Chốn đau

Dân trí Thu khổ từ lúc bước chân vào căn nhà đầy u ám, xa lạ này. Thu làm hết mọi việc, ngẩng lên thì trời đã khuya mịt, chỉ còn tiếng ếch nhái kêu an ủi.


Chốn đau

Con chưa đầy hai tháng Thu đã phải ra đồng cấy lúa, rồi nỏ nom đủ thứ, không ông bố chồng chửi cho đến chết. Thu làm công nhân khá cực nhọc, nhưng vẫn còn hơn ở nhà.
 
Trong khi đó chồng Thu thì rảnh rang, vểnh râu ngồi chơi, uống rượu tối ngày để tiếp nối truyền thống gia đình. Thu nhờ xin đi công nhân thì kêu phải làm ca vất vả, nóng nực, bí bách lắm. Cũng đúng thôi, bao năm nay được bố mẹ và vợ nuôi, cứ ngồi chơi không chả sướng hơn à?
 
Thu còng lưng vất vả làm lụng nuôi chồng con, chăm hẳn mẫu ruộng, rồi cả nuôi lợn, nấu rượu “trăm dâu đổ đầu tằm”, thế mà vẫn bị chửi như hát hay suốt ngày. Gông cùm cứ đeo bám Thu ngày này qua tháng khác, cô thấy phận mình khác nào con trâu con bò trong nhà, chẳng có tiếng nói, chẳng có vị trí gì hết.  Thu vẫn phải nín nhịn, nếu không muốn bị bêu rếu, rồi tống cổ ra đường cho thiên hạ “ném đá”.
 
Hôm đó Thu về muộn, đã thế còn hỏng xe, chồng Thu kịp tợp vài chén rượu, để cầm sẵn cái đòn gánh chờ vợ về… Thu chưa kịp dựng xe đã bị chồng lao tới nện tới tấp. 

Vậy là Thu nghỉ mất hai ngày làm việc. 
 
Thu sợ hãi nghĩ đến viễn cảnh trước mắt, tiếp tục kiếp trâu ngựa ở nhà người, đến lú lẫn hết cả mất thôi. Chẳng còn gì có thể níu kéo Thu ở lại chốn này, kể cả thằng con ba tuổi. Nó láo lếu vì được nhà nội nâng niu, nuông chiều theo cách chẳng giống ai. Hồi còn bé, có bao cái chén nó đập bằng hết ông cũng mặc. Cái bình nước nó cũng vặn cho lênh láng đi, ông tỉnh bơ bảo nghịch thế nó mới thông minh. Thu chưa nói con hết câu ông đã bảo “kệ” xong xuôi rồi.

Thu cảm thấy bất lực khi không thể nuôi dạy, uốn nắn chính con mình đẻ ra. Lầm lũi và rụt rè, Thu cứ dần chột người đi đến u mê đầu óc, im lặng, tha thủi làm hết việc này đến việc khác cho đến khi tàn canh…
 
Suy cho cùng, bỏ chả bỏ được, nó đập cho cũng thân tài ma dại, chỉ còn cách trốn đi thật xa thôi. Nung nấu mãi ý định cho đến một ngày Thu vô tình gặp chị bạn chơi cùng thủa còn con gái, chị về đây thăm người ốm. Chị thảng thốt lay vai Thu “Không nhận nổi ra mày nữa”. Chuyện trò mãi chị cho Thu động lực, rằng phải tự giải thoát cho mình đi thôi. Từ đấy Thu mang tiếng xấu bỏ chồng, bỏ con theo trai.
 
Thu ôm mối oan ấy mà không một lần quay về chốn cũ, nỗi ám ảnh, hãi hùng lớn hơn tất thảy. Tòa xử vắng mặt để anh ta còn nhanh lấy vợ mới. 

Thu theo chị vào chăm cho cánh đồng cà phê bạt ngàn, mà chị ấy là chủ. Dù vất vả mấy Thu vẫn thấy sướng hơn chán vạn những ngày cũ. Thu còn được thấy mình là người và được tôn trọng…
 
Thu trở về “chốn đau” khi nghe tin bố chồng cũ chết, “nghĩa tử là nghĩa tận”, không về thì áy náy. Thu nghĩ bụng, giờ mình về chắc họ cũng chẳng dám dồn đánh đâu, về xem con thế nào. Vậy là Thu bình thản gạt bỏ niềm riêng trở về chốn đau khổ ngày trước.
 
