Chuyên gia tâm lý - giáo dục “giải mã” chuyện gia đình thời @

Dân trí Ly hôn gia tăng, bạo lực gia đình tiếp tục là vấn nạn, các xung đột trong giáo dục con cái ngày càng đa dạng… là những vấn đề được đặt ra tại hội thảo khoa học toàn quốc lần thứ 2 của Quỹ Tài năng trẻ tâm lý học - giáo dục học đồng tổ chức tại Đại học Sư phạm - Đại học Đà Nẵng vào ngày 8 - 9/10 vừa qua.

Ly hôn tăng nhanh, vấn nạn bạo lực gia đình

Theo thống kê của Liên Hợp Quốc (LHQ) công bố năm 2011, những năm gầy đây, tỉ lệ ly hôn ở nhiều quốc gia trên thế giới có dấu hiệu tăng nhanh và tỉ lệ ly hôn ở các nước Âu Mỹ cao hơn các nước châu Á (từ 2,1-4,7% so với 1,8-2,3%)

Việt Nam cũng không nằm ngoài xu thế này. Số liệu của Tổng cục thống kê công bố năm 2010 cũng cho thấy số vụ ly hôn đang tăng nhanh.

Nếu năm 2000 chỉ có hơn 51.000 vụ ly hôn thì 5 năm sau đã tăng lên gần 66.000 vụ.

Bên cạnh ly hôn, bạo lực gia đình cũng là một vấn nạn đáng lo ngại.

Báo cáo của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) năm 2013 cho thấy có gần 1/3 phụ nữ ở 80 quốc gia được khảo sát đã trải qua bạo lực thể xác hoặc tình dục bởi người bạn đời.

Còn tại Việt Nam, theo báo cáo của LHQ, cứ 3 phụ nữ có gia đình hoặc từng có gia đình thì có 1 người từng bị chồng mình bạo hành thể xác hoặc tình dục.

Trong thực tế, theo TS. Nguyễn Thị Mùi, nguyên giảng viên khoa Tâm lý sư phạm, ĐH Sư phạm, các ca tư vấn đa số là phụ nữ và mong muốn là làm sao để chồng thôi ly hôn bởi sợ ảnh hưởng đến con. Nguyên nhân chủ yếu của các ca này là chồng ngoại tình, thậm chí ăn ở với người khác, có con rồi về đòi ly hôn. Và chuyện bạo hành tinh thần, thể xác cũng xoay quanh việc người vợ không đồng ý ly hôn.

Theo nhóm tác giả ThS. Hồ Thu Hà, CN. Kiều Thị Anh Đào và PGS.TS Đặng Hoàng Minh công tác tại trường ĐH Giáo dục - ĐH Quốc Gia Hà Nội, 2 vấn đề ly hôn và bạo lực gia đình nêu trên đã gây ra những hệ quả tiêu cực cho các cá nhân. Và việc cấp thiết phải làm ngay là cần có những hỗ trợ (trị liệu tâm lý) để tái thiết lập cấu trúc gia đình lành mạnh cũng như trị liệu các vấn đề sức khỏe tâm thần cho cá nhân dựa trên nền tảng gia đình. Trong đó, cần hướng tới những yêu cầu cơ bản đối với người thực hành trị liệu tâm lý, và quy trình đào tạo cần thiết để trở thành chuyên gia trị liệu mà hiệp hội nghề uy tín của Hoa Kỳ đã xác nhận.

Rủi ro khi giáo dục con cái dựa vào kinh nghiệm


PGS. TS Lê Quang Sơn, Phó Hiệu trưởng trường ĐH Sư phạm - ĐH Đà Nẵng trình bày tham luận tại Hội thảo

PGS. TS Lê Quang Sơn, Phó Hiệu trưởng trường ĐH Sư phạm - ĐH Đà Nẵng trình bày tham luận tại Hội thảo

Một báo cáo khác đáng chú ý là về giáo dục con cái của PGS. TS Lê Quang Sơn, Phó Hiệu trưởng trường ĐH Sư phạm - ĐH Đà Nẵng.

