Thứ hai, 05/05/2014 - 10:53

Khát vọng sống

Dân trí

4h30 chiều tại khoa Nhi nức nở tiếng bệnh nhân khóc, các em vừa phải chọc tủy rất đau. Có em đang được bố mẹ bế, em thì đang nằm ôm gối được mẹ xoa lưng. Tại chiếc giường cạnh cửa sổ có cô bé nhỏ gầy gò môi mím chặt không khóc, mắt nhìn hướng ra cửa sổ.


Khát vọng sốngNgọc là tên cô bé, em bị ung thư máu. Bác sĩ bảo có những đợt kiểm tra và chọc tủy rất đau nhưng tuyệt nhiên không bao giờ thấy em khóc. Có lẽ nước mắt của em đã cạn hay em không muốn khóc vì sợ mình trở nên yếu đuối. Bố bị tâm thần, mẹ vừa mới mất, bản thân mắc bệnh nan y, em phải thật mạnh mẽ mới chiến đấu được tiếp với căn bệnh.

Đôi tay gầy guộc vẫn còn cắm ống tiêm truyền của em vân vê vạt áo, đôi mắt em hôm nay phảng phất nét buồn. Thì ra hôm qua tròn 49 ngày mất của mẹ, cả ngày em chỉ ngồi nhìn ra cửa sổ, không chịu ăn uống gì. Em nói tối qua em lại mơ thấy mẹ. Em rất nhớ mẹ, đã có lúc em muốn buông xuôi mọi thứ để được đi cùng mẹ, nhưng nhớ lại ánh mắt ngây dại của bố, em lại không cầm được lòng, em phải sống, phải tiếp tục sống để về với bố.

Đưa tay lên xoa cái đầu trọc lốc, em mỉm cười bẽn lẽn: “Hôm trước cô giáo và các bạn vào thăm đều thấy tiếc cho mái tóc dài của em, nhưng em bảo không sao, ở bệnh viện như vậy cũng tiện cho tắm gội, mấy nữa ra viện tóc lại mọc dài ngay thôi mà”. Tập sách giáo khoa lớp 10 được em xếp ngay ngắn trong ngăn tủ, ngày nào em cũng lấy ra đọc, em bảo em phải cố gắng học, sau này còn vào đại học rồi đi làm để lấy tiền nuôi bố.

Xuất cơm 20 nghìn, hai bà cháu ăn chung ngon lành, hoa quả bánh sữa lại thỉnh thoảng được các cô bác bên cạnh mang cho. Chỉ vào cốc chè đậu đen để trên tủ em bảo của mẹ bé Tôm trong phòng bệnh vừa nấu mang cho. Cô bé vẫn nở nụ cười hồn nhiên, còn pha trò cho các em bé bên cạnh cười. Em luôn bảo một nụ cười bằng mười thang thuốc bổ.

Dì họ vào thăm, dì nhìn thấy cháu bật khóc nức nở. Em lại phải ôm dì động viên: “Bệnh của cháu cần chữa lâu dài, cháu không đau không buồn thì dì phải vui lên để động viên cháu chứ?”. Câu nói của em làm những người bên cạnh không khỏi rơi nước mắt.

Cầm trong tay cuốn truyện cổ tích Việt Nam, giọng truyền cảm em đọc câu chuyện cổ tích Tấm Cám, các bé ngồi xúm lại vây quanh, đến đoạn chị Tấm gặp được hoàng tử, giọng em trầm lại nhẹ nhàng: “Các em thấy không, chỉ cần ở hiền chúng ta chắc chắn sẽ gặp điều kỳ diệu”.

Đôi mắt hồn nhiên trong veo của em ánh lên một sức sống mãnh liệt, một khát khao hy vọng. Sẽ chẳng bao giờ cô bé ấy chịu khuất phục. “Sẽ có điều kỳ diệu, chỉ cần chúng ta không ngừng hy vọng” là câu nói em luôn tự động viên mình.

Hương Hồng