông cười khục khặc: “Con ạ, vợ chồng, nể nhau, tôn trọng nhau mà sống chứ có ai sợ ai”. Rồi ông kể cho tôi nghe câu chuyện: Có một vị hiền triết đã hỏi các đệ tử của mình “tại sao khi giận dữ người ta lại thường hét to vào mặt nhau?”. Sau khi nghe mỗi người trả lời mỗi ý, vị hiền triết nói: “Tại sao người ta phải hét lên trong khi họ đang đứng gần nhau? Là vì khi giận nhau thì trái tim họ không ở gần nhau nữa. Sự giận dữ càng lớn thì khoảng cách trái tim càng xa. Và họ nói to để tiếng nói bao trùm khoảng cách ấy. Còn khi hai người yêu nhau, họ chỉ nói nhỏ nhẹ, bởi vì trái tim của họ gần nhau. Khi người ta yêu nhau thiết tha, khoảng cách gần đến nỗi nghe được nhịp đập của tim nhau, lời nói họ dành cho nhau thì thầm thật nhỏ. Và khi người ta yêu nhau nhất ấy là khi không cần dùng lời nói nữa mà chỉ cần một ánh mắt, một cái nhíu mày cũng hiểu ý tứ của nhau”.

Tôi thực sự không thấm thía câu chuyện ấy cho đến khi tôi lập gia đình. Vợ chồng tôi tuy yêu nhau nhiều, tuy cho rằng mình rất hiểu đối phương những cũng không tránh khỏi những lần cãi vã. Tôi cũng giống tất thảy những người đàn bà khác, những khi mệt mỏi dễ sinh lắm lời cáu bẳn. Đôi khi vì nóng giận mà thốt ra đôi câu nặng nề, để khi nỗi tức giận qua đi lại thấy mình có lỗi vì đã quá lời với người mình đã yêu thương nhường ấy.

Sau này, khi có con, mỗi lúc bực bội với chồng tôi thường chọn cách im lặng. Cũng như anh đã luôn kìm chế mỗi lúc tôi nói lời quá đáng. Một là vì tôi không muốn con mình chứng kiến cảnh bố mẹ cãi vã nhau. Hai là tôi nghĩ mình cần một chút thời gian để bình tĩnh lại. Tôi không muốn cứ mỗi lần khi nỗi bất hòa qua đi lại phải nói xin lỗi. Nói lời xin lỗi không khó, chỉ là tôi sợ những lời không hay mình nói khiến chồng tôi tổn thương. Chỉ cần thấy tôi im lặng không nói năng là chồng biết tôi đang giận, rồi anh sẽ hỏi han, nếu tôi hiểu sai thì giải thích hoặc mắng tôi vài câu để tôi biết là tôi sai rồi. Mỗi lần nhẫn nhịn là mỗi lần hiểu nhau hơn một chút, thương nhau hơn một chút. Càng thương sẽ càng dễ bao dung cho nhau hơn.

Có người nói với tôi “một khi đã nổi điên lên thì còn kìm chế làm sao được”. Đấy, mỗi người hơn thua nhau là ở chỗ đấy, là biết làm chủ cảm xúc của mình. Khi ta chế ngự được lời nói thì ta là chủ của nó, còn khi ta không kìm chế được thì ta trở thành nô lệ của lời nói, rồi cứ thế hết lần này lượt khác giày vò làm tổn thương đối phương.

Kinh nghiệm sau vài lần cãi vã với chồng, tôi nhận ra đấu khẩu chưa bao giờ là cách để giải quyết mâu thuẫn, thậm chí còn khiến mâu thuẫn nặng nề hơn. Chỉ có tôn trọng nhau, lắng nghe nhau mới là cách tốt nhất để hóa giải những bất đồng. Vậy nên dù giận nhau tới đâu cũng hãy tránh làm tổn thương nhau ngay cả là bằng lời nói. Bởi lời nói cũng như tên đã bắn, như thời gian đã qua, một khi đã thốt ra rồi không thể nào lấy lại được.

Lê Giang

MỚI NHẤT
Bị thử thách tình yêu quá nhiều lần, cô gái dứt khoát chia tay
Bị thử thách tình yêu quá nhiều lần, cô gái dứt khoát chia tay

Chỉ vì lúc nào cũng hoài nghi về sự chung thủy của bạn gái, chàng trai thường xuyên kiểm tra cô có một lòng một dạ không. Và cái kết quá đắng cho anh chàng.