Chị hàng xóm cũ kéo tay níu lại hỏi thăm nên Thu nán lại, ra là chồng cũ đã lấy vợ ngay sau đó. Dâu mới có chửa ngay khi về làm dâu, nên chả làm gì hết, mẹ chồng không làm thì cho thuê ruộng, bán hết lợn, bò đi...
 
Chả biết bị bắt vía hay thế nào mà bà mẹ chồng tuyệt nhiên không dám đả động gì đến con dâu mới. Cô nàng vốn là tay buôn bán thượng hạng ở chợ, cãi nhau, đánh tay đôi với cánh đàn ông là chuyện cơm bữa, bọn đầu gấu cũng phải nể vài phần. Cô đẻ thêm được hai đứa con trai nữa, dưới nền giáo dục như vậy, cả ba thằng đều láo như ranh, chẳng sợ gì ai, bỏ nhà đi bụi như thường. 

Thằng con Thu cũng chẳng nhận ra mẹ, nó gườm gườm nhìn rồi thản nhiên tót đi chơi như người không quen biết, cũng chẳng cần quan tâm đến việc nhà có đám. 

Thu lại thêm vững tâm để tiếp tục bước con đường đã rẽ...

TSL

Mọi thông tin, ý kiến đóng góp cho chuyên mục tình yêu – giới tính, quý độc giả có thể gửi đến ban Văn hóa – Du lịch báo điện tử Dân trí theo địa chỉ email tygt@dantri.com.vn . Xin trân trọng cảm ơn!

MỚI NHẤT
Khi ước mơ con nằm trong… ngăn tủ
Khi ước mơ con nằm trong… ngăn tủ

Trẻ em có rất nhiều ước mơ, khi trẻ vẽ ước mơ của mình là khi trẻ thật sự khao khát được vươn tới, chạm vào chúng. Để ước mơ được ươm mầm, tạo nền tảng bước đầu cho thành công trong tương lai, trẻ cần sự nâng bước, tiếp sức của các bậc phụ huynh.

Thứ năm, 16/07/2015 - 03:58

Giải pháp của bà mẹ sinh đôi bị hỏi han quá nhiều
Giải pháp của bà mẹ sinh đôi bị hỏi han quá nhiều

(Dân trí) - Annie Nolan, 26 tuổi, một bà mẹ Melbourne có con sinh đôi thường rất thích chuyện trò về 2 cô con gái của mình. Cho đến khi bắt đầu cảm thấy quá mệt mỏi vì phải trả lời những câu hỏi lặp đi lặp lại...

Thứ năm, 16/07/2015 - 08:51

Đòi ly hôn vì vợ nghiện Facebook
Đòi ly hôn vì vợ nghiện Facebook

Quá đam mê cuộc sống ảo trên "phây", nhiều người vợ chểnh mảng việc nhà, bỏ bê gia đình, chồng con. Chỉ đến khi gia đình đứng trước nguy cơ đổ vỡ thì họ mới "tỉnh".

Thứ năm, 16/07/2015 - 08:12

Bí quyết để áo quần không còn ẩm mốc vào mùa mưa
Bí quyết để áo quần không còn ẩm mốc vào mùa mưa

Giặt và phơi áo quần vào mùa mưa luôn là nỗi bận tâm của phụ nữ vì phải đối mặt với mùi hôi, mùi ẩm mốc. Dù không dễ chịu, thậm chí mất tự tin với những trang phục này nhưng phụ nữ lại không rõ nguyên nhân gốc rễ là do vi khuẩn gây mùi gây ra.

Thứ năm, 16/07/2015 - 08:00

Ngày hôm qua đã cũ
Ngày hôm qua đã cũ

(Dân trí) - Có đôi lần, tâm trí đi rong lục lọi từng mảnh chuyện từ ngày hôm qua. Giật mình nhận ra có những điều đã trôi hoài quá xa tầm với, đóng đinh vào một ngăn “ngày hôm qua đã cũ”.

Thứ tư, 15/07/2015 - 12:12

Từ vụ Bình Phước: Những kỹ năng cha mẹ nên trang bị cho con
Từ vụ Bình Phước: Những kỹ năng cha mẹ nên trang bị cho con

Dạy con biết lao động trước khi hưởng thành quả, dạy con cách sống điềm tĩnh không dùng bạo lực để giải quyết tranh chấp, dạy con kỹ năng rút lui khỏi tình yêu an toàn… là những bài học mà các bậc phụ huynh rút ra cho mình từ vụ thảm án ở Bình Phước.

