"Đã lâu không về thăm nhà vợ..."

Dân trí Lâu lắm rồi, kể từ sau ngày cưới tôi mới lại về thăm nhà vợ, không chỉ vì quãng đường gần 1000km quá xa xôi, mà còn vì vợ bầu bí rồi bận bịu con nhỏ. Ông bà ngoại nói thôi đợi khi nào cháu lớn về luôn thể, cũng bởi kinh tế cũng chẳng dư dả gì, vậy nên rất nhiều lần tôi thấy vợ vừa gọi điện thoại về nhà vừa lau nước mắt.

"Đã lâu không về thăm nhà vợ..." - 1

Quê tôi cũng gốc miền Trung nhưng vào Sài Gòn nhập cư đã lâu. Vậy nên khi gặp em nói cái giọng miền Trung tôi đã có cảm tình ngay tắp lự. Bố mẹ tôi nói con gái miền Trung chịu thương chịu khó, nói năng không được khéo léo nhưng chất phác thật thà. Chúng tôi yêu nhau không bao lâu thì cưới.

Tính cho đúng thì từ khi yêu nhau đến nay làm chồng em đã ba năm, tôi về nhà vợ đúng 3 lần. Một lần là về ra mắt tiện thể xin dạm ngõ, một lần về rước dâu, một lần có công chuyện nên ghé qua nhà. Cũng bởi quá xa xôi nên chẳng ai nỡ lòng trách móc.

Em làm vợ tôi, làm dâu bố mẹ tôi không phải lúc nào cũng vui vẻ. Người già người trẻ ở chung nhiều khi bất đồng quan điểm, nhiều việc người này làm người kia không vừa ý. Mỗi lần mẹ tôi than phiền tôi chả biết sai đúng ra sao vẫn phải bảo vợ “em làm dâu nên chịu khó nhún nhường một chút. Người già tính như trẻ nhỏ, thích quà cáp, thích phỉnh nịnh, nhẹ nhàng. Đôi bận mẹ chồng nàng dâu tiếng nhỏ tiếng to, tôi không ngần ngại lớn tiếng quát vợ.

Lần này nhân có thời gian rảnh rỗi, con cũng đã cứng cáp vững vàng. Tôi bảo vợ hay thu xếp thời gian về ngoại dăm ngày. Vợ tôi nghe xong, ngạc nhiên đến ứa nước mắt.

Bố mẹ vợ đón tôi bằng cái nắm tay thật chặt, mẹ vợ cũng nhìn tôi đôn hậu mỉm cười. Anh em láng giềng nghe tin nhà có con gái con rể ở tận Sài Gòn về đến thăm hỏi, cả mảnh sân bỗng chốc vui vẻ rộn ràng như hội.

Bố vợ lôi ra bình rượu quý, nói ngâm mấy năm để dành chờ con rể. Mẹ vợ cứ dúi vai tôi ngồi xuống chơi với bà con chòm xóm, tuyệt đối không cho đụng tay việc gì. Đến bữa cơm, mọi người thi nhau chọn miếng ngon gắp đầy bát tôi, vừa ăn vừa thân tình hỏi chuyện. Vợ tôi vờ hờn dỗi “bố mẹ chỉ quan tâm con rể thôi à” nhưng ánh mắt toát lên niềm sướng vui.

Sau bữa cơm, bên ấm nước chè xanh, mẹ hỏi vợ tôi mấy năm làm dâu có vẹn tròn chu đáo? Có bao giờ làm điều gì trái ý phật lòng bố mẹ chồng hay không? Rằng “Nó là con gái một trong nhà, từ nhỏ chỉ biết học hành không không phải lo toan. Nó lấy chồng xa, chỉ có gia đình chồng là người thân, nó khôn ngoan hay dại khờ cũng chỉ biết nhìn vào con mà nhờ cậy”. Lúc ấy tôi quay sang nhìn vợ, tự nhiên thấy lòng thương quá đỗi.

