“Hoặc là mẹ hoặc là em, anh chọn đi”

Dân trí Anh bạn tôi kể, tối qua vợ chồng anh ấy cãi nhau, bạn tôi giận quá tát vợ một cái. Cô ấy bảo: "Được, hoặc tôi hoặc mẹ, anh chọn đi”. Nếu phải lựa chọn, chắc chắn anh ấy không chọn vợ. Cô ấy cũng có mẹ mà, làm sao lại có thể nói ra những câu tàn nhẫn như vậy được.
>>Mẹ và vợ, anh chọn ai?
>>Đại chiến mẹ chồng - con dâu vì bé 1,5 tuổi "tuyệt thực"
>>Sự tha thứ tàn nhẫn của vợ tôi

“Hoặc là mẹ hoặc là em, anh chọn đi” - 1

Bạn vốn sinh ra từ ruộng đồng lam lũ. Bố mẹ chia tay khi bạn chớm lên mười. Từ đó hai mẹ con cùng nhau đi qua những năm tháng khổ nghèo. Nhờ mẹ khuya sớm tần tảo nắng mưa mà bạn được học hành đến nơi đến chốn. Bạn lập nghiệp ở thành phố, yêu rồi lấy vợ. Những chuyến về quê thưa dần, phần vì bận bịu công việc, phần vì đường sá xa xôi, đi ô tô thì vợ kêu say xe, đi xe máy thì than đường xa gió bụi. Xưa bạn còn độc thân, cuối tuần bỏ ra vài tiếng chạy xe về với mẹ là chuyện nhỏ. Giờ có vợ rồi, vợ không muốn đi, đi một mình cũng ngại. Thỉnh thoảng mẹ bạn gọi điện bảo nhà có đàn gà mới lớn, có mấy luống rau đang vừa ăn, có chục trứng mẹ để dành, lâu không thấy vợ chồng về, làm cách nào mẹ gửi lên được? Lần nào mẹ gọi điện mắt bạn cũng nhòe cay.

Vợ bạn sinh ra trong nhung lụa, đương nhiên lấy chồng ở quê chắc là nghĩ mình có phần thiệt thòi. Cô ấy lúc nào cũng nói vì yêu anh mà chấp nhận hết mọi thứ. Thế nhưng mỗi lần mẹ chồng đau ốm cũng chỉ miễn cưỡng về. Anh em họ hàng có đám hiếu đám hỉ cũng viện đủ lí do để trốn. Mỗi lần về quê đều than phiền người dân quê tò mò, nhiều chuyện. Anh em họ hàng thì đông, ai cũng đến hỏi chuyện, mà cô thì chẳng biết ai với ai mà xưng hô cho đúng. Nói chung cô ấy nói rằng lối sống khác nhau, nhất thời chưa làm quen được, nên ngại về.

Vợ chồng bạn nhờ tích cóp, lại được nhà ngoại cho thêm một ít, đã đủ tiền mua một căn hộ chung cư. Mẹ bạn thì ngày càng già yếu, nhưng từ ngày con ở xa đã quen cảnh một mình, chưa bao giờ có ý rời xóm rời làng. Nhưng bạn thì một mực khuyên mẹ lên thành phố ở cùng để tiện bề chăm sóc. Mâu thuẫn vợ chồng bạn bắt đầu từ đó. Vợ bạn cho rằng bà xưa nay sống một mình ở quê cũng tốt, có anh em xóm làng cũng vui. Bà ốm đau thì vợ chồng mình về thăm, nếu không thì bỏ tiền ra thuê người chăm sóc. Nhà cửa mình chật chội, thêm người chắc khó sống. Với lại bà quen sống với ruộng vườn, lên thành phố khác gì tù giam lỏng. Rồi chuyện con dâu mẹ chồng sống chung, hiềm khích không có cũng thành có. Chi bằng cứ như vậy cho êm chuyện, cho nhẹ lòng. Vợ có cái lý của vợ, nhưng bạn vẫn cho rằng vợ chỉ vì ích kỉ, không hiểu cho đạo làm con của chồng. Nói đi nói lại cũng bóng gió chê bai nhà chồng quê mùa nghèo khó. Xung đột dâng cao, vợ bạn nổi sung lên bảo bạn lựa chọn, hoặc là mẹ, hoặc là vợ? Chứ Hiếu chưa tròn mà chữ Tình đã có nguy cơ rạn nứt.