Thứ tư, 15/07/2015 - 11:59

Hạnh phúc là gì...
Hạnh phúc là gì...

(Dân trí) - Có những người suốt một đời loay hoay tìm hạnh phúc. Có những người suốt một đời bôn ba vì hạnh phúc. Có lúc nào bạn giật mình nhận ra: Hạnh phúc là những điều giản dị...

Thứ tư, 15/07/2015 - 02:45

Cô ấy giờ là mẹ của con
Cô ấy giờ là mẹ của con

(Dân trí) - Sao bố mẹ không thể ở cùng nhau như trước kia? Câu hỏi tưởng như rất ngây thơ của con lại như ngàn hạt muối xát vào tim mẹ.

Thứ ba, 14/07/2015 - 03:33

Cảm động bài thơ của con trai gửi mẹ đang chiến đấu với bệnh ung thư
Cảm động bài thơ của con trai gửi mẹ đang chiến đấu với bệnh ung thư

(Dân trí) - Ẩn sau vẻ ngoài khá gai góc, ít ai ngờ trong lòng cậu con trai Đào Đức Hiếu lại là cả niềm thương lớn lao dành đến mẹ đang từng ngày chiến đấu với bệnh tật, ốm đau.

Thứ ba, 14/07/2015 - 03:05

“Yêu trẻ trẻ đến nhà”
“Yêu trẻ trẻ đến nhà”

(Dân trí) - Bà Luận vốn khó tính, cẩn thận nên rất ghét đám trẻ con hàng xóm hiếu động, chơi đùa bày bừa hết ra cổng. Thi thoảng bà lại vác chổi ra "quét", bọn trẻ liền chạy đi chỗ khác, lát sau thấy ầm ầm, bà lại ra “quét”...

Thứ ba, 14/07/2015 - 09:42

Sinh ra dành cho nhau
Sinh ra dành cho nhau

(Dân trí) - Người đàn ông bên bạn và mang lại cho bạn đủ những điều dưới đây chắc chắn là người bạn nên lấy làm chồng.

Thứ hai, 13/07/2015 - 03:46

Chồng đã vô dụng lại còn "tinh tướng"
Chồng đã vô dụng lại còn "tinh tướng"

Anh luôn mang tôi ra so sánh với vợ của các chiến hữu của anh, rằng họ cũng đàn bà như tôi mà sao biết điều...

Thứ hai, 13/07/2015 - 09:32

ĐÁNG QUAN TÂM
Mưa trong lòng mình
Mưa trong lòng mình

(Dân trí) - Có những nỗi lòng không đâu nếu đem trút hết thảy vào một chiều giông gió ắt hẳn sẽ hệt cơn mưa rào. Chỉ khác là chẳng biết bao giờ mới tạnh hẳn bởi cứ lặng lẽ ủ dột trong âm thầm.

Thứ hai, 13/07/2015 - 07:47

PGS.TS.NGND Nguyễn Võ Kỳ Anh: “Đừng bỏ lỡ giai đoạn vàng” để phát triển trí thông minh ở trẻ
PGS.TS.NGND Nguyễn Võ Kỳ Anh: “Đừng bỏ lỡ giai đoạn vàng” để phát triển trí thông minh ở trẻ

Theo Phó Giáo sư, Tiến sĩ, Nhà giáo nhân dân Nguyễn Võ Kỳ Anh, Viện trưởng Viện nghiên cứu giáo dục, phát triển tiềm năng con người Việt Nam( IPD), điểm mấu chốt trong việc nuôi dạy trẻ thông minh là bắt đầu giáo dục sớm cho trẻ ngay từ những năm đầu đời và chú trọng phát triển toàn diện 4 khía cạnh then chốt: trí não, tầm vóc, hệ tiêu hóa, hệ miễn dịch.

Thứ hai, 13/07/2015 - 07:19

Đến lớp sớm, con nhanh lớn khôn
Đến lớp sớm, con nhanh lớn khôn

Những bà mẹ trẻ hiểu biết thường không tiếc tiền đầu tư cho con học ở các trường mầm non tốt, bởi họ hiểu rằng các cô giáo ở trường mầm non không chỉ dạy trẻ ABC hay 123.

Thứ bảy, 11/07/2015 - 01:46

Phát hiện ra bí mật động trời của chồng từ chiếc thảm lau chân
Phát hiện ra bí mật động trời của chồng từ chiếc thảm lau chân

Nếu không phải do cái thảm còn lưu lại dấu vết đáng nghi đó thì đến giờ có lẽ tôi vẫn luôn bị chồng lừa gạt mà không hề hay biết.

