Có tiền mới trông cháu là mất cái tình

Dân trí

Việc các bà nội cứ muốn phải có tiền mới trông cháu làm tôi rất mất cảm tình. Dù ông bà không nói gì hay không tỏ thái độ ra, thì con cái cũng chẳng bao giờ để ông bà phải thiệt cơ mà.

Quanh việc ông bà đòi tiền trông cháu, tôi thấy rất nhiều ý kiến bình luận trái chiều. Bản thân tôi xin góp một tiếng nói từ chính chuyện gia đình mình như sau.

Tôi cũng có con nhỏ, và bài toán tìm kiếm người trông con khi mẹ quay trở lại với công việc quả thực rất đau đầu. Tôi cũng nghĩ như nhiều anh, nhiều chị ở đây, là người ngoài trông con không thể tốt như ông bà chăm cháu, nên vợ chồng tôi đều thống nhất là sẽ nhờ ông bà.

Nhưng mẹ chồng tôi từ lúc cháu sinh ra tới khi nó được 4-5 tháng, số lần bà sang thăm cháu đếm trên đầu ngón tay (vợ chồng tôi ở riêng).

Lần đầu tiên là bà vào nhìn cháu trong viện lúc mới sinh, ngồi nói dăm ba câu, cho cái phong bì 1 triệu rồi bà về sau 15 phút. Lần thứ hai là lễ đầy tháng của cháu, bà có sang, lại cho cái phong bì.

Từ lễ đầy tháng đến khi con tôi 5 tháng bà sang thêm được 1-2 lần, nhưng lần nào cũng rất ngại bế cháu. Cho đến khi bà biết vợ chồng tôi định gửi con cho ông bà (chồng tôi đã ướm ý mẹ trước), thì cứ khi sang nhà tôi là bà kêu ca, than vãn về sức khỏe, liệt kê bệnh nọ tật kia, trong khi tôi biết bà vẫn đi chơi xa với tổ hưu ở khu phố, tập thể dục thể thao đều đặn và thậm chí còn đi bơi.

Ngày vợ chồng tôi còn ở với bà, hàng tháng vợ chồng tôi vẫn đóng góp với ông bà 5 triệu. Nhưng từ khi ở riêng, tôi chỉ thỉnh thoảng mới biếu bà tiền, mỗi lần 1-2 triệu. Cực chẳng đã, tôi vẫn phải nhờ bà trông con vì xác định máu mủ ruột rà vẫn hơn. Tôi cũng đề cập thẳng với bà là con sẽ gửi bà 5 triệu mỗi tháng. Bà vui vẻ đồng ý luôn, bao nhiêu bệnh tật, đau ốm trước giờ kêu ca bay đâu hết cả.

Con còn nhỏ quá, nhờ ông bà trông thì vẫn phải nhờ, nhưng nói thực việc các bà nội cứ muốn phải có tiền mới trông cháu làm tôi rất mất cảm tình. Dù ông bà không nói gì hay không tỏ thái độ ra, thì con cái cũng chẳng bao giờ để ông bà phải thiệt cơ mà.

Minh Lý

 

Có tiền mới trông cháu là mất cái tình - 1