Nghe chuyện của bạn, tôi không biết phải góp lời như thế nào cho đúng. Những câu chuyện tương tự không phải chưa từng được nghe. Đành rằng không phải mẹ chồng nào cũng tốt. Đành rằng có những bà mẹ chồng rất cay nghiệt với con dâu. Nhưng phận làm con, sao người ta có thể đưa ra những yêu cầu oái oăm và vô tình đến thế.

Giả sử như chồng mình có bồ đi, mình bắt chồng mình lựa chọn: “Anh chọn đi, hoặc là em, hoặc là cô ấy” thì hoàn toàn có lý. Mà có lý chưa chắc đã được, bởi nhiều trường hợp mà đẩy chồng vào tình thế lựa chọn không khéo cũng có nguy cơ mất chồng như chơi. Đằng này bảo chồng chọn mẹ hoặc vợ, trừ khi anh chồng quá nhu nhược hoặc vô dụng, còn không thì vợ cầm chắc phần thua. Đó không những là một đề nghị thiếu khôn ngoan mà còn vô cùng tàn nhẫn.

Đa số các bà vợ, trong những cuộc tranh luận hay xung đột với mẹ chồng thường muốn chồng đứng về phe mình. Mình không thương mẹ chồng đã đành, còn đắc ý nếu thấy chồng mình bất hiếu. Nhưng bản thân tôi thì nghĩ một người mà đến mẹ mình cũng không coi trọng thì cũng chẳng coi trọng ai khác. Một người mà đến người sinh ra mình, nuôi dưỡng, yêu thương mình vô điều kiện cả cuộc đời mà mình còn bỏ được, thì một người vợ chỉ cần bỏ đi tờ hôn thú là thành người dưng có gì là khó.

Thỉnh thoảng tôi có chứng kiến vài cuộc cãi vã giữa những cô con dâu với mẹ chồng. Nghe các cô con dâu lớn tiếng chửi rủa, và các bà mẹ cũng cố to tiếng mắng lại, chưa cần biết ai đúng ai sai vẫn không ủng hộ thái độ của cô con dâu. Hai người phụ nữ vì yêu thương một người đàn ông mà gọi nhau là mẹ là con, thế mà chỉ vì vài chút không hài lòng bỗng như kẻ thù từ hai chiến tuyến. Người già thì hay chấp nhặt, người trẻ thì hiếu thắng. Trong trường hợp đó có mấy người đàn ông đủ bản lĩnh để dàn xếp cho ổn thỏa đôi đường, hay được lòng mẹ thì vợ trách hờn, được lòng vợ thì khiến mẹ già tủi thân đau đớn?

Ông bà ta có câu: “Yêu nhau yêu cả lối đi”, sao yêu người đã sinh ra chồng mình lại khó khăn đến thế? Phụ nữ vốn vẫn thường ích kỉ, nhưng ích kỉ cũng cần có giới hạn. Sóng trước đổ đâu, sóng sau đổ đấy, mình là phụ nữ, mình cũng làm mẹ, rồi một ngày mình cũng sẽ già đi. Nếu mình có con trai, sau này mình cũng sẽ làm mẹ chồng. Mình muốn được con dâu mình đối xử thế nào? Nếu mình không cho đi yêu thương, mong gì được phúc phần nhận lại?