Thứ bảy, 11/07/2015 - 01:40

Vợ biến cuộc sống thành địa ngục vì nghi ngờ chồng cặp bồ
Vợ biến cuộc sống thành địa ngục vì nghi ngờ chồng cặp bồ

Nghĩ thương vợ nhưng chưa bao giờ tôi tỏ ý trách móc gì em, vậy mà em càng ngày càng khó tính. Gần đây em lại cho rằng tôi cần con trai nối dõi nên tìm cách ngoại tình, tôi đi làm sớm, về muộn đều là lí do để em cạnh khóe là tranh thủ đi “tý tởn với gái”.

Thứ bảy, 11/07/2015 - 01:37

Bố là tất cả - Cuộc thi dành tặng những người đàn ông trong gia đình
Bố là tất cả - Cuộc thi dành tặng những người đàn ông trong gia đình

Một cuộc thi lớn nhằm tôn vinh người đàn ông đặc biệt nhất trong cuộc đời bạn, với tổng giá trị giải thưởng lên tới hơn 100 triệu đồng.

Thứ bảy, 11/07/2015 - 01:05

Thương cha mẹ em nữa, được không?
Thương cha mẹ em nữa, được không?

(Dân trí) - Những ngày mới chập chững vào đại học, em vỗ ngực nói với cha mẹ: "Cố gắng lo cho con bốn năm nữa thôi, rồi con sẽ trả ơn cho cha mẹ."

Thứ bảy, 11/07/2015 - 09:33

Cảm động bức ảnh cậu bé ngồi học dưới ánh đèn tiệm McDonald's
Cảm động bức ảnh cậu bé ngồi học dưới ánh đèn tiệm McDonald's

(Dân trí) - Trong một thế giới mà rất nhiều người nhụt chí ngay từ khó khăn đầu tiên, hình ảnh cậu bé nghèo ngồi học dưới ánh đèn của tiệm McDonald's đã truyền cảm hứng cho vô số cư dân mạng.

Thứ sáu, 10/07/2015 - 02:13

Bùng phát clip "bạn trẻ đánh ghen" trên mạng: Chuyên gia tâm lý nói gì?
Bùng phát clip "bạn trẻ đánh ghen" trên mạng: Chuyên gia tâm lý nói gì?

(Dân trí) - "Những clip đánh ghen không có tác dụng ngăn ngừa mà ngược lại, nó trở thành chất xúc tác khiến người ta dễ dàng làm theo", chuyên gia Tâm lý - Giáo dục Vũ Thu Hương nhận định.

Thứ sáu, 10/07/2015 - 01:06

Nỗi buồn của vợ đẹp
Nỗi buồn của vợ đẹp

Anh không chọn vợ đẹp nhưng sinh con xong chị lại đẹp lên một cách ngạc nhiên. Thế nhưng cuộc sống của họ liên tục gặp sóng gió sau khi có đứa con đầu lòng.

Thứ sáu, 10/07/2015 - 12:13

Biến tủ quần áo thành góc thời trang của bạn
Biến tủ quần áo thành góc thời trang của bạn

(Dân trí) - Những chuyên gia giàu kinh nghiệm từ tạp chí Elle mách bạn 5 bước biến tủ quần áo thành góc thời trang mang đậm phong cách cá nhân và là nơi yêu thích nhất của bạn trong nhà.

Thứ sáu, 10/07/2015 - 12:05

Vợ dại
Vợ dại

(Dân trí) - Anh nặng gánh không chỉ vì lo nuôi bố mẹ già, mà còn phải nuôi vợ, nuôi con. Vợ anh còn trẻ, con đã lớn tuy nhiên cô ấy không làm được ở đâu lâu, vì cứ đụng đâu hỏng đó, không kiên trì bao giờ.

Thứ sáu, 10/07/2015 - 09:06

Góa chồng đã 6 năm giờ muốn tìm bạn trai, liệu tôi có được hạnh phúc?
Góa chồng đã 6 năm giờ muốn tìm bạn trai, liệu tôi có được hạnh phúc?
(Dân trí) - Năm tôi 28 tuổi, chồng tôi mất vì ung thư, để lại cho tôi nỗi đau đớn, nhớ nhung vô cùng.  Cũng may là những ngày tháng ấy, tôi còn có con gái nhỏ bên cạnh.