Từ ngày yêu rồi cưới, khi nào tôi cũng mặc định “con gái theo chồng”. Tôi ít khi bận tâm vợ nhớ quê, nhớ mẹ cha đến cỡ nào, cũng ít khi bận tâm nỗi lòng mẹ cha có con gái lấy chồng xa xứ. Tôi luôn đòi hỏi vợ phải tận tâm chu đáo với bố mẹ chồng, đôi khi còn không tiếc lời trách móc vợ khi thấy mẹ mình không vừa ý con dâu.

Tôi không biết rằng nàng với mẹ cha chỉ như hoa như trứng mỏng manh, là cô con gái được nuông chiều còn nhiều khạo khờ vụng dại. Không biết có lúc nào đó không ở trong nhà chồng vợ tôi cảm thấy mình lẻ loi cô độc và cả mệt mỏi khi phải cố sống cho vừa ý nhà chồng mà không có người bênh vực. Không phải tôi không thương vợ, chỉ là tôi có chút vô tình.

Về quê vợ thấy bố mẹ đon đả đón mời, anh em láng giềng quan tâm hỏi chuyện. Còn vợ mình về nhà chồng thì lúc nào cũng phải dè chừng từng lời ăn tiếng nói, còn phải chịu đựng những soi mói và để ý không đâu. Bố mẹ vợ vì thương con gái mà đối đãi với con rể như khách quý đến nhà. Còn bố mẹ chồng vì thương con trai mà tìm cách hành nàng dâu đủ kiểu. Vậy mà tôi thay vì nói đỡ vợ đôi câu lại luôn nhắc nhở vợ phải nhịn nhục nhún nhường, thay vì là nơi cho vợ sẻ chia thì lại làm cho vợ mình thêm buồn tủi.

Về thăm nhà vợ mới ngộ ra rằng làm thân đàn ông sung sướng biết bao nhiêu. Nếu muốn có thể cả đời sống dưới mái nhà với mẹ cha. Mẹ cha chẳng sinh ra, chẳng nuôi nấng vợ mình nhưng lại được cậy nhờ, phụng dưỡng. Còn bố mẹ vợ có con gái, chẳng những không mong cậy nhờ, chỉ mong con gái mình không bị nhà chồng thờ ơ hắt hủi.

Về thăm nhà vợ để hiểu ra nhiều điều, để thương vợ nhiều hơn. Từ nay nếu vợ tôi có bị trách móc than phiền, tôi nhất định sẽ nói với bố mẹ mình rằng: “Vợ con lấy chồng xa đã chịu nhiều hờn tủi thiệt thòi. Nếu mẹ thương con thì hãy dễ dãi với vợ con một chút”.

L. G

MỚI NHẤT
Tan chảy trước hình ảnh nhóc không tay không chân tự thu gọn quần áo
Tan chảy trước hình ảnh nhóc không tay không chân tự thu gọn quần áo

(Dân trí) - Cậu bé Camden từng khiến cư dân mạng phải xúc động thả không biết bao nhiêu là tim cho hình ảnh đáng yêu hết biết lúc cậu thoăn thoắt trườn người lấy ti giả đưa cho em bú dù bản thân Camden không hề có tứ chi. Mới đây, nhóc con đáng yêu lại khiến nhiều người nể phục trong clip tự thu nếp quần áo cất vào ngăn kéo.

Thứ tư, 06/12/2017 - 08:11

Không dám lấy chồng vì ám ảnh tuổi thơ bố bạo hành mẹ
Không dám lấy chồng vì ám ảnh tuổi thơ bố bạo hành mẹ

Bố em là người nát rượu, cứ uống rượu là kiếm chuyện đánh đập vợ con. Vết sẹo tuổi thơ đến giờ vẫn ám ảnh tâm trí và chi phối em rất nhiều trong quan điểm chồng con, hôn nhân, gia đình.