Lê Giang

MỚI NHẤT
Chúc Tết quê chồng: Vừa ra khỏi cửa, hộp mứt bay vèo ngoài sân
Chúc Tết quê chồng: Vừa ra khỏi cửa, hộp mứt bay vèo ngoài sân

Vợ chồng tôi vừa ra đến cửa thì vèo một cái, hộp mứt bay thẳng ra giữa sân. Kèm theo đó là từ trong nhà, tôi nghe tiếng thím đay nghiến.

Thứ ba, 06/12/2016 - 09:18

Những điều bạn có nói mãi với chàng vẫn không đủ
Những điều bạn có nói mãi với chàng vẫn không đủ

(Dân trí) - Đôi khi cuộc sống bận rộn làm ta quên mất việc nói những lời yêu thương, quan tâm mà không biết rằng điều đó có thể làm người ấy không hiểu bạn.

Thứ ba, 06/12/2016 - 09:04

Vì yêu, để vợ đi trăng mật một mình sau đám cưới
Vì yêu, để vợ đi trăng mật một mình sau đám cưới

(Dân trí) - Trong khi hầu hết các cặp vợ chồng mới cưới đều cùng nhau đi hưởng tuần trăng mật lãng mạn thì một cặp đôi người Úc lại quyết định sống xa cách nhau.

Thứ ba, 06/12/2016 - 01:00

Những bài học cuộc đời nên biết trước tuổi 30
Những bài học cuộc đời nên biết trước tuổi 30

(Dân trí) - Tuổi 20 mang đến cho bạn nhiều trải nghiệm - có hạnh phúc và có cả tổn thương. Tuổi 30 chín chắn hơn đúc kết giúp bạn những bài học cuộc đời để tiếp tục sống an yên và vững lòng dù còn nhiều sóng gió.

Thứ hai, 05/12/2016 - 02:59

Ngôn ngữ cơ thể cho thấy nàng ghét bạn
Ngôn ngữ cơ thể cho thấy nàng ghét bạn

(Dân trí) - Cách duy nhất để biết chắc chắn nàng có đang ghét bạn không là mở lời hỏi thẳng. Nhưng nếu điều đó khiến bạn ngượng ngùng, vẫn còn cách để tinh ý nhận ra...

Thứ hai, 05/12/2016 - 02:14

'Quà Tết nhà ngoại: Thóc đâu mà đãi gà rừng'?
'Quà Tết nhà ngoại: Thóc đâu mà đãi gà rừng'?

Cùng bánh kẹo nhưng tôi lên danh sách mua 2 loại. Một loại hộp giấy đơn giản giá chỉ từ 40-50 nghìn, loại khác là hộp sắt vừa đẹp, vừa sang không dưới 100 nghìn. Loại hộp giấy tôi ghi tên các họ hàng nhà ngoại bao gồm cô, dì, chú, bác... Còn hộp đẹp hơn dành cho nhà nội.

Thứ hai, 05/12/2016 - 10:09

Cực dễ thương màn cầu hôn bằng… mèo
Cực dễ thương màn cầu hôn bằng… mèo

(Dân trí) - Jared Forsyth đã nghĩ ra một cách cầu hôn bạn gái vô cùng đặc biệt. Đó là nhờ chú mèo mà cả hai chuẩn bị nhận nuôi gửi gắm thông điệp tình yêu.

Thứ hai, 05/12/2016 - 08:05

Phụ nữ làm "chuyện ấy" nhiều có trí nhớ tốt hơn
Phụ nữ làm "chuyện ấy" nhiều có trí nhớ tốt hơn

(Dân trí) - Các nhà khoa học người Canada đã tiến hành nghiên cứu và phát hiện quan hệ tình dục giúp cải thiện khả năng ghi nhớ ngôn từ trừu tượng ở người phụ nữ.

Thứ hai, 05/12/2016 - 07:43

“Xin anh hãy yêu vợ tôi như tôi đã từng”
“Xin anh hãy yêu vợ tôi như tôi đã từng”

(Dân trí) - Đó là câu cuối cùng tôi có thể nói khi gặp người đàn ông ấy đón vợ tôi ở cổng tòa án.

