Phản hồi bài “44 tuổi lại mang thai và phản ứng thất vọng từ chồng”:

Có thêm một đứa con chưa bao giờ là đơn giản

(Dân trí) - "Chúng ta không chỉ sinh thêm một đứa con, nuôi chúng ăn, mà còn phải lo cho chúng học hành, công việc sau này nữa, vô cùng vất vả"...

Có thêm một đứa con chưa bao giờ là đơn giản - 1

Ảnh minh họa: Getty Iamges

Chào chị,

Trước hết hãy cố gắng hiểu cho phản ứng của chồng . Tôi chắc rằng sẽ rất nhiều người có chung phản ứng như anh ấy trước một chuyện xảy ra ngoài kế hoạch, đặc biệt là chuyện vỡ kế hoạch dẫn đến có thêm con.

Có thêm một đứa con chưa bao giờ là đơn giản. Chúng ta không chỉ sinh thêm một đứa con, nuôi chúng ăn, mà còn phải lo cho chúng học hành, lựa chọn trường lớp, công việc sau này nữa, vô cùng vất vả...

Có thể bây giờ trong đầu chồng chị đang nghĩ: “Rồi sẽ ra sao nếu có thêm đứa con này. Phải đối mặt với chuyện này thế nào, và bao nhiêu chuyện khác nữa…”. Tôi nghĩ đây là khoảng thời gian đáng sợ, nhiều lo lắng của anh ấy, một chuyện lớn đang xảy ra trong cuộc đời anh ấy chứ không phải "chuyện lớn" của riêng mình chị đâu.

Vợ chồng tôi dọn vào ở nhà mới với một đống nợ ngập cổ, cần làm việc để trả nhưng lại gặp ngay dịch covid, rồi giãn cách xã hội, cửa hàng không làm ăn được, lo lắng vô cùng. Chúng tôi đã nghĩ đến chuyện phải bán nhà. Không hoàn toàn giống hoàn cảnh chị mang bầu, nhưng tôi muốn nói với chị rằng, nỗi lo thì như nhau, đều là vấn đề kinh tế trong hoàn cảnh khó khăn cả. Sinh ra một đứa con không thể để nó tự hít khí giời mà lớn, không thể để nó thiếu thốn, thua bạn kém bè. Nuôi một đứa trẻ bây giờ, vô cùng tốn kém, nếu không thể lo cho nó mà cố đẻ thì rồi nuôi nó làm sao?

Có vẻ như chồng chị đang lo nghĩ nhiều đến trách nhiệm tài chính của anh ấy, có thể công việc của anh ấy đang không suôn sẻ, chị đã thử hỏi han chia sẻ với anh ấy hay chưa, biết đâu lại tìm ra vấn đề.

Nhưng tôi cũng ủng hộ chị nhắc nhở cho chồng nhớ về việc chị không tự nhiên mà một mình có bầu được. Hãy nói chuyện với chồng thật bình tĩnh, hỏi xem điều gì làm anh ấy lo lắng, nghe anh ấy nói và quyết định xem chị có thể cùng anh ấy gánh vác điều gì.

Thật may là các con anh chị đã lớn và có thể tự lập hơn, không cần quá nhiều sự chăm sóc của cha mẹ.

Tôi hiểu phản ứng của chồng không giống như mong đợi của chị, hãy nói với anh ấy rằng phản ứng đó khiến chị buồn biết bao, nhưng hãy chấp nhận lo lắng của anh ấy và cho anh ấy thêm chút thời gian chị ạ.

Sau cùng, nếu anh chị có thể thống nhất vui vẻ đi đến quyết định sinh con, hãy đến gặp bác sĩ bàn chuyện kế hoạch gia đình, để không có thêm một lần nhỡ nhàng nào nữa.

Phản hồi của độc giả Ly

Mời bạn tham gia bình luận gỡ rối cho các bài viết trong chuyên mục "Chuyện của tôi" bằng cách nhập "Nội dung bình luận" phía cuối bài và ấn nút "Gửi bình luận". Các bình luận thú vị, phù hợp sẽ được chọn đăng trên chuyên mục Tình yêu - Giới tính. Trân trọng!