Theo PGS. Lê Quang Sơn, lối giáo dục kinh nghiệm, lặp lại kiểu giáo dục đã được thụ hưởng đang tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ cho trẻ em, từ tước bỏ cơ hội trở thành chính mình của trẻ khi phải đáp ứng kỳ vọng của người lớn đến quyết định duy ý chí; khiến trẻ phải thành công bằng mọi cách hay lấy cha mẹ làm gương trong khi không phải cha mẹ nào cũng là hình mẫu chuẩn.

Những rủi ro này đã được chỉ rõ trong nhiều nghiên cứu quốc tế. Điển hình là nghiên cứu của ĐH Vanderbilt năm 1997 chỉ ra việc kiểm soát con cái về mặt tâm lý sẽ khiến trẻ rụt rè và ỷ lại; hay nghiên cứu của ĐH Pittsburgh năm 2013 cho thấy thói quen dạy bảo con cái hà khắc, quát tháo, chửi tục, từ ngữ lăng mạ sẽ gây ra trầm cảm ở trẻ; một nghiên cứu khác của ĐH Tennessee cho thấy việc quản thúc con cái quá mức sẽ gây ra tình trạng suy sụp tinh thần ở sinh viên.

Một nghiên cứu đáng chú ý của ĐH Texas cho thấy trừng phạt bằng roi vọt ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe tinh thần và khả năng nhận thức của trẻ, tăng động, tính cách hung hăng và hành vi chống đối.

Do đó, PGS.TS Lê Quang Sơn cho rằng việc chuyển dịch tư duy, lối giáo dục từ tự phát, kinh nghiệm sang giáo dục dựa trên nền tảng khoa học là thực sự cấp bách, cấp thiết.

PGS. Sơn chỉ rõ vai trò của tâm lý học: “Đây là khoa học nền tảng, khoa học cơ sở cho giáo dục trẻ em. Bởi tâm lý học sẽ giúp xác định mục tiêu, chiến lược, các phương pháp, phương tiện, là cơ sở, công cụ để đánh giá kết quả giáo dục trẻ em”.

Theo đó, PGS Sơn kêu gọi sự chung tay của các nhà khoa học, thầy cô giáo, đặc biệt là các bạn sinh viên để thực hiện được những ý tưởng, sứ mệnh của ngành Tâm lý học - Giáo dục học trong giáo dục trẻ em.

Hơn 30 báo cáo được gửi tới Hội thảo khoa học toàn quốc lần thứ 2 với chủ đề: “Tâm lý học, giáo dục học với tình yêu, hôn nhân và gia đình”

Diễn ra trong 2 ngày 8-9/10, Hội thảo đã thu hút được sự quan tâm của nhiều nhà nghiên cứu, các thầy cô giáo và đặc biệt là các bạn trẻ.

Các báo cáo của PGS.TS Lê Quang Sơn - Phó hiệu trưởng trường ĐH Sư phạm - ĐH Đà Nẵng; PGS.TS Huỳnh Văn Sơn, Phó hiệu trưởng trường Đại học Sư phạm TPHCM, TS Nguyễn Minh Anh - trưởng khoa Khai Phóng, ĐH Hoa Sen; TS Nguyễn Thị Mùi - chuyên gia tâm lý của chương trình Cửa sổ Tình yêu... cùng hoạt động của 3 tiểu ban với nhiều báo cáo và thảo luận bàn tròn... đã thực sự tạo nên một ngày hội lớn cho những người yêu mến và quan tâm tới tâm lý học.

Do đang học tập tại Hàn Quốc nên diễn giả Trần Văn Công đã chọn hình thức trình bày báo cáo qua mạng
Do đang học tập tại Hàn Quốc nên diễn giả Trần Văn Công đã chọn hình thức trình bày báo cáo qua mạng

Đánh giá về ý nghĩa của Hội thảo, PGS.TS PGS.TS Nguyễn Ngọc Phú, Tổng thư ký hội tâm lý - giáo dục học, cho biết: “Tâm lý học - giáo dục học cần tiếp tục nghiên cứu để mở rộng, hoàn thiện lý luận. Và lý luận phải phục vụ cho cuộc sống, nâng tầm cuộc sống, hoàn thiện các lĩnh vực của đời sống xã hội. Hội thảo hôm nay là việc cần làm, không chỉ khích lệ các tài năng trẻ, không chỉ lý luận suông mà còn cho thấy Tâm lý học đã được đưa vào thực tiễn vào cuộc sống”.