Chủ nhật, 04/12/2016 - 01:00

Lý do khiến mẹ chồng “chạy mất dép” sau 1 tháng ở với con dâu
Lý do khiến mẹ chồng “chạy mất dép” sau 1 tháng ở với con dâu

Một tháng sống cùng con dâu, tôi mệt mỏi rã rời về cả tinh thần lẫn thể xác.

Chủ nhật, 04/12/2016 - 08:00

Giải thoát bản thân khỏi nỗi ám ảnh hẹn hò
Giải thoát bản thân khỏi nỗi ám ảnh hẹn hò

(Dân trí) - Trong những lần đầu hẹn hò, quá lo lắng có thể làm người trong cuộc xấu đi do họ có xu hướng bi quan, tự phê bình và sợ hãi cái nhìn của người khác. Một vài trường hợp, người được hẹn thậm chí còn cảm thấy khó thở, đau bụng, đỏ mặt, mất kiểm soát và lên cơn đau tim.

Chủ nhật, 04/12/2016 - 06:00

Cứu vãn cuộc hôn nhân đang tan vỡ
Cứu vãn cuộc hôn nhân đang tan vỡ

(Dân trí) - Không có cuộc hôn nhân hoàn hảo và mọi cặp đôi đều phải trải qua các giai đoạn thăng trầm. Quan trọng là người trong cuộc cần biết sửa chữa sai lầm đồng thời đề ra biện pháp thích hợp.

Chủ nhật, 04/12/2016 - 02:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Chuyện của một phụ nữ bị dàn cảnh “bẫy tình”
Chuyện của một phụ nữ bị dàn cảnh “bẫy tình”

Câu chuyện xảy ra cách đây 19 năm. Năm ấy tôi 25 tuổi, đã có 2 con nhưng vẫn còn trẻ trung lắm. Có người anh em bên họ hàng nhà chồng cứ nghĩ tôi là người phụ nữ không đoan chính nên họ đã bố trí với nhau, đưa tôi ra để làm trò chơi cá độ...

Thứ bảy, 03/12/2016 - 08:00

Con gái càng thân với mẹ càng giữ gìn trinh tiết lâu hơn
Con gái càng thân với mẹ càng giữ gìn trinh tiết lâu hơn

(Dân trí) - Một nghiên cứu của Hà Lan mới được công bố trên tờ Pediatrics cho thấy con gái có quan hệ thân thiết với mẹ thường sẽ biết chờ đợi lâu hơn cho lần quan hệ tình dục đầu tiên. Không có bằng chứng cho thấy độ thân thiết của con gái với bố mang lại tác dụng tương tự.

Thứ bảy, 03/12/2016 - 05:00

Chuyện tình cô gái "không có cửa" để "yêu"
Chuyện tình cô gái "không có cửa" để "yêu"

(Dân trí) - Từ khi ra đời, Devan Merck đã mắc hội chứng Mayer Rokitansky Kuster Hauser - không hề có âm đạo, tử cung bị thay đổi hình dạng và cũng không có cổ tử cung. Tuy nhiên, cô gái 23 tuổi vẫn có một người đàn ông để yêu thương.

Thứ bảy, 03/12/2016 - 01:00

"Ghen tỵ" với con, mẹ chi 37 triệu để có má lúm đồng tiền
"Ghen tỵ" với con, mẹ chi 37 triệu để có má lúm đồng tiền

(Dân trí) - Một người phụ nữ 44 tuổi ở Lincolnshire, Anh luôn ao ước có được nụ cười như con trai mình và đã quyết định chi hơn 37 triệu để có được má lúm giống con.

