Phản hồi bài "Cháu bà ngoại thì chắc rồi chứ bà nội thì chưa chắc":

Hai bà thông gia căng thẳng chỉ vì một câu "nói đùa"

(Dân trí) - Trong chuyện này, nói ai đúng ai sai, ai quá đáng ai vô lý thật khó, vì mỗi người suy nghĩ theo hướng khác nhau và không cùng quan điểm.

Hai bà thông gia căng thẳng chỉ vì một câu nói đùa - 1

Ảnh minh họa: Getty Images

Chỉ là một câu nói, người vô tư sẽ coi là đùa vui, người hay nghĩ sẽ cho đó là lời ám chỉ không tốt. Ở trong tình huống của em tôi cho rằng thực tâm mẹ chồng em chỉ nói đùa.

Tiếc là bà đã đùa không đúng đối tượng. Còn mẹ em đúng là đã nghĩ quá sâu, quá nhiều.

Có một thực tế là khi nói về một đứa trẻ là con ai, chỉ có người mẹ mới biết rõ chứ người bố chưa chắc đã biết được. Đó là lý do có rất nhiều người lấy vợ, có con, sau bao nhiêu năm mới "ngã ngửa" là mình mất công "nuôi con tu hú". Vậy nên khi nói đứa trẻ là con ai, người ta vẫn đùa nhau "con mẹ cháu bà ngoại là chuẩn rồi". Câu này tôi đã nghe nhiều, cũng luôn coi đó là một câu nói đùa tếu táo cho vui. 

Mẹ chồng em trước "câu chào" của thông gia cũng vô tư đáp lại bằng một "câu đùa" như thế. Bình thường thì đó là một câu nói vô thưởng vô phạt, nhưng gặp phải những người không thích đùa như mẹ em thì nó trở thành một câu nói vô duyên. Xét cho cùng thì câu đùa ấy đối với thông gia mà nói là không được có duyên lắm, nhưng cũng không đáng để biến nó thành mâu thuẫn căng thẳng như em kể.

Vậy nên là người ngoài cuộc, tôi thấy vấn đề là ở chỗ: Nếu mẹ chồng không ghét bỏ em, không có mâu thuẫn gì từ trước thì đó đơn giản chỉ là một câu nói đùa, không hơn không kém. Còn mẹ em đã quá cố chấp theo suy nghĩ của mình, suy diễn ý tứ của bà thông gia từ "vô ý" thành "cố ý".

Trong chuyện này, nói ai đúng ai sai, ai quá đáng ai vô lý thật khó, vì mỗi người suy nghĩ theo hướng khác nhau và không cùng quan điểm. Ở vị trí người này đều thấy người kia nói như vậy là khó nghe. Em là con ở giữa, hiểu rõ tính mẹ mình, mẹ chồng thì nên lựa lời nói cho cả hai người để họ hiểu thông gia mình hơn.

Không nên vì chuyện đó mà giận nhau với chồng, đừng bảo thủ kiểu "anh bênh mẹ anh thì tôi bênh mẹ tôi" sẽ khiến mọi người đều thấy không vui vẻ. Và cuối cùng, dù thế nào đi nữa, để mọi chuyện trở nên căng thẳng thì người buồn nhiều nhất, chịu hậu quả của chuyện này nhiều nhất chính là người làm dâu như em.

Phản hồi của độc giả Thùy

Mời bạn tham gia bình luận gỡ rối cho các bài viết trong chuyên mục "Chuyện của tôi" bằng cách nhập "Nội dung bình luận" phía cuối bài và ấn nút "Gửi bình luận". Các bình luận thú vị, phù hợp sẽ được chọn đăng trên chuyên mục Tình yêu - Giới tính. Trân trọng!