Chủ nhật, 18/11/2018 - 07:50

Sơ đồ hành trình đi tìm "của lạ" của đàn ông
Sơ đồ hành trình đi tìm "của lạ" của đàn ông

Đa số đàn ông trước khi lấy vợ đều nghĩ rằng, chẳng ai điên mà nghĩ lấy vợ rồi ta sẽ ngoại tình. Tuy nhiên như "ma đưa lối qủy dẫn đường" không ít đàn ông "cứ tìm những nẻo đoạn trường mà đi", gây ra cho chị em bao nhiêu điều đau buồn.

Thứ bảy, 17/11/2018 - 01:30

Chồng bỏ theo bồ 3 năm sau xin quay lại, vợ nói 1 câu phũ phàng khiến nhiều người hả lòng
Chồng bỏ theo bồ 3 năm sau xin quay lại, vợ nói 1 câu phũ phàng khiến nhiều người hả lòng

Khi chồng bỏ đi theo bồ, anh ta chẳng hề nghĩ đến cảm xúc và thương xót cho mẹ con chị. Thế nhưng 3 năm sau lại thay đổi hẳn thái độ, tìm mọi cách cầu xin được quay về.

Thứ bảy, 17/11/2018 - 01:24

Đau đầu khi phải sống chung với đại gia đình nhà chồng
Đau đầu khi phải sống chung với đại gia đình nhà chồng

(Dân trí) - Trước khi lấy anh, tôi đã mường tượng cuộc sống phức tạp khi về sống cùng đại gia đình nhà chồng, nhưng đến mức hết chịu nổi như thế này thì tôi chưa từng nghĩ đến. Nhất là khi chồng tôi vừa thua lỗ phải vay mượn khá nhiều sau vụ làm ăn thất bại, khiến cái ý định ra ở riêng của tôi càng trở lên xa vời.

Thứ bảy, 17/11/2018 - 06:00

Yêu đơn phương vợ cũ - ảo ảnh của quá khứ tươi đẹp đã qua
Yêu đơn phương vợ cũ - ảo ảnh của quá khứ tươi đẹp đã qua

(Dân trí) - Cảm giác yêu đương của anh bây giờ có thể chỉ là hoài niệm về những ký ức đẹp đã qua, nhưng anh lại cứ muốn sống trong đó mà không tự thoát ra được.

Thứ sáu, 16/11/2018 - 03:35

Quý ông có nên nhịn "chuyện ấy" khi vợ mang bầu?
Quý ông có nên nhịn "chuyện ấy" khi vợ mang bầu?

PGS.TS. Đỗ Trọng Hiếu, Khoa Nam học và Hiếm muộn, Bệnh viện Nam học và Hiếm muộn Hà Nội cho biết, nhiều ông chồng có vợ mang thai lần đầu hay hỏi ý kiến bác sĩ rằng có nên kiêng “chuyện ấy” hay không.

Thứ sáu, 16/11/2018 - 02:33

Bốn điều cần cho các bé trai khi hình thành nhân cách từ bố
Bốn điều cần cho các bé trai khi hình thành nhân cách từ bố

Có những điều tưởng như rất đơn giản, nhưng lại là nhu cầu cơ bản mà một bé trai cần nhận được từ bố mình để lớn lên và hoàn thiện nhân cách. Tuy nhiên, có số đông ông bố trong gia đình đã không ý thức được điều đó.

Thứ sáu, 16/11/2018 - 02:27

Lần đầu qua đêm với bạn trai thiếu gia, tôi sững sờ khi thấy thứ anh để lại sau ân ái
Lần đầu qua đêm với bạn trai thiếu gia, tôi sững sờ khi thấy thứ anh để lại sau ân ái

(Dân trí) - Khi tôi giới thiệu anh với người quen, bạn bè, ai cũng nói số tôi thật may mắn khi có một chàng trai vừa phong độ, vừa giỏi giang lại giàu có như vậy yêu thương. Thực ra thì tôi không may mắn. Nếu tôi hạnh phúc thì là vì tôi xứng đáng được hưởng như vậy.

Thứ sáu, 16/11/2018 - 08:15

Tâm sự người đàn ông yêu đơn phương vợ cũ
Tâm sự người đàn ông yêu đơn phương vợ cũ

(Dân trí) - "Cô ấy nói muốn giữ quan hệ bạn bè sau khi ly hôn nhưng rồi lại hủy mọi cuộc gặp giữa chúng tôi, cuối cùng nói hai người tốt nhất không bao giờ nên gặp hay nói chuyện với nhau nữa..."