Còn PGS.TS Trần Thị Lệ Thu, Quyền giám đốc Quỹ Tài năng trẻ tâm lý học - giáo dục cho rằng: “Hội thảo này nhằm nhấn mạnh sự cần thiết của những hiểu biết về tình yêu, hôn nhân và gia đình trong bối cảnh xã hội hiện nay của các bạn trẻ; những hiểu biết cơ bản về cả lý luận và thực tiễn dưới góc độ tâm lý học - giáo dục học sẽ giúp họ yêu, quyết định hôn nhân và sống một cuộc sống gia đình thực sự hạnh phúc, khoẻ mạnh về cả về thể chất và tâm lý”.

“Qua hội thảo này, vấn đề mà em thấy đáng chú ý nhất chính là vai trò quan trọng của tâm lý trong giáo dục tại nhà trường, gia đình. Ngoài ra, do các nghiên cứu mới chỉ là bước đầu nên đây sẽ là những gợi ý để chúng em tiếp tục phát triển, hoàn thiện các nghiên cứu này”, em Lưu Danh Đức Phúc, sinh viên năm 3, chuyên ngành Cử nhân tâm lý học - ĐH Sư phạm Đà Nẵng chia sẻ.

Trần Phương

MỚI NHẤT
Bé sơ sinh quấn màng bọc thực phẩm vì "ruột để ngoài da"
Bé sơ sinh quấn màng bọc thực phẩm vì "ruột để ngoài da"

(Dân trí) - Lúc mới chào đời, các cơ quan nội tạng của Ava-Rose Nightingale trào ra bên ngoài cơ thể nên các bác sĩ buộc phải dùng màng thực phẩm bọc lại nhằm ngăn nhiễm trùng và giữ ấm.

Thứ tư, 11/10/2017 - 08:06

Vợ ghen thế này, chồng ly hôn ngay!
Vợ ghen thế này, chồng ly hôn ngay!

Mỗi ngày với anh Hoàng Minh (Hoài Đức, Hà Nội) trôi qua là mỗi ngày căng thẳng và mệt mỏi.

Thứ tư, 11/10/2017 - 08:00

Chả cá thu thơm nức mũi ngày mưa
Chả cá thu thơm nức mũi ngày mưa

(Dân trí) - Món chả cá thu vừa dễ làm lại vừa là cách tuyệt vời để giúp lũ trẻ ăn cá ngon miệng hơn.

Thứ tư, 11/10/2017 - 07:57

Nóng trên mạng: Khách không đi đám cưới, cô dâu nhắn tin đòi chuyển tiền mừng
Nóng trên mạng: Khách không đi đám cưới, cô dâu nhắn tin đòi chuyển tiền mừng

Câu chuyện hy hữu, hài hước nói trên được đăng tải trên fanpage nhanh chóng thu hút hàng chục ngàn lượt like và sự chú ý của cư dân mạng.

Thứ ba, 10/10/2017 - 01:29

Phải lòng nhau ở tuổi gần 90, cụ ông cụ bà nên duyên chồng vợ
Phải lòng nhau ở tuổi gần 90, cụ ông cụ bà nên duyên chồng vợ

(Dân trí) - Bạn chẳng bao giờ quá già để tìm thấy tình yêu, hôn nhân của hai cụ Philip McCusker, 89 tuổi và Helen McAllister, 84 tuổi, sống tại Scotland là minh chứng cho điều đó.

Thứ ba, 10/10/2017 - 11:35

Anh: Kinh hoàng vụ án cha đồng tính sát hại con 18 tháng tuổi chỉ 2 tuần sau khi nhận nuôi
Anh: Kinh hoàng vụ án cha đồng tính sát hại con 18 tháng tuổi chỉ 2 tuần sau khi nhận nuôi

(Dân trí) - Matthew Scully-Hicks, 31 tuổi, bị buộc tội gây tổn thương nghiêm trọng bao gồm xuất huyết não dẫn đến tử vong cho con gái nuôi Elsie Scully-Hicks, 18 tháng tuổi.

Thứ ba, 10/10/2017 - 10:28

Không thể đứng vững bởi cuộc điện thoại bất ngờ của sếp vợ
Không thể đứng vững bởi cuộc điện thoại bất ngờ của sếp vợ

Nghe xong cuộc điện thoại của sếp vợ, tôi đánh rơi điện thoại xuống đất, đầu óc rối bời, không thể nghĩ được gì nữa.

