Thứ sáu, 03/05/2019 - 07:37

Giới trẻ Nhật Bản: Không hôn nhân, không tình dục và "khủng hoảng còn trinh"

Giới trẻ Nhật Bản đang dần thờ ơ với quan hệ tình dục trong yêu đương.

Giới trẻ Nhật Bản: Không hôn nhân, không tình dục và khủng hoảng còn trinh - 1

Các cặp đôi ngắm hoa anh đào nở tại các công viên ở Tokyo, nhưng nhiều người Nhật Bản trẻ ít quan tâm tới hoạt động tình dục. Nguồn ảnh: Charly Triballeau/AFP/Getty Images

Công viên Yoyogi ngày cuối tuần

Những cặp đôi trẻ, họ ngồi đó, dưới tán hoa anh đào nở rộ, bên cạnh là chai vang, hoặc rượu sake và shochu truyền thống Nhật Bản. Họ uống, chơi trò chơi và chia sẻ hình ảnh trên điện thoại thông minh.

Những bữa tiệc Hanami (thưởng hoa) khi mùa Xuân đến là nét văn hoá độc đáo của đất nước Mặt Trời mọc, đã hình thành từ xa xưa như biểu tượng về vẻ đẹp, về sự sống của con người Nhật Bản. Sải chân trong công viên Yoyogi vào tháng Tư này mới thấu hiểu ý nghĩa của Harami.

Trong số các cặp đôi trên, chắc hẳn sẽ có không ít những câu chuyện xoay quanh chủ đề: "Nước Nhật ít sex" - một cụm từ lan truyền với tốc độ chóng mặt trên mạng xã hội thời gian gần đây, trong bối cảnh Nhật Bản tiếp tục đối mặt với thực trạng: quốc gia có dân số già, tỉ lệ sinh thấp nhất thế giới.

Từ thế kỉ 17, nghệ thuật in tranh gỗ Nhật Bản đã xuất xưởng những truyện tranh khiêu dâm và kích dục. Tuy nhiên câu chuyện sex chỉ gói gọn trong phạm vi đó khi mà những người bảo vệ văn hoá và truyền thống Nhật Bản đưa ra thông điệp: "Xin đừng nói tới sex, chúng ta là người Nhật Bản".

 Nhiều báo cáo gần đây của các nhà nghiên cứu Mỹ, Anh và Đức cũng chỉ ra rằng, giới trẻ Nhật Bản đang ít quan tâm hơn đến đăng kí kết hôn, thậm chí cả quan hệ tình dục. Số lượng trẻ em sinh ra tại Nhật Bản cũng đang có xu hướng giảm.

Khủng hoảng còn trinh

 Ở Nhật Bản, nam thanh niên không quan hệ tình dục được gắn nhãn: soshoku danshi - chỉ những kẻ ăn chay thụ động, otaku - những kẻ phi xã hội, và hikikomori -  sống chung hoặc không sống chung với cha mẹ mình.

 Trường Đại học Tổng hợp Tokyo trong một nghiên cứu gần đây nhất cho hay, "khủng hoảng còn trinh" của Nhật Bản được đánh giá dựa trên các tiêu chí thế hệ, khu vực và tài chính. Không ngạc nhiên khi nam nhi không quan hệ tình dục chiếm 1/4 dân số nước này (số liệu 2015) và không có việc làm đầy đủ. Họ hoặc là thất nghiệp, hoặc chỉ có việc làm bán thời gian, đồng thời sống ở những thành phố nhỏ hoặc những khu vực ở nông thôn, lân cận. Số liệu không đưa ra tình trạng các cặp đôi có cùng giới tính.

Đáng báo động là, số lượng những nam nữ thanh niên trẻ trưởng thành ở Nhật Bản đã quan hệ tình dục, sau đó từ bỏ, không quan tâm với việc tìm kiếm bạn tình nữa. Tiến sĩ Peter Ueda, một trong những đồng tác giả của nghiên cứu tại trường ĐH Tổng hợp Nhật Bản trên cho biết thêm: Những thập niên 80 của thế kỉ trước, Nhật Bản bùng nổ tìm bạn đời, ở thế kỉ 21 này, hiện đại hóa, phương tây hóa và nền kinh tế bong bóng của Nhật Bản sụp đổ đã khiến các đôi lứa cặp với nhau trở nên... dư thừa. 

"Xã hội Nhật Bản không thiết tha kết hôn nữa", Ueda nói. "Họ có trách nhiệm với chính bản thân họ, loại mình khỏi thị trường hẹn hò".

Giới trẻ Nhật Bản dường như thích tụ nhóm với nhau hơn, mà tiếng Nhật gọi là wa. Họ thích kinh doanh mạo hiểm, thích đăng những trạng thái và hình ảnh trên Twitter và Instagram. Thanh niên không muốn ôm mà thay vào đó là nắm tay, nhưng không ở chốn đông người. Họ thích dùng "tôi thích bạn" hơn là "anh yêu em".

Roland Kelts, tác giả, nhà văn mang hai dòng máu Mỹ - Nhật phải thốt lên: Cho dù tương lai nước Nhật đang "nói không với tình dục", thì giới trẻ yêu đương vẫn đang bên nhau, gương mặt họ vẫn ánh lên sắc hồng, thích mặt-đối-mặt và ngắm những cánh hoa anh đào rơi.

Theo Thanh Vi
Tiền Phong