Thứ ba, 05/12/2017 - 10:52

Chồng thường xuyên bị sếp nữ nhờ tới nhà riêng để "sửa điện nước"
Chồng thường xuyên bị sếp nữ nhờ tới nhà riêng để "sửa điện nước"

Khoảng mấy tháng nay, tần suất đồ đạc hỏng vặt trong nhà chị sếp nữ nhiều tới mức, một tuần phải tới 2, 3 lần không sự cố điện thì nước, lúc lại cái bóng đèn, khi thì cái tivi làm tôi tức "sôi máu".

Thứ ba, 05/12/2017 - 10:36

Tuyệt chiêu làm vịt quay giòn tan, thơm phức chuẩn vị Bắc Kinh
Tuyệt chiêu làm vịt quay giòn tan, thơm phức chuẩn vị Bắc Kinh

Chỉ cần một con vịt là bạn có thể tha hồ chế biến được nhiều món khác nhau như gỏi vịt quay, vịt quay chấm mắm gừng hay với tương ngọt đều rất ngon.

Thứ ba, 05/12/2017 - 10:24

“Em thấy đấy, ở vị trí của anh, ông nào cũng cặp bồ.."
“Em thấy đấy, ở vị trí của anh, ông nào cũng cặp bồ.."

Câu nói trắng trợn của chồng khiến tôi thật sự chết lặng.

Thứ ba, 05/12/2017 - 09:58

Chồng sắp cưới bị bệnh nặng, gia đình anh mạt sát tôi thậm tệ vì hủy hôn
Chồng sắp cưới bị bệnh nặng, gia đình anh mạt sát tôi thậm tệ vì hủy hôn

(Dân trí) - Hai bên gia đình đã gặp mặt, ngày cưới cũng đã được nhắc đến. Không có gì thay đổi, tháng Chạp này tôi lên xe hoa. Vậy mà chỉ sau một ngày, mọi thứ dường như đảo lộn khi chồng sắp cưới của tôi phát hiện bị trọng bệnh.

Thứ ba, 05/12/2017 - 07:59

Quyết bỏ chồng vì phát hiện ảnh chụp từ cửa sổ phòng mình trên Instagram cô gái khác
Quyết bỏ chồng vì phát hiện ảnh chụp từ cửa sổ phòng mình trên Instagram cô gái khác

(Dân trí) - Yulia Agranovych xinh đẹp từng là một người mẫu trước khi trở thành nha sĩ khoa nhi đã không tiếc thương khi quyết định bỏ chồng. Tất cả bắt đầu từ một buổi sáng vô tình lướt Instagram, cô phát hiện bức ảnh chụp cảnh từ phòng ngủ của mình trên tài khoản của một cô gái có tên Vlada Abramovich.

Thứ hai, 04/12/2017 - 05:52

Muốn làm phụ nữ đẹp, đừng lao ra hàng mỹ phẩm, hãy làm ngay 6 điều này
Muốn làm phụ nữ đẹp, đừng lao ra hàng mỹ phẩm, hãy làm ngay 6 điều này

Nói đến làm đẹp, bạn đừng vội vàng lao ra các store mỹ phẩm, cũng đừng vội check giá những dịch vụ thẩm mỹ. Những thứ ấy thực lòng chẳng khiến bạn đẹp lên được bao nhiêu. Phụ nữ muốn mình đẹp lên, điều đầu tiên là phải bình tĩnh, chậm mà chắc.

Thứ hai, 04/12/2017 - 03:34

Bà bầu gây "sốc" với mâm cơm đầy đủ tôm, cá giá chỉ... 5.000 đồng
Bà bầu gây "sốc" với mâm cơm đầy đủ tôm, cá giá chỉ... 5.000 đồng

Cầm 5.000 đồng trong tay bạn có thể mua được gì để nấu một bữa cho cả nhà no bụng? Nhưng cô vợ này lại có thể mua được cả 1 rổ đầy ắp tôm cá nấu thành một bữa ăn đầy đủ không chê vào đâu được.

