Thứ năm, 11/03/2021 - 09:29

Chưa sẵn sàng làm bố ở tuổi 19

Dân trí

Em và cô ấy yêu nhau đến nay được 8 tháng. Chúng em ở bên cạnh nhau rất nhiều, hầu như cả ngày, nên nghe thời gian thì có vẻ ngắn vậy nhưng cảm giác bằng người ta yêu nhau đến vài năm.

Mới đây bạn gái em thông báo rằng cô ấy dính bầu.

Chưa sẵn sàng làm bố ở tuổi 19 - 1

Em không muốn là một thằng con trai tồi tệ nhưng thực sự mà nói, khi nghe cô ấy bảo như vậy em rất sốc. Điều đầu tiên em nghĩ trong đầu là "thôi chết rồi, tương lai của mình sẽ như thế nào đây".

Em mới 19 tuổi, chưa muốn làm bố trẻ con, chưa muốn phải gánh trách nhiệm to lớn với bất cứ điều gì, càng không hình dung được mình sẽ có một đứa con, sẽ lấy vợ, có một gia đình rồi ngày ngày đi làm kiếm tiền lo cho gia đình đó. Em còn chưa học xong, biết kiếm tiền kiểu gì bây giờ? Em lo thân mình còn chưa nổi, vẫn nhận trợ cấp của bố mẹ để đi học, em làm sao lo được cho cô ấy và cho con. Em đã nói với bạn gái rằng mình chưa sẵn sàng làm bố, chưa thể đủ năng lực gánh trách nhiệm gì cả. Em chỉ muốn thành thực nói ra suy nghĩ, lo lắng trong lòng mình thôi, thế nhưng cô ấy phản ứng lại câu trả lời của em vô cùng gay gắt. Cô ấy gọi em là đồ sở khanh, vô trách nhiệm, cô ấy chụp mũ em muốn "quất ngựa truy phong" nên mới phủ nhận đứa con của hai đứa, rồi còn dùng nhiều lời lẽ nặng nề nữa mà em không tiện nêu ra đây. Cô ấy khóc lóc rồi bỏ đi như phim Hàn, từ hôm đấy chặn luôn cả facebook của em.

Cô ấy hành xử như vậy có phải là quá trẻ con trước một vấn đề lớn không? Ở thời đại này rồi em không lo ngại chuyện chưa kết hôn mà bạn gái có thai, bố mẹ em cũng không cấm đoán hai đứa yêu nhau và có quan hệ tình dục, trước giờ bố mẹ chỉ nhắc nhở em phải biết giữ gìn cho bạn gái, đừng để xảy ra chuyện ngoài ý muốn, bố mẹ cũng đã nói với em về tình dục an toàn. Để chuyện này xảy ra là do sai sót của em, em cũng không ngại nói với bố mẹ chuyện này bởi em tin là hai cụ sẽ phản ứng văn minh, nhẹ nhàng. Em chỉ không muốn làm phiền đến họ vì chuyện riêng của mình. Con cái bây giờ hoãn chưa có sau này có cũng được mà, bởi ưu tiên hàng đầu của hai đứa bây giờ là chuyện học, em suy nghĩ như vậy có gì sai? Bạn gái em lại làm quá vấn đề. Giờ hai đứa cãi nhau to thế này cô ấy còn chặn đường liên lạc cứ như không cần nhìn mặt em nữa. Em nên giải quyết sao?

Em trai thân mến,

Để bạn gái có thai ngoài ý muốn là chuyện lớn, không phải chuyện nhỏ như em nhận định "trót có rồi hoãn chưa có là xong", bởi vậy nên trước khi để xảy ra những chuyện như thế này, các bạn trẻ cần suy nghĩ chín chắn, có trách nhiệm với sức khỏe sinh sản của chính mình và người yêu mình, có trách nhiệm với tương lai của mình nếu không muốn rơi vào cảnh bất đắc dĩ như em hiện tại.

Điều đầu tiên để giải quyết chuyện này là các em không nên tức giận với nhau, hai đứa cần ngồi xuống nói chuyện và có kế hoạch cụ thể. Hãy gửi tin nhắn hay gọi điện cho bạn gái để xin lỗi, nói em cần cùng cô ấy thảo luận chuyện này, với thành ý ở bên hỗ trợ cô ấy.

Nếu bạn gái em muốn giữ đứa bé thì đó là lựa chọn của cô ấy, về phần em em phải quyết định vai trò của mình khi đó sẽ là gì, vai trò đó có ý nghĩa gì trong mối quan hệ của hai đứa.

Hẳn nhiên là cô ấy không tự mình mà mang thai được, nên em cần có trách nhiệm. Nếu em không ở bên cô ấy để xây dựng một gia đình ở thời điểm hiện tại, thì trách nhiệm trợ cấp, hỗ trợ cô ấy nuôi con thế nào…

Tôi hiểu rằng cả hai em đều đang lo sợ với chuyện này, em hãy nói chuyện với bố mẹ để nhận được thêm sự giúp đỡ tinh thần từ họ. Không nên xem đây là "việc riêng tự giải quyết của em", tại sao lại giấu họ khi em có những vị phụ huynh tuyệt vời như thế?

Giữ bình tĩnh, thảo luận về cảm xúc của nhau và quyết định nên làm gì, đó chính là điều các em nên làm hiện thời. Chúc em tìm ra giải pháp tốt.

Huyền Anh

Theo MR

Đáng quan tâm