Thứ bảy, 03/12/2016 - 01:00

Bạo lực tình dục - sự thật nhức nhối từ buồng ngủ
Bạo lực tình dục - sự thật nhức nhối từ buồng ngủ

Theo quan niệm của xã hội, những hành vi tình dục không mong muốn của người chồng đối với người vợ không phải là bạo lực, mà chỉ là biểu hiện của… tình yêu. “Niềm tin” này sẽ mãi mãi được mặc định, nếu như không có một ngày sự thật nhức nhối từ giường ngủ vợ chồng được hé lộ…

Thứ sáu, 02/12/2016 - 03:24

Infographic: Giúp cha mẹ chế ngự cơn nóng giận của con
Infographic: Giúp cha mẹ chế ngự cơn nóng giận của con

(Dân trí) - Khi một đứa trẻ nổi cơn nóng giận, lỗi một phần thuộc về cha mẹ. Bạn có biết, bạn hoàn toàn có thể sắp xếp để tránh hoặc hạn chế sự căng thẳng của con thay vì làm nó leo thang?

Thứ sáu, 02/12/2016 - 12:40

Những cách giúp bạn tăng khả năng thụ thai
Những cách giúp bạn tăng khả năng thụ thai

(Dân trí) - Một số thói quen trong ăn uống, sinh hoạt hàng ngày có thể ảnh hưởng đến khả năng thụ thai của bạn. Nếu bạn đang mong có em bé, cần lưu ý thực hiện hoặc tránh những điều sau.

Thứ sáu, 02/12/2016 - 12:00

Cặp vợ chồng chờ 70 năm để được chụp ảnh cưới
Cặp vợ chồng chờ 70 năm để được chụp ảnh cưới

(Dân trí) - Quay lại những năm 40, các đám cưới thật đơn giản, không bánh ga-tô, không nghi lễ long trọng và tất nhiên là không cả hastag trên Instagram. Đám cưới của hai cụ Ferris và Margaret Romaire chẳng phải là ngoại lệ.

Thứ sáu, 02/12/2016 - 11:30

Nhìn quà Tết con dâu mua về, mặt bố chồng biến sắc
Nhìn quà Tết con dâu mua về, mặt bố chồng biến sắc

Mẹ chồng em cẩn thận lên cả danh sách để chúng em mua đồ chúc Tết cho khỏi sót. Em nhìn bản danh sách đến gần 100 nhà, nhà nào cũng được mẹ đóng mở ngoặc yêu cầu lễ to to mà buồn cả lòng.

Thứ sáu, 02/12/2016 - 09:39

Bất ngờ với những lý do làm rạn nứt tình cảm
Bất ngờ với những lý do làm rạn nứt tình cảm

Thật khó tin nhưng thời niên thiếu, chế độ ăn, mạng xã hội hay nhắn tin quá nhiều cũng có thể là nguyên nhân "gây rối" mối quan hệ tình cảm giữa hai người.

Thứ sáu, 02/12/2016 - 04:00

Không muốn lãng phí, chị làm xà phòng từ sữa của em
Không muốn lãng phí, chị làm xà phòng từ sữa của em

(Dân trí) - Sau khi em gái phàn nàn rằng mình thường xuyên phải đổ sữa thừa, Jasmine đã nảy ra ý định dùng sữa của em để làm thành xà phòng tắm rửa.

Thứ sáu, 02/12/2016 - 02:00

Mẹ bị mời tới trường vì con không thể ngừng cười tên cô giáo
Mẹ bị mời tới trường vì con không thể ngừng cười tên cô giáo

(Dân trí) - Annalise Terumalai nói với mẹ của mình - Priscilla, rằng cô bé không thể nhịn cười mỗi khi nghe tên cô giáo - cô Butt.

Thứ năm, 01/12/2016 - 08:06

Sau một đêm với tình cũ, giờ tôi không biết mình mang thai của chồng hay ai
Sau một đêm với tình cũ, giờ tôi không biết mình mang thai của chồng hay ai
(Dân trí) - "Trong không gian riêng tư thoải mái, trên ghế sofa, anh ấy đã hôn tôi, cảm giác vẫn gần gũi như ngày nào. Bởi thế tôi đáp lại...".