Thứ năm, 15/11/2018 - 11:39

Chồng bỏ vợ già để theo gái trẻ đẹp, không ngờ có ngày phải quỳ trước mặt vợ để xin tha thứ
Chồng bỏ vợ già để theo gái trẻ đẹp, không ngờ có ngày phải quỳ trước mặt vợ để xin tha thứ

Hiện tại, tôi vẫn chưa biết phải làm sao. Bố mẹ tôi vẫn khuyên tôi nên quay lại với chồng, vì dù sao giờ chúng tôi đã có 1 đứa con chung nhưng giờ tình cảm của chúng tôi dành cho nhau đâu còn như trước, đâu phải bảo hàn gắn là sẽ hàn gắn được.

Thứ năm, 15/11/2018 - 10:35

Chồng tìm vợ khắp nơi nhưng chỉ thấy đơn ly hôn và nhẫn cưới bỏ lại
Chồng tìm vợ khắp nơi nhưng chỉ thấy đơn ly hôn và nhẫn cưới bỏ lại

Quân năm nay 30 tuổi, anh sinh ra và lớn lên ở vùng nông thôn nghèo khó. Ngay từ nhỏ, Quân đã thông minh hơn người và sở hữu thành tích học tập đáng nể. Học giỏi, có chí lớn, anh là niềm tự hào, hy vọng của cả gia đình.

Thứ năm, 15/11/2018 - 10:29

Hãy xem bạn có phải người kiểm soát quá đáng trong tình yêu không...
Hãy xem bạn có phải người kiểm soát quá đáng trong tình yêu không...

(Dân trí) - Yêu là dành cho nhau sự quan tâm, trân trọng, để chắc chắn rằng nửa kia luôn hạnh phúc vì cảm giác được yêu. Nhưng có khi nào, bạn trở thành người kiểm soát quá mức vì sự quan tâm đó? Hãy kiểm tra các dấu hiệu sau:

Thứ năm, 15/11/2018 - 09:58

ĐÁNG QUAN TÂM
Nửa kia của bạn có phải một người tình tốt?
Nửa kia của bạn có phải một người tình tốt?

(Dân trí) - Dù bạn mới quen biết người ta hay đã yêu đương được một thời gian đủ dài, thỉnh thoảng vẫn nên kiểm tra xem mọi chuyện đang tiến triển thế nào, anh ấy là một người tình tốt hay thực sự chẳng ra gì, nên "đá" đi càng nhanh càng tốt.

Thứ tư, 14/11/2018 - 03:50

Hoang mang khi đứng bên kia dốc cuộc đời còn đổ vỡ hôn nhân
Hoang mang khi đứng bên kia dốc cuộc đời còn đổ vỡ hôn nhân

(Dân trí) - Phụ nữ không nhất thiết cần phải có đàn ông mới cảm thấy mình hạnh phúc...

Thứ tư, 14/11/2018 - 02:00

Chồng lang chạ bên ngoài nhưng lại đổ tội vì vợ mà hôn nhân tan vỡ
Chồng lang chạ bên ngoài nhưng lại đổ tội vì vợ mà hôn nhân tan vỡ

(Dân trí) - Hơn 2 năm trước người chồng chung sống suốt 21 năm của tôi nói ông ấy không còn muốn cuộc hôn nhân này. Ông ấy nói đã sống mà phải làm người khác, giờ bố mẹ ông ấy đều không còn, ông ấy muốn được là chính mình, sống cho ra sống.

Thứ tư, 14/11/2018 - 09:05

Nỗi kinh hoàng của cô dâu ngay trước ngày cưới
Nỗi kinh hoàng của cô dâu ngay trước ngày cưới

Đám cưới luôn được xem là ngày hạnh phúc nhất của các cặp đôi. Tuy nhiên, đối với Ashlee Charlton đó lại là một ngày kinh khủng nhất và cô sẽ không bao giờ quên được.