Thứ hai, 04/12/2017 - 10:51

Viết cho con gái 17 tuổi vừa... thất tình!
Viết cho con gái 17 tuổi vừa... thất tình!

Những cảm xúc lạ lẫm và sự đổ vỡ sẽ khiến con người ta lớn thêm ra, biết trưởng thành hơn lên chứ không phải để quỵ ngã.

Thứ hai, 04/12/2017 - 10:31

Tình cũ không rủ cũng đến…
Tình cũ không rủ cũng đến…

Hồi ức về người cũ bao giờ cũng đẹp, nhưng nếu chúng ta không đủ tỉnh táo, bản lĩnh để người cũ giăng bẫy tình thì sẽ trả một giá rất đắt.

Thứ hai, 04/12/2017 - 10:08

Tâm sự đẫm nước mắt của người mẹ đưa con trốn khỏi chồng vũ phu
Tâm sự đẫm nước mắt của người mẹ đưa con trốn khỏi chồng vũ phu

Mùng 8 tết năm 2016, mình và con gái bỏ nhà, trốn khỏi người chồng vũ phu ác độc. Khi đi, trong người mình vẻn vẹn có 30.000 đồng và 1 chiếc xe máy Air blade.

Thứ hai, 04/12/2017 - 09:52

ĐÁNG QUAN TÂM
Cụ bà 86 tuổi đeo cánh thiên thần làm phù dâu cho cháu gái
Cụ bà 86 tuổi đeo cánh thiên thần làm phù dâu cho cháu gái

(Dân trí) - Đó là một ngày kỳ diệu đối với cụ bà Dorothy Czartorski và cả cô cháu gái 26 tuổi. Chưa bao giờ người ta lại thấy một phù dâu lớn tuổi dễ thương đến thế.

Thứ hai, 04/12/2017 - 09:24

Có hay không chuyện “chung thủy với vợ, sắt son với bồ”?
Có hay không chuyện “chung thủy với vợ, sắt son với bồ”?

Đàn ông thường có trăm ngàn lý do để ngoại tình. Nhiều ông chồng còn cho rằng, ngoại tình chỉ là sự thêm nếm chứ không ảnh hưởng gì đến “hòa bình chung” của “thế giới”. Họ lý giải rằng, vì đặc tính giới nên đàn ông có thể “chung thủy với vợ” mà vẫn “sắt son được với bồ”. Điều này có đúng?

Thứ hai, 04/12/2017 - 02:00

Nỗi hoang mang của người đàn ông sợ “nuôi con tu hú”
Nỗi hoang mang của người đàn ông sợ “nuôi con tu hú”

(Dân trí) - Con không giống cha, kể ra cũng có chút hoang mang, nhất là hai người lại đến với nhau chóng vánh, lại còn có bầu trước khi cưới. Nhưng đời này đâu có chuyện gì là không thể xảy ra. Con không giống bố giống mẹ cũng chẳng phải là chuyện gì kì quặc lắm.

Chủ nhật, 03/12/2017 - 08:52

Mẹ khỏa thân đi lại trong nhà để dạy con tự tin với cơ thể
Mẹ khỏa thân đi lại trong nhà để dạy con tự tin với cơ thể

(Dân trí) - Một bà mẹ đến từ Đông London, Anh khẳng định việc phô bày cơ thể trần trụi trước mặt các con có thể khiến chúng tự tin hơn với bản thân mình.

Chủ nhật, 03/12/2017 - 08:32

Bế đứa con đỏ hỏn trên tay, tôi nóng mặt vì câu nói của bạn vợ
Bế đứa con đỏ hỏn trên tay, tôi nóng mặt vì câu nói của bạn vợ

Chưa kịp vui với niềm vui được làm cha, tôi đã giận “sôi máu” vì những lời đùa cợt vô duyên mấy người bạn bè thân đến thăm vợ tôi.