Thứ ba, 10/10/2017 - 08:07

Phụ nữ háo sắc nhưng không thích yêu đàn ông hoàn hảo
Phụ nữ háo sắc nhưng không thích yêu đàn ông hoàn hảo

Phần lớn phụ nữ lựa chọn bạn trai có ngoại hình “trung bình” hơn là người tình hoàn hảo.

Thứ ba, 10/10/2017 - 08:00

Tâm sự của cô gái kém sắc có người yêu là "sao"
Tâm sự của cô gái kém sắc có người yêu là "sao"

Tôi đã khóc rất nhiều và bị trầm cảm. Có người khuyên tôi đi phẫu thuật để xứng đôi với anh.

Thứ ba, 10/10/2017 - 07:57

Sập bẫy "em có thai rồi": Để người khác "đổ vỏ" không đáng mặt đàn ông
Sập bẫy "em có thai rồi": Để người khác "đổ vỏ" không đáng mặt đàn ông

(Dân trí) - Trong cái nhìn của tôi, anh thực sự chỉ là một người thiếu bản lĩnh, không đáng mặt nam nhi. Anh đổ lỗi số anh xui xẻo gặp một cô gái si tình, nhưng mọi sự rối ren cũng do anh mà ra cả.

Thứ ba, 10/10/2017 - 07:43

Vượt qua mọi rào cản, chàng 22 quyết kết hôn với nàng chuyển giới tuổi 40
Vượt qua mọi rào cản, chàng 22 quyết kết hôn với nàng chuyển giới tuổi 40

(Dân trí) - Vượt qua rào cản về tuổi tác cũng như mọi đàm tiếu của người đời, Monika Shahi Nath và Ramesh Nath Yogi đã tổ chức đám cưới vào đầu tháng 5 năm nay.

Thứ ba, 10/10/2017 - 07:14

Bạn đã mắc sai lầm lớn nếu thường xuyên luộc những loại rau này
Bạn đã mắc sai lầm lớn nếu thường xuyên luộc những loại rau này

Khi chế biến rau không đúng cách rất dễ khiến rau bị mất hết chất dinh dưỡng.

Thứ ba, 10/10/2017 - 07:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Rúng động cha dượng bắt cóc con gái 12 tuổi của vợ làm nô lệ tình dục suốt 19 năm
Rúng động cha dượng bắt cóc con gái 12 tuổi của vợ làm nô lệ tình dục suốt 19 năm

(Dân trí) - Henri Michele Piette, 62 tuổi, bị buộc tội làm "đám cưới" giả với cô bé Rosalyn McGinnis (khi ấy 12 tuổi) đằng sau một chiếc xe van trước khi đưa cô bé đi giấu trong túp lều ở một vùng hẻo lánh thuộc Mexico.

Thứ hai, 09/10/2017 - 07:40

Nữ cử nhân trường luật chia sẻ mâm cơm chỉ 20.000 - 30.000 đồng gây sốt
Nữ cử nhân trường luật chia sẻ mâm cơm chỉ 20.000 - 30.000 đồng gây sốt

Thật không thể tin những mâm cơm có đầy đủ thịt, cá, rau thế này lại có giá rẻ đến bất ngờ.

Thứ hai, 09/10/2017 - 10:33

Giao trẻ việc nhà để rèn kỹ năng sống
Giao trẻ việc nhà để rèn kỹ năng sống

Mới chỉ học lớp 5, lớp 6 nhiều trẻ trông đã lừng lững như một thanh niên hay một thiếu nữ trưởng thành nhưng để bảo làm việc nhà hay đơn giản là tự phục vụ bản thân nhiều chàng/nàng cũng lóng ngóng, trông chờ đến tội nghiệp.

Thứ hai, 09/10/2017 - 10:27

Chồng chơi bời, mẹ chồng cùng con dâu chăm cháu
Chồng chơi bời, mẹ chồng cùng con dâu chăm cháu

Chồng em vừa nghiện game, vừa nghiện đập đá, tài sản nào giá trị trong nhà đều lần lượt ra đi theo chồng rồi không trở lại. Căn nhà của vợ chồng em giờ trống trơn, mẹ con em phải sống sao bây giờ?

