Để... vợ tính

Hồi mới cưới, chồng bảo vợ sau này nhà có việc gì quan trọng thì vợ chồng cùng bàn bạc rồi quyết định. Nhưng rồi không hiểu từ lúc nào, mọi việc lớn nhỏ trong nhà, chồng đều nhường cho vợ quyết định.

Để... vợ tínhLúc sinh cu Bi, vợ hỏi chồng việc đặt tên con. Chồng nói vợ có khiếu văn chương, để vợ đặt hay hơn. Vợ đưa ra ba cái tên để chồng chọn. Vậy mà lúc làm khai sinh cho con, chồng lại gọi về hỏi ý vợ. Việc làm giấy tờ nhà, xe, chọn trường cho con, chồng cũng để vợ tính. Thậm chí có lần, công ty cấp nước thay đường ống mới, chị hàng xóm rủ hai nhà hùn chung một ống cho đỡ tiền, chồng không biết tính sao, đành gọi cho vợ để vợ tính giùm.

Nhiều người nói vợ có phước, có quyền, chồng sợ một phép. Đâu ai biết nỗi khổ của vợ khi phải cáng đáng hết trong ngoài, lớn nhỏ. Nhiều hôm vợ đi công tác, đang tiếp khách, chồng gọi liên hồi chỉ để hỏi những chuyện nhỏ xíu. Có lúc vợ bực, bảo chồng muốn làm sao thì làm. Lúc về nhà, y như rằng mọi việc vẫn chưa được giải quyết.

Nhiều lúc vợ nghĩ, biết đâu mấy chuyện nhỏ xíu chồng để vợ quyết định, việc lớn sẽ là phần chồng. Ai dè có hôm chồng đi tỉnh công tác, ghé thăm ba má. Ba nói sắp tới định làm di chúc, chia đất cho con cái, hỏi chồng có ý kiến gì không. Chồng hồn nhiên bảo vụ này để về hỏi lại vợ. Ba má giận, nghĩ con dâu lấn quyền chồng, đâu có biết quyền này vợ nhận là bất đắc dĩ.

Cũng vì cái tính của chồng nên đã để mất nhiều cơ hội tốt. Một người bạn rủ hùn vốn đấu giá mua miếng đất, vợ đang đi công tác, chồng trù trừ không quyết. Bạn rủ người khác, rốt cục lãi được số tiền to, khiến vợ tiếc đứt ruột. Công ty dự định bán cho nhân viên mỗi người một nền nhà với giá ưu đãi. Vợ đang đi học xa, chồng sợ vợ phân tâm nên không báo tin, rốt cuộc lại lỡ mất cơ hội tốt… Nhiều lần vợ trách, chồng lại cười hềnh hệch, bảo người hiền lành, coi trọng vợ như chồng đốt đuốc cũng khó tìm. Vợ không biết quý thì thôi, còn cằn nhằn nỗi gì.

Đàn ông thường ngại mang tiếng sợ vợ, bị vợ lấn quyền. Chồng thì hồn nhiên tuyên bố: vợ mình mình sợ, có sợ vợ người khác đâu mà lo. Vả lại, phụ nữ chi li, tính toán chu đáo, để vợ nắm quyền là số một. Vợ đành cười buồn, tự an ủi, chắc tại cái số mình cực, đành phải cố!

Theo Phương Thùy
PNO