Giải mã hiện tượng bà bầu hay quên

Các nhà khoa học Anh mới đây khẳng định hiện tượng “trí não trẻ thơ’ khiến những người phụ nữ mang thai mắc chứng hay quên là hoàn toàn có cơ sở.

 
Giải mã hiện tượng bà bầu hay quên - 1


Họ tìm ra rằng những người phụ nữ ở giai đoạn cuối của thai kỳ thường rất dễ mất một phần trí nhớ như không thể nhớ được vị trí của các đồ vật. Hiện tượng này thường diễn ra phổ biến ở 6 tháng cuối trong thời gian mang thai và kéo dài tới 3 tháng sau khi sinh.

 

Các nhà nghiên cứu so sánh 23 phụ nữ mang thai và 24 phụ nữ không mang thai với những bài kiểm tra trí nhớ khác nhau. Bên cạnh đó, họ cũng ghi lại mức độ tập trung, lo lắng và tâm trạng cũng như mức độ tập trung hormone trong máu của những người tham gia khảo sát.

 

Về tổng thể, kết quả kiểm tra của những người mang thai kém hơn rất nhiều so với những người phụ nữ bình thường khác, đặc biệt là ở những bài kiểm tra trí nhớ về không gian.

 

Các chuyên gia tin rằng hiện tượng này xảy ra là do tác động của loại hormone thai kỳ lên não. Diane Farrar, đến từ Viện Nghiên cứu sức khỏe Bradford, người thực hiện nghiên cứu, cho biết: “Tính hay quên và thiếu tập trung là hiện tượng thường xuyên xảy ra của những phụ nữ mang thai nhưng cho đến nay chưa có nhiều nghiên cứu tìm hiểu về cơ chế cụ thể dẫn đến tình trạng suy giảm trí nhớ này. Thay đổi mức độ hormone trong quá trình mang thai có thể ảnh hưởng tới vùng não liên quan đến xử lý các dữ kiện trí nhớ”.

 

Hay quên là hội chứng thường gặp ở các bà bầu. Ảnh: Corbis

 

Một số mẹo nhỏ giúp các bà bầu khắc phục chứng hay quên:

 

- Mang một cuốn sổ nhỏ bên người để ghi tất cả những điều bạn thấy cần thiết.

 

- Luôn duy trì nếp sinh hoạt hàng ngày.

 

- Đặt mọi vật ở một nơi cố định ví dụ như chìa khóa luôn để trên đầu tủ....

 

- Đặt chuông báo thức trên điện thoại để tự nhắc mình uống vitamin bổ sung đúng giờ hay các hoạt động khác.

 

- Mua một chiếc bảng nhỏ treo trong bếp và ghi những điều bạn cần thực hiện trong ngày.

 

- Trong công việc, cần thường xuyên ghi chép lịch làm việc lên máy tính hay dùng sổ tay online để đảm bảo không quên một sự kiện nào.

 

- Kiểm tra mọi thứ trước khi ra khỏi nhà hay rời văn phòng. Điều này sẽ giúp bạn không bị quên những thứ nho nhỏ như điện thoại hay ví.

 

- Nhờ người khác nhắc. Đừng bao giờ làm việc một mình để rồi đi loanh quanh trong phòng chỉ vì không thể nghĩ ra là mình định tìm kiếm cái gì.

 

- Cuối cùng, nếu bạn mang thai lần đầu, hãy dành nhiều thời gian thư gian bằng cách tắm bồn, ăn tối dưới ánh nến, đi dạo. Nếu đây không phải là lần sinh đầu tiên thì điều quan trọng là cần phải tìm được người chia sẻ công việc nhà với bạn để dành thời gian cho thư giãn, nghỉ ngơi.

 

Theo Phan Anh

Báo Đất Việt/ DM