Thứ hai, 09/10/2017 - 10:17

Chuyện tình 29 năm chồng mù cõng vợ đi làm đồng
Chuyện tình 29 năm chồng mù cõng vợ đi làm đồng

29 năm qua, ông lão mù người Trung Quốc Cao Shucai ngày ngày cõng người vợ tật nguyền Xu Houbi trên con đường rộng 30 cm ra ruộng rau để làm việc. Bà Xu là cặp mắt chỉ đường cho ông. Chuyện tình yêu của đôi vợ chồng khiến trái tim nhiều người tan chảy.

Thứ hai, 09/10/2017 - 10:13

Phút cuối cùng của bà mẹ đau khổ với con gái mới sinh có não ngoài hộp sọ
Phút cuối cùng của bà mẹ đau khổ với con gái mới sinh có não ngoài hộp sọ

(Dân trí) - "Con bé mạnh mẽ vì tôi, nó đợi cho đến khi cảm thấy là tôi ổn thì nói lời vĩnh biệt"...

Thứ hai, 09/10/2017 - 10:07

Cô gái ngồi xe lăn và chuyện tình bất ngờ trên Facebook
Cô gái ngồi xe lăn và chuyện tình bất ngờ trên Facebook

Tôi không muốn anh thấy tôi ngoài đời, trên chiếc xe lăn với đôi chân tàn tật.

Thứ hai, 09/10/2017 - 07:54

Bà mẹ 1 năm sinh đôi đến 2 lần gây choáng mạng xã hội
Bà mẹ 1 năm sinh đôi đến 2 lần gây choáng mạng xã hội

(Dân trí) - Một cặp vợ chồng người Anh đã lập kỷ lục sau khi sinh đôi hai lần liên tiếp chỉ trong 11 tháng 3 ngày.

Thứ hai, 09/10/2017 - 07:39

Tôi “ăn ốc” có nên để người khác “đổ vỏ”?
Tôi “ăn ốc” có nên để người khác “đổ vỏ”?

(Dân trí) - "... Thật điên rồ, chúng tôi tỉnh dậy trong nhà nghỉ với nhau. Và trong trí nhớ mù mờ, tôi nghĩ rằng đã có chuyện xảy ra trong đêm hôm đó. Nhưng cả tôi và em đều tránh nhắc đến nó..."

Thứ hai, 09/10/2017 - 07:33

Bật mí cách làm bắp rang bơ vị caramel chanh lạ miệng, ngon không tưởng
Bật mí cách làm bắp rang bơ vị caramel chanh lạ miệng, ngon không tưởng

Không phải tốn tiền ra ngoài mua bắp rang bơ đâu. Tại sao bạn không làm một âu bắp rang thật to rồi cùng ngồi tưởng thức cho hết bộ phim với gia đình nhỉ?!

Thứ hai, 09/10/2017 - 06:00

Những lời khuyên quý hơn vàng cho những ai có con gái trong nhà
Những lời khuyên quý hơn vàng cho những ai có con gái trong nhà

Người chìa tay và xin con một đồng. Lần thứ nhất con hãy tặng họ hai đồng. Lần thứ hai hãy biếu họ một đồng. Lần thứ ba con phải biết lắc đầu. Và đến lần thứ tư con hãy im lặng, bước đi.

Chủ nhật, 08/10/2017 - 08:48

Đừng ly hôn nếu bạn chưa trả lời được 4 câu hỏi này!
Đừng ly hôn nếu bạn chưa trả lời được 4 câu hỏi này!

Không ai bắt đầu hẹn hò mà định sẵn chia tay và không ai cưới mà định sẵn ly hôn cả.

Chủ nhật, 08/10/2017 - 08:41

Vợ mất cảm hứng yêu khi mang bầu, chồng quay ra dằn dỗi như trẻ con
Vợ mất cảm hứng yêu khi mang bầu, chồng quay ra dằn dỗi như trẻ con
(Dân trí) - Em ngoài 20 tuổi, vừa kết hôn chưa được bao lâu đã mang bầu 2 tháng. Trước khi em biết mình có thai, chuyện vợ chồng vô cùng nồng nhiệt.