Dân mạng nổi giận với mẹ pha sái thuốc phiện vào sữa cho con sơ sinh uống

Huyền Anh

(Dân trí) - Mục đích cho con dùng sái thuốc phiện là để con... "chắc dạ" nhưng hậu quả lại khiến bé 2 ngày tuổi (ở Nam Định) bị ngộ độc nguy kịch phải nhập viện cấp cứu.

Sự việc khiến dân mạng nổi giận, cho rằng gia đình quá thiếu hiểu biết khi thời đại này còn nuôi con bằng "mẹo" dân gian.

Dân mạng nổi giận với mẹ pha sái thuốc phiện vào sữa cho con sơ sinh uống - 1

Trẻ sơ sinh rất non nớt, cần được nuôi cẩn thận bằng kiến thức khoa học chứ không phải kinh nghiệm từ "mẹo" dân gian (Ảnh minh họa: Getty Images).

Theo thông tin ban đầu, gia đình bé cho biết với 2 người con trước họ đều theo "mẹo" dân gian chấm một đầu tăm vào sái thuốc phiện hòa với sữa cho con uống để "chắc dạ". Thấy các con lớn lên ăn uống khỏe mạnh không bị bệnh đường ruột nên gia đình tiếp tục áp dụng với bé út mới được 2 ngày tuổi. Nhưng sau khi uống, bé có biểu hiện bất thường, ngủ không yên, thỉnh thoảng khóc ré lên.

Sau khoảng 2 tiếng bé bắt đầu có biểu hiện thở yếu nên gia đình đưa bé vào bệnh viện Phụ sản Nam Định cấp cứu rồi chuyển lên viện Nhi Trung Ương. Kết quả xét nghiệm cho thấy nguyên nhân gây tình trạng suy hô hấp là chất độc Opioids tìm thấy trong cơ thể bé. Sau khi được các bác sĩ cấp cứu tích cực, bé tạm ổn định, thở đều hơn, nhịp tim bình thường không còn cơn rung giật nhưng vẫn cần theo dõi.

Sự việc thu hút hàng vạn người quan tâm trên cõi mạng, đa phần tỏ ra vô cùng bức xúc với kiểu chăm con thiếu hiểu biết này.

Dân mạng nổi giận với mẹ pha sái thuốc phiện vào sữa cho con sơ sinh uống - 2

Dân mạng bức xúc với cái gọi là "mẹo dân gian" tới giờ có nhà vẫn áp dụng cho trẻ sơ sinh (Ảnh chụp màn hình từ hội nhóm KSC).

"Sợ cái gọi là "mẹo" dân gian", "May bé không sao không lại ân hận cả đời", "Không biết là người pha có tí kiến thức nào không. Nói lại tự ái chứ đúng là ngu ngốc hết cả phần người khác mà", "Cái này là có thật đó trời ơi, đợt trước tôi nằm vùng trong mấy hội bỉm sữa thấy các mẹ toàn kháo nhau uống cái này đẻ không đau lại khỏe, cũng có bà cho con uống để ngủ ngoan không quấy khóc", "Ám ảnh nhất vụ nuôi con theo kiểu "ngày xưa vẫn thế, chả làm sao". Con mới 2 ngày tuổi mà mẹ bé cũng đồng ý làm theo thì chịu rồi", "Sợ nhất là cái kiểu nuôi con không biết gì, chỉ tin vào cái gọi là kinh nghiệm với mẹo. Mà cũng ở Nam Định nơi phát triển chứ có phải vùng sâu vùng xa gì cho cam"... cư dân mạng xôn xao bàn tán.

Hồi mình 17 tuổi, bị đau bụng cảm lạnh với cả viêm họng nữa. Mẹ mình cũng cho mình uống sái thuốc phiện. Xong cái mình sốt từ 38 lên 40 độ, dị ứng mẩn ngứa khắp người. Chụp chiếu siêu âm thì thấy mình bị xuất huyết cả dạ dày nữa. Sau đó mình phải nằm điều trị trong viện 2 tuần trời. Một đứa 17 còn suýt lên bàn thờ vì uống cái đấy, chả hiểu loại mẹ nào cho trẻ sơ sinh uống cái thứ ấy vậy", "Tôi cũng từng là nạn nhân của món "sái thuốc phiện". Nghe mẹ tôi kể là tôi đã ngưng thở. Do Văn Điển chật chỗ đuổi về và do Bác sĩ Châu bệnh viện Xanh Pôn tận tình cứu giúp 41 năm trước..." -  các "nạn nhân" trực tiếp của "mẹo dân gian" khó hiểu này vào kể lại trải nghiệm hết hồn trong cuộc đời của họ.

Quanh chuyện nuôi và chăm trẻ sơ sinh có không ít "mẹo dân gian" được lưu truyền từ đời cụ sang đời bà, rồi các bà lại "truyền" cho con dâu, con gái. Nhiều phương pháp trong số đó hoàn toàn không có cơ sở khoa học thậm chí thoạt nghe đã thấy rất khó tin, hại nhiều hơn lợi. Ví dụ như bé mới sinh thì nhỏ sữa mẹ vào mắt... chữa đau mắt, nhỏ giọt chanh vào mắt cho... mắt bé sau này được sáng, trét phân su của bé lên miệng, rơ lưỡi rơ nướu cho bé cho... sạch, cho bé uống nước "xổ lòng" để mẹ nuôi bé được "xổ sữa", đổ dầu gió lên thóp trẻ sơ sinh để giữ ấm cho thóp, ấm đâu chưa thấy chỉ thấy trẻ giãy giụa quấy khóc vì bỏng... Nhiều gia đình nảy sinh mâu thuẫn giữa bố mẹ các bé với ông bà cũng từ chuyện nuôi cháu nuôi con, khi cách của thế hệ trước phần nhiều đã lạc hậu, bộc lộ nhiều cái sai không được thế hệ sau chấp nhận dùng cho con của mình.

"Trước khi đẻ mình đã kịp gọi hai phụ huynh vào phổ cập trước rồi. Không được cho bé dưới 6 tháng uống nước. Cấm triệt mọi cái gọi là kinh nghiệm dân gian. Nếu "các chị" không hứa được thì con không cho động vào cháu đâu đấy. Giờ này nuôi con theo khoa học chứ không được lôi cái hồi xưa vào, con ai người ấy nuôi", một nàng dâu "cứng" bình luận.

Nhiều ý kiến cũng cho rằng con cái họ sinh ra không phải là chuột bạch để thử hết mẹo nọ cách kia vô căn cứ trong dân gian. Có bệnh thì phải đi khám bác sĩ để dùng thuốc, mang thai và sinh con, nuôi con thì bố mẹ nên trang bị kiến thức khoa học, đọc sách, tìm hiểu các nghiên cứu, kiến thức nuôi con từ nguồn đáng tin cậy để tham khảo và học hỏi, tuyệt đối không nên nghe theo bất cứ "lời mách" vô căn cứ nào, không nên cả nể và thỏa hiệp với mọi phép thử lên con mình bởi có thể sẽ gây hậu quả khôn lường đối với cơ thể và sức khỏe của con.