4 mẹo nhỏ để làm mẹ thảnh thơi

Chăm sóc trẻ là công việc chẳng mấy dễ dàng. Lũ trẻ đáng yêu đấy nhưng có những lúc chúng làm ta cảm thấy phát điên và khiến một ngày sao mà dài và khó khăn đến thế.

Sau đây là một số mẹo nhỏ giúp các ông bố bà mẹ có thể tận hưởng cuộc sống và "dễ thở" hơn một chút khi chăm sóc trẻ!

Luyện con vào một chu kỳ sinh hoạt nề nếp từ bé

Việc xây dựng chu kỳ sinh hoạt cho bé khoa học và hợp lý không chỉ giúp con ngủ ngoan, ăn ngon, vui vẻ mà còn giúp giảm thiểu tình trạng mệt mỏi trong việc nuôi con cho cha mẹ. Hiện nay có rất nhiều phương pháp giáo dục mà bạn có thể tham khảo. Nuôi con theo Easy cũng là một phương pháp nhiều mẹ đang theo đuổi. Trong đó trẻ được luyện theo một chuỗi các hoạt động bao gồm: Ăn - Hoạt động - Ngủ - Thời gian chơi. Đây là một khái niệm về chu kỳ sinh hoạt dành cho bé sơ sinh, được rất nhiều bà mẹ bỉm sữa truyền tai nhau. Chu kỳ này bắt đầu từ sáng lúc trẻ sơ sinh vừa thức dậy cho đến tối khi con lên giường đi ngủ. 

4 mẹo nhỏ để làm mẹ thảnh thơi - 1

Ảnh minh họa.

Tận dụng khoảng thời gian trẻ ngủ để làm việc

Bạn đã bao giờ phải đặt mục tiêu nào hay phải đi mua đồ gia dụng trong khi đẩy xe lúc trẻ đang ngủ chưa? Ý nghĩ tận dụng thời gian trẻ đang quá mệt ban đầu sẽ khiến bạn thấy lạ lẫm, nhưng không phải sau khi thực hiện cách này. Hãy đi thẳng đến khu bán đồ cho vật nuôi, lấy một cái giường dành cho vật nuôi có kích cỡ phù hợp với trẻ, và đặt nó vào giỏ mua hàng. Đặt trẻ vào đó trong khi bạn có thể đẩy trẻ đi xung quanh. Điều này có thể đòi hỏi bạn phải có mẹo sắp xếp tất cả đồ cần mua nhưng hãy coi nó như một trò chơi thực tế của cuộc sống!

Người mẹ không bao giờ nên tạo áp lực cho mình

Từ lúc bạn mang bầu đến lúc bạn chăm con, tất cả những người xung quanh đều có hàng trăm ý kiến khuyên bảo, nhắc nhở, thậm chí chê trách bạn. Thế này mới đúng, thế kia con mới ngoan. Áp lực đến từ mẹ ruột, mẹ chồng, gia đình chồng, bạn bè và áp lực từ mạng xã hội như facebook hay các diễn đàn làm mẹ. Ai cũng khoe con họ khỏe mạnh, mũm mĩm, ai cũng có rất nhiều bí quyết nuôi con, bạn ngầm so sánh và cảm thấy hoang mang: mình làm sao mới là tốt cho con? Vì thế, điều đầu tiên để không bị stress khi nuôi con đó là: không để cho bất kỳ ai trở thành áp lực cho bạn.

4 mẹo nhỏ để làm mẹ thảnh thơi - 2

Ảnh minh họa.

Hãy tạo cho con tính độc lập từ sớm

Con bạn càng độc lập thì bạn càng thảnh thơi. Và bạn là người dạy con sống độc lập chứ không phải ai khác. Từ nhỏ đến bây giờ, mỗi khi bé con ở nhà bị ngã, phản ứng đầu tiên của tôi là làm lơ. Nếu bạn chạy đến nâng đỡ, xuýt xoa, xót xa thì bé sẽ được dịp làm nũng. Thay vì thế, nếu thấy cú ngã đó không nặng, bạn hãy tỏ ra không nhìn thấy, bé không thấy ai quan tâm một lúc sau sẽ… quên và chạy chơi tiếp.

Nếu bạn thấy bé ngã thật sự đau, hãy đến từ tốn hỏi thăm xoa dịu bé, đừng tỏ ra vội vàng hay quá đau lòng. Thái độ của bé sẽ phản chiếu chính thái độ của bạn. Bạn bình tĩnh và mạnh mẽ thì con cũng sẽ như vậy. Bạn cứ đi theo cưng chiều chăm bẵm, con sẽ phụ thuộc và rất đeo mẹ.