Thứ tư, 14/11/2018 - 07:37

7 kiểu tình yêu dưới cái nhìn của các nhà khoa học
7 kiểu tình yêu dưới cái nhìn của các nhà khoa học

(Dân trí) - Nhắc đến tình yêu chúng ta thường nói đến sự lãng mạn, nồng cháy, cảm xúc thăng hoa. Nhưng tình yêu là gì, không phải ai cũng rõ. Theo nghiên cứu, tình yêu có ba thành phần chính gồm có sự rung động, sự say mê và sự cam kết, nhà tâm lý học người Mỹ Robert Sternberg đã chỉ ra 7 loại tình yêu cơ bản dưới đây:

Thứ tư, 14/11/2018 - 12:33

Đằng sau bức ảnh ông bà chơi với cháu là câu chuyện xúc động chỉ ai lấy chồng xa mới hiểu
Đằng sau bức ảnh ông bà chơi với cháu là câu chuyện xúc động chỉ ai lấy chồng xa mới hiểu

Con gái lấy chồng xa số lần được gặp bố mẹ đẻ chỉ đếm trên đầu ngón tay. Vậy nên, nghĩ về đấng sinh thành, ai cũng trào nước mắt.

Thứ ba, 13/11/2018 - 02:43

Những bà mẹ “ghê gớm”, hay cằn nhằn sẽ có con thành công sớm hơn
Những bà mẹ “ghê gớm”, hay cằn nhằn sẽ có con thành công sớm hơn

Một nghiên cứu cho thấy những người thành công, đặc biệt là nữ giới, thường được nuôi dạy bởi các bà mẹ luôn tỏ ra khó chịu, hay cằn nhằn, nghiêm khắc…

Thứ ba, 13/11/2018 - 02:31

Mẹ tôi dặn “yêu ai cũng được nhưng đừng lấy vợ nghèo”
Mẹ tôi dặn “yêu ai cũng được nhưng đừng lấy vợ nghèo”

(Dân trí) - "... Lâu nay tôi đang quen một cô con gái nhà giàu có, sắc thì không đến nỗi quá tệ, có điều hơi ngoa ngoắt một chút. Tôi cũng tính chuyện yêu cho vui thôi nhưng mẹ tôi thì ưng lắm. Vì mấy lần cô ấy đến đều mua biếu bà quà cáp đắt tiền. Mẹ giục tôi “cưới vợ phải cưới liền tay”, nhưng tôi vẫn chần chừ vì thấy không thiết tha gì cô ấy lắm..."

Thứ ba, 13/11/2018 - 05:00

Cứ đi công tác dài ngày là chồng tôi lại kiệt sức, bải hoải
Cứ đi công tác dài ngày là chồng tôi lại kiệt sức, bải hoải

Dù tôi không muốn nói ra nhưng quả thực chồng tôi sa sút phong độ thấy rõ sau những chuyến công tác dài ngày.

Thứ hai, 12/11/2018 - 11:15

Các cung hoàng đạo làm lành con tim tan vỡ theo cách nào
Các cung hoàng đạo làm lành con tim tan vỡ theo cách nào

(Dân trí) - Bước qua một mối tình, ai cũng có những tổn thương. Dẫu vậy, cách chúng ta hồi phục tâm hồn không giống nhau, tùy thuộc đặc điểm từng chòm sao bạn đang nắm giữ...

Thứ hai, 12/11/2018 - 11:11

Bi kịch của người mẹ chồng chỉ yêu cháu trai mà thờ ơ cháu gái
Bi kịch của người mẹ chồng chỉ yêu cháu trai mà thờ ơ cháu gái

Lan Hương dù có muốn yêu mẹ chồng như mẹ đẻ thì cũng không thể nữa. Bởi với cô, mẹ chồng đã đi quá giới hạn cho phép khi cô cảm nhận rõ bà không yêu con gái mình như những đứa cháu trai khác trong nhà.

Thứ hai, 12/11/2018 - 07:47

Bà mẹ cho con bú mớm đến tận năm 9 tuổi
Bà mẹ cho con bú mớm đến tận năm 9 tuổi

(Dân trí) - Bất chấp việc đi ngược lại các suy nghĩ thông thường, bà mẹ bốn con Sharon Spink vẫn tin rằng cho con bú “dài dài” sẽ giúp ích cho đứa trẻ và khiến tình cảm mẹ con thêm khăng khít.

Thứ hai, 12/11/2018 - 07:42

Chồng “đi gái” tổng cộng 9 lần vẫn cãi “đấy không phải là phản bội”
Chồng “đi gái” tổng cộng 9 lần vẫn cãi “đấy không phải là phản bội”
(Dân trí) - Gái làng chơi nhắn tin đến tận số của chồng tôi, hỏi anh ấy có muốn gặp cô ta “vui vẻ” thêm lần nữa không đúng lúc tôi đang cầm nghịch máy.