Chủ nhật, 03/12/2017 - 08:06

Phì cười nghe dân mạng kể chuyện khi say bố đòi bắt tay với... chó
Phì cười nghe dân mạng kể chuyện khi say bố đòi bắt tay với... chó

Nhân một bức ảnh kèm nội dung kể chuyện khi say bố đòi bắt tay với con chó nhà nuôi của thành viên trên một diễn đàn, cư dân mạng thi nhau kể lại những tình huống vô cùng hài hước của bố mình sau khi say xỉn.

Chủ nhật, 03/12/2017 - 07:58

Cách làm ruốc thịt gà để dành ăn xôi, "cứu đói" những ngày bận rộn
Cách làm ruốc thịt gà để dành ăn xôi, "cứu đói" những ngày bận rộn

Ruốc thịt gà dễ làm, dễ ăn, lại tiện lợi, ruốc gà mềm ngon, bổ hấp dẫn mọi lứa tuổi. Bạn hãy làm ngay 1 hũ ruốc thịt gà để dành ăn dần.

Chủ nhật, 03/12/2017 - 07:51

Con không giống cha, có lẽ nào tôi là người “đổ vỏ”?
Con không giống cha, có lẽ nào tôi là người “đổ vỏ”?

(Dân trí) - Ba mươi tám tuổi tôi mới lấy vợ nhờ người quen mai mối. Vợ tôi cũng đã ngoài ba mươi. Ở quê, phụ nữ tuổi ấy cũng đã được liệt kê vào tuối “ế”. Có lẽ vì thế mà qua vài lần gặp gỡ cô ấy đồng ý lấy tôi, dù nhà tôi không giàu có và về ngoại hình thì cô ấy xinh xắn còn tôi cục mịch không khác gì một đôi đũa lệch.

Thứ bảy, 02/12/2017 - 01:19

Tôi có nên vì mẹ mà bỏ vợ?
Tôi có nên vì mẹ mà bỏ vợ?

(Dân trí) - Tôi là đứa con duy nhất của mẹ tôi, cả cuộc đời mẹ vất vả cố gắng chỉ để cho tôi, vì tôi mẹ đánh đổi và chấp nhận tất cả…Vậy mà, lúc tôi trưởng thành và lập gia đình, lại làm mẹ thêm suy tư, buồn phiền...

Thứ bảy, 02/12/2017 - 07:05

Cơm chiều sang chảnh với thực đơn toàn món ngon, cả nhà khen nức nở
Cơm chiều sang chảnh với thực đơn toàn món ngon, cả nhà khen nức nở

Thay vì những món ăn thông thường, bạn có thể biến tấu cho thực đơn nhà mình thêm mới lạ, hấp dẫn hơn nhé!

Thứ sáu, 01/12/2017 - 03:00

Giận "sôi máu" vì hành động trêu tức con dâu của mẹ chồng
Giận "sôi máu" vì hành động trêu tức con dâu của mẹ chồng

Ngay cả khi tôi đã về làm con dâu của mẹ, mẹ chồng tôi vẫn tỏ ra yêu mến người yêu cũ của chồng tôi ra mặt.

Thứ sáu, 01/12/2017 - 02:00

Bố để con gái bị chồng bạo hành triền miên vì sĩ diện
Bố để con gái bị chồng bạo hành triền miên vì sĩ diện

Các bậc cha mẹ vốn là nơi bình yên, vững chãi, nhân hậu, bao dung với con cái, nhưng cô gái bị chồng bạo hành ấy thực sự đơn độc ngay với cha đẻ của mình.

Thứ sáu, 01/12/2017 - 01:47

Hôn nhân không chỉ có tình dục
Hôn nhân không chỉ có tình dục
(Dân trí) - Không thể phủ nhận chuyện tình dục vô cùng quan trọng trong đời sống vợ chồng, nhưng không phải là tất cả.